Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 27/07/2021 12:10

Nhiệt điện Cẩm Phả: Ngăn ngừa nguy cơ phát tán bụi

15:45 | 05/04/2021
Không chỉ nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh trên thị trường điện, trong những năm qua Công ty CP Nhiệt điện Cẩm Phả -TKV đã không ngừng đầu tư mới các hạng mục nhằm kiểm soát ô nhiễm môi trường trong sản xuất; đồng thời, trồng mới hàng chục nghìn cây xanh, tạo không gian xanh trong nhà máy.
Nhiệt điện Cẩm Phả: Ngăn ngừa nguy cơ phát tán bụi

Cây xanh được trồng bao phủ trong và ngoài nhà máy

Nhà máy Nhiệt điện Cẩm Phả do Công ty CP Nhiệt điện Cẩm Phả -TKV quản lý, vận hành với công suất 600 MW, hàng năm sản xuất với sản lượng điện là 3,68 tỷ KWh. Với 2 tổ máy gồm 4 lò hơi theo công nghệ lò tầng sôi tuần hoàn (CFB) đốt than và sử dụng nước biển làm mát, nhà máy sử dụng phương pháp đốt đá vôi cùng với than để khử khí lưu huỳnh và sử dụng hệ thống lọc bụi tĩnh điện để kiểm soát khí thải theo yêu cầu về quản lý môi trường.

Ông Trần Minh Nghĩa- Trưởng ban Môi trường TKV - cho biết, cùng với các nhà máy nhiệt điện than khác của TKV, Nhà máy Nhiệt điện Cẩm Phả sử dụng công nghệ lò hơi CFB có nhiệt độ lò đốt dưới 9500C nên cơ bản không phát thải NOx, lưu huỳnh được khử trong lò đốt bằng bột đá vôi hạn chế phát thải SOx, bụi được lọc bằng hệ thống lọc bụi tĩnh điện. Hiện, các nhà máy nhiệt điện của TKV đã chuyển đổi sang sử dụng dầu DO thay cho dầu FO nên đã khắc phục tình trạng phát sinh khói đen khi đốt lại lò; các nhà máy nhiệt điện đã được lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường tự động liên tục 10 thông số: Lưu lượng, nhiệt độ, bụi tổng, SO2, NOx, CO, O2 dư, kết nối và truyền dữ liệu online về Sở Tài nguyên và Môi trường các địa phương theo quy định.

Hiện tại nhà máy đã lắp đặt xong hệ thống camera giám sát đối với thiết bị quan trắc tự động khí thải của 4 lò hơi và các màn hình máy tính điều khiển tại chỗ; hoàn thành việc lắp đặt và đưa vào vận hành bảng hiển thị thông số phát thải ngoài cổng nhà máy để nhân dân và chính quyền địa phương cùng tham gia giám sát.

Đối với kho chứa chất thải nguy hại tại nhà máy, công ty cũng đã tiến hành treo đầy đủ các nhãn mác cảnh báo phòng ngừa; bổ sung 1 bộ kít ứng phó tràn dầu, 5 phao quây dầu, 1 thùng giấy thấm dầu… Đặc biệt, ngay sau khi có ý kiến của Đoàn giám sát Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội vào tháng 12/2019, công ty đã tiến hành việc thi công, chế tạo và lắp đặt hệ thống cột, lưới che chắn bụi hai đầu kho than với diện tích che chắn 24.000m2 và trồng bổ sung 500 cây phi lao ngăn ngừa việc phát tán bụi tại hai đầu kho than.

Năm 2019-2020, công ty đã tiến hành trồng 40.000 cây phi lao tại bãi chứa tro xỉ, nâng tổng số cây trồng tại khu vực này lên 70.000 cây. Trong khuôn viên nhà máy cây xanh cũng được trồng mới và bổ sung, nhờ đó đã tạo thành vành đai cây xanh, ngăn ngừa nguy cơ phát tán bụi, cải thiện cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, hình thành “nhà máy xanh” bên bờ vịnh Hạ Long.

Đặc biệt, công ty đã tiến hành nạo vét, đào bổ sung mở rộng hệ thống mương dẫn và hố thu lắng nước bề mặt tránh chảy tràn ra môi trường xung quanh, nâng tổng số chiều dài mương dẫn lên 1.800m, diện tích hố thu lắng là 1.500m2; lắp đặt hệ thống gồm 10 súng phun nước bán kính lớn để tưới ẩm, dập bụi toàn bãi chứa tro xỉ; xây dựng hồ điều hòa với dung tích 450m3 để thu nước mưa chảy tràn, cấp nước cho hệ thống tưới ẩm bãi chứa tro xỉ…

Để tăng khả năng tiêu thụ tro xỉ, công ty đã phối hợp với nhiều doanh nghiệp trong tỉnh cũng như trong tập đoàn để phục vụ các dự án san lấp mặt bằng và hoàn nguyên các mỏ khai thác than trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Thu Hường