Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 17/09/2019 19:29

Người dân Hà Nội thích thú sau khi Hồ Ba Mẫu được “làm sạch”

16:02 | 24/05/2019
Sau khi Hồ Ba Mẫu được công nhân Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội tiếp tục triển khai làm sạch nước hồ bằng chế phẩm Redoxy-3C độc quyền của Đức hôm 22/5/2019, nhiều người dân nơi đây tỏ rõ vui mừng.

Nhiều người dân, nhất là những người đang sống và làm việc quanh hồ Ba Mẫu tỏ ra phấn khởi khi hồ này được làm sạch và hết mùi hôi nhờ áp dụng công nghệ Đức.

nguoi dan ha noi thich thu sau khi ho ba mau duoc lam sach
Mỗi ngày có hàng trăm người dân tập thể dục và đi dạo ven hồ

Bà Nguyễn Thị Mai - số nhà 50 ngõ 81, khu dân cư số 5, quanh hồ Ba Mẫu, phường Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội chia sẻ, từ năm 2016, UBND Thành phố Hà Nội đã giao cho Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội tiến hành xử lý ô nhiễm hồ Ba Mẫu bằng công nghệ mới sử dụng phế phẩm Redoxy 3C. Qua thời gian xử lý đến nay đã được hơn hai năm, đem lại kết quả rất tích cực. Môi trường hồ đã được cải thiện, hệ sinh thái trong lòng hồ đã được hồi sinh. Cá vàng dân cư chúng tôi phóng sinh vào các dịp Lễ, Tết bơi lội từng đàn.

Bà Mai cho biết, từ những năm 2008, hồ Ba Mẫu bị ô nhiễm trầm trọng. Hằng ngày, những cư dân sinh sống quanh khu vực phải đối mặt với hoàn cảnh môi trường, môi sinh ô nhiễm nặng. Lòng hồ chưa được nạo vét, rác thải lưu cữu lâu ngày không được dọn đã "đóng băng" nổi trên mặt hồ. Buổi sáng và tối, nhiều người dân trong khu vực không thể đi tập thể dục hay đi bộ xung quanh hồ được.

Anh Trần Minh Tuấn, người dân cạnh hồ Ba Mẫu cũng cho biết, từ ngày có xử lý nước hồ bằng công nghệ mới sử dụng phế phẩm Redoxy 3C, hồ không còn mùi hôi thối như trước nữa mà trở nên trong mát. Anh Tuấn bày tỏ mong muốn, tất cả các hồ trên địa bàn Hà Nội đều được xử lý để Thủ đô ngày càng đẹp hơn, giờ cứ muốn ở bờ hồ lâu hơn để thưởng thức không khí trong lành.

nguoi dan ha noi thich thu sau khi ho ba mau duoc lam sach
Sử dụng chế phẩm Redoxy-3c xử lý làm sạch nước hồ, giúp hồ Ba Mẫu bớt ô nhiễm hơn

Thực tế, trước đây, nước hồ Ba Mẫu từng bốc mùi rất nồng nặc, rác thải nổi khắp mặt hồ khiến người dân rất bức xúc. Theo phản ánh của người dân, có hiện tượng một số người dân xả rác thải và đổ trộm phế thải xây dựng nên nước hồ Ba Mẫu đã bị ô nhiễm. Mặc dù chính quyền địa phương đã nhanh chóng vào cuộc, tuy nhiên, vẫn gặp nhiều khó khăn trong công tác xử lý nguồn nước bị ô nhiễm này. Nhưng sau khi nước hồ được làm sạch thì môi trường hồ đã được cải thiện.

Bày tỏ tin tưởng vào các phương án cải thiện nguồn nước, nhưng nhiều ý kiến vẫn cho rằng, phương pháp cải thiện hiệu quả nhất vẫn là ý thức của người dân và sự sát sao của các cơ quan chức năng. Cần tránh tình trạng nước thải từ các cơ sở sản xuất không được xử lý đúng quy trình trước khi xả xuống hồ Ba Mẫu nói riêng, các ao hồ của Hà Nội nói chung.

Minh Hoàng