Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 18/09/2021 21:05

Nghệ nhân ưu tú Lê Minh Sĩ: Người thổi hồn cho tranh gỗ

17:17 | 18/12/2020
Từ xa xưa, tranh chạm khắc gỗ đã được đánh giá cao bởi kỹ thuật chế tác điêu luyện, bố cục chặt chẽ và nội dung chủ đề nổi bật. Với đôi bàn tay khéo léo nghệ nhân Lê Minh Sĩ đã sáng tạo ra nhiều tác phẩm tranh gỗ độc đáo.

2549-lms4

Chạm khắc tạo nét và bút lửa trên sản phẩm là hai giai đoạn rất cần nhiều kinh nghiệm và có thời gian luyện tập, thực hành thường xuyên, thuần thục và lâu năm. Ông Lê Minh Sĩ là người tinh tế khi biết lựa chọn và phân biệt được các loại gỗ, hoa văn và màu sắc của gỗ. Chính vì lẽ đó mà trong tác phẩm của mình người nghệ nhân đã dồn hết tâm huyết vào từng nét vẽ lửa để tạo ra được cái hồn cốt cho tác phẩm. Đặc biệt với những tác phẩm có kích thước lớn, ông phải sử dụng đến bộ đèn khè của thợ kim hoàn để làm kỹ xảo cho tác phẩm và dùng ngòi bút lửa thật nhỏ chấm hàng chục ngàn dấu chấm lên tác phẩm.

2652-lms5
Tác phẩm "Biển Đợi"

Ông đã chế tác được hơn 10 tác phẩm có giá trị kinh tế, kỹ thuật và mỹ thuật cao, tiêu biểu như: Oval “Làng tôi” chất liệu bút lửa trên gỗ; Tranh “Vươn ra biển xa” chất liệu sơn dầu; Tranh “Quà của rừng” chất liệu bút lửa trên gỗ; Mô hình “Tàu vươn ra biển xa” chất liệu bút lửa trên gỗ; Hàng thủ công mỹ nghệ có vẽ di tích lịch sử bằng bút lửa; Tranh liễn thư pháp “Cha mẹ” chất liệu gỗ; Tranh “Độc tấu” chất liệu bút lửa trên gỗ; Tranh “Chữ nhẫn” chất liệu gỗ, cưa lộng; Tranh “Ngày mới” chất liệu bút lửa trên gỗ; Tranh in di tích lịch sử bằng lụa sile.

Trong quá trình làm nghề ông đã đạt được một số thành tích khen thưởng như: Đã tham gia hợp tác trưng bày với Bảo tàng Tiền Giang một số sản phẩm gỗ mỹ nghệ và tặng cho Bảo tàng bức tranh “Quà của rừng” được vẽ bằng bút lửa trên gỗ từ năm 2012; Giấy Chứng nhận của Trung tâm Khuyến công Đồng Nai, đạt giải Khuyến khích với tác phẩm “Làng tôi”. Cũng trong năm này, với tác phẩm “Quà của rừng” đạt ông đã nhận giải Khuyến khích Triển lãm Mỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ I và Bằng chứng nhận của Hội Văn học nghệ thuật Tiền Giang.

2944-lms14
Tác phẩm "Ngày mới"

Năm 2015, tác phẩm “Vươn ra biển xa” bằng chất liệu Sơn dầu của ông được trưng bày tại Triển lãm Mỹ thuật Khu vực VIII (Đồng bằng sông Cửu Long) lần thứ 20; tác phẩm “Vươn ra biển xa” bằng chất liệu Bút lửa đã được trưng bày tại Triển lãm Mỹ thuật Khu vực VIII (Đồng bằng sông Cửu Long) năm 2016 tại tỉnh Tiền Giang.

2814-lms6
Tác phẩm " Vươn ra biển khơi"

Ngoài các tác phẩm cá nhân ông Lê Minh Sỹ còn nhiều sản phẩm tập thể của Cơ sở sản xuất gỗ mỹ nghệ Minh Thy do ông làm chủ đã được Hội đồng bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Tiền Giang chứng nhận; sản phẩm “Làng tôi” được bình chọn là sản phẩm Công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2012; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang tặng Cơ sở gỗ mỹ nghệ Minh Thy năm 2013.

Với những đóng góp của mình trong lĩnh vực tranh ghép gỗ năm 2020 nghệ nhân Lê Minh Sĩ đã vinh dự được Bộ Công Thương phong tặng nghệ nhân ưu tú.

Hải Yến