Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 28/07/2021 11:34

Nghĩa tình người Đà Nẵng mùa dịch

23:47 | 20/07/2021
Người dân TP. Đà Nẵng đang nỗ lực tuân thủ các quy định để đẩy lùi dịch Covid - 19, nhưng vẫn không quên gửi tình cảm và sự sẻ chia đến những hoàn cảnh khó khăn hơn mình, và cùng hướng về tâm dịch TP. Hồ Chí Minh bằng những hành động cụ thể.

Yêu thương trong phường "Chỉ thị 16"

4 giờ chiều (19/7), chiếc xe tại nhỏ chở đầy các phần thực phẩm tươi sống và hàng trăm thùng mì tôm dừng lại trước kiệt 115 Tôn Đản (phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng). 40 hộ dân trong kiệt đã xếp hàng ngay ngắn, đảm bảo giãn cách để nhận những phần quà đong đầy tình cảm của người dân thành phố thông qua câu lạc bộ máu nóng “Tim Yêu Thương” trao tặng.

Nghĩa tình người Đà Nẵng mùa dịch
Các tình nguyện viên của CLB máu nóng "Tim Yêu Thương" chuẩn bị những suất quà gửi cho khu phong tỏa tại phường Hòa An (Cẩm Lệ, Đà Nẵng)

Phường Hòa An là một trong 4 phường tại TP. Đà Nẵng đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Kiệt 115 Tôn Đản là một trong những kiệt nằm trong phường Hòa An và thuộc diện phong tỏa. Người dân trong kiệt vừa chấp hành lệnh phong tỏa phải nghỉ việc, mất thu nhập, nhiều hộ thuộc diện khó khăn.

Anh Nguyễn Ngọc Bình – Chủ nhiệm CLB máu nóng “Tim Yêu Thương” (phường Hòa An, quận Cẩm Lệ) cho biết trên địa bàn phường có khoảng 200 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn và gặp khó hơn khi thực hiện Chỉ thị 16. “Xuất phát từ thực tế trên, CLB quyết định kêu gọi các mạnh thường quân chung tay để góp những phần quà cho các hộ gia đình khó khăn. Trước mắt là các hộ dân ở tại các kiệt phong tỏa”, anh Bình chia sẻ và cho biết thêm, hoạt động đã nhận được sự ủng hộ tích cực của nhiều người dân thành phố. Người cho thực phẩm, người cho rau củ, người góp tiền, từ 100 đến vài ba trăm ngàn… chỉ hai ngày kêu gọi, đã nhận được hơn 27 triệu đồng. Từ số tiền và thực phẩm trên, CLB đã chuẩn bị 80 phần quà để hỗ trợ cho 80 hộ dân đầu tiên tại 2 khu bị phong tỏa kiệt 115 Tôn Đản và 196 Trường Chinh (phường Hoà An).

Mỗi phần quà gồm có thực phẩm tươi sống (thịt, tôm, cá, rau xanh, củ quả), dầu ăn, nước mắm…. và một thùng mì tôm.

Vừa nhận phần quà hỗ trợ, cô Nguyễn Thị Lùn (1972) vui vẻ cho biết các hộ gia đình tại kiệt 115 đã thực hiện lệnh phong tỏa được một tuần. “Mặc dù cũng có một số khó khăn trong việc chuẩn bị thực phẩm nhưng chúng tôi có sự hỗ trợ của lực lượng tình nguyện nên cũng ổn. Nay nhận được suất quà hỗ trợ nên cảm thấy yên tâm hơn, có thêm lượng thực để ổn định trong nhiều ngày”, cô Lùn cho hay.

Nghĩa tình người Đà Nẵng mùa dịch
Trao quà cho người dân kiệt 115 Tôn Đản (Hòa An, Cẩm Lệ, Đà Nẵng)

Anh Phan Văn Định (1991), đang thuê trọ ở cùng em tại tổ 22 (phường Hoà An), nay kiệt nằm trong diện phong tỏa nên anh cũng tạm thời nghỉ việc trước mắt là 21 ngày. “Dù đã chuẩn bị và có sự hỗ trợ của bạn bè, lực lượng tình nguyện trong việc mua lương thực, thực phẩm. Nhưng những phần quà như này vẫn mang lại cho mình nhiều cảm xúc ấm áp, cảm thấy yên tâm hơn, an toàn hơn để thực hiện tốt lệnh phong tỏa”, anh Định chia sẻ.

“Các suất quà được thực hiện chúng tôi bảo đảm đủ thực phẩm mặn, rau và gia vị… để người dân có đủ dinh dưỡng và đúng nhu cầu sử dụng. Chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi để hỗ trợ những người khó khăn ở các phường còn lại, mong góp được một phần nhỏ giúp các hộ vượt khó giai đoạn này”, anh Nguyễn Ngọc Bình nói.

Gửi tình cảm đến tâm dịch miền Nam

Những ngày này, bếp ăn của nhà hàng tại địa chỉ 131 Chương Dương (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng) liên tục đỏ lửa và dậy mùi thơm của những phần cá kho được chế biến bởi nhiều tình nguyện viên là những người dân Đà Nẵng.

Đây là một trong những thực phẩm sẽ được các câu lạc bộ thiện nguyện tại TP. Đà Nẵng gửi vào tâm dịch TP. Hồ Chí Minh.

Nghĩa tình người Đà Nẵng mùa dịch
Nhiều tấn cá tươi được cấp đông để đảm bảo chất lượng sẽ được vận chuyển từ Đà Nẵng vào tâm dịch TP. Hồ Chí Minh

Chương trình do CLB Bếp cơm vạn tình, CLB Hiếu Hạnh và một mạnh thường quân kêu gọi thực hiện từ ngày 15/7 và nhận được sự ủng hộ của nhiều tấm lòng nhân ái.

Anh Hồ Ngọc Thanh, Chủ nhiệm CLB Bếp cơm vạn tình cho biết đến thời điểm hiện tại chương trình đã nhận được sự hỗ trợ và chuẩn bị được 5 tấn cá tươi trong đó kho sẵn 500 kg cá và cấp đông 4,5 tấn còn lại, 3 tạ cá cơm khô, 1.000 đòn bánh tét tự gói, ruốc sả tự làm cùng gạo và các loại rau, củ, quả có thể để được lâu. Riêng các loại đồ ăn chế biến như cá kho, ruốc sả, bánh tét… sẽ gửi đến những người vô gia cư không có điều kiện để nấu nướng. Các loại thực phẩm tươi sống tặng cho những khu trọ công nhân, xóm lao động nghèo.

Anh Thanh cho hay, hiện có một số tổ chức thiện nguyện trên địa bàn TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đã liên hệ để cùng chung chuyến hàng gửi vào “tiền tuyến TP. Hồ Chí Minh”.

Dự kiến ngày 23/7, chuyến hàng mang theo tình cảm của người Đà Nẵng sẽ xuất phát vào TP. Hồ Chí Minh. CLB đã hợp đồng 1 chiếc xe đông lạnh 10 tấn của một đơn vị siêu thị để chở hàng, sẽ có 1-2 tình nguyện viên được xét nghiệm Covid-19 trước khi theo xe và tuân thủ thực hiện cách ly y tế khi trở về.

"Trước đây, khi Đà Nẵng gặp khó do dịch bệnh, thông qua CLB Bếp cơm vạn tình, chúng tôi tiếp nhận nhiều sự hỗ trợ cho thành phố từ các tấm lòng hảo tâm từ TP. Hồ Chí Minh. Chương trình lần này của chúng tôi là sự tri ân địa phương đã đùm bọc, sẻ chia với Đà Nẵng lúc khó khăn", anh Thanh chia sẻ.

Nghĩa tình người Đà Nẵng mùa dịch
Một phần cá được kho sẵn và cấp đông bảo quản để gửi đến những người vô gia cư, không có điều kiện nấu nướng

Là chủ một tiệm bánh bao trên đường Ông Ích Khiêm, anh Nguyễn Trần Tú đã chủ động "nhường" kho cấp đông của tiệm để trữ cá kho, các loại nhu yếu phẩm, thực phẩm… và trở thành điểm tập kết hàng hóa của chương trình.

"Mùa dịch, hàng hóa vận chuyển khó, tôi đã đề xuất tập kết thực phẩm cần cấp đông ở tiệm của mình, vừa tiện bảo quản, vừa tiết kiệm chi phí. Mỗi người góp chút sức để san sẻ với những hoàn cảnh khó khăn ở phương nam", anh Tú cho biết.

Ngoài chương trình trên, trong những ngày qua, còn nhiều hoạt động của người dân TP. Đà Nẵng và nhiều địa phương miền Trung hướng về mặt trận “nóng” miền Nam. Dù là những chuyến hàng cá, chuyến rau củ, dù nhiều hay ít đó đều gửi gắm niềm tin và khẳng định sự chung sức cùng miền Nam chiến thắng đại dịch.

Vũ Lê