Ngỡ ngàng trước sự phục vụ tận tình khi đi tua du lịch từ tàu QB4

Hơn chục năm, nay tôi mới có dịp đi lại tàu hỏa để trở lại vùng cát trắng, nắng gió Quảng Bình, thật ngỡ ngàng trước sự phục vụ tận tình của tiếp viên tàu QB4.
Đà Nẵng đón tàu du lịch 5 sao, nối lại du lịch đường biển sau dịch Covid - 19 Bà Rịa - Vũng Tàu: Đón siêu tàu du lịch đưa hơn 3.800 du khách quốc tế đến Việt Nam

Phải đến hơn chục năm, nay tôi mới có dịp đi lại tàu hỏa. Nhân dịp trở lại vùng cát trắng, nắng gió Quảng Bình, vợ tôi bảo: “lâu nay toàn sống gấp, lần này mình sống chậm, nên mình về bằng phương tiện tàu chậm, vì lâu lắm cũng chưa được ngắm cảnh trên tàu”.

Ngỡ ngàng khi đi tua du lịch từ tàu QB4
Gia đình chị Trần Hà (nhân vật trong bài)

Vợ chồng tôi quyết định đi tàu từ tỉnh Quảng Bình về Thanh Hóa. Tàu QB4 cung đường từ Quảng Bình về Hà Nội, phục vụ theo nhu cầu của khách hàng, các khoang từ 4 đến 6 giường nằm, với giá vé linh hoạt, đa dạng phục vụ du khách. Chỉ cần vài thao tác trên điện thoại thông minh, vợ chồng tôi đã có 2 vé tàu về Thanh Hóa. Tàu QB4 là tàu tăng cường, phục vụ hợp đồng theo đoàn và theo tua của khách du lịch, tàu chạy vào những ngày cuối tuần.

Ngay cổng soát vé, chỉ cần đưa điện thoại có hình ảnh vé tàu, chúng tôi đã qua cổng đến khu vực tàu QB4 đang chờ du khách lên tàu, tác dụng công nghệ số để có sự tích hợp này khá thuận tiện cho hành khách. Những năm gần đây, chịu sự cạnh tranh khốc liệt của các loại hình vận tải là đường bộ, đường hàng không, ngành vận tải đường sắt xuất hiện ở Việt nam từ rất sớm, để thích ứng với thị trường, buộc ngành phải có nhiều thay đổi.

Ngỡ ngàng khi đi tua du lịch từ tàu QB4
Nhà báo Hoàng Khánh Trình (Báo Quân đội nhân dân) trao đổi cùng tiếp viên tàu.

Tại cửa soát vé các tiếp viên và nhân viên ngành đang hối hả hướng dẫn du khách lên tàu; từng người kiểm tra vé, xác định toa, số ghế hướng dẫn du khách lên được đúng toa đúng khoang của mình.

Những du khách có hàng hóa nặng, cồng kềnh còn được tiếp viên giúp đỡ đưa lên tàu một cách nhanh chóng và chu đáo…

Ngoài trời nhiệt độ đang khoảng 39-40 độ C, được nhân viên hướng dẫn đến tận giường, vợ tôi hạ túi hành lý, nằm luôn xuống giường xuýt xoa: Ôi, em đi tàu từ thời là sinh viên, quả là sự bất ngờ không hề nhỏ: khoang điều hòa mát rượi; 4 giường sạch sẽ, ngăn nắp; chăn, ga, gối được sắp đặt phẳng phiu, gọn gàng…

Trong bộ trang phục ngành ướt đẫm mồ hôi, tiếp viên Nguyễn Văn Tùng phấn khởi cho biết: Bộ phận tiếp viên của em có 17 người, trong đó trừ Trưởng, Phó tàu và 3 người phục vụ ăn uống, vậy nên chỉ còn 12 người phụ trách 15 toa hành khách; riêng em phụ trách 2 toa nên trước khi tàu khởi hành anh em rất vất vả anh ạ...

Đúng 14 giờ 40 tàu khởi hành. Trưởng tàu QB4 Trần Hoàng Giang đôn đáo từ đầu đến cuối đoàn tàu cho biết: Đã nhiều năm nay ngành chúng tôi không tăng thêm biên chế. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thời gian dừng hoạt động gần một năm nên nhiều người đã xin nghỉ việc. Do đó, công việc của anh em có thời điểm một người làm việc bằng hai.

Ngỡ ngàng khi đi tua du lịch từ tàu QB4
Tiếp viên giúp khách lên tàu

Áp lực công việc rất lớn, nếu không có tình yêu nghề thì sẽ không đáp ứng được yêu cầu của ngành đặt ra. “Cả 2 vợ chồng tôi làm việc trong ngành đường sắt, vợ tôi bán vé tại Ga Thanh Hóa. 2 cháu nghỉ hè được hơn một tháng rồi mà cũng chưa có thời gian về chơi với các cháu một ngày anh ạ! Cũng may vợ chồng cùng ngành nên cũng hiểu và thông cảm cho nhau nhiều hơn” Anh Giang tâm sự.

Bên cạnh khoang của vợ chồng tôi là một hộ gia đình có 2 cậu con trai khoảng 7 đến 10 tuổi đang nô đùa ríu rít. Khi được hỏi vì sao chị chọn phương tiện là đi tàu mà không chọn phương tiện khác. Chị giới thiệu mình tên là Trần Hà, ở Quận Đống Đa, TP Hà Nội và vui vẻ cho biết: “Gia đình em từ vào Quảng Bình từ giữa tuần trước, đi tàu này gia đình em đi từ đầu đến cuối tuyến, không lo xuống giữa chừng, các nhu cầu ăn uống đa dạng, thoải mái lựa chọn. Thái độ phục vụ rất chu đáo nhiệt tình, khoang 4 giường nằm cho cả gia đình rộng rãi thoải mái, giá cả so với phương tiện khác lại rất mềm, độ an toàn cao, đang là thời gian nghỉ hè của các cháu, không bị sức ép về thời gian nên gia đình em chọn đi tàu này là hợp lý nhất”.

Để tạo tạo được thương hiệu, tăng sức cạnh tranh với các loại hình vận tải khác buộc chúng tôi phải nỗ lực: bên cạnh những thế mạnh vốn có của ngành chúng tôi tập trung nâng cao thái độ, trách nhiệm phục vụ hành khách một cách chu đáo tận tình. Thường cung đường dưới 600km thì ngành đường sắt đang giữ thế mạnh, nhưng để thu hút được đông khách đến với mình hơn, anh em trong tổ dịch vụ cũng đã linh động đưa lên tàu các loại hàng hóa đặc sản vùng miền để phục vụ du khách, xóa nhòa khoảng cách đường bộ và đường sắt, khi du khách đi qua địa phương nào sẽ được cung cấp đặc sản của địa phương đó với giá cả phù hợp…” Anh Giang chia sẻ thêm.

Trên hành trình từ Đồng Hới của tỉnh Quảng Bình về TP. Thanh Hóa, ngoài những trải nghiệp phong cảnh nên thơ làng quê Việt dọc 2 bên đường tôi còn được hiểu thêm những áp lực của những tiếp viên ngành đường sắt khi họ nhận được sự hài lòng của du khách. Mỗi khi tàu dừng lại ở một ga đón trả khách là họ lại tất bật: đưa khách lên, tiễn khách xuống, sắp đặt chăn ga gối đệm; thu gom rác thải, quét dọn vệ sinh các khoang tàu… liên tục trên suốt hành trình. “Trong điều kiện nắng nóng của miền Trung, có ngày em phải thay tới 3 bộ quần áo…” Nguyễn Văn Tùng chia sẻ.

Ngỡ ngàng khi đi tua du lịch từ tàu QB4
Nhóm khách du lịch dùng cơm trên tàu.

Đúng 22 giờ tàu đến Ga Thanh Hóa, tôi lay vợ đang say giấc: Đến rồi, về thôi! Vợ tôi mắt nhắm, mắt mở: Nhanh vậy sao? Ôi, đi tua du lịch theo tàu không như em từng nghĩ!

Khách hàng kín các khoang, tàu chạy đúng giờ, thuận tiện, thái độ phục vụ tận tình chu đáo, du khách hài lòng trên suốt hành trình là những gì tôi nhận được sau một chuyến đi, tuy không mang tính đại diện cho những chuyến tàu của cả ngành đường sắt. Nhưng tôi hiểu đó là sự nỗ lực của toàn ngành đang hướng về thị hiếu của hành khách đi tàu. Đặc biệt ngành đường sắt cũng đang thay đổi để phù hợp với nhu cầu của khách hàng và xu hướng của ngành dịch vụ đang biến đổi không ngừng. Sự thay đổi này sẽ giúp cho người dân có thêm 1 lựa chọn khác trong hành trình di chuyển của mình.

Hoàng Minh - Khánh Trình
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Quảng Bình

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Vụ học sinh quây cô giáo vào góc lớp ở Tuyên Quang: Cần làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo nhà trường

Vụ học sinh quây cô giáo vào góc lớp ở Tuyên Quang: Cần làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo nhà trường

Liên quan vụ học sinh quây cô giáo vào góc lớp ở Tuyên Quang, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh, cần làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo nhà trường.
Kiến nghị ưu tiên xếp lương giáo viên cao nhất trong bảng lương

Kiến nghị ưu tiên xếp lương giáo viên cao nhất trong bảng lương

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục kiến nghị tiền lương nhà giáo được ưu tiên xếp trong thang, bảng lương cao nhất hệ thống hành chính sự nghiệp.
Thủ tướng yêu cầu ngăn chặn vận chuyển trái phép động vật, bảo đảm nguồn cung thực phẩm

Thủ tướng yêu cầu ngăn chặn vận chuyển trái phép động vật, bảo đảm nguồn cung thực phẩm

Thủ tướng yêu cầu ngăn chặn nhập lậu, vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật, bảo đảm nguồn cung thực phẩm.
Hà Nội: Giá vé tham quan chùa Hương tăng từ 78.000 đồng lên 120.000 đồng

Hà Nội: Giá vé tham quan chùa Hương tăng từ 78.000 đồng lên 120.000 đồng

Theo quy định mới, phí tham quan chùa Hương (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) thời gian tới sẽ tăng lên 120.000 đồng/lượt/khách.
Từ năm 2024, giá đào tạo lái ô tô B2 được Hà Nội công bố là 15,59 triệu đồng

Từ năm 2024, giá đào tạo lái ô tô B2 được Hà Nội công bố là 15,59 triệu đồng

Tại kỳ họp 14, Hà Nội đã quy định mức giá đào tạo sơ cấp lái ô tô B2 là 15,59 triệu đồng. Đây là lần đầu Hà Nội quy định về mức giá đào tạo cho nghề này.

Tin cùng chuyên mục

Hỗ trợ xây dựng và cải tạo nhà vệ sinh trường học tại vùng khó khăn

Hỗ trợ xây dựng và cải tạo nhà vệ sinh trường học tại vùng khó khăn

Ở nhiều điểm trường tại các địa bàn khó khăn, nhà vệ sinh trường học đạt chuẩn vẫn còn rất thiếu thốn, ảnh hưởng đến sức khỏe và kết quả học tập của học sinh.
Sẽ chuyển đổi mã định danh cá nhân thay cho mã số thuế

Sẽ chuyển đổi mã định danh cá nhân thay cho mã số thuế

Ngành Thuế đang triển khai rà soát, chuẩn hóa dữ liệu mã số thuế cá nhân, nhằm đồng bộ dữ liệu thuế với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
TP. Hồ Chí Minh: Cần hơn 4.500 tỷ đồng khép kín đường Vành đai 2

TP. Hồ Chí Minh: Cần hơn 4.500 tỷ đồng khép kín đường Vành đai 2

Sáng nay 6/12, UBND TP. HCM đã có tờ trình về quyết định chủ trương đầu tư dự án Xây dựng Vành đai 2 Thành phố, đoạn từ đường Võ Nguyên Giáp đến Phạm Văn Đồng.
Bà Rịa – Vũng Tàu: 8/11 chỉ tiêu kinh tế vượt mức tăng trưởng cả năm 2023

Bà Rịa – Vũng Tàu: 8/11 chỉ tiêu kinh tế vượt mức tăng trưởng cả năm 2023

Tháng 11/2023, tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có nhiều chuyển biến tích cực, lũy kế 11 tháng, 8/11 chỉ tiêu kinh tế có mức tăng trưởng cao.
Hàn Quốc tặng 5 xe chữa cháy cho Khánh Hòa

Hàn Quốc tặng 5 xe chữa cháy cho Khánh Hòa

Chính quyền thành phố Ulsan, Hàn Quốc tặng 4 xe chữa cháy và 1 xe cứu nạn, cứu hộ cho tỉnh Khánh Hòa và lực lượng Công an tỉnh.
Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2023: Vinh danh 79 công trình, giải pháp

Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2023: Vinh danh 79 công trình, giải pháp

79 công trình, giải pháp sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam tiêu biểu đã được vinh danh và đề nghị công bố trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023.
Hạ Long: Hơn 1.000 diễn viên sẽ tham gia Chương trình kỷ niệm 30 năm ngày thành lập

Hạ Long: Hơn 1.000 diễn viên sẽ tham gia Chương trình kỷ niệm 30 năm ngày thành lập

Với chủ đề “Hạ Long - Hành trình phát triển, khát vọng rồng bay”, Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập TP. Hạ Long sẽ diễn ra vào ngày 31/12 tại Quảng trường 30/10.
Hà Giang: Sập tường rào trường tiểu học, 4 người thương vong

Hà Giang: Sập tường rào trường tiểu học, 4 người thương vong

Trong lúc 4 người đang sửa chữa lại tường bao trường tiểu học ở Hà Giang, bất ngờ bờ tường gạch đổ sập làm 3 người bị thương và 1 người tử vong.
TP. Hồ Chí Minh: Cháy nhà ở quận Tân Bình, 2 người tử vong

TP. Hồ Chí Minh: Cháy nhà ở quận Tân Bình, 2 người tử vong

Lực lượng chức năng đang điều tra nguyên nhân vụ cháy xảy ra tại một căn nhà trong hẻm 305, đường Lê Văn Sỹ, quận Tân Bình khiến 2 người tử vong tại chỗ.
Thực phẩm giàu protein giúp giảm cân và đảm bảo sức khỏe

Thực phẩm giàu protein giúp giảm cân và đảm bảo sức khỏe

Ăn nhiều thực phẩm giàu protein sẽ giúp ức chế hormone gây đói và giúp giảm cân hiệu quả.
Giá trị dinh dưỡng từ quả đậu bắp

Giá trị dinh dưỡng từ quả đậu bắp

Quả đậu bắp không chỉ là một món ăn quen thuộc trong bữa ăn gia đình mà còn là một vị thuốc quý có nhiều tác dụng trong điều trị bệnh.
Cảnh báo nội dung xuyên tạc Quyết định phê duyệt sách giáo khoa tiếng Trung lớp 3, lớp 4

Cảnh báo nội dung xuyên tạc Quyết định phê duyệt sách giáo khoa tiếng Trung lớp 3, lớp 4

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phát thông tin cảnh báo về các nội dung xuyên tạc liên quan đến Quyết định phê duyệt sách giáo khoa tiếng Trung Quốc lớp 3, lớp 4.
Danh sách 80 phường sẽ phải sáp nhập tại TP. Hồ Chí Minh

Danh sách 80 phường sẽ phải sáp nhập tại TP. Hồ Chí Minh

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có tờ trình gửi Bộ Nội vụ về phương án sắp xếp đơn vị hành chính, theo đó có 80 phường thuộc một số quận sẽ phải sáp nhập lại với nhau.
Thời tiết hôm nay 6/12/2023: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét tăng cường

Thời tiết hôm nay 6/12/2023: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét tăng cường

Dự báo thời tiết hôm nay 6/12/2023: Không khí lạnh tiếp tục di chuyển xuống phía Nam, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét tăng cường, nhiệt độ phổ biến từ 15 - 18 độ.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 6/12/2023: Cảnh báo có mưa dông, sóng lớn và gió mạnh

Dự báo thời tiết biển hôm nay 6/12/2023: Cảnh báo có mưa dông, sóng lớn và gió mạnh

Thời tiết biển hôm nay 6/12, Ở khu vực phía Đông Bắc của Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 6/12/2023: Hà Nội nhiều mây, có mưa nhỏ, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 6/12/2023: Hà Nội nhiều mây, có mưa nhỏ, trời rét

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 6/12/2023, Hà Nội có mưa nhỏ và trời rét.
TP. Vũng Tàu sẽ xử phạt người tắm biển sử dụng xà bông, dầu gội ở trụ nước công cộng

TP. Vũng Tàu sẽ xử phạt người tắm biển sử dụng xà bông, dầu gội ở trụ nước công cộng

Sau khi tắm biển, nhiều người dân, du khách vẫn thản nhiên sử dụng xà bông, dầu gội để tắm tráng ở trụ tắm nước ngọt công cộng, mặc dù có biển cấm.
Tuyên Quang: Tìm ra nguyên nhân khiến nhóm nam sinh dồn nữ giáo viên vào góc tường, buông lời xúc phạm

Tuyên Quang: Tìm ra nguyên nhân khiến nhóm nam sinh dồn nữ giáo viên vào góc tường, buông lời xúc phạm

Tìm ra nguyên nhân vụ việc nhóm nam sinh dồn nữ giáo viên vào góc tường và buông lời xúc phạm tại một trường THCS tại địa bàn tỉnh Tuyên Quang.
Nghệ An: Đẩy mạnh kết nối giao thương, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

Nghệ An: Đẩy mạnh kết nối giao thương, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

Chiều 5/12, tại thành phố Vinh đã diễn ra hội nghị Kết nối giao thương tỉnh Nghệ An năm 2023.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Huyện Long Điền kỷ niệm 20 năm thành lập

Bà Rịa – Vũng Tàu: Huyện Long Điền kỷ niệm 20 năm thành lập

Chiều 5/12, huyện Long Điền (Bà Rịa - Vũng Tàu) tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập (9/12/2003 - 9/12/2023) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động