Nhật Bản sẵn sàng tăng lãi suất cao nhất trong 17 năm

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có thể điều chỉnh tăng lãi suất chính sách ngắn hạn lên 0,5% tại cuộc họp diễn ra trong hai ngày, sẽ kết thúc vào ngày 24/1.
Nhật Bản đang làm gì để lấy lại vị thế cường quốc kinh tế thế giới? Kinh tế Nhật Bản ghi nhận tăng trưởng nhưng vẫn còn đó khó khăn Lãi suất chịu nhiều áp lực tăng trong năm 2025

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản dự kiến điều chỉnh tăng lãi suất vào ngày 24/1, trừ khi có cú sốc thị trường khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nhậm chức, đẩy chi phí vay ngắn hạn lên mức cao nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008.

Việc thắt chặt chính sách sẽ nhấn mạnh quyết tâm của ngân hàng trung ương trong việc tăng lãi suất từ mức 0,25% hiện tại lên gần 1% - mức mà các nhà phân tích cho rằng sẽ không làm nguội hay quá nóng nền kinh tế Nhật Bản.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẵn sàng tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 17 năm. Ảnh minh họa
Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẵn sàng tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 17 năm. Ảnh minh họa

Lần đầu tăng lãi suất kể từ tháng 7/2024

Theo các nguồn tin của Reuters, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có thể điều chỉnh tăng lãi suất chính sách ngắn hạn lên 0,5% tại cuộc họp hai ngày sẽ kết thúc vào ngày 24/1, trừ khi bài phát biểu nhậm chức và các sắc lệnh hành pháp của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump làm đảo lộn thị trường tài chính.

Đây sẽ là lần đầu tiên Ngân hàng Trung ương Nhật Bản điều chỉnh tăng lãi suất kể từ tháng 7 năm ngoái, khi động thái này, kết hợp với dữ liệu việc làm yếu kém của Mỹ, đã làm chấn động các nhà giao dịch và gây ra một cuộc tháo chạy trên thị trường toàn cầu vào đầu tháng 8.

Để tránh sự tái diễn, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho thị trường với những tín hiệu rõ ràng từ Thống đốc Kazuo Ueda và Phó thống đốc của ông vào tuần trước rằng việc tăng lãi suất là khả thi. Những phát biểu này đã khiến đồng Yên phục hồi khi thị trường dự đoán xác suất tăng lãi suất vào ngày 24/1 là khoảng 80%.

Mặc dù Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã quyết định không tăng lãi suất tại cuộc họp ngày 18-19 tháng 12 năm ngoái, thành viên hội đồng quản trị, ông Naoki Tamura, đã đề xuất tăng lãi suất. Một số đồng nghiệp của ông cũng cho rằng các điều kiện đã chín muồi cho việc tăng lãi suất ngay lập tức, theo biên bản cuộc họp.

Với việc thắt chặt chính sách trong tuần này được coi là gần như chắc chắn, sự chú ý của thị trường đang chuyển sang cuộc họp báo của Thống đốc Ueda sau cuộc họp để tìm kiếm manh mối về thời gian và tốc độ của các đợt tăng lãi suất tiếp theo.

Khi lạm phát đã vượt qua mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản trong gần ba năm và đồng Yên yếu đã giữ chi phí nhập khẩu ở mức cao, Thống đốc Ueda có thể sẽ nhấn mạnh quyết tâm của các nhà hoạch định chính sách trong việc tiếp tục tăng lãi suất.

Những lo ngại về tăng trưởng và lạm phát

Mặc dù Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã điều chỉnh nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu cho năm 2025, nhưng các chính sách của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump có thể gây bất ổn thị trường và gia tăng sự bất định về triển vọng nền kinh tế Nhật Bản vốn phụ thuộc vào xuất khẩu.

Bất ổn chính trị trong nước cũng có thể gia tăng, khi liên minh thiểu số của Thủ tướng Shigeru Ishiba có thể gặp khó khăn trong việc thông qua ngân sách tại quốc hội và giành chiến thắng trong cuộc bầu cử thượng viện dự kiến vào tháng 7.

Tác động kinh tế do những đợt tăng lãi suất không thành công trong quá khứ cũng vẫn là nỗi ám ảnh đối với các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản. Ngân hàng này đã kết thúc chính sách nới lỏng định lượng vào năm 2006 và đẩy lãi suất ngắn hạn lên 0,5% vào năm 2007. Những động thái này đã gây ra một "làn sóng" chỉ trích chính trị vì bị cho là trì hoãn việc kết thúc tình trạng giảm phát.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã cắt giảm lãi suất từ 0,5% xuống 0,3% vào tháng 10 năm 2008, rồi xuống 0,1% vào tháng 12 năm đó, khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đẩy Nhật Bản vào suy thoái. Kể từ đó, các biện pháp không chính thống đã giữ chi phí vay gần như bằng không.

Ông Jeffrey Young, giám đốc điều hành của DeepMacro, cho biết: "Nhật Bản có tỷ lệ tăng trưởng, tỷ lệ lạm phát và mức lãi suất thường xuyên thấp. Vì vậy, các nhà hoạch định chính sách, nhà đầu tư và cộng đồng doanh nghiệp vẫn tự hỏi - liệu chúng ta đã thực sự thoát khỏi điều đó chưa?".

"Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ phải giải thích rất cẩn thận rằng, họ đang tăng lãi suất để thoát khỏi chính sách đặc biệt mà họ đã áp dụng", ông nói thêm.

Theo các nguồn tin của Reuters, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có thể điều chỉnh tăng lãi suất chính sách ngắn hạn lên 0,5% tại cuộc họp diễn ra trong hai ngày, sẽ kết thúc vào ngày 24/1.
Mai Hương
Theo Reuters
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thị trường Nhật Bản

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chiến sự Nga-Ukraine tối 7/5: UAV Nga trút

Chiến sự Nga-Ukraine tối 7/5: UAV Nga trút 'bão lửa' vào Ukraine

Hơn 1.300 UAV Nga dội xuống Ukraine chỉ trong 1 ngày; lính Ukraine tháo chạy khỏi Lugansk... là những tin nóng có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 7/5.
Nga nâng cấp xe tăng T-90M và trình làng UAV tự sát thế hệ mới

Nga nâng cấp xe tăng T-90M và trình làng UAV tự sát thế hệ mới

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 7/5: Nga vừa trang bị chiến đấu với mẫu UAV tự sát "Sản phẩm 51" và "Sản phẩm 52" mạnh mẽ hơn.
Thông tin mới về Ấn Độ tấn công tên lửa vào Pakistan

Thông tin mới về Ấn Độ tấn công tên lửa vào Pakistan

Rạng sáng 7/5 (theo giờ Việt Nam), Ấn Độ đã tiến hành không kích vào nhiều địa điểm trên lãnh thổ Pakistan và khu vực Kashmir do Pakistan quản lý.
Tin thuế quan ngày 7/5: Hoa Kỳ thúc đẩy bước đi chiến lược, đẩy mạnh sản xuất thuốc trong nước

Tin thuế quan ngày 7/5: Hoa Kỳ thúc đẩy bước đi chiến lược, đẩy mạnh sản xuất thuốc trong nước

Tổng thống Donald Trump ký lệnh thúc đẩy sản xuất thuốc; nhiều tập đoàn Nhật Bản vẫn hút đầu tư... là những thông tin có trong tin thuế quan ngày 7/5.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 6/5: Ukraine bất ngờ tấn công Kursk, Nga tung đòn đáp trả

Chiến sự Nga-Ukraine tối 6/5: Ukraine bất ngờ tấn công Kursk, Nga tung đòn đáp trả

Nga tung đòn đáp trả UAV Ukraine; phòng tuyến Ukraine “rạn nứt” ở Konstantinovka... là những tin nóng được cập nhật trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 6/5.

Tin cùng chuyên mục

Saudi Arabia chi khủng mua tên lửa không đối không AIM-120C-8

Saudi Arabia chi khủng mua tên lửa không đối không AIM-120C-8

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 6/5: Saudi Arabia chi khủng mua vũ khí với số tiền dự toán khoảng 3,5 tỷ USD, bao gồm tên lửa không đối không AIM-120C-8.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 5/5: Nga siết vòng vây Kotliarivka

Chiến sự Nga-Ukraine tối 5/5: Nga siết vòng vây Kotliarivka

Quân đội Nga siết vòng vây Kotliarivka; Belovody thất thủ, Nga áp sát biên giới Ukraine;... là những tin nóng có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 5/5.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 5/5: Nga

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 5/5: Nga 'dội mưa bom' vào Konstantinovka

Nga siết vòng vây Konstantinovka; chặn đứng đòn tấn công vào Crimea ... là những thông tin "nóng" được cập nhật trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine sáng 5/5.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 4/5: Nga tạo

Chiến sự Nga-Ukraine tối 4/5: Nga tạo 'lá chắn điện' ở Crimea

Nga tạo "lá chắn điện" ở Crimea; Ukraine tuyên bố bắn rơi tiêm kích Su-30 Nga;... là những tin nóng có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 4/5.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 4/5: Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 4/5: Ukraine 'nghẹt thở' ở Minograd

Ukraine "nghẹt thở" ở Minograd; tiểu đoàn đột kích Ukraine phá hủy loạt khí tài Nga... là những tin "nóng" về tình hình chiến sự Nga-Ukraine cập nhật sáng 4/5.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 3/5: Nga siết vây lính Ukraine ở Donetsk

Chiến sự Nga-Ukraine tối 3/5: Nga siết vây lính Ukraine ở Donetsk

Nga giăng bẫy lớn, siết vây lính Ukraine ở Donetsk; Ukraine tăng tốc “vũ khí phản đòn” Nga... là những thông tin nóng về tình hình chiến sự Nga-Ukraine tối 3/5.
Hy Lạp giới thiệu phương án nâng cấp xe bọc thép M113

Hy Lạp giới thiệu phương án nâng cấp xe bọc thép M113

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 3/5: Hy Lạp giới thiệu phương án nâng cấp xe bọc thép M113 với việc tăng cường hỏa lực, giáp bảo vệ theo tiêu chuẩn hiện đại.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 3/5: Nga dội bão UAV xuống Zaporizhia

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 3/5: Nga dội bão UAV xuống Zaporizhia

Zaporizhia hứng đòn UAV của Nga; quân đội Nga tấn công dọc chiến tuyến Bogatyr... là những tin nóng được cập nhật trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine sáng 3/5.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 2/5: Nga truy quét lính Ukraine ở Kursk

Chiến sự Nga-Ukraine tối 2/5: Nga truy quét lính Ukraine ở Kursk

Nga truy quét tàn quân Ukraine ở Kursk; Quân đội Nga siết vây Belovody;... là những thông tin nóng được cập nhật bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 2/5.
Ba Lan chi

Ba Lan chi 'khủng' hiện đại hóa phi đội máy bay F-16

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 2/5: Ba Lan chi khủng hiện đại hóa phi đội máy bay F-16 lên chuẩn Viper sau khi được Mỹ chấp thuận cung cấp tên lửa tầm xa mới.
Hàn Quốc đưa ra khái niệm về máy bay chiến đấu mới

Hàn Quốc đưa ra khái niệm về máy bay chiến đấu mới

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 1/5: Hàn Quốc đưa ra khái niệm về máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 khi các hình ảnh mới nhất do hãng Hanwha Aerospace công bố.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 29/4: Quân đội Nga kiểm soát sông Dnieper

Chiến sự Nga-Ukraine tối 29/4: Quân đội Nga kiểm soát sông Dnieper

Kiev từ chối ngừng bắn; quân đội Nga áp sát Kherson, kiểm soát sông Dnieper;... là những thông tin chính có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 29/4.
Nga giới thiệu xe tăng

Nga giới thiệu xe tăng 'cua mắt đỏ' T-90MS tại Peru

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 29/4: Nga giới thiệu “cua mắt đỏ” T-90MS tại Peru với lời giới thiệu đây là xe tăng chiến thắng khi đã chứng minh thực chiến.
Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha tê liệt vì sự cố mất điện

Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha tê liệt vì sự cố mất điện

Sự cố mất điện bất ngờ ngày 28/4 khiến nhiều hoạt động ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha và một phần của châu Âu rơi vào cảnh tê liệt.
Chiến sự Nga - Ukraine tối 28/4: Lính Ukraine tháo chạy ở Kursk

Chiến sự Nga - Ukraine tối 28/4: Lính Ukraine tháo chạy ở Kursk

Nga chọc thủng phòng tuyến Chasov Yar; Pokrovsk chao đảo trước sức ép từ Nga... là những tin "nóng" có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine tối 28/4.
Thương vụ khuyến nghị doanh nghiệp xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Thương vụ khuyến nghị doanh nghiệp xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Khi xuất khẩu sang Hoa Kỳ, doanh nghiệp sẽ nâng cao năng lực cạnh tranh, từ đó củng cố xuất khẩu, đầu tư vào các ngành công nghiệp nền tảng, mũi nhọn.
Tin thuế quan 28/4: Indonesia tiếp tục thúc đẩy quan hệ thương mại với Hoa Kỳ

Tin thuế quan 28/4: Indonesia tiếp tục thúc đẩy quan hệ thương mại với Hoa Kỳ

Tập đoàn Lego mở rộng sản xuất tại Việt Nam và Mỹ; Indonesia tăng cường quan hệ thương mại với Mỹ là những tin có trong tin thuế quan 28/4.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 27/4: Ukraine sụp đổ hoàn toàn ở Kursk

Chiến sự Nga-Ukraine tối 27/4: Ukraine sụp đổ hoàn toàn ở Kursk

Ukraine sụp đổ hoàn toàn ở Kursk; Nga phá vỡ phòng tuyến Ukraine ở Toretsk;...là những thông tin nóng được cập nhật trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 27/4.
Hàn Quốc nâng cấp máy bay trực thăng UH-60 Black Hawk

Hàn Quốc nâng cấp máy bay trực thăng UH-60 Black Hawk

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 27/4: Máy bay ném bom tương lai của Trung Quốc trang bị 3 động cơ; Hàn Quốc nâng cấp 36 máy bay trực thăng UH-60 Black Hawk.
Tin thuế quan 27/4: Thị trường toàn cầu lạc quan trước tín hiệu tích cực về thuế quan

Tin thuế quan 27/4: Thị trường toàn cầu lạc quan trước tín hiệu tích cực về thuế quan

Hàn Quốc tự tin thỏa thuận với Mỹ trước "giờ G" thuế quan; Malaysia - Singapore tích cực hợp tác... là những tin "nóng" có trong tin thuế quan ngày 27/4.
Mobile VerionPhiên bản di động