Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 18/09/2021 12:38

Nghệ An : Triển khai ngay gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng của Chính phủ

18:00 | 01/08/2021
Khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại, một số lao động tự do ở các địa phương mất việc làm một số khác đang thấp thỏm lo âu bị mất việc, hiện tất cả đều mong chờ sớm được hỗ trợ từ gói 26.000 tỉ đồng của Chính phủ để vượt qua khó khăn trước mắt.

Người lao động mong chờ chính sách

Thông tin Chính phủ sẽ ban hành gói hỗ trợ 26.000 tỉ đồng đã làm cho nhiều công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 ở Nghệ An rất phấn khởi. Nghệ An đã triển khai kế hoạch hỗ trợ cho người dân, người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid – 19 năm 2021. Rất nhiều các doanh nghiệp (DN), đánh giá chính sách hỗ trợ này kịp thời, thiết thực đối với người lao động và người sử dụng lao động hiện đang đối mặt mới nhiều khó khăn do dịch Covid - 19 gây ra.

Nghệ An triển khai ngay gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng của Chính phủ
Du lịch là một trong những lĩnh vực bị tác động lớn nhất từ đại dịch Covid – 19.

Nghị quyết 68 được ban hành không chỉ đơn thuần là giúp cho người lao động và DN trước mắt mà còn là sự chuẩn bị cần thiết để tiếp tục tham gia thị trường lao động. Vì thế, trong 12 chính sách hỗ trợ thì gói hỗ trợ cho DN và chủ sử dụng lao động chiếm số lượng khá lớn để hỗ trợ DN vay trả lương ngừng việc và cho vay trả lương phục hồi sản xuất và một số chính sách về bảo hiểm xã hội (BHXH). Đây là biện pháp góp phần giúp DN được vay ngân hàng với lãi suất ưu đãi để trả lương cho người phải ngừng việc và hỗ trợ vốn tín dụng khi quay lại sản xuất kinh doanh. Đồng thời, giúp DN gia hạn thời gian đóng một số loại bảo hiểm hoặc giảm mức đóng về 0% để DN dùng số tiền đó để triển khai các hoạt động phòng chống dịch Covid – 19.

Theo đó, đối tượng thụ hưởng chính sách này thuộc các nhóm giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động (TNLĐ), bệnh nghề nghiệp (BNN); Hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; Hỗ trợ NSDLĐ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho NLĐ (mức hỗ trợ tối đa 1,5 triệu đồng/người lao động/tháng, hỗ trợ tối đa 6 tháng); Hỗ trợ NLĐ tạm hoãn thực hiện HĐLĐ, nghỉ việc không hưởng lương với mức hỗ trợ 1,855 triệu đồng/người đối với trường hợp nghỉ việc không lương từ 15 ngày liên tục đến dưới 1 tháng (30 ngày) hoặc 3,71 triệu đồng đối với người lao động nghỉ việc không hưởng lương từ 1 tháng trở lên…

Hỗ trợ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp với mức hỗ trợ 3,71 triệu đồng/người; Hỗ trợ đối với trẻ em và người đang điều trị COVID-19, cách ly y tế, mức hỗ trợ 1 triệu đồng/trẻ; Hỗ trợ đối với viên chức hoạt động nghệ thuật, hướng dẫn viên du lịch 3,71 triệu đồng/người; hỗ trợ cho hộ kinh doanh tạm dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên (từ ngày 01/5/2021), mức hỗ trợ 3 triệu đồng/hộ kinh doanh; Hỗ trợ cho NSDLĐ vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất với mức cho vay tối đa bằng mức lương tối thiểu vùng đối với NLĐ đang làm việc theo HĐLĐ. Thời gian hưởng chính sách hỗ trợ tối đa 03 tháng; thời hạn vay vốn dưới 12 tháng.

Dự kiến toàn tỉnh Nghệ An có 6.906 đơn vị sử dụng lao động được hỗ trợ với 148.463 lao động và số tiền tạm tính được giảm mức đóng trong 12 tháng là 41,7 tỷ đồng được thụ hưởng chính sách hỗ trợ từ Nghị Quyết 68 của Chính phủ.

Sẽ triển khai nhanh nhất có thể

Đến thời điểm này, đại diện doanh nghiệp và người lao động bày tỏ kỳ vọng về các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp lần này sẽ được thực thi và triển khai có hiệu quả. Anh Lê Văn Tuấn – Hướng dẫn viên Cty CP Đông Dương Travel cho biết anh là là một trong những hướng dẫn viên đầu tiên của Nghệ An nạp đơn lê Sở Du lịch để xin được hưởng gói trợ cấp của Nghị quyết 68/NQ – CP của Chính phủ. Từ ngày dịch bùng phát trở lại, phải nghỉ việc, công ty không trả lương nên anh và nhiều đồng nghiệp khác phải xoay xở đủ nghề vẫn không đủ nuôi gia đình. Hiện anh đang xin làm cộng tác tuyển sinh học viên cho một trung tâm đào tạo lái xe, thu nhập rất bấp bênh.

Nghệ An triển khai ngay gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng của Chính phủ

Ngân hàng chính sách huyện Yên Thành ký kết hợp đồng tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn phục hồi sản xuất do dịch Covid-19.

Ông Võ Hồng Sáng - Chủ tịch hội hướng dẫn viên tỉnh Nghệ An cho biết trong hai năm nay, hầu hết hướng dẫn viên đều phải nghỉ việc và làm đủ nghề như shipper, người đi bán bảo hiểm, người đi bán hàng…vì vậy, chính sách hỗ trợ cho hướng dẫn viên du lịch hay hỗ trợ đào tạo tay nghề cho người lao động theo Nghị quyết 68 là rất kịp thời, thiết thực. “những DN tham gia lĩnh vực du lịch và người lao động đánh giá cao chính sách hỗ trợ cho hướng dẫn viên du lịch cũng như hỗ trợ đào tạo người lao động. Đặc biệt là chính sách hỗ trợ cho người lao động ", ông Sáng bày tỏ hyvọng chính sách sẽ nhanh chóng triển khai có hiệu quả, đúng người, đúng đối tượng để giảm bớt khó khăn cho người lao động, doanh nghiệp du lịch trong bối cảnh dịch bệnh vẫn kéo dài như hiện nay.

Theo Bảo hiểm Xã hội Nghệ An, qua gần 2 tuần triển khai đến thời điểm này, đã có hơn 30 DN trực tiếp đến cơ quan BHXH tỉnh để xác nhận hồ sơ và xin hưởng các chính sách hỗ trợ. Ông Hồ Viết Phúc – Trưởng phòng Chính sách BHXH Nghệ An cho biết: So với gói hỗ trợ 62.000 tỷ trước đây thì gói hỗ trợ 26.000 tỷ được thực hiện dễ dàng, nhanh chóng và thuận lợi hơn cho người lao động và người sử dụng lao động. Ngay tại BHXH tỉnh, theo quy định thời gian từ khi tiếp nhận hồ sơ đến khi giải quyết thủ tục là 4 ngày nhưng chỉ 2 ngày là chúng tôi đã hoàn thành cho các đơn vị. Việc đơn giản thủ tục nhằm giúp cho người dân và DN được tiếp cận chính sách sớm nhất có thể.

Ông Phúc cũng cho rằng Nghị quyết 68 của Chính phủ đã hướng tới trọng tâm hỗ trợ là người lao động gặp khó khăn do dịch Covid – 19. Đặc biệt là các chính sách hỗ trợ người lao động mất việc, lao động chưa đủ điều kiện được hưởng trợ cấp thất nghiệp. “Điều kiện để người lao động được thụ hưởng hỗ trợ do mất việc được nới lỏng hơn rất nhiều. Ví dụ như điều kiện nghỉ việc liên tục từ 15 ngày đến dưới 1 tháng. Trong khi các lần hỗ trợ trong năm 2020 điều kiện phải nghỉ việc liên tục 1 tháng trở lên. Một chính sách được DN, đặc biệt là DN nhỏ và vừa đánh giá rất cao trong Nghị quyết 68 đó là chính sách hỗ trợ giảm mức đóng bảo hiểm TNLĐ, BNN, hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất...Ông Phúc cho biết thêm.

Thông tin từ Chi nhánh NHCSXH tỉnh Nghệ An, đến thời điểm này có 3 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã được duyệt hồ sơ vay vốn ưu đãi theo Nghị quyết 68 và Quyết định 23; đơn vị sẽ sớm giải ngân số tiền vay trong thời gian sớm nhất.

Hoàng Trinh