Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 28/07/2021 10:43

Đà Nẵng: Khẩn trương hỗ trợ cho người lao động, doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid – 19

20:17 | 20/07/2021
TP. Đà Nẵng đã bắt đầu triển khai kế hoạch hỗ trợ cho người dân, người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid – 19 năm 2021. Các doanh nghiệp, đại diện doanh nghiệp đánh giá chính sách hỗ trợ này kịp thời, thiết thực đối với người lao động hiện đang đối mặt mới nhiều khó khăn do dịch Covid - 19 gây ra.

Hỗ trợ người dân trên nguyên tắc công khai, minh bạch đối tượng hỗ trợ, thủ tục

Từ ngày 19/7, TP. Đà Nẵng bắt đầu triển khai kế hoạch hỗ trợ người dân, người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSĐLĐ) gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 năm 2021.

Đà Nẵng: Khẩn trương hỗ trợ cho người lao động, doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid – 19
TP. Đà Nẵng bắt đầu triển khai hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Coivd - 19 trên nguyên tắc công khai, minh bạch đối tượng hỗ trợ và thủ tục để thụ hưởng hỗ trợ

Theo đó, đối tượng thụ hưởng chính sách hỗ trợ gồm các đối tượng theo quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg. Thuộc các nhóm chính sách gồm: Chính sách giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động (TNLĐ), bệnh nghề nghiệp (BNN); Hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; Hỗ trợ NSDLĐ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho NLĐ (mức hỗ trợ tối đa 1,5 triệu đồng/người lao động/tháng, hỗ trợ tối đa 6 tháng); Hỗ trợ NLĐ tạm hoãn thực hiện HĐLĐ, nghỉ việc không hưởng lương với mức hỗ trợ 1,855 triệu đồng/người đối với trường hợp nghỉ việc không lương từ 15 ngày liên tục đến dưới 1 tháng (30 ngày) hoặc 3,71 triệu đồng đối với người lao động nghỉ việc không hưởng lương từ 1 tháng trở lên….; Hỗ trợ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp với mức hỗ trợ 3,71 triệu đồng/người; Hỗ trợ đối với trẻ em và người đang điều trị COVID-19, cách ly y tế, mức hỗ trợ 1 triệu đồng/trẻ; Hỗ trợ đối với viên chức hoạt động nghệ thuật, hướng dẫn viên du lịch 3,71 triệu đồng/người; hỗ trợ cho hộ kinh doanh tạm dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên (từ ngày 01/5/2021), mức hỗ trợ 3 triệu đồng/hộ kinh doanh; Hỗ trợ cho NSDLĐ vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất với mức cho vay tối đa bằng mức lương tối thiểu vùng đối với NLĐ đang làm việc theo HĐLĐ. Thời gian hưởng chính sách hỗ trợ tối đa 03 tháng; thời hạn vay vốn dưới 12 tháng.

Ngoài ra, Đà Nẵng còn dành ngân sách thành phố để hỗ trợ cho những đối tượng, nhóm đối tượng đặc thù gặp khó khăn nhưng không nằm trong quy định của Trung ương như Người có công cách mạng bị bệnh hiểm nghèo, ốm đau thường xuyên với mức hỗ trợ là: 1.000.000 đồng/người/lần; Đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng ở cộng đồng (ngoài quy định tại Nghị định số 136/2013/NĐ-CP ngày 21/10/2013 của Chính phủ) với mức hỗ trợ là: 1.000.000 đồng/người/lần; Người thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn thành phố (kể cả còn sức lao động và không còn sức lao động), mức hỗ trợ là: 500.000 đồng/người/lần. Và người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do như Giáo viên, nhân viên trường mầm non tư thục, nhân viên, bảo mẫu nhóm trẻ; thuyền viên phục vụ tàu du lịch, lái xe, phụ xe của tuyến xe buýt; các tuyến cố định, xe taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ ngồi;, phục vụ du lịch; làm công việc cắt tóc, dọn vệ sinh, giúp việc gia đình và bán vé số; mức hỗ trợ là: 1.500.000 đồng/người/lần.

Đà Nẵng: Khẩn trương hỗ trợ cho người lao động, doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid – 19
Dự kiến sẽ có hàng trăm nghìn người dân TP. Đà Nẵng được thụ hưởng chính sách hỗ trợ từ Nghị Quyết 68 của Chính phủ và chính sách hỗ trợ riêng từ TP. Đà Nẵng

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng – ông Lê Trung Chinh cho biết việc triển khai các chính sách hỗ trợ sẽ được thực hiện chặt chẽ theo trình tự, quy định; không để chồng chéo, chậm tiến độ. Trong đó, yêu cầu UBND các quận, huyện chỉ đạo các phường, xã, phòng ban đơn vị khẩn trương thực hiện việc hỗ trợ cho người dân, người lao động và doanh nghiệp sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid – 19; dưới sự tham gia, giám sát chặt chẽ của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp để triển khai kịp thời, đúng đối tượng, đúng mức hỗ trợ, đảm bảo công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách.

Kỳ vọng chính sách đi vào thực tiễn và hiệu quả

Nhiều doanh nghiệp, đại diện doanh nghiệp bày tỏ kỳ vọng về các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp lần này sẽ được thực thi và triển khai có hiệu quả.

Ông Phạm Bắc Bình – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Đà Nẵng cho rằng Nghị quyết 68 của Chính phủ nói chung và kế hoạch triển khai hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động của TP. Đà Nẵng nói riêng đã hướng tới trọng tâm hỗ trợ là người lao động gặp khó khăn do dịch Covid – 19. Đặc biệt là các chính sách hỗ trợ người lao động mất việc, lao động chưa đủ điều kiện được hưởng trợ cấp thất nghiệp. “Điều kiện để người lao động được thụ hưởng hỗ trợ do mất việc được nới lỏng hơn rất nhiều. Ví dụ như điều kiện nghỉ việc liên tục từ 15 ngày đến dưới 1 tháng. Trong khi các lần hỗ trợ trong năm 2020 điều kiện phải nghỉ việc liên tục 1 tháng trở lên”, ông Bình phân tích.

Một chính sách được doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa đánh giá rất cao trong Nghị quyết 68 đó là chính sách hỗ trợ giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động (TNLĐ), bệnh nghề nghiệp (BNN); Hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. “Hiện Bảo hiểm xã hội Đà Nẵng đã bắt đầu triển khai hỗ trợ này. Dù ít hay nhiều doanh nghiệp cũng giảm được một phần áp lực chi phí để duy trì sản xuất, kinh doanh”, ông Bình nói.

Đà Nẵng: Khẩn trương hỗ trợ cho người lao động, doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid – 19
Các chính sách hỗ trợ cho người lao động của Chính phủ nói chung, TP. Đà Nẵng nói riêng dành nhiều sự quan tâm đến lực lượng lao động trong lĩnh vực du lịch

Doanh nghiệp, người lao động trong lĩnh vực du lịch là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Covid – 19 tại TP. Đà Nẵng. Theo Cao Trí Dũng – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP. Đà Nẵng, thành phố hiện có khoảng hơn 4.500 hướng dẫn viên du lịch, hàng chục nghìn lao động trong lĩnh vực du lịch. Vì vậy, chính sách hỗ trợ cho hướng dẫn viên du lịch hay hỗ trợ đào tạo tay nghề cho người lao động theo Nghị quyết 68 là rất kịp thời, thiết thực. “Cộng đồng doanh nghiệp, người lao động trong lĩnh vực du lịch đánh giá cao chính sách hỗ trợ cho hướng dẫn viên du lịch cũng như hỗ trợ đào tạo người lao động. Đặc biệt là chính sách hỗ trợ cho người lao động trong lĩnh vực du lịch không có giao kết hợp đồng từ ngân sách riêng của TP. Đà Nẵng", ông Dũng bày tỏ và mong muốn các chính sách sẽ nhanh chóng triển khai có hiệu quả, đúng người, đúng đối tượng để giảm bớt khó khăn cho người lao động, doanh nghiệp du lịch trong bối cảnh dịch bệnh vẫn kéo dài như hiện nay.

Theo kết quả khảo sát, năm 2020, gần 50% số doanh nghiệp trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã phải cắt giảm lao động do ảnh hưởng của dịch Covid – 19. Qua 2 đợt thực hiện chính sách hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid – 19 năm 2020, TP. Đà Nẵng đã chi hỗ trợ cho 317,8 nghìn lượt đối tượng là người có công cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, lao động bị mất việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19 với tổng kinh phí gần 297,8 tỷ đồng.

Vũ Lê