Nhà giáo được tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp do cơ sở giáo dục đại học thành lập

Nhà giáo được tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp do cơ sở giáo dục đại học thành lập hoạt động trong lĩnh vực phát triển khoa học, chuyển giao công nghệ.
Nhà giáo trong kỷ nguyên số cần biến thách thức thành cơ hội để ngành giáo dục vươn mình Ngày Nhà giáo suy ngẫm về lời Tổng Bí thư 'phát động Bình dân học vụ số' Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: 'Hôm nay, tôi là người hạnh phúc nhất trên thế gian này'

Thống nhất đề xuất bổ sung quyền của nhà giáo

Sáng 7/2/2025, tiếp tục phiên họp thứ 42, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Nhà giáo.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh
Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh cho biết, dự thảo Luật sau khi tiếp thu, chỉnh lý gồm 9 chương, 46 điều, giảm 4 điều so với dự thảo trình tại Kỳ họp thứ 8. Việc tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật đã thể hiện đúng tinh thần đổi mới tư duy trong công tác lập pháp, chỉ quy định những nội dung chung, mang tính nguyên tắc, những nội dung thuộc thẩm quyền của Quốc hội; nội dung hướng dẫn chi tiết được cụ thể hóa trong các dự thảo nghị định, thông tư gửi kèm trong hồ sơ dự án Luật Nhà giáo.

Theo ông Nguyễn Đắc Vinh, có ý kiến đề nghị mở rộng phạm vi áp dụng đối với nhân viên trường học, nhà giáo nghỉ hưu tham gia thỉnh giảng, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục; có ý kiến đề nghị cân nhắc quy định đối tượng điều chỉnh đối với cán bộ, nghiên cứu viên trong các Viện Hàn lâm, viện do Thủ tướng Chính phủ thành lập được phép đào tạo trình độ tiến sĩ để bảo đảm thống nhất với quy định trong Luật Giáo dục hiện hành (loại trừ các đối tượng này).

Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục cho rằng, khoản 1 Điều 2 dự thảo Luật Nhà giáo đã quy định rõ về đối tượng nhà giáo thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật này theo các tiêu chí “được tuyển dụng”, “làm nhiệm vụ giảng dạy, giáo dục”, “trong cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân”.

Theo quan điểm xây dựng của Luật Nhà giáo và quy định Luật Giáo dục, nhà giáo phải là những người trực tiếp làm nhiệm vụ giảng dạy, không bao gồm các nhân viên trường học.

Nhà giáo đã nghỉ hưu có thể tham gia thực hiện các hoạt động nghề nghiệp của nhà giáo với tư cách là nhà giáo thỉnh giảng hoạt động theo quy định Luật Giáo dục (trường hợp nhà giáo đã nghỉ hưu tại khu vực công lập, nếu được cơ sở giáo dục ngoài công lập tuyển dụng và đang tham gia giảng dạy thì thuộc phạm vi điều chỉnh của dự thảo Luật).

Cán bộ quản lý cơ sở giáo dục là nhà giáo được bổ nhiệm thì thuộc phạm vi điều chỉnh của dự thảo Luật này.

Cán bộ, nghiên cứu viên trong các Viện Hàn lâm, viện do Thủ tướng Chính phủ thành lập được phép đào tạo trình độ tiến sĩ có tham gia đào tạo tiến sĩ nhưng không thường xuyên, liên tục, do đó, không phải là nhà giáo. Trường hợp viên chức các viện này tham gia đào tạo tiến sĩ sẽ thực hiện theo quy định Luật Giáo dục, Luật Giáo dục đại học và các luật liên quan. Tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, khoản 1 Điều 44 dự thảo Luật đã được chỉnh lý không bao gồm đối tượng này.

Có ý kiến đề nghị bổ sung quyền của nhà giáo được tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp công nghệ của cơ sở giáo dục đại học, Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục cho hay, hiện nay, Luật Giáo dục đại học quy định cơ sở giáo dục đại học được phép thành lập doanh nghiệp.

Theo quy định của pháp luật liên quan như Luật Viên chức, Luật Doanh nghiệp, Luật Phòng, chống tham nhũng, viên chức không được phép tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp, trừ trường hợp pháp luật chuyên ngành có quy định khác.

"Tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, để tháo gỡ hạn chế, bất cập trong việc quản lý, điều hành doanh nghiệp thuộc các cơ sở giáo dục đại học, cơ quan thẩm tra và cơ quan chủ trì soạn thảo thống nhất đề xuất bổ sung vào điểm b khoản 2 Điều 8 quyền của nhà giáo được tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp do cơ sở giáo dục đại học thành lập hoạt động trong lĩnh vực phát triển khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ. Đồng thời, rà soát sửa đổi quy định của các luật liên quan tại điều khoản chuyển tiếp" - ông Nguyễn Đắc Vinh nêu rõ.

Chính sách tiền lương, đãi ngộ đối với nhà giáo có gì mới?

Về thẩm quyền tuyển dụng nhà giáo (Điều 15), nhiều ý kiến tán thành quy định giao thẩm quyền tuyển dụng nhà giáo cho ngành Giáo dục; có ý kiến đề nghị làm rõ cơ quan được phân cấp, ủy quyền tuyển dụng; có ý kiến đề nghị rà soát kỹ quy định để bảo đảm tính tương thích, đồng bộ với các luật liên quan.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Nhà giáo
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Nhà giáo

Theo Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, việc giao thẩm quyền tuyển dụng cho ngành Giáo dục là cần thiết, vừa đảm bảo tính sát thực của việc tuyển dụng, vừa nâng cao trách nhiệm và tạo điều kiện để ngành Giáo dục chủ động trong tuyển dụng, sử dụng, quản lý, phát triển nhà giáo, đáp ứng yêu cầu về số lượng, cơ cấu và chất lượng; góp phần khắc phục tình trạng thừa, thiếu cục bộ và mất cân đối cơ cấu nhà giáo.

Tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, dự thảo Luật được điều chỉnh theo hướng, đối với cơ sở giáo dục công lập được giao quyền tự chủ, người đứng đầu cơ sở giáo dục thực hiện việc tuyển dụng và chịu trách nhiệm về quyết định của mình; đối với cơ sở giáo dục công lập chưa được giao quyền tự chủ, cơ quan có thẩm quyền quản lý cơ sở giáo dục thực hiện việc tuyển dụng nhà giáo hoặc phân cấp cho cơ quan quản lý giáo dục, người đứng đầu cơ sở giáo dục thực hiện tuyển dụng.

Cơ quan quản lý giáo dục chủ trì tham mưu cho cơ quan có thẩm quyền quản lý cơ sở giáo dục thực hiện hoặc chủ trì tham mưu việc phân cấp tuyển dụng; cơ sở giáo dục ngoài công lập tự chủ thực hiện tuyển dụng theo quy chế tổ chức hoạt động của mình (khoản 2 Điều 14).

Việc chỉnh lý như trên khẳng định được vai trò, trách nhiệm chủ trì tham mưu của cơ quan quản lý giáo dục; bảo đảm đồng bộ với quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Viên chức và Bộ luật Lao động.

Về chính sách tiền lương, đãi ngộ đối với nhà giáo (Điều 25), một số ý kiến tán thành quy định tăng 1 bậc lương trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp đối với nhà giáo được tuyển dụng, xếp lương lần đầu; một số ý kiến còn băn khoăn, chưa đồng thuận với quy định này và đề nghị cần đánh giá tác động của chính sách này trong mối tương quan chung với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của hệ thống chính trị.

Tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, điểm d khoản 1 Điều 25 dự thảo Luật chỉnh lý theo hướng bỏ quy định cụ thể về tăng 1 bậc lương trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp đối với nhà giáo được tuyển dụng, xếp lương lần đầu. Lương của nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp; việc cải thiện chính sách tiền lương cho công chức, viên chức cần được nghiên cứu, tính toán đồng bộ trong quá trình xây dựng chính sách tiền lương theo vị trí việc làm.

Về chính sách nghỉ hưu trước tuổi đối với giáo viên mầm non (Điều 28), nhiều ý kiến tán thành chính sách được nghỉ hưu trước tuổi theo quy định của pháp luật đối với giáo viên mầm non; đề nghị bổ sung tiêu chí nhà giáo phải có thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ 20 năm trở lên mới được nghỉ hưu trước tuổi và không bị trừ tỷ lệ tiền lương hưu được hưởng; có ý kiến băn khoăn về nguồn lực bảo đảm thực hiện chính sách này và cho rằng phải bảo đảm nguyên tắc có đóng - có hưởng theo Luật Bảo hiểm xã hội.

Thường trực Ủy ban cho rằng, việc cho phép giáo viên mầm non được nghỉ hưu sớm so với độ tuổi quy định của pháp luật là chính sách được xây dựng dựa trên đặc thù trong hoạt động nghề nghiệp của đối tượng này và phù hợp với đặc thù người học là trẻ mầm non.

Tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, khoản 2 Điều 28 dự thảo Luật đã chỉnh lý và bổ sung quy định nhà giáo trong các cơ sở giáo dục mầm non nếu có nguyện vọng thì được nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện bình thường nhưng không quá 5 năm và không giảm tỷ lệ phần trăm hưởng lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi nếu đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên. Đồng thời, dự thảo Luật chỉnh lý sửa đổi, bổ sung khoản 3a sau khoản 3 Điều 66 Luật Bảo hiểm xã hội tại điều khoản chuyển tiếp.

Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, việc quy định đối tượng nhà giáo có trình độ, học hàm, học vị cao, nhà giáo làm việc trong các ngành, lĩnh vực chuyên sâu đặc thù có thể được kéo dài thời gian làm việc và nghỉ hưu ở tuổi cao hơn là cần thiết và hợp lý nhằm tận dụng, khai thác nguồn nhân lực chất lượng cao; khắc phục tình trạng thiếu hụt nhà giáo trình độ cao ở một số ngành, lĩnh vực chuyên sâu đặc thù mà xu hướng phát triển đất nước đang cần.

Dự thảo Luật cũng quy định rõ điều kiện thực hiện chính sách này khi cơ sở giáo dục có nhu cầu, nhà giáo có đủ sức khỏe và tự nguyện kéo dài thời gian làm việc; đồng thời bổ sung tiêu chí “đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện của cơ sở giáo dục”. Trong thời gian được kéo dài tuổi nghỉ hưu, nhà giáo trong các cơ sở giáo dục công lập không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý và không được bảo lưu phụ cấp chức vụ lãnh đạo, quản lý.

Quỳnh Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hoa tưởng niệm Bác Hồ tại Bảo tàng Văn minh châu Á, Singapore

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hoa tưởng niệm Bác Hồ tại Bảo tàng Văn minh châu Á, Singapore

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Văn minh châu Á, Singapore.
Hoa phong lan

Hoa phong lan 'Papilionanda Tô Lâm Linh Ly': Biểu tượng mới của tình hữu nghị Việt Nam và Singapore

Lễ đặt tên cho hoa phong lan là một nghi lễ ngoại giao đặc biệt mà Singapore chỉ dành riêng cho những vị khách cao cấp đến thăm đất nước này.
AISC 2025: Nâng vị thế Việt Nam trên bản đồ công nghệ thế giới

AISC 2025: Nâng vị thế Việt Nam trên bản đồ công nghệ thế giới

Với chủ đề "Giao điểm của trí tuệ nhân tạo – bán dẫn và vị thế mới của Việt Nam", AISC 2025 đã chính thức khai mạc vào sáng 12/3, tại Hà Nội.
Tổng Bí thư Tô Lâm kêu gọi trí thức kiều bào chung tay đổi mới sáng tạo

Tổng Bí thư Tô Lâm kêu gọi trí thức kiều bào chung tay đổi mới sáng tạo

Chiều ngày 11/3, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có buổi gặp mặt với một số trí thức kiều bào tại Singapore.
Việt Nam - Singapore tăng cường hợp tác đầu tư và thương mại

Việt Nam - Singapore tăng cường hợp tác đầu tư và thương mại

Trong chương trình thăm chính thức Cộng hòa Singapore, chiều 11/3, Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp lãnh đạo một số tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Singapore.

Tin cùng chuyên mục

Đại biểu Quốc hội đồng tình giảm thuế với báo chí xuống 10%

Đại biểu Quốc hội đồng tình giảm thuế với báo chí xuống 10%

Theo đại biểu Quốc hội, việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp với báo chí xuống 10% là cơ hội, điều kiện để hỗ trợ cơ quan báo chí làm tốt hơn nhiệm vụ của mình.
Dữ liệu cá nhân: Nguồn tài nguyên quan trọng cần bảo vệ

Dữ liệu cá nhân: Nguồn tài nguyên quan trọng cần bảo vệ

Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, việc xây dựng Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân của nước ta.
Dự kiến, còn khoảng hơn 30 tỉnh sau khi sắp xếp

Dự kiến, còn khoảng hơn 30 tỉnh sau khi sắp xếp

Dự kiến, sau khi sắp sắp xếp, sẽ giảm khoảng 50% số đơn vị hành chính cấp tỉnh và giảm khoảng 60 - 70% đơn vị hành chính cấp cơ sở so với hiện nay.
Tổng Bí thư Tô Lâm bắt đầu chuyến thăm chính thức Singapore

Tổng Bí thư Tô Lâm bắt đầu chuyến thăm chính thức Singapore

Lúc 14h17 ngày 11/3 (giờ địa phương), chuyên cơ chở Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay Changi, Singapore.
Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Hội đồng Hiệp thương Nhân dân Indonesia

Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Hội đồng Hiệp thương Nhân dân Indonesia

Sáng 11/3, tại Trụ sở Quốc hội Indonesia, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Hội đồng Hiệp thương Nhân dân Indonesia (MPR) Ahmad Muzani.
Chuyến thăm Indonesia của Tổng Bí thư Tô Lâm mở ra chương mới trong quan hệ hai nước

Chuyến thăm Indonesia của Tổng Bí thư Tô Lâm mở ra chương mới trong quan hệ hai nước

Trưa 11/3, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Sân bay quân sự Halim Perdanakusuma bắt đầu chuyến thăm Singapore.
Việt Nam - Indonesia tăng cường quan hệ thương mại, củng cố tình hữu nghị dài lâu

Việt Nam - Indonesia tăng cường quan hệ thương mại, củng cố tình hữu nghị dài lâu

Sáng 11/3, tại Jakarta, Tổng Bí thư Tô Lâm đã hội kiến Chủ tịch Hội đồng Đại biểu địa phương và Hội đồng Đại biểu nhân dân Indonesia (Thượng viện và Hạ viện).
Dự kiến sáp nhập từ 6.000 - 7.000 xã

Dự kiến sáp nhập từ 6.000 - 7.000 xã

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, tới đây dự kiến sáp nhập 60-70% trong hơn 10.000 đơn vị hành chính cấp xã.
Chuẩn bị kỹ lưỡng các nội dung trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9

Chuẩn bị kỹ lưỡng các nội dung trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9

Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Tùng nhấn mạnh, cần tập trung chuẩn bị kỹ lưỡng các nội dung trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9.
Sẽ giảm 30% tiền thuê đất năm 2024

Sẽ giảm 30% tiền thuê đất năm 2024

Sáng 11/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết tán thành về nguyên tắc để Chính phủ ban hành Nghị định quy định giảm tiền thuê đất năm 2024.
Kiểm soát quyền lực trong xây dựng văn bản pháp luật

Kiểm soát quyền lực trong xây dựng văn bản pháp luật

Kiểm soát quyền lực, đảm bảo chất lượng trong xây dựng luật là nội dung được truyền thông quan tâm trong buổi công bố Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật.
Hải Phòng khởi công đường vành đai 2 tạo động lực phát triển

Hải Phòng khởi công đường vành đai 2 tạo động lực phát triển

Dự án đường vành đai 2 đoạn tuyến Tân Vũ - Hưng Đạo - đường Bùi Viện, TP. Hải Phòng khởi công góp phần hoàn thiện hạ tầng giao thông, tạo động lực phát triển.
Lãnh đạo Liên hợp quốc đánh giá cao vị thế của Việt Nam trong ASEAN

Lãnh đạo Liên hợp quốc đánh giá cao vị thế của Việt Nam trong ASEAN

Các lãnh đạo Liên hợp quốc đánh giá cao vị thế, vai trò của Việt Nam trong ASEAN; ủng hộ việc có thêm nhiều người Việt Nam vào làm việc cho Liên hợp quốc.
Tạm dừng bổ nhiệm cán bộ đến khi hoàn thành sáp nhập tỉnh

Tạm dừng bổ nhiệm cán bộ đến khi hoàn thành sáp nhập tỉnh

Bộ Chính trị ban hành Kết luận 128-KL/TW quyết định tạm dừng tuyển dụng, bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ để phục vụ quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hành chính.
Phân bổ hơn 2.531 tỷ đồng cho địa phương xóa nhà tạm

Phân bổ hơn 2.531 tỷ đồng cho địa phương xóa nhà tạm

Hơn 2.531 tỷ đồng nguồn vốn tiết kiệm 5% chi thường xuyên năm 2024 sẽ được phân bổ cho các địa phương để triển khai chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.
Việt Nam - Indonesia mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Việt Nam - Indonesia mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Prabowo Subianto mở ra cơ hội hợp tác sâu rộng trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, quốc phòng,...
Việt Nam-Indonesia đặt mục tiêu kim ngạch thương mại đạt 18 tỷ USD

Việt Nam-Indonesia đặt mục tiêu kim ngạch thương mại đạt 18 tỷ USD

Việt Nam và Indonesia nhất trí nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, đồng thời đặt mục tiêu sớm đạt 18 tỷ USD kim ngạch thương mại.
Lễ đón chính thức Tổng Bí thư Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Indonesia

Lễ đón chính thức Tổng Bí thư Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Indonesia

Chiều 10/3 (giờ Indonesia), tại Phủ Tống thống Cộng hoà Indonesia đã diễn ra lễ đón chính thức Tổng Bí thư Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Indonesia.
Thủ tướng: Dứt khoát không để người dân nào phải ở trong nhà tạm, nhà dột nát

Thủ tướng: Dứt khoát không để người dân nào phải ở trong nhà tạm, nhà dột nát

Thủ tướng yêu cầu, dứt khoát không để người dân nào phải ở trong nhà tạm, nhà dột nát. Đây là mệnh lệnh của trái tim, lương tri, trách nhiệm với cộng đồng.
Thuế thu nhập doanh nghiệp với báo chí: Đưa về một mức 10% là phù hợp

Thuế thu nhập doanh nghiệp với báo chí: Đưa về một mức 10% là phù hợp

Sẽ quy định mức thuế thu nhập doanh nghiệp với cơ quan báo chí giảm từ 20% xuống 10%, áp dụng với tất cả loại hình báo chí.
Mobile VerionPhiên bản di động