Nhà ở xã hội: Khó tiếp cận, Bộ Xây dựng đề xuất giải pháp hỗ trợ giảm giá

Phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân vẫn gặp khó do một số vướng mắc về Luật đất đai, Luật Nhà ở, tiếp cận nguồn vốn…
Nhà ở xã hội: Người nước ngoài không được mua và sở hữu Đắk Nông: Tạm dừng mua bán nhà ở xã hội vì giá bán cao hơn giá tối đa được thẩm định 4/240 dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân bảo đảm điều kiện vay hỗ trợ lãi suất 2% Thủ tướng Chính phủ: Thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội - đã đến lúc phải làm

Mới đáp ứng 40% nhu cầu nhà ở của công nhân

Hiện trên cả nước có 122 dự án nhà ở với diện tích 2,7 triệu m2 được thực hiện trong giai đoạn 2016-2021. Con số này mới đáp ứng 40% nhu cầu nhà ở của công nhân trên cả nước. Đây là số liệu được Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đưa ra mới đây. Ông Sinh cũng thừa nhận đây là hạn chế trong thời gian qua, chưa đạt được mục tiêu đề ra trong chương tình phát triển nhà ở cho công nhân.

Anh Phạm Công Hùng - công nhận một công ty đóng trên địa bàn huyện Yên Dũng - Bắc Giang cho biết, anh quê trên huyện Hữu Lũng - Lạng Sơn. Xuống Yên Dũng làm công nhân đã được 7 năm. Dù đã lấy vợ và sinh con tại Yên Dũng nhưng hai vợ chồng anh đến nay vẫn đi thuê trọ. Với thu nhập khoảng 8 -10 triệu/tháng (tùy vào công việc có tăng ca hay không) cộng với thu nhập của vợ anh Hùng khoảng 6 - 7 triệu/tháng. Chi phí hàng tháng nuôi con nhỏ cộng với thuê nhà và các chi phí không tên khác, hai vợ chồng Hùng tiết kiệm lắm cũng chỉ để ra được 3-4 triệu đồng phòng khi có ốm đau.

Năm 2020-2021, cơn bão “sốt đất” quét qua Yên Dũng nói riêng và cả Bắc Giang nói chung khiến giá đất tăng lên gấp đôi, thậm chí gấp ba trong một thời gian ngắn lại càng làm cho giấc mơ an cư lạc nghiệp của những người công nhân này trở nên xa vời.

Anh Hùng tâm sự, với giá đất ở Yên Dũng như hiện nay, không chỉ vợ chồng anh mà đại đa số công nhân trên địa bàn này đều không thể mua nổi. Tiếp cận vốn để vay mua nhà ở xã hội lại càng khó khăn. Chính vì thế, vợ chồng anh Hùng vẫn có ý định tích cóp và về quê hương Hữu Lũng - Lạng Sơn mua đất xây nhà. Còn những ngày tiếp theo, cả gia đình hai vợ chồng và một con nhỏ vẫn cố gắng trụ lại trong căn phòng trọ nhỏ hơn 10 mét vuông!

Nhà ở xã hội: Khó tiếp cận, Bộ Xây dựng đề xuất giải pháp hỗ trợ giảm giá
Đa phần công nhân vẫn ở trọ trong các khu nhà gần với khu công nghiệp, giấc mơ an cư vẫn còn xa vời do các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân còn ít và giá cao

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái cho biết: Với tốc độ phát triển các khu công nghiệp, hiện Bắc Giang là một trong những địa phương có nhu cầu nhà ở cho công nhân lớn nhất cả nước. Về vấn đề xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, ông Thái cũng cho rằng, đối với các doanh nghiệp hiện nay, vấn đề vướng mắc nhất là quy định của Nghị định 100 về vấn đề thuê, thuê lại nhà ở, doanh nghiệp xây dựng nhà ở, nhưng người thuê phải trực tiếp ký hợp đồng với công nhân.

Ông Thái đưa ra con số cụ thể, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang hiện nay có khoảng 600 doanh nghiệp ở các khu, cụm công nghiệp hoạt động, thu hút hơn 227 nghìn lao động. Trong số đó có gần 59 nghìn công nhân lưu trú tại các nhà trọ.

Lấy ví dụ, nếu một doanh nghiệp có 10 ha, giải quyết khoảng 20.000 công nhân có nhà ở. Doanh nghiệp ký từng hợp đồng với từng công nhân, tức là phải có tới 20.000 hợp đồng. Cùng với đó là việc công nhân ở không ổn định, có người thay đổi công việc trong vòng 6 tháng, 1 năm, di chuyển chỗ khác, nên rất khó khăn trong việc tổ chức thực hiện.

Theo ông Thái, việc xác định giá để thuê hiện nay, hướng dẫn của các bộ, ngành cũng chưa cụ thể. Về việc miễn giảm tiền thuê đất, Bắc Giang cũng như nhiều địa phương kiến nghị Chính phủ sớm trình Quốc hội sửa đổi Luật Nhà ở, Luật Đất đai, Luật Đầu tư công, thì sẽ tháo gỡ được những vướng mắc trong thực hiện triển khai nhà ở cho công nhân.

Đồng quan điểm với ông Dương Văn Thái, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho rằng vẫn còn có nhiều điểm vướng trong quá trình thực hiện các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, nhất là một số quy định của các luật như Luật Đất đai, Luật Đấu thầu, Luật Kinh doanh bất động sản. Ngoài ra, việc thu hút các doanh nghiệp xây dựng nhà ở cho công nhân cũng rất khó khăn. Với Luật Đất đai, ông Khang cho rằng các quy định của luật này cho phép giao đất giải phóng mặt bằng để làm nhà ở xã hội, nhưng để thực hiện sẽ vướng về thủ tục khi doanh nghiệp, đơn vị đầu tư xây dựng phải đấu thầu. Với Luật Kinh doanh bất động sản, ông Khang cho rằng vướng mắc thuộc các quy định liên quan đến vận hành nhà sau khi xây dựng xong.

Một khó khăn chính khiến công nhân khó tiếp cận được nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp đó chính là chính sách siết tín dụng bất động sản. Ông Trần Khắc Thạch - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản tỉnh Bình Dương nhận định: việc rà soát tín dụng cũng cần có lộ trình và biện pháp phù hợp để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính và người dân có nhu cầu chính đáng. Với những người lao động, đặc biệt là công nhân thu nhập thấp có nhu cầu thực về chỗ ở thì phải có biện pháp hỗ trợ họ tiếp cận nguồn vốn với lãi suất hợp lý. Bình Dương có tới quá nửa dân số là người lao động từ các nơi tới, mỗi năm dân số lại tăng thêm trên 100.000 người... nên nếu không có giải pháp tốt về tín dụng để thị trường bất động sản phát triển thì không biết đến bao giờ người lao động mới tiếp cận được giấc mơ về “an cư lạc nghiệp”.

Bộ Xây dựng đề xuất 4 giải pháp

Bộ Xây dựng cho biết, hiện trên cả nước đã có rất nhiều doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội với giá thành hợp lý như: Dự án Đầu tư xây dựng khu nhà ở công nhân và dịch vụ khu công nghiệp Yên Phong do Công ty Kinh doanh Bất động sản Viglacera là chủ đầu tư (diện tích 30 - 60m2; giá bình quân khoảng 9 triệu đồng/m2); dự án nhà ở xã hội cho công nhân khu công nghiệp Nhơn Trạch, do Công ty IDICO-URBIZ làm chủ đầu tư (diện tích 30 - 65m2, giá bán bình quân khoảng 5-8 triệu đồng/m2, giá thuê bình quân khoảng 1-2 triệu đồng/căn); dự án khu nhà ở an sinh xã hội Becamex tại Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương (diện tích 30 - 60m2 giá bán khoảng 150 - 300 triệu đồng/căn hộ)…

Tuy nhiên, con số này vẫn còn rất hạn chế trước nhu cầu rất lớn trong thời gian tới. Vấn đề nhà ở cho công nhân đã và đang là vấn đề nóng được cử tri và rất nhiều tầng lớp xã hội quan tâm. Mới đây nhất, trước kiến nghị của cử tri tỉnh Đồng Tháp và một số tỉnh thành khác về cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư phát triển nhà ở xã hội, Bộ xây dựng đã đề xuất 4 giải pháp để hỗ trợ.

Thứ nhất là tập trung triển khai Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, theo đó đề nghị các địa phương khẩn trương hướng dẫn các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà công nhân có nhu cầu vay vốn, có đủ điều kiện đăng ký và tổng hợp danh mục dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân gửi Bộ Xây dựng công bố để các ngân hàng thương mại có cơ sở cho chủ đầu tư dự án vay vốn ưu đãi 2% lãi suất theo quy định tại Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ.

Thứ hai là khi phê duyệt dự án nhà ở xã hội, nhà công nhân phải có cơ cấu sản phẩm nhà cho thuê phù hợp với nhu cầu của người lao động, bảo đảm các điều kiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, thiết yếu về giao thông, y tế, giáo dục, văn hóa của các dự án xây dựng nhà ở xã hội ở đô thị và khu công nghiệp.

Thứ ba, Bộ Xây dựng đề xuất, căn cứ điều kiện thực tiễn, đặc thù riêng của các địa phương, triển khai ban hành các thiết kế mẫu, thiết kế điển hình đối với nhà ở xã hội, nhà công nhân; áp dụng các công nghệ mới trong việc đầu tư xây dựng nhà xã hội đáp ứng mục tiêu tiết kiệm chi phí, thời gian thi công, thích ứng môi trường, khí hậu…

Thứ tư là tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát trong việc thực hiện các chính sách phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân; đặc biệt xử lý nghiêm vi phạm trong việc xác định giá bán, thuê, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Nguyễn Duyên
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Doanh nghiệp bất động sản TP. Hồ Chí Minh kiến nghị gì với Thủ tướng?

Doanh nghiệp bất động sản TP. Hồ Chí Minh kiến nghị gì với Thủ tướng?

Hoàn thiện, đảm tính đồng bộ, thống nhất giữa các luật để xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh bất động sản minh bạch, thông thoáng, phát triển bền vững.
Môi giới bất động sản và bài toán quản lý dự án, tìm kiếm khách hàng

Môi giới bất động sản và bài toán quản lý dự án, tìm kiếm khách hàng

Một ngày cuối hè đổ lửa, chúng tôi đã theo chân một nhóm môi giới bất động sản của sàn Newstarland đi phát tờ rơi để cảm nhận được những vất vả, nhọc nhằn.
Hòa Bình: 51  dự án bất động sản chưa đủ điều kiện để huy động vốn

Hòa Bình: 51 dự án bất động sản chưa đủ điều kiện để huy động vốn

Tỉnh Hòa Bình vừa công bố danh sách 51 dự án bất động sản chưa đủ điều kiện để huy động vốn và chuyển nhượng bán hàng
Sunshine Group và Umee Homes ký kết hợp tác với 12 đại lý chiến lược

Sunshine Group và Umee Homes ký kết hợp tác với 12 đại lý chiến lược

Vừa qua, tại Hà Nội, Sunshine Group và Umee Homes đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược với các đại lý uy tín trong lĩnh vực phân phối bất động sản.
Nhà đầu tư miền Bắc chớp cơ hội rót vốn vào thị trường Quảng Bình, tại sao?

Nhà đầu tư miền Bắc chớp cơ hội rót vốn vào thị trường Quảng Bình, tại sao?

Sau Đà Nẵng, Nha Trang, thì bất động sản ven biển Quảng Bình là thị trường tiếp theo được các nhà đầu tư phía Bắc “để mắt”, tại sao?

Tin cùng chuyên mục

TP. Hồ Chí Minh sẽ đấu giá lại 4 lô đất tại Thủ Thiêm bị bỏ cọc

TP. Hồ Chí Minh sẽ đấu giá lại 4 lô đất tại Thủ Thiêm bị bỏ cọc

Sở Tài nguyên và môi trường TP. Hồ Chí Minh cho biết các sở, ngành Thành phố đang nghiên cứu để tiếp tục tái đấu giá đất với 4 lô đất tại Thủ Thiêm bị bỏ cọc.
Sky Residences - Chốn “trú đông” ấm áp của những nhà đầu tư sành sỏi

Sky Residences - Chốn “trú đông” ấm áp của những nhà đầu tư sành sỏi

Sau giai đoạn tăng trưởng nóng vào nửa cuối năm trước và đầu năm nay, thị trường bất động sản đang chứng kiến sự suy giảm rõ rệt về thanh khoản.
Từ cảm hứng “Cruise Collection” đến dòng sản phẩm bất động sản hàng hiệu

Từ cảm hứng “Cruise Collection” đến dòng sản phẩm bất động sản hàng hiệu

“Cruise Collection” là thuật ngữ dùng để chỉ những bộ sưu tập giới hạn, thường được giới thiệu vào tháng 5 hàng năm nhưng lên kệ vào tháng 11.
Bất ngờ với quy mô của thương hiệu Regal Homes mà Sơn Tùng M-TP mới đầu tư

Bất ngờ với quy mô của thương hiệu Regal Homes mà Sơn Tùng M-TP mới đầu tư

Thương hiệu Regal Homes mà Sơn Tùng M-TP đầu tư sở hữu loạt dự án nhà ở cao cấp ở nhiều tỉnh thành khu vực miền Trung với phong cách kiến trúc cá tính, xa xỉ.
Hanoi Melody Residences - Không gian sống hoàn hảo cho các gia đình đa thế hệ

Hanoi Melody Residences - Không gian sống hoàn hảo cho các gia đình đa thế hệ

Căn hộ Hanoi Melody Residences với thiết kế khoáng đạt, đa dạng diện tích cùng hệ tiện ích nội khu phong phú bậc nhất khu vực sẽ là tổ ấm lý tưởng cho gia đình.
Bắc Ninh: Toàn cảnh dự án trung tâm thương mại tại TP. Từ Sơn ngổn ngang 20 năm

Bắc Ninh: Toàn cảnh dự án trung tâm thương mại tại TP. Từ Sơn ngổn ngang 20 năm

Nằm tại vị trí giáp 3 mặt đường nhưng dự án Trung tâm thương mại Hồng Kông – Hanaka tại TP. Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh) vẫn ngổn ngang sau gần 20 năm xây dựng.
Những gam màu sáng quay trở lại thị trường bất động sản nghỉ dưỡng

Những gam màu sáng quay trở lại thị trường bất động sản nghỉ dưỡng

Kỳ nghỉ hè năm nay được xem là bước tái khởi động đầy lạc quan cho bất động sản nghỉ dưỡng sau 2 năm đóng băng.
Diễn viên Minh Trang: “Novaworld Ho Tram - Một trải nghiệm xứng tầm đẳng cấp”

Diễn viên Minh Trang: “Novaworld Ho Tram - Một trải nghiệm xứng tầm đẳng cấp”

Với Minh Trang, sự hòa quyện giữa các sắc màu văn hóa đặc sắc trong kiến trúc và một tổ hợp dịch vụ, tiện ích đỉnh cao chính là sức hút của NovaWorld Ho Tram.
Tiện ích, hạ tầng - đòn bẩy giúp nâng cao giá trị bất động sản

Tiện ích, hạ tầng - đòn bẩy giúp nâng cao giá trị bất động sản

Thành phố Đà Nẵng sở hữu một tiềm lực rất lớn về phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng với sự hiện diện của hàng loạt resort 5 sao, các khu du lịch đẳng cấp.
Ngỡ ngàng với tiện ích đặc quyền chuẩn resort tại dự án LUMIÈRE Boulevard

Ngỡ ngàng với tiện ích đặc quyền chuẩn resort tại dự án LUMIÈRE Boulevard

Masterise Homes đưa hồ bơi vượt chuẩn Olympic, rạp chiếu phim ngoài trời,… vào danh mục những tiện ích đặc quyền dành riêng cho cư dân LUMIÈRE Boulevard.
Thăng hoa cùng dàn người đẹp Miss World Vietnam 2022 trên sàn catwalk độc nhất vô nhị tại MerryLand Quy Nhơn

Thăng hoa cùng dàn người đẹp Miss World Vietnam 2022 trên sàn catwalk độc nhất vô nhị tại MerryLand Quy Nhơn

Giữa không gian mênh mông, hùng vĩ của biển trời Hải Giang, thí sinh Miss World Vietnam 2022 càng trở nên nổi bật, lộng lẫy dưới những bộ trang phục thướt tha.
8 điểm mới quan trọng của Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

8 điểm mới quan trọng của Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Với 16 chương và 237 điều, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đang được Bộ Tài nguyên và Môi trường lấy ý kiến rộng rãi trước khi trình Quốc hội vào tháng 10/2022.
Làm gì để phát triển bền vững đô thị biển Việt Nam thời kỳ mới?

Làm gì để phát triển bền vững đô thị biển Việt Nam thời kỳ mới?

Tại hội thảo Phát triển bền vững đô thị biển Việt Nam thời kỳ mới tổ chức tại Quảng Nam, các chuyên gia đã đưa ra nhiều giải pháp để quy hoạch đô thị biển.
Vụ trúng đấu giá đất thầu Thủ Thiêm: Thêm thông tin “nóng”

Vụ trúng đấu giá đất thầu Thủ Thiêm: Thêm thông tin “nóng”

Hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất tại Thủ Thiêm dù quá thời hạn nhưng chưa nộp đủ tiền vào ngân sách nhà nước.
Bổ sung 6 trường hợp giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng

Bổ sung 6 trường hợp giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định, sửa đổi, bổ sung 6 trường hợp giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng.
“Cơn mưa quà tặng” tại sự kiện tri ân khách mua căn hộ The Sakura

“Cơn mưa quà tặng” tại sự kiện tri ân khách mua căn hộ The Sakura

Sự kiện tri ân khách hàng mua căn hộ The Sakura (Vinhomes Smart City, Hà Nội) đã thu hút hơn 2.000 khách tới tham dự.
Bất động sản công nghiệp kỳ vọng tăng trưởng tốt

Bất động sản công nghiệp kỳ vọng tăng trưởng tốt

Nhờ tỷ lệ lấp đầy khả quan, giá thuê bất động sản công nghiệp tiếp tục tăng mạnh, nên lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp lĩnh vực này được dự báo sẽ tăng trưởng cao.
Sunshine Sky City nhận “cú đúp” giải thưởng tại Dot Property Vietnam Awards 2022

Sunshine Sky City nhận “cú đúp” giải thưởng tại Dot Property Vietnam Awards 2022

Tại Dot Property Vietnam Awards 2022, Sunshine Sky City đã giành chiến thắng với giải thưởng Vietnam People’s Choice Award for Project of the year 2022.
Thị trường vẫn khan hiếm căn hộ bình dân

Thị trường vẫn khan hiếm căn hộ bình dân

Theo công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản Quý II/2022 của Bộ Xây dựng vừa phát đi chiều nay, thị trường vẫn khan hiếm căn hộ bình dân.
Lý Hoàng Nam đánh giá cao Sport Complex tại NovaWorld Phan Thiet: "Đủ tiêu chuẩn tổ chức giải đấu tầm cỡ quốc tế!"

Lý Hoàng Nam đánh giá cao Sport Complex tại NovaWorld Phan Thiet: "Đủ tiêu chuẩn tổ chức giải đấu tầm cỡ quốc tế!"

Sau khi bảo vệ thành công tấm huy chương vàng tại SEA Games 31, Lý Hoàng Nam lựa chọn NovaWorld Phan Thiet để vừa nghỉ ngơi, vừa thỏa đam mê vận động.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động