Những ngày này, tại làng trồng đào Nhật Tân (quận Tây Hồ, Hà Nội), người dân đang hối hả chuẩn bị cho những công đoạn để hoa nở đúng dịp Tết Nguyên đán.
|
Người trồng đào Nhật Tân tất bật tuốt lá đào |
Ông Mạnh Dũng một người trồng đào lâu năm ở Nhật Tân chia sẻ: Gọi là tuốt lá đào nhưng thực ra chúng tôi phải cẩn thận ngắt, bấm từng lá một. Bởi nếu tuốt từ ngọn xuống sẽ ảnh hưởng đến các mắt hoa. Công việc này đòi hỏi kinh nghiệm và kỹ năng để giữ được các mầm nụ và cho ra hoa sau này.
|
Cẩn thận ngắt, bấm từng lá một |
|
Phải có kỹ năng mới giữ được các mầm nụ |
|
Đào hạt thường tuốt lá trước Tết khoảng 60 ngày |
|
Trong khi đó những gốc bích đào tuốt muộn hơn |
Thông thường, đào được tuốt lá trước thời điểm Tết Nguyên đán khoảng 50 - 60 ngày. Cũng tùy từng giống đào mà thời gian tuốt lá cũng khác nhau. Ví dụ: Đào phai, đào bích gốc thường 50 ngày, đào hạt thường tuốt lá trước Tết khoảng 60 ngày, thậm chí có những giống đào phải tuốt trước Tết 90 ngày. Đây là khâu rất quan trọng để chuẩn bị cho công đoạn nuôi mắt, ra nụ đào sẵn sàng cho Tết Nguyên đán. Tuy nhiên việc tuốt lá cũng phải phụ thuộc vào thời tiết, trời rét tuốt lá sớm, còn trời ấm tuốt lá muộn hơn - ông Dũng bật mí.
|
Tuy nhiên việc tuốt lá đào cũng phải phụ thuộc theo thời tiết |
|
Chỉ những người đã có kinh nghiệm lâu năm mới được thuê tuốt lá đào |
Để tuốt lá đào cho kịp thời vụ, những nhà vườn lớn thường thuê nhân công tuốt lá. Hiện tại giá thuê nhân công tuốt lá với giá 300 nghìn/ngày công. Bà Nga, một người tuốt lá đào có hàng chục năm kinh nghiệm tuốt lá tâm sự: Không phải ai cũng được thuê tuốt, chủ vườn chỉ thuê những người làm lâu năm, đã quen với nghề để đảm bảo công việc nhanh và hiệu quả. Công việc tuốt lá không vất vả lắm nhưng đòi hỏi phải tỉ mỉ và cận trọng, sơ sẩy cũng có thể làm mình ngã, bị thương. Bởi khi tuốt lá đào cây thấp thì đứng hoặc khom cũng có thể ngắt lá được, còn những cây cao thì phải bắc ghế, thậm chí có những cây cao phải dùng thang, nhiều chỗ phải rướn hết người mới ngắt hết lá, nếu thang, ghế kê không chắc sẽ bị đổ. Mỗi cây đào sau khi tuốt lá chúng tôi lại phải thu dọn hết lá, bởi lá đào rất đắng khi ngấm vào đất, cây đào “ăn” phải sẽ ảnh hưởng đến việc ra hoa - bà Nga giải thích.
|
Thời điểm này các nhà vườn chủ yếu vẫn là công đoạn tuốt lá |
|
Đánh gốc chuyển cây vào chậu |
|
Dọn lá, nhổ cỏ |
|
Phun thuốt, diệt sâu |
|
Làm mát cho cây |
Có mặt Nhật Tân thời điểm này, chúng ta mới thấy hết không khí nhộn nhịp tại vườn đào. Sôi động nhất vẫn là các vườn đang tuốt lá, nhổ cỏ, thu dọn lá. Nhưng cũng có những vườn đang đánh gốc chuyển cây vào chậu. Thời tiết hanh hao một số vườn tưới thêm nước cho cây đào đỡ “khát”... Ai cũng hy vọng từ nay đến Tết Nguyên đán, thời tiết thuận lợi để cây phát triển tốt, dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát không ảnh hưởng đến sức mua của người tiêu dùng, để người trồng đào Nhật Tân vui đón Tết.