Sáng 4/12, trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Võ Thành Đàng, Tổng giám đốc Công ty CP Đường Quảng Ngãi cho biết, đơn vị đang hoàn thiện các bước cuối cùng để khởi công dự án nâng công suất Nhà máy Đường An Khê lên 25.000 tấn mía/ngày trong tháng 12/2025. Đây là dự án được doanh nghiệp chuẩn bị nhiều năm qua nhằm đáp ứng nhu cầu nguyên liệu tăng nhanh và sự phát triển của vùng mía khu vực An Khê - K’Bang (tỉnh Gia Lai).
Cú hích mới cho ngành mía đường
Theo ông Võ Thành Đàng, nhu cầu tiêu thụ đường trong nước khoảng 2,4-2,5 triệu tấn/năm, nhưng sản lượng đường từ mía trong nước chỉ đạt khoảng 1,25 triệu tấn. Do cung cấp chưa đủ nên dư địa thị trường còn rất lớn.

Nhà máy Đường An Khê sắp nâng công suất lên 25.000 tấn mía/ngày. Ảnh: Hiền Mai
Nhà máy Đường An Khê (tại tỉnh Gia Lai) có công suất 18.000 tấn mía/ngày của công ty hiện thuộc nhóm chế biến mía đường lớn nhất Việt Nam. Tuy nhiên, nhu cầu mở rộng vùng nguyên liệu rất lớn, đặc biệt tại khu vực An Khê - K’Bang - Đak Pơ - Kông Chro, nơi chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số. Khi có nhà máy đường, đời sống người dân cải thiện rõ rệt, thu nhập tốt hơn nên người dân mong muốn mở rộng diện tích.
Để đáp ứng nhu cầu đó, công ty mở rộng công suất từ 18.000 lên 25.000 tấn mía/ngày, nâng khả năng chế biến lên khoảng 3,2 triệu tấn mía/năm, tương đương sản lượng khoảng 380.000 tấn đường. Diện tích vùng nguyên liệu dự kiến tăng từ 35.000 ha lên 42.000 ha. Công suất điện sinh khối cũng được nâng từ 90 MW lên khoảng 130 MW để tiêu thụ lượng bã mía tăng thêm và phát điện lên lưới quốc gia. Đồng thời, công ty chuẩn bị triển khai nhà máy Ethanol trong hai năm tới.

Việc mở rộng công suất từ 18.000 lên 25.000 tấn mía/ngày sẽ nâng khả năng chế biến lên khoảng 3,2 triệu tấn mía/năm, tương đương sản lượng khoảng 380.000 tấn đường. Ảnh: Hiền Mai
Dự án nâng công suất Nhà máy Đường An Khê từ 18.000 lên 25.000 tấn mía/ngày là một trong ba dự án lớn với tổng vốn đầu tư hơn 3.758 tỷ đồng, gồm: Nâng công suất Nhà máy Đường An Khê; mở rộng Nhà máy Điện sinh khối; xây dựng Nhà máy Ethanol An Khê công suất 200.000 lít/ngày.
Khi hoàn thành, cụm công nghiệp này sẽ tạo ra chuỗi chế biến sâu khép kín từ đường trắng, đường tinh luyện, đường lỏng đến điện sinh khối, ethanol và các phụ phẩm sinh học. Giá trị gia tăng của cây mía tăng gấp nhiều lần so với sản xuất đường thô truyền thống.
"Việc mở rộng Nhà máy Đường An Khê và đầu tư vào chuỗi chế biến sâu nhằm nâng cao giá trị ngành mía đường Việt Nam, đảm bảo vùng nguyên liệu phát triển bền vững, đồng thời mang lại thu nhập ổn định cho người dân. Hiện các thủ tục đầu tư đang hoàn thiện để đảm bảo dự án nâng công suất Nhà máy Đường An Khê được khởi công trong tháng 12/2025, kỳ vọng tạo cú hích mới cho ngành mía đường và thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương", ông Võ Thành Đàng nhấn mạnh.
Tạo việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương
Sau 25 năm hình thành và phát triển, cụm sản xuất mía - đường - điện sinh khối của Công ty CP Đường Quảng Ngãi tại An Khê đã trở thành một trong những trung tâm mía đường lớn nhất Việt Nam. Các sản phẩm của Nhà máy Đường An Khê hiện chiếm hơn 20% sản lượng đường cả nước. Năm 2024, doanh thu của công ty đạt 4.951 tỷ đồng, nộp ngân sách 212 tỷ đồng.

Các sản phẩm của Nhà máy Đường An Khê hiện chiếm hơn 20% sản lượng đường cả nước. Ảnh: Hiền Mai
Song hành với sự phát triển đó là vùng nguyên liệu ngày càng mở rộng, từ sản xuất nhỏ lẻ ban đầu đã hình thành vùng mía 35.000 ha và dự kiến tăng lên 40.000 ha trong những năm tới. Cây mía trở thành sinh kế chính của người dân An Khê, K’Bang, Đak Pơ, Kông Chro, mang lại thu nhập ổn định hơn nhiều cây trồng khác.
Để hỗ trợ nông dân, công ty đầu tư bình quân 300-350 tỷ đồng/năm vốn không lãi cho bà con mua giống, phân bón và vật tư. Cùng với đó là cơ giới hóa sản xuất, cải tạo hạ tầng nội đồng, mở rộng các mô hình cánh đồng lớn, hạn chế thuốc bảo vệ thực vật và áp dụng tiêu chuẩn sản xuất bền vững. Các biện pháp này giúp giảm chi phí đầu vào, nâng năng suất và tăng hiệu quả kinh tế rõ rệt cho người trồng mía.

Vùng nguyên liệu ngày càng mở rộng, từ sản xuất nhỏ lẻ ban đầu đã hình thành vùng mía 35.000 ha và dự kiến tăng lên 42.000 ha trong những năm tới. Ảnh: Hiền Mai
Ông Võ Thành Đàng cho biết, công ty định hướng phát triển bền vững luôn đặt lợi ích người trồng mía - nhà máy - doanh nghiệp chế biến - người tiêu dùng vào cùng một chuỗi hài hòa, đảm bảo các bên đều có lợi. Khi dự án mới được triển khai, hàng nghìn lao động địa phương, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số sẽ có thêm việc làm và thu nhập ổn định.
"Công ty tập trung đồng bộ bốn giải pháp: Giống, phân bón, cơ giới hóa và số hóa. Công ty đã xây dựng trung tâm nghiên cứu giống, chọn các giống có năng suất và trữ đường cao; đầu tư hơn 250 máy kéo và hơn 500 thiết bị chuyên dụng; liên kết sản xuất phân bón theo từng vùng đất; đồng thời số hóa quản lý để giảm tối đa chi phí. Mục tiêu là giúp nông dân có lợi nhuận ổn định, gắn bó lâu dài với cây mía”, ông Đàng nhấn mạnh.
Từ những diện tích manh mún ban đầu, vùng mía An Khê - K’Bang - Đak Pơ - Kông Chro nay đã đạt hơn 35.000 ha và tiếp tục mở rộng. Đây là nguồn thu nhập ổn định của hàng chục nghìn nông hộ, là cây trồng đã giúp đời sống của bà con đổi thay từng năm.





