Người trẻ "dám nghĩ dám làm" và những động lực cho phát triển

Diễn đàn "Người trẻ và trách nhiệm với đất nước" là sự khẳng định về tính chủ động, xung kích của người trẻ đối với sự phát triển của đất nước.
Hơn 60 năm trước, Bác dặn: Muốn tiến bộ thì phải dám nghĩ dám làm Thủ tướng: Đẩy mạnh thi đua, tỏa sáng tinh thần yêu nước, cống hiến, dám nghĩ, dám làm Nghiên cứu, xây dựng cơ chế khuyến khích bảo vệ cán bộ năng động, dám nghĩ dám làm

Ngày 27/12, Trung ương Đoàn và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức diễn đàn "Người trẻ và trách nhiệm với đất nước" với chủ đề "Thanh niên với tinh thần năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm".

Theo Ban tổ chức, diễn đàn được tổ chức nhân dịp ra mắt cuốn sách "Người trẻ có sợ trách nhiệm" của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật. Cuốn sách bắt nguồn từ bài viết "Bệnh sợ trách nhiệm" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đăng trên Tạp chí Cộng sản năm 1973.

Người trẻ "dám nghĩ dám làm" và những động lực cho phát triển
Cuốn sách "Người trẻ có sợ trách nhiệm"

Thay đổi tư duy, biến sợ hãi thành động lực

Tại diễn đàn, với hai chủ đề "Trách nhiệm của người trẻ" và "Những thông điệp gửi tới thế hệ thanh niên", các chuyên gia đã chia sẻ suy nghĩ về bài viết "Bệnh sợ trách nhiệm" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và cuốn sách "Người trẻ có sợ trách nhiệm", để các bạn trẻ hiểu rõ hơn trách nhiệm của mình với Tổ quốc.

Đồng thời, tại diễn đàn, các bạn trẻ cũng khẳng định tinh thần "7 dám" (dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới, sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn, thử thách và dám hành động vì lợi ích chung) của mình để xứng đáng với sự cống hiến và hy sinh của các thế hệ đi trước.

Chia sẻ tại diễn đàn, bác sĩ Đỗ Doãn Bách - Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, khi làm nghề bác sĩ, bản thân anh luôn phải đối mặt với những thời khắc sinh tử, những quyết định sẽ thay đổi số phận của một người.

"Đây là lời nguyền và cũng là đặc ân. Đôi khi tôi phân vân không biết rằng quyết định của mình là đúng hay sai, là giúp họ hay hại họ. Có những thời gian tôi cảm thấy mình lo lắng và sợ hãi những quyết định này", anh Bách kể.

Theo anh Bách, nếu để sợ hãi ra phía trước thì nó sẽ là rào cản làm lùi bước. Tuy nhiên, nếu chúng ta thay đổi góc nhìn, thay đổi tư duy để đưa sự sợ hãi ra phía sau thì nó sẽ trở thành động lực.

"Và quả thật, sự sợ hãi khi tôi mới vào nghề đã là động lực để tôi trau dồi chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, tăng thêm kinh nghiệm và trải nghiệm cho bản thân để cố gắng trở thành một bác sĩ giỏi", anh Bách nói.

Từ đó, Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021 cho rằng, người trẻ hiện nay cần có trách nhiệm với bản thân, với gia đình và xã hội. Khi duy trì trong tâm trí sự trong sáng, người trẻ sẽ có mục tiêu rõ ràng, sẽ không sợ sai; từ đó phát huy tốt "7 dám" để từng bước phát triển bản thân, sự nghiệp của mình cùng với sự phát triển của đất nước, thậm chí là toàn nhân loại.

Dám nghĩ, dám làm không chỉ là nguồn cảm hứng

Là giảng viên, nhà khoa học trẻ, anh Chu Đức Hà - Giảng viên Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội nhận thấy tinh thần "dám nghĩ, dám làm, dám nhận trách nhiệm" không chỉ là một nguồn cảm hứng mà còn là một nguyên tắc hướng dẫn quan trọng trong suốt sự nghiệp khoa học của mình.

Theo anh Hà, sau khi Chính phủ có nghị định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung, anh càng nhận thức sâu sắc hơn và đang thực hiện hoá sứ mệnh tiên phong, dấn thân của một người trẻ trong giai đoạn hiện nay.

"Trong bối cảnh thế giới nhiều biến động, Việt Nam đứng trước nhiều cơ hội và thách thức, người trẻ có vai trò và trách nhiệm rất lớn trong việc định hình tương lai của đất nước", anh Hà khẳng định.

Người trẻ
Anh Vũ Gia Luyện chia sẻ tại diễn đàn

Chia sẻ về quá trình dấn thân, thử thách của tuổi trẻ, anh Vũ Gia Luyện - Giám đốc Công ty cổ phần giải pháp công nghệ quốc tế (ITS), Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2021 lĩnh vực Kinh doanh - Khởi nghiệp, cho biết: Khi anh xung phong đi khai phá thị trường châu Phi lúc mới 22 tuổi, dù bản thân lúc đầu cũng lo lắng, gia đình không ủng hộ, nhưng anh Luyện cho rằng, đây là cơ hội để được tự do phát triển hết năng lực của bản thân, phát huy hết sự nhiệt huyết của tuổi trẻ.

"Lúc ấy, tôi có cảm thấy sợ hãi không? Có! Khi tìm hiểu trên mạng và biết được những thông tin trên, tôi rất e ngại. Nhưng tôi cũng nhìn thấy được cơ hội ở trước mắt mình, một cơ hội để tôi được tự do phát triển hết năng lực của bản thân, phát huy hết sự nhiệt huyết của tuổi trẻ. Trước đấy, tôi thậm chí chưa từng rời khỏi miền Bắc Việt Nam bao giờ", anh Luyện nhớ lại.

Chuyến bay tới Mozambique là chuyến bay đầu tiên trong cuộc đời chàng trai 22 tuổi. "Trên máy bay, tôi đã suy nghĩ, nếu như sự lựa chọn của mình là sai lầm, liệu tôi còn có thể tìm kiếm một cơ hội khác nữa không? Cuối cùng, tôi đã gạt bỏ sợ hãi để sống tại vùng đất mới này trong 3 năm. Tôi đã quen nhiều bạn bè mới, đã đi thêm rất nhiều nơi, sang tận Nam Phi, Burundi, Somalia và Tanzania, đã trưởng thành hơn hẳn so với chính tôi khi còn ở quê nhà. Nếu không tận dụng được cơ hội ngày hôm đó, tôi nghĩ tôi sẽ không có mặt ở đây hôm nay", anh Luyện nói.

Từ góc độ bản thân, theo anh Luyện, thế hệ Gen Z ngày nay được tận hưởng rất nhiều lợi thế như sớm tiếp cận với công nghệ, với kho tri thức khổng lồ của nhân loại trên không gian mạng…, nhưng đi kèm là rất nhiều thách thức, áp lực và cả sự kỳ vọng của gia đình và xã hội. Điều này khiến các bạn rất dễ trở nên rụt rè, thậm chí sợ hãi, sợ trách nhiệm khi mắc sai lầm.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất không phải là việc né tránh sai lầm mà phải đối diện, học hỏi để trưởng thành hơn. Phải biến sự sợ hãi làm đòn bẩy để tiến bộ mới là dũng cảm và thể hiện trách nhiệm của bản thân mình trước công việc và trước xã hội.

"Tuổi trẻ là những chủ nhân tương lai của đất nước. Vì thế, tuổi trẻ cần hiểu rõ trách nhiệm của mình với quốc gia, với dân tộc. Nếu tuổi trẻ không dám chịu trách nhiệm, tương lai của đất nước sẽ đi về đâu?", anh Luyện nhấn mạnh.

Nguyên Thảo
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Quảng Bình: Phát hiện thêm 22 hang động mới ở khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng

Quảng Bình: Phát hiện thêm 22 hang động mới ở khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng

Qua khảo sát và thám hiểm hang động ở khu vực Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và các huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa đã phát hiện thêm 22 hang động mới.
Hà Nội: Nhân viên xe buýt sơ cứu kịp thời hành khách bị co giật, ngất xỉu

Hà Nội: Nhân viên xe buýt sơ cứu kịp thời hành khách bị co giật, ngất xỉu

Trong khi đang di chuyển trên xe buýt ở Hà Nội, một hành khách bất ngờ lên cơn co giật, nhân viên xe buýt đã kịp thời phản ứng, sơ cứu.
Máy điều hòa mở chế độ nào để tiết kiệm điện?

Máy điều hòa mở chế độ nào để tiết kiệm điện?

Mùa nắng nóng đang đến gần, việc sử dụng điều hoà như thế nào để tiết kiệm điện đang là vấn đề được nhiều người quan tâm.
Nghiên cứu tăng mức đóng bảo hiểm y tế theo lộ trình phù hợp

Nghiên cứu tăng mức đóng bảo hiểm y tế theo lộ trình phù hợp

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu nghiên cứu tăng mức đóng bảo hiểm y tế theo lộ trình phù hợp với ngân sách nhà nước, khả năng chi trả của nhân dân.
Dự kiến thông hầm Bãi Gió đường sắt Bắc - Nam trong 72 giờ tới

Dự kiến thông hầm Bãi Gió đường sắt Bắc - Nam trong 72 giờ tới

Ngành đường sắt dự kiến trong 72 giờ tới sẽ thông hầm Bãi Gió đường sắt Bắc - Nam. Hiện các đơn vị đang căng mình để thông tuyến trong thời gian sớm nhất.

Tin cùng chuyên mục

Phú Yên: Hơn 100 con cá heo xuất hiện gần danh thắng Mũi Điện

Phú Yên: Hơn 100 con cá heo xuất hiện gần danh thắng Mũi Điện

Người dân địa phương ghi lại khoảnh khắc đàn cá heo hơn 100 con bơi lội tại vùng biển gần danh thắng Mũi Điện, TX. Đông Hoà, tỉnh Phú Yên.
Điều chỉnh lịch nghỉ lễ 30/4-1/5 của học sinh cả nước

Điều chỉnh lịch nghỉ lễ 30/4-1/5 của học sinh cả nước

Chiếu theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, lịch nghỉ lễ 30/4-1/5 của học sinh sẽ theo quy định của Bộ LĐ-TB&XH, tức là nghỉ 5 ngày liên tục (27/4-1/5).
Bình Dương: Cháy lớn tại công ty sản xuất bao bì ở Thuận An, hàng trăm m2 nhà xưởng đổ sụp

Bình Dương: Cháy lớn tại công ty sản xuất bao bì ở Thuận An, hàng trăm m2 nhà xưởng đổ sụp

Đám cháy lớn bùng phát vào đêm qua đã thiêu rụi toàn bộ tài sản của một công ty sản xuất bao bì ở phường Vĩnh Phú, TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương.
Phú Thọ: Trang nghiêm Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ

Phú Thọ: Trang nghiêm Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ

Sáng 14/4, tỉnh Phú Thọ thay mặt đồng bào, chiến sỹ cả nước, kiều bào ở nước ngoài tổ chức Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân, dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ.
Bài 2: Phối hợp, phát huy sức mạnh của các lực lượng tuyến đầu

Bài 2: Phối hợp, phát huy sức mạnh của các lực lượng tuyến đầu

Nhờ phối hợp chặt chẽ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, các lực lượng tuyến đầu của Quảng Ninh đã kịp thời ngăn ngặn nhiều vụ buôn lậu vào Việt Nam.
Thời tiết hôm nay ngày 14/4/2024: Bắc Bộ, Nam Bộ nắng nóng trên 38 độ

Thời tiết hôm nay ngày 14/4/2024: Bắc Bộ, Nam Bộ nắng nóng trên 38 độ

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 14/4/2024: Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, Nam Bộ duy trì hình thái thời tiết nắng gắt với nền nhiệt cao nhất có nơi trên 38 độ.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 14/4/2024: Bắc vịnh Bắc Bộ có mưa vài nơi

Dự báo thời tiết biển hôm nay 14/4/2024: Bắc vịnh Bắc Bộ có mưa vài nơi

Thời tiết biển hôm nay 14/4/2024, khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ có mưa vài nơi. Gió Đông Nam đến Nam cấp 4-5. Sóng cao 1,0 - 2,0m. Các vùng biển khác không mưa.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 14/4/2024: Hà Nội tăng nhiệt nắng nóng

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 14/4/2024: Hà Nội tăng nhiệt nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 14/4/2024, Hà Nội nhiều mây, sáng có sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây trời nắng.
Bên trong hầm Bãi Gió bị sạt lở khiến đường sắt Bắc - Nam gián đoạn

Bên trong hầm Bãi Gió bị sạt lở khiến đường sắt Bắc - Nam gián đoạn

Hầm Bãi Gió đường sắt Bắc - Nam bị sạt lở, hơn 230 m3 đất đá đổ xuống đường ray, lực lượng chức năng đang nỗ lực thông tàu trong thời gian sớm nhất.
Gần 3.700 hành khách phải chuyển tải vì sự cố sạt lở hầm Bãi Gió

Gần 3.700 hành khách phải chuyển tải vì sự cố sạt lở hầm Bãi Gió

Sau sự cố sập hầm Bãi Gió đường sắt Bắc - Nam, ngành chức năng đã chuyển tải 3.695 hành khách qua lại giữa ga Giã và ga Tuy Hòa để tiếp tục hành trình.
Hội nghị quốc tế về Quản lý đường thở WAAM lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á

Hội nghị quốc tế về Quản lý đường thở WAAM lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á

Hội nghị đồng diễn ra tại Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc vào ngày 13 - 14/4 thu hút 600 chuyên gia đầu ngành tham dự.
Cầu 200 tỷ đồng kết nối Hà Nội - Bắc Giang chính thức thông xe

Cầu 200 tỷ đồng kết nối Hà Nội - Bắc Giang chính thức thông xe

Dự án được thông xe kỹ thuật đóng vai trò chiến lược để hình thành mạng lưới giao thông liên kết TP. Hà Nội với tỉnh Bắc Giang và các tỉnh lân cận.
Thanh Hóa: Mướt mắt với đàn “cá thần” hàng nghìn con bên đền Nước

Thanh Hóa: Mướt mắt với đàn “cá thần” hàng nghìn con bên đền Nước

Thân cá trôi, đầu cá chép, miệng như ngậm cánh hoa sen… đàn cá hàng nghìn con sống trong hang núi bên đền Nước được gọi là “cá thần”.
Hơn 1.000 học sinh được tư vấn hướng nghiệp về khối ngành công nghệ

Hơn 1.000 học sinh được tư vấn hướng nghiệp về khối ngành công nghệ

Sáng 13/4, Báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp trường Đại học Thành Đô và các đơn vị tổ chức chương trình “Đối thoại tư vấn hướng nghiệp về khối ngành công nghệ”.
Người dân phản ánh vẫn phải mang thẻ bảo hiểm y tế giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh

Người dân phản ánh vẫn phải mang thẻ bảo hiểm y tế giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh

Trước phản ánh về việc người bệnh phải mang thẻ bảo hiểm y tế giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có yêu cầu chấn chỉnh ngay tình trạng này.
Hầm Bãi Gió tiếp tục sạt lở, đường sắt Bắc - Nam vẫn bị chia cắt

Hầm Bãi Gió tiếp tục sạt lở, đường sắt Bắc - Nam vẫn bị chia cắt

Hầm Bãi Gió đường sắt Bắc - Nam tiếp tục sạt lở, khoảng 50 m3 đất đá tiếp tục ập xuống đường ray, chưa thể xác định được thời gian thông tàu.
Bộ Y tế gửi công văn Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Quốc tế Thu Cúc về sự cố y khoa

Bộ Y tế gửi công văn Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Quốc tế Thu Cúc về sự cố y khoa

Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế Hà Nội và Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thu Cúc về sự cố y khoa trường hợp tử vong thai nhi con chị Trần Ngọc Diệp.
Thông tin mới nhất về lịch nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024

Thông tin mới nhất về lịch nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024

Năm 2024, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 Âm lịch rơi vào thứ Năm ngày 18/4/2024. Đây là ngày làm việc trong tuần của người lao động.
TP. Hồ Chí Minh: Cháy quán cơm ở quận 3, nhiều tài sản bị thiêu rụi

TP. Hồ Chí Minh: Cháy quán cơm ở quận 3, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Một đám cháy dữ dội đã bùng phát tại quán cơm ở ngã 3 đường Bàn Cờ và Điện Biên Phủ, quận 3 đã thiêu rụi nhiều tài sản, giao thông ùn ứ kéo dài.
Lễ hội chùa Thầy trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Lễ hội chùa Thầy trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Lễ hội chùa Thầy là lễ hội đặc sắc, mang tính chất tôn giáo tín ngưỡng có sự kết hợp với những nét di sản văn hóa độc đáo.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động