Nhà ở công nhân: Nơi khát, nơi nhiều vẫn “ế”

Tỉnh Bắc Ninh đang “ế” 1.300 nhà ở công nhân. Trong khi đa phần các tỉnh thành trên cả nước vẫn đang “khát” nhà ở phân khúc này. Vậy nguyên nhân do đâu?
Nghệ An: Nhà ở công nhân mới đáp ứng được gần 40% nhu cầu Để hai gói tín dụng bất động sản lớn thực sự đến được tay người dân? Thủ tướng tiếp tục thúc đẩy xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội, nhà ở công nhân

Bắc Ninh đang “ế” 1.300 nhà ở công nhân

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải ký báo cáo số 108 gửi Bộ Xây dựng về việc tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Theo báo cáo này, tỉnh Bắc Ninh đã triển khai đầu tư 51 dự án nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, với tổng diện tích đất khoảng 157ha.

Các dự án khi hoàn thành sẽ cung ứng khoảng 3,9 triệu m2 sàn nhà ở, tương ứng hơn 46.500 căn hộ, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 180.000 người.

Trong đó, số dự án nhà ở xã hội dành cho đối tượng thu nhập thấp là 29 dự án, quy mô xây dựng 15.500 căn hộ, đáp ứng chỗ ở cho 75.000 người, bao gồm: 21 dự án đã hoàn thành, 8 dự án đang chuẩn bị đầu tư xây dựng.

Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Ninh cũng đang triển khai đầu tư 22 dự án nhà ở công nhân, quy mô xây dựng 31.000 căn hộ, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 105.000 người, bao gồm: 7 dự án đã hoàn thành, 15 dự án đang chuẩn bị đầu tư xây dựng.

Nhà ở công nhân: Nơi khát, nơi nhiều vẫn “ế”
Dự án nhà ở xã hội Hoàng Gia tại thành phố Bắc Ninh do Công ty TNHH Hoàng Gia đầu tư xây dựng, gồm 2 tòa nhà 19 tầng với tổng số 540 căn hộ. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, thời gian qua, các chủ dự án đã rao bán 1.681 căn nhà ở công nhân nhưng số lượng bán được ít, hiện 7 dự án hoàn thành kể trên đang ế 1.324 căn nhà.

Nguyên nhân được cho là do đa số công nhân là người ngoại tỉnh, có tính chất cư trú không ổn định, thường xuyên di chuyển, thay đổi vị trí việc làm. Bên cạnh đó, thu nhập của công nhân còn thấp, vì thế việc bán, cho thuê, thuê mua nhà ở công nhân ở Bắc Ninh thời gian qua rất chậm.

Gói tín dụng 120.000 tỷ có thực sự phù hợp?

Một trong những nguyên nhân được cho là liên quan mật thiết đến việc khó tiếp cận được nhà ở xã hội, nhà ở công nhân đó là lãi suất cho vay vẫn quá cao. Cụ thể đối với gói tín dụng 120.000 tỷ đang được cho là vẫn quá cao so với thu nhập của đại đa số người lao động.

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, hiện nay, lãi suất với chủ đầu tư là 8,7%/năm và người mua là 8,2%/năm. Trong khi thời gian cho vay ưu đãi chỉ kéo dài 5 năm. Điều đó khiến chủ đầu tư và người mua gặp khó khăn trong việc chuẩn bị nguồn tiền. Chính vì vậy, Hiệp hội kiến nghị chủ đầu tư nhà ở xã hội được vay với lãi suất dưới mức 6%/năm và người mua nhà dưới 4,5%/năm như gói 30.000 tỉ đồng đang triển khai.

Một nghiên cứu của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cho biết, thu nhập của công nhân, người lao động rất thấp và với mức lãi suất cho vay như hiện nay đối với nhà ở xã hội 8,2%/năm thì đa số không có khả năng mua nhà ở xã hội, dù đúng đối tượng. Bởi, với người có thu nhập ổn định 12 triệu đồng/tháng phải mất tới 37 năm mới trả hết lãi vay ngân hàng. Trong trường hợp không phải vay với lãi suất 8,2%/năm mà được vay mức 4,5%/năm, họ sẽ trả hết nợ sau khoảng 19 năm.

Không chỉ lãi suất cao, mà thời gian ưu đãi 5 năm là quá ngắn, không phù hợp với bản chất của chính sách tín dụng cho nhà ở xã hội. Do đó, sau thời gian ưu đãi, người dân phải thỏa thuận mức lãi suất sẽ dẫn đến rủi ro cho bên vay. Nếu phải trả lãi theo lãi suất thương mại bình thường, đây thực sự là gánh nặng đối với bên vay khi đều là người có thu nhập thấp.

Chính vì thế, đến nay, sau thời gian dài công bố gói tín dụng 120.000 tỉ đồng cho doanh nghiệp và người dân vay để xây dựng dự án, mua nhà ở xã hội nhưng với lãi suất quá cao không ai dám vay.

Theo báo cáo từ Bộ Xây dựng, tính đến đầu tháng 8/2023, có 24 dự án từ 11 địa phương báo cáo đủ điều kiện vay trong gói tín dụng 120.000 tỉ đồng, với tổng nhu cầu vay vốn là 12.442 tỉ đồng.

Giải pháp nào “chống ế”?

Quay trở lại câu chuyện “ế” hơn 1.300 căn nhà ở xã hội ở một tỉnh được coi là “thủ phủ công nghiệp” với số lượng người lao động đi thuê nhà gần như cao nhất nước, tỉnh Bắc Ninh cho rằng, nhà ở công nhân bị ế là do giá bán cao, trong khi người lao động không tiếp cận được gói vay ưu đãi 120.000 tỷ đồng.

Hiện Bắc Ninh là địa phương được Chính phủ giao chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội cao thứ 3 toàn quốc, sau Bình Dương, Bắc Giang. Đến năm 2025, tỉnh này phải có ít nhất 30.700 căn nhà ở xã hội và thêm 41.500 căn đến năm 2030.

Hiện Nhà nước đã và đang đẩy mạnh chính sách phát triển nhà ở cho công nhân. Tuy nhiên, thực tế triển khai lại cho thấy, có những nơi đang “khát”, có những nơi đang “ế”, nhưng người lao động có nhu cầu vẫn không tiếp cận được. Vậy làm thế nào để giải nghịch lý này?

Trao đổi về vấn đề này, TS. Trần Xuân Lượng, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, đề xuất 4 nhóm giải pháp: Thứ nhất, cần có quỹ đất sạch bố trí cho nhà đầu tư. Thứ hai, giảm các thủ tục hành chính đối với dự án nhà ở xã hội; ưu tiên về pháp lý, thủ tục thẩm tra, thẩm định. Thứ ba, tháo gỡ các vấn đề về nguồn vốn, ngoài nguồn vốn từ bán nhà ở hình thành trong tương lai, huy động vốn từ các tổ chức nước ngoài, từ nguồn kiều hối… Thứ tư, giảm lãi suất ưu đãi xuống thấp hơn.

Cũng tại báo cáo vừa gửi Bộ Xây dựng, Bắc Ninh cũng đưa ra loạt đề xuất để tháo gỡ. Trong đó, tỉnh kiến nghị Bộ nghiên cứu, bổ sung các cơ chế ưu đãi đặc biệt hơn nữa đối với nhà lưu trú công nhân, nhà ở xã hội dành cho công nhân.

Tỉnh Bắc Ninh kiến nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu, bổ sung các cơ chế ưu đãi đặc biệt hơn nữa đối với nhà lưu trú công nhân, nhà ở xã hội dành cho công nhân. Đi kèm với đó là hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn, các quy định, hướng dẫn cụ thể về quản lý, phát triển đồng bộ loại hình nhà ở này.

Đề nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu, sửa đổi các quy định, cơ chế chính sách liên quan đến đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ trong các dự án nhà ở xã hội có quy mô lớn, đảm bảo mục tiêu giảm giá nhà ở xã hội, phù hợp với thu nhập, khả năng chi trả của các đối tượng xã hội. Đồng thời, quy định cụ thể phương pháp xác định giá bán, cho thuê, cho thuê mua với trường hợp khu nhà ở xã hội quy mô lớn, có đầy đủ hạ tầng.

Bên cạnh đó, đề nghị Bộ Xây dựng sửa quy định về thẩm định giá bán, cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội cho phù hợp với thực tế. Có thể giao cho địa phương ban hành giá trần bán, cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội phù hợp với từng thời kỳ hoặc cho phép chủ đầu tư tính giá bán, cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội theo quyết toán dự án.

Lê Minh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: nhà ở xã hội

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hà Nội: Khu dân cư Bắc Cầu sẽ từng bước thực hiện di dời

Hà Nội: Khu dân cư Bắc Cầu sẽ từng bước thực hiện di dời

UBND TP. Hà Nội cho biết, theo quy hoạch, khu dân cư Bắc Cầu, quận Long Biên chưa có cơ sở xem xét được tồn tại và phải từng bước thực hiện di dời.
Hà Nội: Nhiều khu “đất vàng” bỏ hoang cả thập kỷ, chậm triển khai

Hà Nội: Nhiều khu “đất vàng” bỏ hoang cả thập kỷ, chậm triển khai

Trong khi quỹ đất Hà Nội đang hạn hẹp, thì rất nhiều khu "đất vàng" chủ đầu tư ôm đất cả thập kỷ không triển khai nhiều năm gây lãng phí.
Lễ ký kết đại lý phân phối độc quyền dự án Khu nhà ở liền kề Á Đông Xanh

Lễ ký kết đại lý phân phối độc quyền dự án Khu nhà ở liền kề Á Đông Xanh

Công ty CP Địa ốc SGO đã chính thức trở thành đối tác chiến lược, đại lý phân phối độc quyền của dự án Khu nhà ở liền kề Á Đông Xanh, do Á Đông Holdings đầu tư.
Á Đông Xanh xác lập vị trí tâm điểm bản đồ địa ốc Hà Nam cuối năm 2023

Á Đông Xanh xác lập vị trí tâm điểm bản đồ địa ốc Hà Nam cuối năm 2023

Thời điểm này, dự án bất động sản nào đáp ứng được tiêu chí của thị trường, thì chắc chắn sẽ trở thành tâm điểm và Hà Nam đang có nhiều lợi thế.
Báo quốc tế: Vùng đất Blue Zones thứ 6 trên thế giới xuất hiện tại Việt Nam

Báo quốc tế: Vùng đất Blue Zones thứ 6 trên thế giới xuất hiện tại Việt Nam

Báo USA Today, thời báo thuộc tập đoàn báo chí lớn nhất nước Mỹ vừa công bố thông tin vùng đất Blue Zones toàn cầu tiếp theo ra mắt ở Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh đang dần hồi phục

Thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh đang dần hồi phục

Theo đánh giá của Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh, hoạt động kinh doanh bất động sản tại thành phố đến nay vẫn còn nhiều khó khăn nhưng đang dần hồi phục.
TP. Hồ Chí Minh: Xây dựng trái phép, chủ đầu tư dự án Elysian bị kiến nghị xử phạt

TP. Hồ Chí Minh: Xây dựng trái phép, chủ đầu tư dự án Elysian bị kiến nghị xử phạt

Đội Thanh tra địa bàn TP. Thủ Đức có kiến nghị UBND quận Thủ Đức ra quyết định xử phạt đối với chủ đầu tư dự án Elysian vì xây dựng trái phép.
Bức tranh đầu tư bất động sản tại Việt Nam sẽ ra sao trong 2 năm tới?

Bức tranh đầu tư bất động sản tại Việt Nam sẽ ra sao trong 2 năm tới?

Dù đối mặt với nhiều khó khăn, thị trường bất động sản đã giữ được sự bền bỉ, 2 năm tới được dự kiến sẽ là giai đoạn sôi động của lĩnh vực mua bán và sáp nhập.
Tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng vào thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản

Tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng vào thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản

Thủ tướng vừa ký Công điện về việc tiếp tục thực hiện giải pháp tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng, thúc đẩy phát triển thị trường TPND, BĐS...
Đường Đồng Khởi xếp hạng 13 trong số các điểm đến bán lẻ đắt nhất thế giới

Đường Đồng Khởi xếp hạng 13 trong số các điểm đến bán lẻ đắt nhất thế giới

Trong danh sách bảng xếp hạng các điểm đến đắt đỏ nhất thế giới năm 2023, đường Đồng Khởi của TP. Hồ Chí Minh tăng 1 bậc lên hạng 13.
Phát triển công trình xanh sẽ thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành Xây dựng

Phát triển công trình xanh sẽ thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành Xây dựng

Theo Bộ Xây dựng, Việt Nam đang gặp phải nhiều rào cản và vì thế cần có giải pháp để phát triển công trình xanh nhằm thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành Xây dựng.
TNCons Vietnam nhận giải thưởng “Nhà thầu xây dựng đổi mới sáng tạo tốt nhất Việt Nam”

TNCons Vietnam nhận giải thưởng “Nhà thầu xây dựng đổi mới sáng tạo tốt nhất Việt Nam”

Ngày 16/11/2023, TNCons Vietnam vừa vinh dự nhận giải thưởng “Nhà thầu xây dựng đổi mới sáng tạo tốt nhất Việt Nam” do Dot Property Vietnam Awards 2023 trao.
Thị trường bất động sản và nhà ở vùng Tây Bắc: Nhiều tiềm năng và cơ hội

Thị trường bất động sản và nhà ở vùng Tây Bắc: Nhiều tiềm năng và cơ hội

Đây là nội dung chính của Toạ đàm Thị trường bất động sản và nhà ở vùng Tây Bắc do báo Công Thương tổ chức ngày 21/11/2023.
Công ty Mai Linh trúng đấu giá khu đất hơn 1.100 tỷ đồng tại quận Bắc Từ Liêm

Công ty Mai Linh trúng đấu giá khu đất hơn 1.100 tỷ đồng tại quận Bắc Từ Liêm

Trải qua 7 vòng đấu, Công ty Cổ phần đầu tư Mai Linh đã trúng đấu giá khu đất hơn 1,4 ha tại quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), với giá trúng là hơn 1.100 tỷ đồng.
Ngày 21/11: Toạ đàm Tiềm năng thị trường Bất động sản và nhà ở thương mại - xã hội vùng Tây Bắc

Ngày 21/11: Toạ đàm Tiềm năng thị trường Bất động sản và nhà ở thương mại - xã hội vùng Tây Bắc

Chiều ngày 21/11/2023, Báo Công Thương sẽ tổ chức Toạ đàm Tiềm năng thị trường Bất động sản và nhà ở thương mại - xã hội vùng Tây Bắc.
Áp lực đáo hạn trái phiếu “bủa vây" doanh nghiệp bất động sản

Áp lực đáo hạn trái phiếu “bủa vây" doanh nghiệp bất động sản

Doanh nghiệp bất động sản vẫn nỗ lực kéo dài thời gian để tái cấu trúc nợ qua hoạt động phát hành, mua lại trái phiếu doanh nghiệp và đàm phán gia hạn đáo hạn.
Bất động sản Trung Quốc: Những “bài học” hiệu quả cho Việt Nam

Bất động sản Trung Quốc: Những “bài học” hiệu quả cho Việt Nam

Việc nghiên cứu sâu hơn về thị trường bất động sản Trung Quốc cũng là một cách giúp xây dựng những chính sách phù hợp...
Thay đổi lối mòn của thị trường bất động sản

Thay đổi lối mòn của thị trường bất động sản

Doanh nghiệp và những sản phẩm công nghệ được kỳ vọng sẽ xoay chuyển và thay đổi lối mòn của thị trường bất động sản Việt Nam.
Mở bán chính thức dự án Irista Hill Sapa

Mở bán chính thức dự án Irista Hill Sapa

Công ty CP BVB chính thức mở bán dự án Irista Hill Sapa nằm tại Khu Dự Phòng Tây Bắc, phường Phansipan, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai
TP. Hồ Chí Minh: Hết tiền trả lương, một công ty bất động sản cho toàn bộ nhân viên tạm nghỉ

TP. Hồ Chí Minh: Hết tiền trả lương, một công ty bất động sản cho toàn bộ nhân viên tạm nghỉ

Bắt đầu từ ngày 26/11, toàn bộ nhân viên Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà (HDTC) sẽ tạm thời nghỉ không hưởng lương để chờ việc.
Thị trường bất động sản Lào Cai đang có dấu hiệu “ấm” dần

Thị trường bất động sản Lào Cai đang có dấu hiệu “ấm” dần

Thị trường bất động sản Lào Cai đang có dấu hiệu “ấm” dần. Một số dự án bất động sản tiềm năng đã bắt đầu mở giỏ hàng với những sản phẩm để ở và đầu tư.
Cao điểm cuối năm, hàng quán thi nhau đóng cửa, cho thuê lại mặt bằng

Cao điểm cuối năm, hàng quán thi nhau đóng cửa, cho thuê lại mặt bằng

Ảnh hưởng từ suy thoái kinh tế, hậu quả sau dịch Covid-19 kéo dài, những con phố từng sầm uất, tấp nập giờ lại đầy rẫy những biển hiệu cho thuê, rao bán.
Khánh Hòa yêu cầu kiểm tra vụ đấu giá 75 thửa đất tại dự án Sông Lô

Khánh Hòa yêu cầu kiểm tra vụ đấu giá 75 thửa đất tại dự án Sông Lô

Tỉnh Khánh Hòa kiểm tra việc 75 thửa "đất ở không hình thành đơn vị ở" tại dự án Sông Lô bị đưa ra đấu giá dù loại đất này đang bị ngưng các thủ tục liên quan.
Thiếu hụt 300 nghìn đơn vị nhà ở mỗi năm, giá bất động sản sẽ tiếp tục tăng?

Thiếu hụt 300 nghìn đơn vị nhà ở mỗi năm, giá bất động sản sẽ tiếp tục tăng?

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhận định, giá bất động sản sẽ tăng với các thị trường thiếu nguồn cung, đặc biệt là ở các loại hình có nhu cầu cao.
Trạm sạc – “Tiện ích sống còn” với bất động sản nhà ở, thương mại thế giới

Trạm sạc – “Tiện ích sống còn” với bất động sản nhà ở, thương mại thế giới

Với nhiều dự án căn hộ, bất động sản thương mại trên thế giới, trạm sạc điện là tiện ích, là yếu tố sống còn quyết định tỉ lệ lấp đầy tại các dự án.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động