Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 02/12/2021 16:27

Người kỹ sư tâm huyết với Đông trùng hạ thảo

18:23 | 19/11/2021
Xuất phát từ niềm đam mê và sự sáng tạo của mình, anh Lương Văn Tú - Giám đốc Công ty TNHH Nấm dược liệu Adenco (Bắc Giang) đã tiên phong trong kỹ thuật nuôi trồng Đông trùng hạ thảo, cho ra sản phẩm Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa chất lượng, có hàm lượng dược chất quý Adenosin, Cordecepin cao - dược liệu tốt cho sức khỏe con người.

Anh Lương Văn Tú vốn là một kỹ sư nghiệp nông nghiệp của Trung tâm Giống nấm Bắc Giang. Nhưng với niềm đam mê của mình, anh tích cực nghiên cứu tìm tòi các phương pháp nuôi cấy nấm. Nhận thấy nhu cầu thị trường về nấm ăn khá lớn, năm 2014, anh quyết định về nhà mở cơ sở sản xuất nấm ăn các loại. Từ đây, anh vừa tự nhân giống bán cho các cơ sở nuôi trồng nấm khác trên địa bàn tỉnh vừa sản xuất nấm ăn thương phẩm.

Người kỹ sư tâm huyết với Đông trùng hạ thảo
Giám đốc Lương Văn Tú- Công ty TNHH Nấm Dược liệu Adenco đạt giải Ba “Giải pháp nhân giống nấm bằng dịch thể”, cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật nhà nông tỉnh Bắc Giang lần thứ VIII

Chỉ sau vài năm, cơ sở của anh Tú lớn mạnh theo năm tháng, riêng năm 2017, anh đầu tư nhà nuôi trồng rộng 500 m2, sản lượng đạt 25 tấn giống và 20 tấn nấm thương phẩm, tổng giá trị 1,1 tỷ đồng, trừ chi phí lãi 350 triệu đồng. Cũng trong năm đó để nâng cao chất lượng sản phẩm, anh Tú đã tập trung học hỏi, nghiên cứu quy trình công nghệ nhân giống dạng dịch thể thay cho cách làm truyền thống, với nguồn nguyên liệu sẵn có như nhộng tằm, sâu, gạo lứt, các dưỡng chất đậu nành và các loại vitamin. “Ưu điểm của phương pháp này là tuổi giống đồng đều, chất lượng giống ổn định. Giống khỏe, khi cấy giống vào giá thể nuôi trồng sợi nấm khôi phục nhanh, khả năng hấp thụ dinh dưỡng và tốc độ lan sợi mạnh. Hơn nữa, giá thành sản xuất giống thấp, chỉ bằng 1/3 so cấy với trên chất rắn”, anh Tú cho biết.

Cuối năm 2018, sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo của anh đã được bán ra thị trường. Vào năm 2019, anh thành lập Công ty TNHH Nấm dược liệu Adenco, đồng thời tăng quy mô sản xuất nấm đông trùng hạ thảo lên gấp 3 lần năm trước, với diện tích nhà nuôi cấy là 60 m2. Đặc biệt, năm 2020, Công ty TNHH Nấm dược liệu Adenco mở rộng diện tích sản xuất nấm đông trùng hạ thảo lên 200m2. Trong đó có bước đột phá về kỹ thuật cấy trực tiếp giống nấm trên những con tằm, nhộng tằm và sâu chít khi còn sống khỏe mạnh, sạch sẽ, không bị nhiễm bệnh. Sản phẩm này có giá trị về mặt dưỡng chất cao hơn nhiều so với nấm đông trùng hạ thảo thông thường.

Người kỹ sư tâm huyết với Đông trùng hạ thảo
Hộp sản phẩm Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa- Sản phẩm đạt OCOP 3 sao tỉnh Bắc Giang

Các sản phẩm của Công ty TNHH hiện nay khá đa dạng, từ nấm ăn như nấm sò, mộc nhĩ đến các loại nấm dược liệu như linh chi, đông trùng hạ thảo.

Trong đó, sản phẩm Đông trùng hạ thảo có tới 17 axit amin khác nhau, với nhiều nguyên tố vi lượng và hoạt tính sinh học quý giá như cordycepin, adenosine, hydroxyethyl denosin, axit cordiceptic…, các loại vitamin như vitamin B12, vitamin A, vitamin C, Vitamin B2, vitamin K… Những hoạt chất quý này sử dụng tốt cho hỗ trợ tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch, hạ cholesterol, đường huyết, hỗ trợ hoàn hảo hệ nội tiết, tuần hoàn, hô hấp, bổ thận tráng dương, chống lại các tế bào gây ung thư… Từ đó, Công ty Nấm dược liệu Adenco đã chú trọng sản xuất nấm đông trùng hạ thảo, với các sản phẩm: Phôi (nuôi trong phòng 20 ngày tuổi) để cung cấp cho các cơ sở nuôi trồng tiếp cho đến đủ 65 ngày thì bán ra thị trường; thành phẩm dạng tươi; thành phẩm dạng khô sấy thăng hoa - đây là kỹ thuật sấy hiện đại nhất hiện nay, giúp sản phẩm giữ nguyên được màu sắc, hương vị và dược tính; sản phẩm đông trùng hạ thảo tươi ngâm mật ong và ngâm rượu.

Người kỹ sư tâm huyết với Đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo sử dụng công nghệ sấy lạnh thăng hoa- là công nghệ hiện đại nhất hiện nay, cho ra sản phẩm giữ nguyên được màu sắc, hương vị và dược tính

Đông trùng hạ thảo Adenco có 2 loại: được nuôi trồng trên giá thể cơ chất tổng hợp và trên ký chủ nhộng. Theo anh Tú, tiến hành theo phương pháp này thời gian thu hoạch sản phẩm nhanh hơn 20 ngày nhưng giá bán lại cao gấp 4 lần so với sản xuất thông thường, bởi chúng có nhiều dinh dưỡng quý hơn. “Khi cấy giống nấm đông trùng hạ thảo vào con sâu, nhộng tằm còn sống, theo quy luật đấu tranh sinh tồn tự nhiên từ 2 thể sống sẽ sản sinh ra các amin và hàm lượng dược tính hoạt chất adenosine và cordycepin cao, rất tốt cho sức khỏe con người”.

Người kỹ sư tâm huyết với Đông trùng hạ thảo
Sản phẩm Đông trùng hạ thảo được nuôi trồng kỹ thuật cao với quy trình khép kín, từ các cơ chất tự nhiên sạch, giàu dưỡng chất, cho ra sản phẩm Đông trùng hạ thảo có hàm lượng dược chất quý Adenosin, Cordycepin vượt trội

Với quy trình sạch khép kín nên sản phẩm đạt chất lượng, hàm lượng dược tính cao, an toàn với người tiêu dùng và được kiểm nghiệm chất lượng tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế; có mã vạch, mã truy xuất nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bên cạnh đó, công ty còn chú trọng xây dựng thương hiệu sản phẩm hàng hóa, đầu tư mẫu mã, bao bì nhãn mác.. Sản phẩm sau khi đưa ra thị trường đã được người tiêu dùng tích cực đón nhận.

Với những bước đi mang tính đột phá và mong muốn đem lại những sản phẩm sạch, an toàn, có dược tính cao, hiệu quả tốt, giá thành phù hợp, thời gian tới Công ty TNHH Nấm dược liệu Adenco sẽ tiếp tục nghiên cứu, mở rộng quy mô, đưa ra các sản phẩm chất lượng, đa dạng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Kể từ khi đi vào hoạt động (ngày 10/3/2017) đến nay anh Lương Văn Tú đã đã được UBND tỉnh Bắc Giang, Sở NN&PTNT, Sở Công Thương, Hội Nông dân tặng giải Ba về “Tài năng sáng tạo khoa học vào tháng 10/2019”; giải Ba “Giải pháp nhân giống nấm bằng dịch thể” trong cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật nhà nông tỉnh Bắc Giang lần thứ VIII. Đặc biệt, sản phẩm đông trùng hạ thảo của Công ty TNHH Nấm dược liệu Adenco đã đạt chứng nhận OCOP 3 sao tỉnh Bắc Giang năm 2019 và được lựa chọn là 1 trong 21 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Bắc Giang năm 2021 (theo Quyết định số 2183/QĐ-UBND ngày 29/10/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang). Đồng thời Đông Trùng hạ thảo sấy thăng hoa cũng đang là 1 trong 8 sản phẩm được đề nghị tham gia bình chọn cấp khu vực và các cấp quốc gia.

Hải Yến