Nhiều bản vùng cao ở Nghệ An vẫn ngóng điện lưới quốc gia

Nhiều năm nay, người dân nhiều bản vùng cao Nghệ An vẫn đang thiếu điện, không có điện phục vụ đời sống, sản xuất kinh doanh…
Nghệ An- Nơi mùa xuân đến sớm Nghệ An: Gian nan thợ điện vùng biên viễn

Tỉnh Nghệ An hiện đang còn khá nhiều bản vùng cao chưa có điện lưới quốc gia. Bà con đã phải vận dụng dòng nước ở khe suối để có điện thắp sáng, nhiều hộ dân vẫn phải dùng ngọn đèn dầu leo lét, họ đang khát khao sớm có ánh điện.

Quầng tối dưới chân nhà máy thuỷ điện

Vượt qua quãng đường hơn 300 cây số từ thành phố Vinh, đến trung tâm thị trấn huyện Kỳ Sơn (tỉnh Nghệ An), từ trung tâm thị trấn, để có mặt tại xã Cà Tạ chúng tôi phải đi thêm 13km đường đất với những đoạn đường phải lội bộ. Nơi đây, được mệnh danh “những căn nhà không ánh sáng”.

Nhiều bản làng vùng cao ở Nghệ An vẫn ngóng điện lưới quốc gia
Tuy có 3 nhà máy thuỷ điện trên địa bàn xã đã nhiều năm, nhưng 4 bản vùng cao của xã Tà Cạ, huyện Tương Dương (Nghệ An) vẫn không có điện lưới để sử dụng

Theo ông Vi Văn Mằn - Chủ tịch xã Tà Cạ, hiện cả xã còn 4 bản là, Sa Vang, Nhạn Lỳ, Na Nhu và Xốp Khăm - đây là những bản khó khăn nhất của huyện Kỳ Sơn với 100% là dân tộc Khơ Mú. Hiện cả bản nghèo ở đây vẫn chưa có điện lưới dù cho nhiều năm qua sống ngay cạnh 3 nhà máy thủy điện như Bản Cánh, Nậm Mô, Nậm Cắn nằm trên dòng sông Nậm Mộ.

Khi đề cập đến vấn đề các bản làng “khát điện” ngay dưới chân các nhà máy thuỷ điện, ông Vi Văn Mằn - Chủ tịch xã Tà Cạ cho biết: "Kế hoạch của huyện Kỳ Sơn, nếu bố trí nguồn vốn kịp thời thì cuối năm 2022 sẽ có điện. Hiện người dân tại 4 bản của xã Tà Cạ vẫn không có điện lưới để sử dụng, đó là một điều quá thiệt thòi cho bà con nơi đây...".

Chính vì thế, bao năm nay người dân vẫn phải tận dụng sức nước khe suối chạy tuabin để lấy điện thắp sáng. Thầy Hà Thắm Cảnh - Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Tà Cạ, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn cho hay: Từ năm 2000, toàn bộ học sinh chuyển từ bản Na Nhu chuyển ra bản Sa Vang. Từ đó đến nay đời sống bà con 2 bản này gặp rất nhiều khó khăn, đường là đường đất, điện lưới chưa có, nhà trường khắc phục khó khăn bằng mua các tuabin nhỏ để phát điện, nhưng chập chờn. Khi dùng các tuabin, vào mùa mưa thì một ngày bao nhiêu lần phải ra chỉnh lại, vì tuỳ dòng nước khi ít quá không phát được, mà nhiều quá cũng không được, nước mạnh quá máy cũng trôi mất, còn mùa khô ít nước thì thầy cô phải ra đắp hàng ngày..., nên hoàn cảnh nhà trường và các em học sinh nội trú rất khó khăn.

Nhiều bản làng vùng cao ở Nghệ An vẫn ngóng điện lưới quốc gia
Vì không có điện lưới nên toàn bộ số máy tính của trường học đành “đắp chiếu”

“Cả trường giờ chỉ có 2 máy phát điện mini, nhưng tải về rất kém nên chỉ phát sáng được 6-7 bóng đèn, còn các sinh hoạt khác như nấu cơm hay dạy học bằng máy tính là chịu. Hầu như chương trình dạy học bằng máy tính thì thầy cô chỉ khắc phục bằng cách dùng máy xách tay về sạc pin đầy lên dạy, nhưng cũng không đảm bảo được cả buổi học...”, thầy Hà Thắm Cảnh chia sẻ.

Còn người dân nơi đây thì gần như đã quen rồi, ông Khun Văn Kỳ ở bản San Vang cho biết: “Cả bản hiện vẫn chưa có điện lưới nên rất khó khăn cho sản xuất, sinh hoạt. Không có điện nên giờ nhà tôi có máy xay xát vẫn chạy bằng dầu rất tốn kém. Giờ cả bản chỉ mong có điện lưới để đỡ vất vả và có thể phát triển sản xuất”.

Cách đó không xa, nhiều hộ gia đình ở đây vẫn phải thắp đèn chiếu sáng chạy bằng tuabin đặt ngoài khe suối. “Một tuabin mini điện mỗi gia đình phải mua 2-3 triệu đồng nhưng chỉ dùng để thắp sáng cho một bóng đèn tiết kiệm điện. Đó là chưa kể khi mùa mưa lũ, nước từ thượng nguồn đổ về, tuabin cũng bị cuốn trôi, người dân lại phải mất thêm tiền mua cái mới...”, người dân Sa Vang cho biết. Theo người dân bản Sa Vang không biết đến khi nào mới có điện. Dân bản Sa Vang thấy điện lưới thì thèm lắm, nhưng chỉ ước ao.

Trao đổi với chúng tôi, ông Chon Văn Quế – Trưởng bản Sa Vang (xã Tà Cạ) cho biết: Bản Sa Vang (gộp chung cả bản Xốp Khăm) có tất cả 103 hộ, chưa có điện lưới nên đời sống của bàn con dân bản gặp rất nhiều khó khăn, thiệt thòi. Hiện cả bản phải dùng điện chạy bằng tuabin để thắp sáng. Tội nhất là các cháu nhỏ, tối đến ánh điện tù mù không thể học được. Bà con dân bản muốn xem tivi, báo đài để nắm bắt tình hình, chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước cũng không được vì không có điện.

Trưởng bản Sa Vang cho biết, bà con trong bản buồn vì dọc sông Nậm Mộ có đến 3 nhà máy thuỷ điện mà nhiều năm rồi người dân vẫn không thể dùng điện lưới. Tại sao nơi xa hơn lại có điện để dùng, còn người dân chúng tôi sống gần các nhà máy thuỷ điện lại phải mong mỏi điện. “Cái này trong các cuộc tiếp xúc cử tri cấp xã, cấp huyện người dân cũng đã ý kiến rất nhiều lần. Nhưng cấp trên cứ hẹn năm này rồi lại năm kia, năm kia rồi lại năm khác... Xã và huyện nói cuối năm 2022 sẽ có điện lưới cho bà con trong bản, nhưng giờ quá nửa năm rồi nhưng vẫn chưa thấy gì. Người dân họ bức xúc lắm!”, Trưởng bản Cho Văn Quế nói.

Bao giờ miền Tây Nghệ An được hoà lưới điện quốc gia?

Từ nhiều năm qua, một số khu vực vùng sâu vùng xa các huyện như Tương Dương, Kỳ Sơn, Quỳ Châu, Quế Phong… thuộc khu vực miền Tây Nghệ An vẫn quẩn quanh trong nghèo, đói, thiếu việc làm… Thiếu điện lưới quốc gia, bà con nơi đây rơi vào cảnh đói nghèo quanh năm, thậm chí có những xã gần như 100% là hộ nghèo. Muốn có dự án đầu tư, kích cầu tăng trưởng cũng không thể vì hạ tầng điện lưới không đảm bảo.

Nhiều bản làng vùng cao ở Nghệ An vẫn ngóng điện lưới quốc gia
Thầy cô Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Tà Cạ, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn phải sử dụng tuabin mini lấy điện từ sức nước ở các suối, khe tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn

Bức tranh giàu - nghèo giữa miền xuôi và miền núi ở Nghệ An hàng chục năm qua vẫn phân chia rõ rệt vì nhiều nguyên nhân trong đó có hệ thống hạ tầng điện lưới chưa được quan tâm đúng mức, kịp thời.

Trước đề nghị của địa phương và các ngành chức năng, từ tháng 10/2014, Bộ Công Thương cũng đã phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Nghệ An giai đoạn 20215-2020.

Tuy nhiên, việc đấu nối, hoà lưới điện quốc gia cho vùng nông thôn miền Tây Nghệ An vẫn chưa thể triển khai đồng bộ khiến nhiều thôn, bản ở khu vực này đến nay vẫn phải sống trong cảnh đèn dầu, điện lưới chưa phủ kín dẫn đến tình trạng người dân tự ý sử dụng tuabin mini lấy điện từ sức nước ở các suối, khe tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

Ông Nguyễn Văn Long, Phó trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Kỳ Sơn cho hay, đến nay toàn huyện Kỳ Sơn có 81 bản chưa có điện lưới quốc gia. Thời gian tới, "Theo lộ trình chương trình, những thôn bản nằm trong chương trình điện nông thôn của Tổng công ty Điện lực Miền Bắc sẽ có điện vào cuối năm 2022 và chậm nhất sang năm 2023 xoá trắng các bản thiếu điện lưới quốc gia. Còn lại một số thôn bản đang được đề xuất thì còn phải chờ…”, ông Long cho biết thêm.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng phòng quản lý điện năng Sở Công Thương Nghệ An, đến nay thực hiện các chương trình, dự án cấp điện, tỉnh Nghệ An đã có 157 thôn, bản/273 thôn bản (bao gồm cả đảo Mắt) được cấp điện. Trong năm 2021, đã thực hiện đầu tư cấp điện cho 49 dự án bằng nguồn điện lưới quốc gia (trong đó đến nay đã đóng điện cấp điện cho 46 thôn, bản và 3 thôn bản còn lại sẽ đóng điện trong quý 3/2022).

Cũng theo bà Nguyễn Thị Thu Hường, đến nay còn 116 thôn bản và đảo Mắt chưa có điện. Trong đó tình hình thực hiện để triển khai cấp điện như sau: Có 76 thôn, bản cấp điện bằng điện lưới quốc gia theo Quyết định số 9781/QĐ-BCT ngày 30/10/2014 của Bộ Công Thương. Hiện nay đã có kế hoạch bố trí nguồn vốn đầu tư và dự kiến sẽ hoàn thành cấp điện trong năm 2022; 25 thôn bản và đảo Mắt thuộc dự án cấp điện bằng nguồn năng lượng tái tạo tạo theo Quyết định số 5124/QĐ-UBND ngày 12/12/2019 của uỷ ban nhân dân tỉnh. Hiện nay chưa được Chính phủ ghi vốn để triển khai thực hiện; số còn lại 15 thôn, bản đang đề xuất chưa thuộc các dự án được phê duyệt, đã đề nghị bổ sung vào dự án cấp điện lưới quốc gia. Hiện nay ngành điện và Bộ Công Thương đang xem xét.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, hiện đã sang đến quý III/2022, một số hạng mục ở nhiều địa bàn để thực hiện dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia đối với các huyện miền Tây Nghệ An đến nay vẫn chưa triển khai thi công đồng bộ.

Hoàng Trinh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Nghệ An

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Cần giải quyết những bất cập tại các dự án năng lượng tái tạo ở Phú Yên

Cần giải quyết những bất cập tại các dự án năng lượng tái tạo ở Phú Yên

Công tác điều tiết phát điện và vận hành liên hồ chứa ở Phú Yên còn có một số bất cập nên 5 năm gần đây vẫn còn tình trạng ngập lụt trên diện rộng ở vùng hạ du.
Ngành Hệ thống điện – Đại học Bách khoa Hà Nội, địa chỉ đỏ về nguồn nhân lực cho EVNNPC

Ngành Hệ thống điện – Đại học Bách khoa Hà Nội, địa chỉ đỏ về nguồn nhân lực cho EVNNPC

53 năm xây dựng và trưởng thành của EVNNPC, có đóng góp lớn của lớp lớp cán bộ, kỹ sư ngành điện, trong đó có nhiều người được học tại trường Đại học Bách Khoa.
Gỡ vướng mặt bằng dự án đường dây 220kV Bắc Giang – Lạng Sơn: Cần sự vào cuộc của địa phương

Gỡ vướng mặt bằng dự án đường dây 220kV Bắc Giang – Lạng Sơn: Cần sự vào cuộc của địa phương

Ngày 5/10, tại Bắc Giang, đã diễn ra cuộc họp bàn giải pháp tháo gỡ mặt bằng dự án đường dây 220kV Bắc Giang – Lạng Sơn đoạn qua địa bàn tỉnh.
Cụm dự án giải toả công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1: Những nỗ lực không mệt mỏi của EVNNPT

Cụm dự án giải toả công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1: Những nỗ lực không mệt mỏi của EVNNPT

Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, cụm dự án giải toả công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 đang dần về đích.
Quy định mới  nhất về phương pháp, trình tự lập, thẩm định và phê duyệt giá truyền tải điện

Quy định mới nhất về phương pháp, trình tự lập, thẩm định và phê duyệt giá truyền tải điện

Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư 14/2022/TT-BCT quy định phương pháp, trình tự lập, thẩm định và phê duyệt giá truyền tải điện.

Tin cùng chuyên mục

PC Hải Phòng cải tạo lưới điện, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện khu vực huyện An Dương

PC Hải Phòng cải tạo lưới điện, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện khu vực huyện An Dương

PC Điện lực Hải phòng cải tạo lưới điện, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, giảm bán kính cấp điện khu vực huyện An Dương, TP. Hải Phòng.
PC Gia Lai tích cực hỗ trợ khắc phục lưới điện nơi tâm bão số 4 đi qua

PC Gia Lai tích cực hỗ trợ khắc phục lưới điện nơi tâm bão số 4 đi qua

Góp sức khôi phục cấp điện cho người dân, PC Gia Lai cử lực lượng xung kích cùng nhiều vật tư, thiết bị hỗ trợ khắc phục hư hỏng trên hệ thống lưới Quảng Nam.
Ngành điện miền Nam chăm sóc khách hàng hiệu quả hơn nhờ chuyển đổi số

Ngành điện miền Nam chăm sóc khách hàng hiệu quả hơn nhờ chuyển đổi số

Ngành điện miền Nam với 21 đơn vị thành viên không những đẩy mạnh số hóa trong điều hành hệ thống điện, mà còn nỗ lực chuyển đổi số công tác dịch vụ điện lực.
Đóng điện đường dây 220kV Lào Cai - Bảo Thắng: Tăng cường đảm bảo điện cho miền Bắc

Đóng điện đường dây 220kV Lào Cai - Bảo Thắng: Tăng cường đảm bảo điện cho miền Bắc

Vào tối ngày 30-9, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện dự án đường dây 220kV Lào Cai-Bảo Thắng
Thuỷ điện A Vương vận hành an toàn trong đợt mưa lũ do ảnh hưởng của bão số 4

Thuỷ điện A Vương vận hành an toàn trong đợt mưa lũ do ảnh hưởng của bão số 4

Tính đến 19h00 ngày 29/9, hồ Thủy điện A Vương đã vận hành an toàn, chứa toàn bộ 124,5 triệu m3 nước của đợt mưa lũ vào hồ, cắt giảm lũ hiệu quả cho hạ du.
Công ty Điện lực Đắk Nông hỗ trợ khắc phục sự cố lưới điện cho tỉnh Quảng Nam

Công ty Điện lực Đắk Nông hỗ trợ khắc phục sự cố lưới điện cho tỉnh Quảng Nam

Ngày 29/9, Công ty Điện lực Đắk Nông (PC Đắk Nông) đã có mặt tại tỉnh Quảng Nam hỗ trợ khắc phục sự cố lưới điện nhằm sớm cấp điện trở lại cho người dân.
Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển Điện lực: Rà soát 54 dự án điện trọng điểm, không để thiếu điện

Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển Điện lực: Rà soát 54 dự án điện trọng điểm, không để thiếu điện

Tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực, thực hiện rà soát dự án điện trọng điểm.
Tổng công ty Điện lực miền Trung khôi phục cấp điện cho hơn 80% khách hàng bị mất điện do thiên tai

Tổng công ty Điện lực miền Trung khôi phục cấp điện cho hơn 80% khách hàng bị mất điện do thiên tai

Đến 8h ngày 29/9, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã khôi phục cấp điện chơn 1,13 triêu khách hàng miền Trung – Tây Nguyên bị ảnh hưởng bởi bão số 4.
Quảng Trị: Đẩy mạnh ký hợp đồng mua bán điện bằng điện tử

Quảng Trị: Đẩy mạnh ký hợp đồng mua bán điện bằng điện tử

Sử dụng hợp đồng mua bán điện bằng hình thức điện tử giúp minh bạch các thủ tục mua bán điện, giảm chi phí đi lại cho người dân, thuận lợi trong quản lý...
Tổng công ty Điện lực miền Trung khôi phục cấp điện cho 66,8% khách hàng bị mất điện do thiên tai

Tổng công ty Điện lực miền Trung khôi phục cấp điện cho 66,8% khách hàng bị mất điện do thiên tai

Đến 16g ngày 28/9, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã khôi phục cấp điện cho 1.251.978 khách hàng miền Trung – Tây Nguyên bị ảnh hưởng bởi bão số 4.
Tổng công ty Điện lực miền Trung đã khôi phục cấp điện 18,13% số khách hàng bị mất điện do bão

Tổng công ty Điện lực miền Trung đã khôi phục cấp điện 18,13% số khách hàng bị mất điện do bão

Đến 7h00 ngày 28/9, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã khôi phục cấp điện 18,13% số khách hàng mất điện bị mất điện do bão số 4 - bão Noru.
EVN và UBND tỉnh Hoà Bình: Tháo gỡ khó khăn để thi công trở lại nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng

EVN và UBND tỉnh Hoà Bình: Tháo gỡ khó khăn để thi công trở lại nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng

Tập đoàn Điện lực Việt Nam và UBND tỉnh Hoà Bình vừa có cuộc họp tháo gỡ khó khăn cho việc thi công trở lại dự án nhà máy thuỷ điện Hoà Bình mở rộng.
Cập nhật tình hình khôi phục lưới điện sau bão số 4

Cập nhật tình hình khôi phục lưới điện sau bão số 4

Hiện nay, các đơn vị Điện lực tại miền Trung đang tập trung nỗ lực khắc phục các sự cố điện để cấp điện trở lại cho khách hàng.
Hàng loạt dự án lưới điện 110 kV triển khai ở tỉnh Thanh Hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương

Hàng loạt dự án lưới điện 110 kV triển khai ở tỉnh Thanh Hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc sẽ triển khai 5 dự án lưới điện 110kV ở tỉnh Thanh Hóa. Những lưới điện này sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.
Ngành điện TP. Hồ Chí Minh sẵn sàng các phương án ứng phó với bão Noru

Ngành điện TP. Hồ Chí Minh sẵn sàng các phương án ứng phó với bão Noru

Sẵn sàng ứng phó với diễn biến phức tạp do bão Noru, mưa lớn do hoàn lưu bão, ngành điện TP. Hồ Chí Minh đã khẩn trương triển khai công tác kiểm tra lưới điện.
PC Hòa Bình: Chuyển đổi số vì quyền lợi khách hàng

PC Hòa Bình: Chuyển đổi số vì quyền lợi khách hàng

Thực hiện chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực miền Bắc, thời gian qua, Công ty Điện lực (PC) Hòa Bình đã có nhiều nỗ lực trong hoạt động chuyển đổi số (CĐS).
Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn: Thích ứng linh hoạt với diễn biến bất thường của thời tiết

Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn: Thích ứng linh hoạt với diễn biến bất thường của thời tiết

Nhiệt điện Nghi Sơn đã luôn đảm bảo quản lý, vận hành an toàn Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 1, ứng phó kịp thời với các tình huống bất thường của thời tiết
EVN họp khẩn chỉ đạo ứng phó trước bão số 4 - Noru

EVN họp khẩn chỉ đạo ứng phó trước bão số 4 - Noru

Ngày 26/9, tại Hà Nội, Trưởng ban Chỉ huy PCTT&TKCN Tập đoàn Điện lực Việt Nam, chủ trì cuộc họp với các đơn vị thành viên để ứng phó với bão số 4.
2 dự án truyền tải điện khu vực Tây Bắc gặp khó khăn về mặt bằng

2 dự án truyền tải điện khu vực Tây Bắc gặp khó khăn về mặt bằng

Ngày 23/9, lãnh đạo Ban QLDA các công trình điện miền Trung đã tới kiểm tra, đốc thúc tiến độ các dự án truyền tải điện khu vực Tây Bắc.
PC Hà Nam đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án mở rộng và cải tạo lưới điện trung hạ áp

PC Hà Nam đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án mở rộng và cải tạo lưới điện trung hạ áp

Công ty Điện lực Hà Nam (PC Hà Nam) đang khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan, thực hiện chuyển lưới, nâng cấp, cải tạo lưới điện.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động