'Người mẹ' viết nên những câu chuyện đẹp bằng ngôn ngữ trái tim

"Người mẹ" là câu chuyện về những người phụ dạy trẻ khiếm thính tại Trường PTCS Hy Vọng, những người viết nên câu chuyện đẹp bằng ngôn ngữ trái tim.
Rớt nước mắt trước bài phát biểu của người cha có con gái khiếm thính tại ĐH Hoa Sen Chuyện 'ông chú Tân Phú' sửa xe miễn phí cho người nghèo Tuyên Quang: Lời cảm ơn chân thành từ những cánh thư

Trong thế giới của chúng ta, âm thanh là một phần của cuộc sống, là tiếng gọi thân thương, là lời yêu thương vỗ về. Nhưng với những đứa trẻ khiếm thính, thế giới lại là một khoảng lặng vô thanh, nơi những thanh âm bị tước đi ngay từ khi mới chào đời.

Giữa khoảng lặng ấy, có những người phụ nữ vẫn ngày ngày kiên trì, nâng niu từng bàn tay nhỏ bé, chắp cánh cho những tâm hồn non nớt tìm được tiếng nói của riêng mình. Họ không chỉ là những người thầy, mà còn là những người mẹ – những người mẹ không sinh ra các em, nhưng lại dành trọn trái tim để yêu thương và che chở.

Dạy ngôn ngữ cho trẻ khiếm thính bằng cả trái tim

Người ta thường nói: “Nghề giáo là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”, nhưng với những người dạy trẻ khiếm thính, sự cao quý ấy còn đi kèm với vô vàn thử thách. Không có những câu nói bập bẹ đầu đời, không có tiếng "cô ơi" trong trẻo, chỉ có những ánh mắt thơ ngây, khắc khoải khao khát được hiểu, được nói, được diễn đạt cảm xúc của chính mình.

Từng chữ cái, từng con số, từng dấu hiệu trên đôi tay nhỏ bé – tất cả đều là một hành trình dài, nơi sự kiên trì trở thành chìa khóa mở ra cánh cửa ngôn ngữ. Với các cô, thành công không đo bằng điểm số hay bằng những lời khen ngợi, mà bằng khoảnh khắc lần đầu tiên một đứa trẻ có thể tự mình gọi "cô", có thể viết lên một câu trọn vẹn hay đơn giản chỉ là một cái ôm thay cho lời cảm ơn.

Bằng ánh mắt đong đầy tình cảm, cô Đinh Thị Mai Hương - Phó Hiệu trưởng Trường PTCS Hy Vọng (Long Biên, Hà Nội) trầm lặng chia sẻ về những khó khăn của nghề giáo tại ngôi trường đặc biệt này. “Tất cả các con ở đây đều không thể nghe, vì vậy, các cô phải sử dụng ngôn ngữ ký hiệu để giao tiếp. Nhưng có những điều khiến chúng tôi không khỏi chạnh lòng, bởi hôm nay chúng tôi dạy, nhưng ngày mai có thể các con đã quên. Để giúp các con ghi nhớ, chúng tôi phải kiên trì lặp đi lặp lại, không chỉ dạy kiến thức, mà còn dạy bằng cả trái tim”.

'Người mẹ' đặc biệt của những đứa trẻ khiếm thính
Cô Đinh Thị Mai Hương - Phó Hiệu trưởng Trường PTCS Hy Vọng. Ảnh: Hàn Tín

Có lẽ ít ai hiểu được nỗi vất vả thầm lặng ấy. Một bài giảng đối với trẻ bình thường có thể chỉ cần một lần giảng dạy, nhưng với trẻ khiếm thính, đó là cả một hành trình lặp đi lặp lại hàng trăm lần, hàng nghìn lần. Không có những lời đáp lại, không có tiếng cười vang động, chỉ có những ánh mắt chăm chú dõi theo từng động tác trên đôi tay của cô. Nhưng dù có vất vả thế nào, các cô chưa từng bỏ cuộc. Họ chọn ở lại, chọn kiên nhẫn, chọn yêu thương.

Hy sinh thầm lặng, yêu thương vô điều kiện

Có những thanh âm không cần cất thành lời nhưng vẫn chạm đến tận sâu trái tim. Ở nơi mà thế giới tưởng chừng chỉ là khoảng lặng vô thanh, tình yêu thương vẫn âm thầm cất lên bằng đôi tay kiên nhẫn, bằng ánh mắt trìu mến và cả những năm tháng lặng lẽ hy sinh.

Cô Lan chia sẻ: “Đồng hành với các con gần 28 năm. Đôi khi mình như những người tâm giao của các con, như người mẹ thứ hai, lắng nghe, an ủi, dạy dỗ để các con hiểu và biết cách sẻ chia”. Một lời nói giản dị, nhưng ẩn chứa cả một hành trình yêu thương bền bỉ.

'Người mẹ' đặc biệt của những đứa trẻ khiếm thính
Cô Nguyễn Thị Ngọc Lan, công tác 28 năm tại trường THPTCS Hy Vọng. Ảnh: Thảo Linh

Nhìn những người phụ nữ ấy tận tụy đứng trên bục giảng, kiên nhẫn nắn nót từng ký hiệu, người ta mới hiểu rằng nghề giáo không chỉ là một công việc, mà là một hành trình của sự hy sinh. Họ không chỉ dạy chữ, mà còn dạy cách yêu thương, cách bày tỏ cảm xúc, cách bước ra khỏi thế giới lặng im để tìm đến ánh sáng của tri thức.

Lớp học của những đứa trẻ khiếm thính không có tiếng ê a đọc bài, không vang vọng những lời chào rộn ràng, nhưng lại chất chứa những âm thanh đặc biệt – âm thanh của lòng kiên trì, của sự thấu hiểu, của những trái tim đồng điệu không cần đến ngôn từ. Các cô không chỉ dạy chữ, dạy cách giao tiếp với thế giới, mà còn dạy các em cách yêu thương, cách tin tưởng và mạnh mẽ bước đi giữa cuộc đời.

Lặng lẽ quan sát lớp học ấy, người ta mới nhận ra rằng, có những lời cảm ơn không cần nói thành lời, nhưng vẫn đủ sức lay động đến tận sâu trái tim. Và có những người mẹ không sinh ra các em, nhưng lại dành trọn trái tim để chở che và nâng bước các em trên hành trình trưởng thành.

Hạnh phúc của các cô không đến từ những tấm bằng khen hay những danh hiệu cao quý, mà từ giây phút một đứa trẻ lần đầu tiên có thể diễn đạt được suy nghĩ của mình, từ cái ôm vỡ òa khi một học trò cất lên tiếng gọi “cô” dù chỉ là một thanh âm yếu ớt. Và đó còn là khi các em đủ tự tin bước ra thế giới, mang theo hành trang là lòng dũng cảm, là ngôn ngữ của tình yêu mà các cô đã âm thầm dạy dỗ bằng cả cuộc đời mình.

Có những công việc người ta chọn vì danh vọng, có những công việc người ta chọn vì đam mê, nhưng với các cô, đây là một sự lựa chọn đến từ trái tim. Một trái tim đủ bao dung để ở lại, đủ nhẫn nại để chờ đợi, đủ yêu thương để chắp cánh cho những đứa trẻ chưa từng nghe thấy âm thanh cuộc sống, nhưng lại được lắng nghe bằng cả tâm hồn.

Lời tri ân từ những trái tim bé nhỏ

Cô Minh Thủy – một người đã gắn bó nhiều năm với những đứa trẻ đặc biệt, xúc động chia sẻ: “Có lẽ điều hạnh phúc nhất trong nghề giáo của tôi suốt 23 năm qua, không phải là những lời chúc hay những bó hoa rực rỡ, mà là khoảnh khắc các con giơ đôi bàn tay nhỏ xíu, chậm rãi tạo nên từng ký hiệu để nói lời cảm ơn. Một cái ôm, một nụ cười, một ánh mắt lấp lánh hạnh phúc – những điều tưởng như giản đơn ấy lại là món quà vô giá mà tôi nhận được mỗi ngày”.

'Người mẹ' đặc biệt của những đứa trẻ khiếm thính
Người mẹ tại lớp học hạnh phúc của các con tại Trường PTCS Hy Vọng. Ảnh: Thảo Linh

Dạy trẻ khiếm thính không chỉ là một hành trình truyền đạt kiến thức, mà còn là hành trình của sự thấu hiểu và sẻ chia. Ở đó, cô trò không cần nhiều lời nói, nhưng vẫn cảm nhận được từng nhịp đập yêu thương. Có những học trò ngày đầu đến lớp còn ngại ngùng, lặng lẽ thu mình, nhưng đến một ngày, các em mạnh dạn đưa tay làm ký hiệu “cảm ơn cô”, rồi nhoẻn miệng cười – khoảnh khắc ấy với cô, còn đáng giá hơn mọi phần thưởng.

Bước vào lớp học trong một buổi sáng tháng 3 dịu dàng tại Hà Nội. Bên ô cửa sổ nhỏ, nắng trải dài sân trường, vàng óng như những hy vọng nhỏ bé đang được nâng niu. Và ở nơi đây, trong lớp học không có âm thanh nhưng đầy ắp tình yêu, có những người phụ nữ vẫn lặng thầm chở che, kiên trì vẽ nên những phép màu – phép màu giúp những đứa trẻ tìm thấy tiếng nói của chính mình, dù không thành lời nhưng vang vọng mãi trong trái tim.

Cô Đinh Thị Mai Hương - Phó Hiệu trưởng Trường PTCS Hy Vọng - trầm lặng chia sẻ về những khó khăn của nghề giáo tại ngôi trường đặc biệt này: “Tất cả các con ở đây đều không thể nghe, vì vậy, các cô phải sử dụng ngôn ngữ ký hiệu để giao tiếp. Nhưng có những điều khiến chúng tôi không khỏi chạnh lòng: Hôm nay chúng tôi dạy, nhưng ngày mai có thể các con đã quên. Để giúp các con ghi nhớ, chúng tôi phải kiên trì lặp đi lặp lại, không chỉ dạy kiến thức, mà còn dạy bằng cả trái tim”.

Phương Hà - Thảo Linh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: quận Long Biên

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

'Người tốt, việc tốt' - lan tỏa những giá trị tốt đẹp

Việc tặng danh hiệu "Người tốt, việc tốt" cho các cá nhân tại Hà Nội đã góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.
Chân dung cô gái 9X giúp bà con vùng cao đổi đời

Chân dung cô gái 9X giúp bà con vùng cao đổi đời

"Mai Tây Bắc" - cô gái 9X dùng mạng xã hội làm cầu nối, đưa nông sản vùng cao đến với thị trường rộng lớn, mở ra cơ hội đổi đời cho đồng bào dân tộc.
Thư viện không đồng - nơi lan tỏa văn hóa đọc sách

Thư viện không đồng - nơi lan tỏa văn hóa đọc sách

Mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, anh Hoàng Quang Khải ở xã Lạc Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên đã mở một thư viện phục vụ các bạn trẻ đọc sách miễn phí.

Tin cùng chuyên mục

‘Thầy thuốc’ đặc biệt tại trung tâm chăm sóc thương binh, người có công với cách mạng

‘Thầy thuốc’ đặc biệt tại trung tâm chăm sóc thương binh, người có công với cách mạng

Ở Trung tâm Điều dưỡng Người có công và Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh có những người “bảo mẫu” đặc biệt, họ dành trọn cả thanh xuân để chăm sóc các thương, bệnh binh.
Ấm lòng bếp Phạn Duyên, hành trình ba năm vì cộng đồng

Ấm lòng bếp Phạn Duyên, hành trình ba năm vì cộng đồng

Suốt ba năm qua, bếp ăn từ thiện Phạn Duyên tại chùa Phước Hưng (TP. Sa Đéc) đã trở thành điểm tựa ấm lòng cho biết bao người dân có hoàn cảnh khó khăn nơi đây.
Những người lưu giữ “ký ức chiến tranh” trên đất lửa

Những người lưu giữ “ký ức chiến tranh” trên đất lửa

Các kỷ vật chiến tranh để nhớ đến một thời ông cha ta đã ngã xuống đấu tranh giải phóng dân tộc được những người con "đất lửa" Quảng Trị sưu tầm và gìn giữ.
Thanh Hóa: Phó trạm trưởng y tế phường tận tâm với nghề

Thanh Hóa: Phó trạm trưởng y tế phường tận tâm với nghề

Sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa, chị Lê Thị Thùy đã chọn cống hiến tuổi trẻ của mình vào sự nghiệp y tế tại Trạm Y tế phường Quảng Thọ.
Chuyện

Chuyện 'ông chú Tân Phú' sửa xe miễn phí cho người nghèo

Ông Võ Thành Vinh là chủ của tiệm sửa xe, vá lốp miễn phí cho người lao động ở quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh. Mỗi năm, ông hỗ trợ, giúp đỡ cho hàng trăm người.
Tuyên Quang: Lời cảm ơn chân thành từ những cánh thư

Tuyên Quang: Lời cảm ơn chân thành từ những cánh thư

Những lá thư khen, cảm ơn của nhân dân chính là động lực để cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Tuyên Quang tiếp tục nỗ lực cố gắng hơn nữa trên các mặt công tác.
Ấm lòng bữa cơm 2.000 đồng từ quán cơm Yên vui

Ấm lòng bữa cơm 2.000 đồng từ quán cơm Yên vui

Đến quán cơm Yên vui (136, ngõ 88 phố Trần Quý Cáp, quận Đống Đa, TP. Hà Nội), chỉ cần bỏ ra 2.000 đồng mọi người đã có một suất cơm với đầy đủ chất dinh dưỡng.
Hiến máu cứu người: Nghĩa cử cao đẹp cần nhân rộng

Hiến máu cứu người: Nghĩa cử cao đẹp cần nhân rộng

Hiến máu là một trong những hành động nhân văn cao đẹp, thể hiện tinh thần tương thân tương ái và trách nhiệm với cộng đồng.
Người phụ nữ với chiếc xe lăn vượt qua nghịch cảnh

Người phụ nữ với chiếc xe lăn vượt qua nghịch cảnh

Nghị lực phi thường cùng tình mẫu tử lớn lao đã giúp người phụ nữ ngồi trên xe lăn Lương Thị Minh Nguyệt nỗ lực vượt qua nghịch cảnh.
Những tấm gương công nhân lao động tiêu biểu ngành Điện

Những tấm gương công nhân lao động tiêu biểu ngành Điện

Tối 16/2, tại Hà Nội sẽ biểu dương công nhân lao động tiêu biểu là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ I năm 2025; trong đó ngành Điện có 2 tấm gương.
Xóa nhà tạm: Một nghĩa cử cao đẹp và nhân văn

Xóa nhà tạm: Một nghĩa cử cao đẹp và nhân văn

Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trong năm 2025 là nhiệm vụ chính trị đặc biệt, chủ trương lớn có ý nghĩa quan trọng và nhân văn sâu sắc.
Nghệ nhân Hồ Văn Hạnh - Người ‘‘giữ hồn’’ văn hóa Pa Cô

Nghệ nhân Hồ Văn Hạnh - Người ‘‘giữ hồn’’ văn hóa Pa Cô

Nghệ nhân Hồ Văn Hạnh sống ở thôn A Niêng Lê Triêng, xã Hồng Trung, huyện A Lưới, thành phố Huế là người dành cả đời mình “giữ hồn” bản sắc văn hoá Pa Cô.
Đồng Tháp: Bà lão U70 hai thập kỷ dạy bơi miễn phí

Đồng Tháp: Bà lão U70 hai thập kỷ dạy bơi miễn phí

Hai thập kỷ qua, bà Trần Thị Kim Thia, sinh năm 1958 tại xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp đã dạy bơi miễn phí cho trẻ em để phòng chống đuối nước.
Xã có nhiều tri thức trẻ viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Xã có nhiều tri thức trẻ viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Phong trào thanh niên tình nguyện viết đơn xin tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự đã trở thành nét đẹp đáng tự hào của tuổi trẻ xã Tự Cường...
Chàng thanh niên làm

Chàng thanh niên làm 'sống dậy' những khoảnh khắc đẹp về Măng Đen

Đam mê nhiếp ảnh cộng hưởng với kinh nghiệm làm du lịch, Đô Đô - chàng thanh niên đã có nhiều đóng góp làm nên hình ảnh tuyệt đẹp về du lịch Măng Đen.
Vượt đèn đỏ cứu người: Nghĩa cử cao đẹp đáng được bảo vệ

Vượt đèn đỏ cứu người: Nghĩa cử cao đẹp đáng được bảo vệ

Việc cơ quan chức năng Hà Nội không xử phạt người vượt đèn đỏ để cứu người là minh chứng rõ ràng cho việc những người làm việc tốt sẽ được pháp luật ghi nhận.
Hiến đất làm đường - nhân lên những nghĩa cử cao đẹp

Hiến đất làm đường - nhân lên những nghĩa cử cao đẹp

Dù là ‘tất đất tấc vàng’, nhưng vẫn có những người sẵn sàng hiến đất, mở rộng đường, làm đường đã góp phần nhân lên những nghĩa cử cao đẹp.
Nhà trọ 0 đồng: Thêm hy vọng cho bệnh nhi ung thư

Nhà trọ 0 đồng: Thêm hy vọng cho bệnh nhi ung thư

Nhà trọ 0 đồng - nơi những mái ấm tình thương được dựng xây từ sự sẻ chia và lòng nhân ái, mang đến hy vọng và chỗ dựa cho những mảnh đời khó khăn.
Đà Nẵng: Cùng chăm lo, sẻ chia để

Đà Nẵng: Cùng chăm lo, sẻ chia để 'ai cũng có Tết'

Cứ mỗi dịp Tết cổ truyền, cùng với cả nước, TP. Đà Nẵng lại có các hoạt động, mô hình chăm lo cho hộ nghèo, hộ khó khăn để ai cũng được đón Tết sum vầy.
Bếp chay 0 đồng của ông, bà U80 giữa lòng thành phố

Bếp chay 0 đồng của ông, bà U80 giữa lòng thành phố

Suốt 4 năm qua, bếp chay 0 đồng của vợ chồng bà Nguyễn Thị My, ông Trần Văn Hồng (Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh) là nơi cung cấp những bữa ăn cho người khó khăn.
Mobile VerionPhiên bản di động