Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 19/04/2021 18:41

Nguy cơ leo thang mới trong cuộc chiến thuế quan giữa EU với Mỹ

16:51 | 07/07/2020
Ngày 6/7, tại phiên họp của Ủy ban Thương mại ở Nghị viện châu Âu, Cao ủy Thương mại EU Phil Hogan cho biết, Liên minh châu Âu sẽ hành động "dứt khoát" nếu Mỹ thực hiện áp dụng thuế quan mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ khối liên minh.    

Đây là bước ngoặt mới nhất trong tranh chấp thương mại kéo dài giữa EU và Washington về các khoản trợ cấp được cấp dành cho nhà sản xuất máy bay Airbus. Trong hơn một thập kỷ qua, EU và Mỹ đã cáo buộc lẫn nhau về việc thúc đẩy thị trường hàng không với các khoản giảm thuế, tài trợ nghiên cứu và viện trợ khác. Mới đây, hồi tháng 6, Mỹ đã lên kế hoạch tăng thuế đối với hàng hóa của EU như bia, rượu gin và ô liu, làm leo thang tranh chấp.

nguy co leo thang moi trong cuoc chien thue quan giua eu voi my
Cao ủy Thương mại EU Phil Hogan

Cao ủy Thương mại EU Phil Hogan cũng cho biết, việc Washington đã từ chối các động thái để giải quyết tranh chấp, khiến EU sẵn sàng hành động mạnh mẽ về phía Liên minh châu Âu nếu không nhận được kết quả mong đợi từ Mỹ trong mối quan hệ này để hoàn tất tranh chấp đã kéo dài 15 năm nay. Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã ra phán quyết rằng, các khoản trợ cấp do EU dành cho Airbus năm 2004 là bất hợp pháp. Tuy nhiên, WTO cũng đang xem xét một vụ kiện song song liên quan đến trợ cấp bất hợp pháp cho công ty hàng không vũ trụ Boeing của Mỹ, có thể cho phép EU áp thuế đối với Washington vào cuối năm nay. Theo phán quyết của WTO, năm ngoái, Mỹ đã áp thuế 15%-25% đối với hàng hóa trị giá 7,5 tỷ USD của châu Âu.

Nhưng vào tháng 6, Mỹ tuyên bố đang xem xét các loại thuế mới đối với thương mại EU trị giá hơn 3,1 tỷ USD hàng năm - một động thái mà Brussels mô tả là quá mức. Ngày 6/7, ông Phil Hogan cũng chỉ trích các cuộc điều tra an ninh quốc gia gần đây do Mỹ khởi xướng chống lại hàng hóa của EU, cho thấy chúng cũng có thể là một hình thức trả đũa. Các cuộc điều tra, được gọi là điều tra thuế quan theo mục 232, bao gồm các sản phẩm từ máy biến áp và cần cẩu di động đến đinh thép. Điều này là hoàn toàn không thể chấp nhận đối với EU và nếu những cuộc điều tra này đi xa hơn, Liên minh châu Âu sẽ phải hành động như vậy. Mỹ cũng tham gia vào các tranh chấp thương mại khác với EU.

Trước thuế quan năm ngoái đối với Airbus, chính quyền Tổng thống Trump đã áp thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu từ EU - thúc đẩy Brussels đánh thuế các sản phẩm mang tính biểu tượng của Mỹ như quần jean denim và xe máy. Mỹ cũng đã đe dọa thuế đối với ô tô châu Âu, một mối quan tâm đặc biệt lớn đối với các nước sản xuất ô tô như Đức.

Duy Hưng