Người dân cần hiểu thêm về thuỷ điện, hệ thống điện để sẻ chia với khó khăn của ngành điện

Nắng nóng, khô hạn đã khiến hàng loạt hồ thuỷ điện thiếu nước sản xuất điện, ảnh hưởng đến việc cung cấp điện, rất cần sự chia sẻ của người dân.
Dưới mực nước chết, nhiều nhà máy thủy điện vẫn phải phát điện Bộ Công Thương cập nhật thông tin mới về tình hình vận hành các hồ thuỷ điện trên cả nước Lần đầu tiên Nhà máy Thủy điện Thác Bà phải dừng hoạt động của 2 tổ máy do thiếu nước

Phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi nhanh với Tiến sĩ Nguyễn Huy Hoạch – Chuyên gia, thành viên Hội đồng khoa học (Hiệp hội Năng lượng Việt Nam) xung quanh vấn đề này.

Xin ông đánh giá vai trò của các thuỷ điện ở miền Bắc đối với hệ thống điện quốc gia nói chung và ở miền Bắc nói riêng?

Các nhà máy thủy điện ở miền Bắc đóng vai trò hết sức quan trọng trong hệ thống điện quốc gia, ngoài việc sản xuất điện năng còn tham gia chống lũ, cấp nước cho hạ du, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Trước năm 1975 miền Bắc có nhà máy thủy điện Thác Bà, công suất 108 MW, đến năm 1994 khi nhà máy thủy điện Hòa Bình đưa vào vận hành với công suất 1.920 MW thì cơ cấu nguồn điện đã thay đổi cơ bản, công suất thủy điện chiếm hơn 60% tổng công suất toàn hệ thống. Với dung tích hồ chưa 9,45 tỷ m3 nước, nhiệm vụ chính của thủy điện Hòa Bình là chống lũ, góp phần quan trọng vào việc phòng chống lũ lụt cho vùng đồng bằng sông Hồng, trong đó có thủ đô Hà Nội.

Thuỷ điện cũng là nguồn cung cấp điện chủ lực của toàn bộ hệ thống điện Việt Nam thời đó và cấp nước cho hạ du, cải tạo giao thông thủy. Đến nay, hàng loạt nhà máy thủy điện lớn ở miền Bắc như Sơn La, Lai Châu, Huổi Quảng, Bản Chát, Tuyên Quang, Trung Sơn, Bản Vẽ .v.v.. đưa vào vận hành đã đóng vai trò rất quan trọng trong cơ cấu nguồn điện ở miền Bắc, ngoài việc cung cấp nguồn điện ổn định còn tham gia cấp nước cho nông nghiêp, chống lũ và cấp nước sinh hoạt cho hạ du.

Việc các hồ thiếu nước hiện nay đã ảnh hưởng như thế nào đối với việc cung cấp điện cho miền Bắc?

Người dân cần hiểu về thuỷ điện, hệ thống điện để sẻ chia với khó khăn của ngành
Tiến sĩ Nguyễn Huy Hoạch

Trong năm 2023, tình hình lưu lượng nước về các hồ thủy điện trong vài tháng trở lại đây có nhiều diễn biến bất lợi, thấp hơn đáng kể so với trung bình nhiều năm.Lưu lượng nước về 4 tháng đầu năm của các hồ thủy điện phía Bắc chỉ đạt khoảng 60-70% so với trung bình nhiều năm. Riêng tháng 4 và đầu tháng 5 lượng nước về các hồ chỉ đạt dưới 50% trung bình nhiều năm, một số hồ chỉ đạt 20% so với trung bình nhiều năm, gây thiếu hụt lượng nước nghiêm trọng cho các hồ thủy điện. Tính đến ngày 6/6, hầu hết các hồ thủy điện lớn miền Bắc đã về mực nước chết gồm: Lai Châu, Sơn La, Tuyên Quang, Bản Chát, Thác Bà, Hủa Na. Riêng 2 hồ thủy điện Lai Châu và Sơn La đã phải huy động chạy máy xuống dưới mực nước chết. Duy nhất hồ thủy điện Hòa Bình còn nước trong hồ và có thể duy trì phát điện đến khoảng ngày 12-13/6.

Việc các hồ thiếu nước hiện nay sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cung cấp điện cho cho khu vực miền Bắc. Tổng công suất không thể huy động được của các nguồn thủy điện miền Bắc nêu trên sẽ ở mức 5.000 MW và có thể lên đến 7.000 MW khi mực nước hồ thủy điện Hòa Bình về mực nước chết.

Như vậy, theo đánh giá, công suất khả dụng của thủy điện chỉ còn 3.110 MW, đạt 23,7% tổng công suất lắp máy của các nhà máy thủy điện ở miền Bắc. Trong khi đó khả năng truyền tải điện từ miền Trung ra miền Bắc qua đường dây 500kV Bắc-Trung luôn ở ngưỡng giới hạn cao (giới hạn tối đa từ 2.500 MW đến 2.700 MW) dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ sự cố. Do vậy, việc tiết giảm điện chắc chắn sẽ còn tiếp diễn cho đến khi có mưa, hay nói cách khác, khi các hồ thủy điện có đủ nước để vận hành bình thường thì tình trạng thiếu điện như hiện nay mới được khắc phục.

Người dân cần hiểu về thuỷ điện, hệ thống điện để sẻ chia với khó khăn của ngành
Người dân cần hiểu thêm về thuỷ điện, hệ thống điện để sẻ chia với khó khăn của ngành điện

Vừa rồi dư luận bức xúc vì việc cắt điện, song dường như họ đang thiếu thông tin về hệ thống điện Việt Nam, trong đó có thuỷ điện. Quan điểm của ông về vấn đề này? Và theo ông, có nên khai thác, phát triển thêm 1 số thuỷ điện nhỏ và đẩy nhanh thuỷ điện tích năng hay không?

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng mà lại bị cắt điện đột ngột, thậm chí bị cắt điện không được thông báo trước thì sự bức xúc của người dân là không thể tránh khỏi.

Điều người dân quan tâm là có đủ điện để dùng không và mức giá phải trả là bao nhiêu, còn cơ cấu nguồn điện thế nào, trong đó thủy điện cần chiếm tỷ lệ bao nhiêu phần trăm trong tổng cơ cấu nguồn thì có lẽ chỉ dành cho các nhà chuyên môn, các nhà hoạch định chính sách.

Tuy nhiên, nếu người dân nắm được thông tin về hệ thống điện Việt Nam, về thuỷ điện cũng như vai trò của thuỷ điện thì mới sẻ chia với khó khăn của ngành điện. Nếu họ biết được việc đầu tư 1 MW hết bao nhiêu tiền thì sẽ thấy được việc sử dụng hiệu quả, tiết kiệm điện sẽ có lợi như thế nào.

Theo Quy hoạch Điện VIII, từ nay đến năm 2030, mỗi năm ngành Điện cần khoảng 13-14 tỷ đô la để đầu tư xây dựng nguồn và lưới điện, đây là con số không hề nhỏ. Vì vậy, việc tuyên truyền, vận động toàn dân sử dụng hiệu quả, tiết kiệm điện là quan trọng nhất.

Thủy điện là nguồn năng lượng tái tạo, sạch và rẻ hơn điện than và điện khí, được coi như là một chìa khóa mấu chốt cho động lực phát triển kinh tế quốc gia. Tuy nhiên, tiềm năng phát triển thủy điện nước ta đã đến giới hạn. Hiện nay chỉ có thể tiếp tục phát triển thủy điện cột nước thấp, ví dụ như việc bổ sung quy hoạch hai dự án thủy điện cột nước thấp trên sông Hồng, đoạn chảy qua tỉnh Lào Cai nhằm khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên nước của lưu vực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. (Dự án thủy điện Thái Niên 75MW và dự án thủy điện Bảo Hà 75MW).

Những dự án thủy điện nhỏ có điều kiện kinh tế-kỹ thuật-môi trường tốt cũng cần tiếp tục xây dụng để tận dụng tối đa nguồn tài nguyên tái tạo giá rẻ.

Trong điều kiện công suất điện gió và mặt trời chiếm gần 30% tổng công suất toàn hệ thống thì cần có hệ thống lưu trữ để tránh giảm phát như thời gian vừa qua. Do vậy, xây dựng thủy điện tích năng là một giải pháp để tích trữ điện năng ở thời điểm dư thừa phụ tải và phát lên lưới khi có nhu cầu. Ngoài thủy điện tích năng Bác Ái đang xây dựng – cần đẩy nhanh tiến độ đưa vào vận hành càng sớm, càng tốt thì phía Bắc có các dự án thủy điện tích năng Phù Yên Đông công suất 1.400 MW cũng nên xem xét xây dựng.

Trong bối cảnh miền Bắc đang phải tiết giảm điện, ông có khuyến nghị đề xuất gì với cơ quan quản lý nhà nước cũng như cộng đồng trong việc sử dụng điện, nước?

Theo thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, với ảnh hưởng của hiện tượng El Nino thì nguy cơ thiếu hụt nguồn nước sẽ tiếp diễn đến cuối mùa khô năm 2023. Trong điều kiện thời tiết diễn biến khắc nghiệt, khó lường như vậy, để đối phó với tình hình nắng nóng kéo dài, nguy cơ thiếu điện thì việc phải tiết giảm điện là cần thiết.

Về phía cơ quan quản lý nhà nước đã có nhiều nỗ lực để giải quyết khó khăn về nhiên liệu, về nguồn điện, giải quyết khó khăn về thủ tục để sớm đưa các dự án năng lượng tái tạo vào vận hành.

Thủ tướng đã có công điện, Bộ Công Thương đã phát động chương trình tiết kiệm điện, ngành điện và các địa phương cần quan tâm đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền tiết kiệm điện, nước. Hy vọng người dân cùng đồng hành với ngành Điện, chia sẻ khó khăn bằng cách sử dụng tiết kiệm điện, vừa ích nước, vừa lợi nhà.

Xin trân trọng cảm ơn ông.

Đình Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tiết kiệm điện

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thanh Hóa: Chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Trạm biến áp 220kV Khu kinh tế Nghi Sơn

Thanh Hóa: Chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Trạm biến áp 220kV Khu kinh tế Nghi Sơn

Tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư Dự án Trạm biến áp 220kV Khu kinh tế Nghi Sơn và đường dây đấu nối.
Tháng 12, cửa hàng bán lẻ xăng dầu phải xuất hoá đơn điện tử từng lần bán

Tháng 12, cửa hàng bán lẻ xăng dầu phải xuất hoá đơn điện tử từng lần bán

Đó là một trong những yêu cầu đáng chú ý tại Công điện mới nhất của Chính phủ về tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với kinh doanh xăng dầu.
Cập nhật tình hình hồ thủy điện 2/12/2023: Khu vực Quảng Trị vận hành điều tiết hồ chứa chống lũ

Cập nhật tình hình hồ thủy điện 2/12/2023: Khu vực Quảng Trị vận hành điều tiết hồ chứa chống lũ

Hồ thủy điện 2/12/2023: Các hồ chứa thủy điện khu vực tỉnh Quảng Trị... vận hành điều tiết hồ chứa chống lũ, chủ động vận hành phát điện.
Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư 02 dự án đường dây 500kV mạch 3

Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư 02 dự án đường dây 500kV mạch 3

Ngày 1/12/2023, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký 02 quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và nhà đầu tư 02 dự án thành phần thuộc đường dây 500kV mạch 3
Nỗ lực đảm bảo tiến độ Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Nam Định I - Thanh Hóa

Nỗ lực đảm bảo tiến độ Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Nam Định I - Thanh Hóa

Ngày 1/12 tại Thanh Hóa, lãnh đạo EVN và EVNNPT đã đi kiểm tra và họp điều độ tiến độ Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn NMNĐ Nam Định I -Thanh Hoá.

Tin cùng chuyên mục

Cập nhật tình hình hồ thủy điện 1/12/2023: Thủy điện Phú Yên điều tiết hạ mực nước hồ

Cập nhật tình hình hồ thủy điện 1/12/2023: Thủy điện Phú Yên điều tiết hạ mực nước hồ

Hồ thủy điện ngày 1/12/2023: Thủy điện Phú Yên vận hành điều tiết hồ chứa hạ mực nước hồ, chủ động vận hành phát điện để sử dụng hiệu quả nguồn nước.
Hoàn thành nâng công suất máy biến áp 110kV Trạm biến áp 220kV Huế

Hoàn thành nâng công suất máy biến áp 110kV Trạm biến áp 220kV Huế

Ngày 30/11/2023, Ban Quản lý dự án Truyền tải điện (NPTPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện thành công máy biến áp 110kV thứ 2 (máy biến áp T1)
Giá xăng dầu hôm nay ngày 30/11/2023: Xăng E5 RON 92 tăng 109 đồng/lít; xăng RON 95 giảm nhẹ

Giá xăng dầu hôm nay ngày 30/11/2023: Xăng E5 RON 92 tăng 109 đồng/lít; xăng RON 95 giảm nhẹ

Giá xăng dầu hôm nay, từ 15h ngày 30/11, theo đó mỗi lít xăng E5 RON 92 tăng 109 đồng/lít, trong khi đó xăng RON 95 lại giảm 34 đồng/lít.
PV Power kiến nghị được hỗ trợ giải toả công suất nhà máy điện Nhơn Trạch 3, 4

PV Power kiến nghị được hỗ trợ giải toả công suất nhà máy điện Nhơn Trạch 3, 4

Lo lắng tiến độ các dự án giải tỏa công suất NMĐ Nhơn Trạch 3 và 4, PV Power có văn bản báo cáo và kiến nghị các bộ, ngành, địa phương hỗ trợ.
Chấp thuận đầu tư Dự án đường dây 500kV Thanh Hóa – rẽ Nho Quan – Hà Tĩnh

Chấp thuận đầu tư Dự án đường dây 500kV Thanh Hóa – rẽ Nho Quan – Hà Tĩnh

UBND Thanh Hoá vừa có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư Dự án đường dây 500kV Thanh Hóa – rẽ Nho Quan – Hà Tĩnh.
Cập nhật tình hình hồ thủy điện 30/11/2023: Thủy điện Tây Nguyên phát điện theo quy trình của cơ quan điều hành

Cập nhật tình hình hồ thủy điện 30/11/2023: Thủy điện Tây Nguyên phát điện theo quy trình của cơ quan điều hành

Hồ thủy điện ngày 30/11/2023: Các hồ thủy điện lớn khu vực Tây Nguyên, mực nước cao, đang tăng cường phát điện, sử dụng nước hiệu quả tránh xả thừa.
EVNHANOI đảm bảo điện phục vụ kỳ họp 6, Quốc hội khóa XV

EVNHANOI đảm bảo điện phục vụ kỳ họp 6, Quốc hội khóa XV

EVNHANOI đã đảm bảo điện an toàn, liên tục và ổn định phục vụ kỳ họp 6, Quốc hội khóa XV.
An Giang yêu cầu tăng cường tiết kiệm điện và thực hiện các giải pháp đảm bảo cung ứng điện

An Giang yêu cầu tăng cường tiết kiệm điện và thực hiện các giải pháp đảm bảo cung ứng điện

UBND tỉnh An Giang đã ban hành VB số 1596/UBND-KTNngày 21/11/2023 về thực hiện Chỉ thị tăng cường tiết kiệm điện và đảm bảo cung ứng điện trong thời gian tới.
Cập nhật tình hình hồ thủy điện 29/11/2023: Các hồ chứa lưu vực sông, suối nhỏ Bắc Trung Bộ mực nước cao

Cập nhật tình hình hồ thủy điện 29/11/2023: Các hồ chứa lưu vực sông, suối nhỏ Bắc Trung Bộ mực nước cao

Hồ thủy điện ngày 29/11/2023: Các hồ chứa thủy điện khu vực tỉnh Thừa Thiên Huế, vận hành điều tiết hồ chứa để hạ mực nước hồ, chủ động vận hành phát điện.
Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp làm việc với TKV

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp làm việc với TKV

Đoàn công tác Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp do ông Hồ Sỹ Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban làm trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với TKV.
Cập nhật tình hình hồ thủy điện 28/11/2023: Khu vực Bắc Bộ vận hành phát điện sử dụng hiệu quả nguồn nước

Cập nhật tình hình hồ thủy điện 28/11/2023: Khu vực Bắc Bộ vận hành phát điện sử dụng hiệu quả nguồn nước

Hồ thủy điện ngày 28/11/2023: Các hồ thủy điện lớn khu vực Bắc Bộ đang phát điện theo quy trình vận hành và huy động phát điện của cơ quan điều hành.
Sóc Trăng: Thống nhất chủ trương thực hiện dự án cấp điện cho Côn Đảo

Sóc Trăng: Thống nhất chủ trương thực hiện dự án cấp điện cho Côn Đảo

Lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng đồng ý với chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng để thực hiện dự án cấp điện cho huyện Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu)
Sản xuất công nghiệp: Nhiều dư địa tiết kiệm năng lượng

Sản xuất công nghiệp: Nhiều dư địa tiết kiệm năng lượng

Theo ước tính, tiềm năng tiết kiệm năng lượng về kỹ thuật trong ngành công nghiệp của nước ta rất lớn, với dư địa khoảng 20 - 35%.
EVN sắp tiếp nhận hai nhà máy điện khí BOT

EVN sắp tiếp nhận hai nhà máy điện khí BOT

Sau khi hết hạn hợp đồng BOT, Nhà máy điện BOT Phú Mỹ 3 và Phú Mỹ 2.2 sẽ được chuyển giao cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiếp nhận và quản lý.
Cập nhật tình hình hồ thủy điện 26/11/2023: Bắc Trung Bộ mực nước cao, tăng cường phát điện tránh xả thừa

Cập nhật tình hình hồ thủy điện 26/11/2023: Bắc Trung Bộ mực nước cao, tăng cường phát điện tránh xả thừa

Hồ thủy điện 26/11/2023: Các hồ chứa ở lưu vực sông, suối nhỏ khu vực Bắc Trung Bộ mực nước cao, tăng cường phát điện, sử dụng nước hiệu quả tránh xả thừa.
Truyền tải điện Hòa Bình: Đảm bảo cấp điện an toàn trong dịp Tết nguyên đán 2024

Truyền tải điện Hòa Bình: Đảm bảo cấp điện an toàn trong dịp Tết nguyên đán 2024

Đến thời điểm này, Truyền tải điện Hòa Bình đã xây dựng các phương án nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định trong dịp tết Nguyên đán 2024.
Cập nhật tình hình hồ thủy điện 25/11/2023: Nước về hồ Buôn Kuốp cao, tiếp tục xả tràn 38 m3/s

Cập nhật tình hình hồ thủy điện 25/11/2023: Nước về hồ Buôn Kuốp cao, tiếp tục xả tràn 38 m3/s

Hồ thủy điện 25/11/2023: Dự báo tình hình thủy văn, lưu lượng nước về dao động nhẹ so với ngày hôm qua, hồ Buôn Kuốp cao 359 m3/s; xả tràn 38 m3/s.
Phó Chủ tịch Hải Dương trực tiếp chỉ đạo điều hành giải phóng mặt bằng Đường dây 500kV mạch 3

Phó Chủ tịch Hải Dương trực tiếp chỉ đạo điều hành giải phóng mặt bằng Đường dây 500kV mạch 3

Nhằm đảm bảo tiến độ dự án, Phó Chủ tịch Thường trực tỉnh Hải Dương sẽ trực tiếp chỉ đạo điều hành công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 500kV mạch 3.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nêu 6 nhóm giải pháp cung ứng điện năm 2024

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nêu 6 nhóm giải pháp cung ứng điện năm 2024

Bộ Công Thương làm việc với các tập đoàn, tổng công ty về triển khai kế hoạch cung ứng điện, biểu đồ cung cấp than, khí cho sản xuất điện...
Dự án nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng: Nhiều hạng mục vượt tiến độ kế hoạch

Dự án nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng: Nhiều hạng mục vượt tiến độ kế hoạch

Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng đang được các đơn vị tập trung thi công với quyết tâm cao nhất, bảo đảm tiến độ và chất lượng dự án.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động