Nghệ An: Mùa mưa bão đến gần, phập phồng lo sạt lở

Trước mùa mưa bão, tỉnh Nghệ An có khoảng 169 điểm sạt lở trong khu dân cư, đe dọa cuộc sống của hơn 12.000 nhân khẩu đã tồn tại nhiều năm nay.
Nghệ An: Triển khai giải pháp đảm bảo an toàn mùa mưa bão Nghệ An: Nỗi lo sạt lở giữa mùa mưa bão

Trước mùa mưa bão, Nghệ An có khoảng 169 điểm sạt lở trong khu dân cư, đe dọa cuộc sống của hơn 12.000 nhân khẩu đã tồn tại nhiều năm nay. Trong khi đó, tỉnh thiếu nguồn lực để di dời, bố trí dân cư tới nơi an toàn, nên còn muôn vàn nỗi lo vào mùa mưa bão...

Hiểm hoạ chực chờ

Xảy ra từ mùa mưa bão năm 2020, nhưng đến nay nhiều điểm sạt lở ngay bên nhà bà Lê Thị Quy, xóm 2 xã Quang Sơn, Đô Lương, tỉnh Nghệ An vẫn “án binh bất động”, không được khắc phục, khiến nhiều hộ dân sống gần khu vực này luôn bất an, nhất là khi mùa mưa lũ đang cận kề.

Nghệ An: Mùa mưa bão đến gần, phập phồng lo sạt lở
Trước mùa mưa bão, Nghệ An có khoảng 169 điểm sạt lở trong khu dân cư, đe dọa cuộc sống của hơn 12.000 nhân khẩu đã tồn tại nhiều năm nay

Theo bà Quy, vào tháng 8/2020, sau một đợt mưa lớn, nước chảy từ trên đồi xuống có màu đỏ, người dân lên kiểm tra phát hiện điểm sạt lở dài 20m, sụt lún gần 3m với những tảng đá lớn trên núi Thọ Bùi. Từ đó, an toàn của gia đình bà và 13 hộ dân sống ven chân núi ngày ngày bị đe dọa, nhất là khi mùa mưa bão đến.

Theo bà con ở đây phản ánh, chưa nói là bão về, cứ mưa lớn là mang áo mưa, người dân phải chạy ngược về xóm dưới xin ở tạm nhà hàng xóm, tạnh mưa cả ngày sau mới dám về. Sợ nhất là những hòn đá to bằng cả cái xe ô tô, nếu sạt lở lăn xuống sẽ trở tay không kịp.

“Không chỉ nhà tôi, mà cả dãy xóm ni đều phải chạy đi sơ tán. Tài sản, trâu bò không đưa đi được, đàn ông, thanh niên không dám đi cũng không dám ở lại trong nhà vì sợ nguy hiểm, đành cứ ngồi ngoài đường, trông chừng và khi cần thì ứng cứu vật nuôi, khi sụt nguy hiểm thì chạy tránh. Ở thì lo lắm nhưng nếu được bố trí nơi ở khác cũng khó vì không có tiền xây nhà mới, đất đai chật không có chỗ phơi lúa, làm rau, nên không đi được…”, bà Quy chia sẻ.

Ông Phạm Hồng Sơn - Phó Chủ tịch UBND xã Quang Sơn cho biết: Nếu như trước đây, mỗi khi mưa bão, xã Quang Sơn chỉ phải tập trung vào vùng Tân Thắng thường xuyên ngập lụt, thì 2 năm nay, từ khi xuất hiện vết nứt lớn trên núi Động Rú Bùi, xã phải phân tán lực lượng, chia ra 2 nơi để lo thêm cho 13 hộ dân sống ven chân núi.

Năm nào cũng thế, trước mùa mưa bão xã thông báo, cảnh báo nguy cơ sạt lở đến các hộ dân để bà con chủ động đề phòng, chuẩn bị các điều kiện, tuyên truyền, giúp đỡ di dời bà con đến nơi an toàn khi có mưa kéo dài…”.

Nghệ An: Mùa mưa bão đến gần, phập phồng lo sạt lở
Bà Lê Thị Quy, xóm 2 xã Quang Sơn, Đô Lương, tỉnh Nghệ An chỉ về điểm sạt lở phía sau nhà

Xã tổ chức ứng trực 24/24h để xử lý tình huống kịp thời, hỗ trợ đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân. Hai năm qua, mặc dù mưa bão không nhiều nhưng Quang Sơn cũng đã phải tổ chức di dời dân hai lần vào các năm 2020 và 2021. “Nếu nước ngấm no đủ trong lòng đất, rất dễ gây sạt lở, vùi lấp các hộ dân nơi chân núi. Mong muốn tạo điều kiện san bớt độ cao của núi để giảm ảnh hưởng, nguy cơ sụt lún. Phương án di dời không khả thi lắm vì 13 hộ với 57 nhân khẩu là khá lớn…”, ông Sơn cho hay.

Cùng chung nỗi lo, tại huyện Diễn Châu, trước đây mỗi năm khi có bão, ảnh hưởng của nước biển dâng và triều cường, địa phương này đã phải di dời khoảng 1.200 hộ dân của 2 xã Diễn Ngọc và Diễn Vạn.

Ông Lê Thế Hiếu - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Diễn Châu cho biết: Đây là những vùng cửa biển, thấp trũng, nằm ngoài hệ thống đê ngăn mặn giữ ngọt nên phải sống chung với bão, lụt. Còn khi bão nhỏ hơn cấp 12, thì chỉ tuyên truyền, cưỡng chế di dời những vùng ngoài đê như khu vực Hòn Câu của xã Diễn Hải và biển Diễn Thành vào khu vực trong đê. Hiện ở đây còn khoảng 350 hộ chủ yếu kinh doanh du lịch và một số hộ có nuôi trồng thuỷ sản ngoài đê, vì hệ thống đê biển của Diễn Châu đã chịu được bão mạnh cấp 10 đến cấp 12.

Tuy nhiên, cũng theo ông Lê Thế Hiếu đáng lo ngại nữa là trên địa bàn còn có một số điểm sạt lở ở các xã vùng núi như Diễn Phú, Diễn Lộc và Diễn Lợi. “Nguy hiểm nhất là ở xã Diễn Lợi đã xuất hiện hố sâu từ năm 2018, mỗi khi mưa bão sẽ dễ sụt đất của ¾ ngọn núi xuống, hơn 100 hộ dân sống ngay dưới chân núi của một số xóm xã Diễn Phú, Diễn Lợi… sẽ bị ảnh hưởng.”

Hiện nay chúng tôi đang giao các xã thường xuyên theo dõi, có phương án di dời, sơ tán nếu nguy cơ xảy ra sụt lún. “Về lâu dài, huyện đã xin chủ trương của tỉnh để quy hoạch vùng tái định cư, di dời hẳn hơn 100 hộ dân của xã Diễn Phú đến nơi ở mới”, ông Lê Thế Hiếu cho hay.

Cần ưu tiên kinh phí cho những dự án di dời dân

Theo thống kê của Văn phòng thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An, đến năm 2020 địa phương này có 34 vị trí xảy ra sạt lở đất, ảnh hưởng đến 614 hộ với 3.048 nhân khẩu. Và chỉ qua các đợt thiên tai từ năm 2020 đến nay, tỉnh Nghệ An có thêm 169 vị trí, khu vực đã xảy ra hoặc có nguy cơ xảy ra sụt lún, sạt lở đất núi, bờ sông, ảnh hưởng đến 3.064 hộ, với 12.283 nhân khẩu và cơ sở hạ tầng.

Trong đó, có 141 điểm, khu vực bị sạt lở núi, ảnh hưởng đến 5.914 nhân khẩu; 28 điểm, khu vực bị ảnh hưởng do sạt lở bờ sông, suối ảnh hưởng đến 6.369 nhân khẩu đang sinh sống trong khu vực; số còn lại ảnh hưởng nhà ở và cơ sở hạ tầng.

Khó khăn nhất hiện nay đó là hầu hết các điểm sạt lở, sụt lún đều nằm ở khu vực vùng núi, đời sống người dân còn nhiều khó khăn nên việc di dời đến nơi ở mới là rất khó. Trong khi đó, nguồn kinh phí khắc phục hậu quả bão lụt hàng năm không nhiều nên không thể đủ để di dời cho hàng ngàn hộ dân bị ảnh hưởng.

Theo Chi cục Thuỷ lợi tỉnh Nghệ An, để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân, tại các vị trí bị sụt lún, sạt lở hoặc xuất hiện nguy cơ xảy ra sụt lún, sạt lở đất, chính quyền địa phương các huyện phải sẵn sàng các phương án và triển khai sơ tán bà con ra khỏi vùng bị ảnh hưởng khi xuất hiện thời tiết bất lợi.

Đồng thời, thường xuyên theo dõi diễn biến sụt lún, sạt lở, nhất là trong các đợt thiên tai, cắm biển cảnh báo và hạn chế hoặc cấm người và phương tiện đi qua khu vực nguy hiểm, sơ tán những nhà dân có nguy cơ cao. Với những vị trí sụt lún, sạt lở đất xảy ra trong phạm vi hẹp, quy mô nhỏ không ảnh hưởng đến các hộ dân, người dân và chính quyền địa phương bố trí và cân đối các nguồn lực để khắc phục, nhằm đảm bảo an toàn về người và cơ sở hạ tầng.

Ông Nguyễn Quang Đông - Trưởng phòng Phòng chống thiên tai, Chi cục Thuỷ lợi tỉnh Nghệ An cho biết, để xử lý dứt điểm các điểm sạt lở, đảm bảo an toàn cho người dân, cơ sở hạ tầng bị ảnh hưởng bằng các giải pháp công trình và phi công trình chống sạt lở, cũng như nhu cầu cấp thiết giải quyết nơi ở an toàn trước thiên tai theo nhu cầu của 3.839 hộ, với 11.385 nhân khẩu, thì Nghệ An cần nguồn vốn khá lớn.

Vừa qua, Chi cục Thuỷ lợi tỉnh Nghệ An đã kiến nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất, trình tỉnh các biện pháp công trình và phi công trình. Có thể sử dụng các nguồn xã hội hoá để xử lý các điểm sạt lở nhỏ. Nếu sạt lở lớn thì có thể di dời dân theo hình thức xen ghép hoặc di dời hẳn đến nơi ở mới.

Sau rà soát, “Trên địa bàn Nghệ An cần di dời theo hình thức ở tập trung 512 hộ với 2.506 nhân khẩu; xen ghép 94 hộ với 375 nhân khẩu và tại chỗ 2.233 hộ với 8.504 nhân khẩu. Ước tính nguồn kinh hơn 1.168 tỷ đồng…”, ông Nguyễn Quang Đông cho biết.

Hoàng Trinh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Nghệ An

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thành phố Đà Nẵng phấn đấu hoàn thành việc di dời người dân trước 14h chiều mai, ngày 27/9

Thành phố Đà Nẵng phấn đấu hoàn thành việc di dời người dân trước 14h chiều mai, ngày 27/9

Đà Nẵng lập Sở Chỉ huy tiền phương phòng chống bão số 4 do Chủ tịch UBND thành phố làm Chỉ huy trưởng. Hoàn thành di dời người dân trước 14h chiều 27/9.
Lễ hội cốm Tú Lệ có gì đặc sắc?

Lễ hội cốm Tú Lệ có gì đặc sắc?

Lễ hội cốm Tú Lệ là chuỗi các hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò, khám phá danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải
TP. Đà Nẵng hỗ trợ hàng hóa thiết yếu cho người dân phải sơ tán, hoặc bị chia cắt bởi bão số 4 như thế nào?

TP. Đà Nẵng hỗ trợ hàng hóa thiết yếu cho người dân phải sơ tán, hoặc bị chia cắt bởi bão số 4 như thế nào?

Sở Công Thương TP. Đà Nẵng đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân sơ tán trong trường hợp bão rất mạnh (cấp 12 - 13), siêu bão (cấp 14 - 17).
Sơn La: Phát triển chuỗi liên kết cho đồng bào dân tộc

Sơn La: Phát triển chuỗi liên kết cho đồng bào dân tộc

Việc phát triển chuỗi liên kết giá trị đã giúp bà con đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Sơn La có đầu ra nông sản ổn định, thu nhập bền vững.
Quảng Nam cho học sinh nghỉ học ngày mai (27/9) để tránh bão số 4 (bão Noru)

Quảng Nam cho học sinh nghỉ học ngày mai (27/9) để tránh bão số 4 (bão Noru)

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam yêu cầu các đơn vị thông báo cho học sinh nghỉ học ngày 27/9 để phòng tránh bão Noru (bão số 4).

Tin cùng chuyên mục

Nghệ An: Chế biến sâu để tăng giá trị xuất khẩu cho khoáng sản

Nghệ An: Chế biến sâu để tăng giá trị xuất khẩu cho khoáng sản

Do hạn chế khi chưa được chế biến sâu để tăng giá trị, nên nguồn lợi thu lại được từ khai thác khoáng sản lâu nay không tương xứng với giá trị thực.
Quảng Nam chuẩn bị phương án di dời hơn 400.000 người để tránh bão số 4 (bão Noru)

Quảng Nam chuẩn bị phương án di dời hơn 400.000 người để tránh bão số 4 (bão Noru)

Tỉnh Quảng Nam đã lên phương án di dời người dân và du khách đối với 2 tình huống là bão mạnh và siêu bão đối với cơn bão số 4 (bão Noru).
Xây dựng tượng đài Bà Triệu trăm tỷ ở Thanh Hóa: Làm gì để dư luận đồng thuận cao?

Xây dựng tượng đài Bà Triệu trăm tỷ ở Thanh Hóa: Làm gì để dư luận đồng thuận cao?

Thanh Hóa vừa thống nhất về mẫu phác thảo bước hai xây dựng khu tượng đài Bà Triệu với số tiền cả trăm tỷ đồng, cần cân nhắc hợp lý, đừng để dư luận lại xôn xao
Bão Noru: Các tỉnh Nghệ An- Hà Tĩnh ban hành công điện khẩn, chủ động ứng phó

Bão Noru: Các tỉnh Nghệ An- Hà Tĩnh ban hành công điện khẩn, chủ động ứng phó

Các tỉnh Nghệ An- Hà Tĩnh đã có Công điện khẩn yêu cầu các ngành, địa phương triển khai các giải pháp chủ động ứng phó trước khi bão Noru vào đất liền.
Ngành điện Thừa Thiên Huế hỗ trợ người dân khai thác keo tràm, ứng phó bão Noru

Ngành điện Thừa Thiên Huế hỗ trợ người dân khai thác keo tràm, ứng phó bão Noru

Trước nguy cơ bão Noru ảnh hưởng trực tiếp tại tỉnh Thừa Thiên Huế, ngành điện hỗ trợ người dân khai thác keo tràm, lên phương án ứng phó trước khi bão đổ bộ.
Đà Nẵng: Tạm dừng các cuộc họp chưa thực sự cần thiết để chống bão số 4

Đà Nẵng: Tạm dừng các cuộc họp chưa thực sự cần thiết để chống bão số 4

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đề nghị dừng các cuộc họp chưa thực sự cần thiết để ứng phó với bão số 4; tập trung hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa.
Nghệ An: Thủy điện Châu Thắng, Bản Cốc và Hủa Na vận hành điều tiết hồ chứa

Nghệ An: Thủy điện Châu Thắng, Bản Cốc và Hủa Na vận hành điều tiết hồ chứa

Trên địa bàn Nghệ An mưa lớn liên tục xẩy ra, một số nhà máy thuỷ điện Nghệ An ở sẽ tiến hành vận hành điều tiết các hồ chứa phòng chống bão số 4 -bão Noru.
Đà Nẵng: Khẩn trương triển khai các phương án phòng chống bão số 4 (bão NORU)

Đà Nẵng: Khẩn trương triển khai các phương án phòng chống bão số 4 (bão NORU)

Bão số 4 gần biển Đông có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến Đà Nẵng. Thành phố đang khẩn trương triển khai các phương án để chủ động phòng chống bão Noru.
Quảng Nam ra công điện khẩn ứng phó bão Noru

Quảng Nam ra công điện khẩn ứng phó bão Noru

Ngày 24/9, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành công điện yêu cầu các đơn vị liên quan chủ động ứng phó bão Noru (cơn bão số 4).
Lễ vinh danh Nghệ thuật Xòe Thái tại Yên Bái: Người dân chen chúc nhận vé tham dự

Lễ vinh danh Nghệ thuật Xòe Thái tại Yên Bái: Người dân chen chúc nhận vé tham dự

Từ sáng sớm ngày 24/9/2022 rất đông du khách và đồng bào xếp hàng nhận vé miễn phí tham dự sự kiện Lễ vinh danh Nghệ thuật Xòe Thái tại Sân vận động Nghĩa Lộ.
Quảng Ngãi: Loạt dự án bỏ hoang trên khu "đất vàng" ven biển

Quảng Ngãi: Loạt dự án bỏ hoang trên khu "đất vàng" ven biển

Hàng loạt dự án du lịch nằm trên khu “đất vàng” ven biển Mỹ Khê, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi xuống cấp, bỏ hoang gây lãng phí nghiêm trọng.
Thừa Thiên Huế: Chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm ứng phó bão Noru

Thừa Thiên Huế: Chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm ứng phó bão Noru

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành công điện việc chủ động ứng phó bão Noru, trong đó chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm... trước nguy cơ bão đổ bộ trực tiếp.
Tỉnh Quảng Ninh đánh giá toàn diện về Quần thể di tích Thương cảng Vân Đồn

Tỉnh Quảng Ninh đánh giá toàn diện về Quần thể di tích Thương cảng Vân Đồn

Ngày 24/9/2022, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Hội thảo khoa học “Nhận diện giá trị, bảo tồn và phát huy Quần thể di tích Thương cảng Vân Đồn”.
Cà Mau tăng tốc chuyển đổi số, tạo động lực phát triển kinh tế

Cà Mau tăng tốc chuyển đổi số, tạo động lực phát triển kinh tế

Thực hiện đề án chuyển đổi số, tỉnh Cà Mau đưa ra mục tiêu chuyển đổi số lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, đồng thời đưa ra nhiều giải pháp.
Bình Định kỳ vọng dòng vốn đầu tư từ Thái Lan

Bình Định kỳ vọng dòng vốn đầu tư từ Thái Lan

Lãnh đạo tỉnh Bình Định đánh giá cao tiềm năng và kỳ vọng dòng vốn đầu tư từ Thái Lan cũng như cộng đồng doanh nghiệp Thái Lan đầu tư nhiều hơn nữa vào tỉnh.
Lời kể của ngư dân trong vụ 37 ngư dân Quảng Nam bị Malaysia bắt giữ

Lời kể của ngư dân trong vụ 37 ngư dân Quảng Nam bị Malaysia bắt giữ

Sau hơn 3 tháng bị bắt giữ ở Malaysia, 37 ngư dân Quảng Nam trên tàu QNa 95005TS đã trở về đoàn tụ cùng gia đình.
Người dân bất bình về dự thảo điều chỉnh quy hoạch cụm công viên ven biển tại Hội An

Người dân bất bình về dự thảo điều chỉnh quy hoạch cụm công viên ven biển tại Hội An

Nhiều người dân ven biển Tân Thành bất bình về bản điều chỉnh quy hoạch mới (hiện đang lấy ý kiến) ở cụm công viên ven biển phường Cẩm An, thành phố Hội An.
Triển lãm ảnh “Di sản nghệ thuật Xòe Thái Việt Nam”

Triển lãm ảnh “Di sản nghệ thuật Xòe Thái Việt Nam”

Ngày 23/9, tại thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái đã khai mạc Triển lãm “Di sản nghệ thuật Xòe Thái Việt Nam” và “Ảnh đẹp du lịch 8 tỉnh Tây Bắc” mở rộng năm 2022.
Thừa Thiên Huế thành lập Ban phòng chống bạo lực học đường

Thừa Thiên Huế thành lập Ban phòng chống bạo lực học đường

Tuy mới bắt đầu năm học nhưng liên tiếp xảy ra các vụ học sinh đánh nhau; ngành giáo dục Thừa Thiên Huế khẩn trương thành lập Ban phòng chống bạo lực học đường.
Nghệ An: Xuất khẩu đạt 1,7 tỷ USD, tăng 13,02%

Nghệ An: Xuất khẩu đạt 1,7 tỷ USD, tăng 13,02%

9 tháng năm 2022, xuất khẩu hàng hóa Nghệ An đạt 1,7 tỷ USD, tăng 13,02% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, nhiều nhóm hàng chủ lực có tốc độ tăng trưởng cao.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động