Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 03/12/2021 14:30

Ông Võ Văn Thưởng: Phòng chống tham nhũng là vấn đề sống còn của Đảng

08:03 | 24/11/2021
Tại hội nghị tiếp xúc cử tri báo cáo kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV của Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng ngày 23/11, cử tri TP. Đà Nẵng đặc biệt quan tâm đến các vấn đề chống dịch Covid – 19 và công tác phòng chống tham nhũng.

Đà Nẵng đã chi hơn 2.500 tỷ đồng để hỗ trợ người dân khó khăn do dịch Covid – 19

Cử tri tại TP. Đà Nẵng đặt nhiều câu hỏi liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid – 19 TP. Đà Nẵng. Cử tri Mai Hùng (Tổ 51, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) đề nghị cần tăng chế tài xử phạt các hành vi cố tình vi phạm các quy định phòng chống dịch Covid – 19, công khai thông tin xử phạt để người dân được biết.

Ông Võ Văn Thưởng: Phòng chống tham nhũng là vấn đề sống còn của Đảng
Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trò chuyện với cử tri Nguyễn Trí Tổng (phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng)

Cử tri Nguyễn Thị Hồng (Tổ 36, phường An Hải Đông, quận Sơn Trà) bày tỏ băn khoăn về việc tiêm vaccine cho học sinh và việc đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học trở lại mà chưa tiêm vaccine.

Cử tri Nguyễn Trí Tổng (Tổ 32, phường Thanh Bình, quận Hải Châu) mong muốn việc tiêm phủ 2 mũi vaccine sẽ được triển khai nhanh hơn. Có biện pháp thống nhất hài hòa giữa phát triển kinh tế xã hội và phòng chống dịch Covid – 19.

Thông tin đến các cử tri, ông Nguyễn Văn Quảng – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng cho biết thành phố đã chi hơn 2.500 tỷ đồng để hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch Covid – 19. Trong đó, riêng hỗ trợ cho người dân, đối tượng khó khăn, gia đình chính sách là khoảng 1.200 tỷ đồng.

Khẳng định TP. Đà Nẵng vẫn đang kiểm soát được dịch Covid – 19 và kết quả của thành quả chống dịch Covid – 19 trong thời gian qua là thắng lợi của tinh thần, trách nhiệm, sự đồng thuận và sức mạnh của nhân dân, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng mong muốn các cử tri, người dân thành phố sẽ tiếp tục đồng hành, ủng hộ các chủ trương, biện pháp phòng chống dịch Covid – 19 trong thời gian tới. Đặc biệt cần sự chủ động của người dân trong phòng chống dịch Covid – 19 thông qua thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch theo quy định để bảo vệ an toàn cho bản thân và gia đình.

Ông Nguyễn Văn Quảng cũng nhấn mạnh công tác kiểm soát người và phương tiện từ các địa phương khác đến thành phố vẫn đang tiếp tục được duy trì để ngăn chặn dịch bệnh. Những trường hợp vi phạm thành phố đã có những chỉ đạo xử lý nghiêm.

Ông Võ Văn Thưởng: Phòng chống tham nhũng là vấn đề sống còn của Đảng
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng - ông Nguyễn Văn Quảng khẳng định TP. Đà Nẵng vẫn đang kiểm soát tốt dịch Covid - 19 và mong người dân chủ động tuân thủ phòng chống dịch

Thành phố cũng đang nỗ lực đẩy nhanh việc tiêm vaccine cho người dân, trong đó, mục tiêu đến hết tháng 11/2021, chậm nhất là đầu tháng 12/2021 sẽ phủ 2 mũi vaccine cho toàn bộ người dân trong độ tuổi tiêm chủng của thành phố.

Về việc tiêm vaccine cho học sinh và cho học sinh đi học trực tiếp trở lại phải dựa trên tình hình thực tế dịch bệnh tại thành phố, trên cơ sở đảm bảo an toàn cho học sinh, vừa làm vừa rút kinh nghiệm nhưng tinh thần phải đặt sức khỏe của học sinh lên hàng đầu.

Không có vùng cấm, không có ngoại lệ trong phòng, chống tham nhũng

Trả lời cử tri Đà Nẵng về công tác chống tham nhũng, ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Đại biểu quốc hội đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng khẳng định: Chống tham nhũng tiêu cực là vấn đề có ý nghĩa sống còn với vận mệnh của Đảng, của Nhà nước và chế độ.

Ông Võ Văn Thưởng cho biết, vấn đề xây dựng, chỉnh đốn Đảng đã được đặt ra từ các Hội nghị Trung ương Đảng các khóa trước (từ khóa XI) và vẫn được thực hiện quyết liệt ở mức cao hơn đến thời điểm hiện tại. Điều này cho thấy quyết tâm chính trị của Đảng trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực luôn luôn ở mức độ cao, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không ngừng nghỉ và trên tất cả các lĩnh vực, kể các trong lĩnh vực lập pháp, trong xây dựng các chính sách pháp luật.

Ông Võ Văn Thưởng: Phòng chống tham nhũng là vấn đề sống còn của Đảng
Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng khẳng định không có vùng cấm, không có ngoại lệ trong phòng, chống tham nhũng

Ngay sau Đại hội Đảng lần thứ XIII mới đây, Bộ Chính trị cũng đã có kết luận về định hướng xây dựng các chính sách pháp luật mới. Trong đó, nhấn mạnh không được để xảy ra tham nhũng chính sách, không để các bộ ngành, cơ quan trong quá trình xây dựng luật, chính sách cài cắm lợi ích của tập thể, cơ quan mình vào đó.

“Công tác phòng chống tham nhũng đang được thực hiện rất quyết liệt. Thậm chí có người vừa được bầu vào Trung ương khóa XIII nhưng phát hiện ra sai phạm cũng kiên quyết xử lý. Những tướng lĩnh cấp cao cũng bị xử lý một cách rất nghiêm túc theo tinh thần rõ đến đâu xử lý đến đó…”, ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

Theo Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng để công tác chống tham nhũng có hiệu quả, ngoài các chế tài xử lý các hành vi tham nhũng phải nặng, đủ sức răn đe, thì còn có vai trò quan trọng của người dân trong việc giám sát.

Các cơ chế chính sách phải chặt chẽ, công khai, minh bạch cùng với tăng cường sự giám sát thực hiện các cơ chế chính sách của người dân.

Liên quan đến kết luận những sai phạm tại TP. Đà Nẵng qua các thời kỳ trước, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cho biết Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến sự phát triển của thành phố. Thể hiện rõ nét qua các Nghị quyết 33 – NQ/TW về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; và Nghị quyết số 43-NQ/TW về xây dựng phát triển TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Trong quá trình phát triển, TP. Đà Nẵng đạt được nhiều kết quả nhưng cũng có những thiếu sót, khuyết điểm, sai lầm và để khắc phục thì đòi hỏi thành phố phải kiên trì, tích cực phối hợp với các cơ quan Trung ương để thực hiện. Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cũng đánh giá cao Ban Thường vụ Thành ủy đã nỗ lực, tháo gỡ những khó khăn trong thẩm quyền của mình, tạo tiền đề để thành phố phát triển.

Vũ Lê