Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 20/10/2021 16:54

Vĩnh Phúc: Chủ động tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư

20:06 | 10/08/2021
Nhằm chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tỉnh Vĩnh Phúc vừa có buổi làm việc với đại diện các doanh nghiệp trọng điểm đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản… đang có dự án đầu tư tại địa phương và đưa ra phương án hỗ trợ cụ thể.

Tại buổi làm việc, ông Lê Duy Thành - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã lắng nghe đại diện các doanh nghiệp bày tỏ những khó khăn, vướng mắc trong bối cảnh địa phương thực hiện các chính sách phòng, chống dịch Covid-19, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, như: Đội ngũ chuyên gia không thể sang Việt Nam, hoặc sang được thì mất quá nhiều thời gian cách ly y tế, ảnh hưởng trực tiếp tới việc lắp đặt, vận hành các trang thiết bị phục vụ sản xuất. Hay các chính sách giãn cách khiến việc vận chuyển hàng hóa mất thêm nhiều thời gian…

Các doanh nghiệp nước ngoài mong muốn, tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục quan tâm, tháo gỡ khó khăn trong vấn đề nhập cảnh và gia hạn thời gian ở lại Việt Nam cho chuyên gia, kỹ thuật viên, đồng thời sớm triển khai tiêm vắc-xin cho người lao động trong doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp về thủ tục xuất nhập cảnh và vận tải hàng hóa…

Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, ông Lê Duy Thành cho biết, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo Sở Giao thông vận tải hoàn tất thủ tục cấp thẻ luồng xanh cho doanh nghiệp lưu thông hàng hóa trong thời gian sớm nhất, tạo điều kiện tối đa cho chuyên gia trong và sau thời gian cách ly theo quy định. Tỉnh cũng đã ban hành Nghị quyết về việc tiêm vắc-xin cho toàn dân, theo đó, tất cả cán bộ, chuyên gia, người lao động làm việc tại tỉnh đều thuộc đối tượng tiêm vắc-xin. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn vắc-xin hạn hẹp, việc tiêm phòng cần thực hiện theo thứ tự ưu tiên.

Về vấn đề thực hiện “3 tại chỗ”, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, đồng thời căn cứ tình hình diễn biến dịch tại địa phương, Vĩnh Phúc đang có cách làm riêng, trong đó chuẩn bị khu ký túc xá cho 5.000 công nhân ngoài tỉnh đang làm việc trong các doanh nghiệp trên địa bàn, cùng đó kêu gọi mỗi công nhân giúp đỡ một công nhân ngoại tỉnh. Địa phương cũng đã trưng dụng 12 khách sạn cho các chuyên gia cách ly tự nguyện.

Để hỗ trợ tốt cho doanh nghiệp trong phòng, chống dịch bệnh, tỉnh Vĩnh Phúc cũng đề nghị các doanh nghiệp trên địa bàn nghiên cứu, thành tập Tổ tình nguyện với khoảng 5% số công nhân tham gia, sau đó tỉnh sẽ tổ chức tập huấn về y tế, điều tra, truy vết và các nội dung liên quan đến phòng, chống dịch để đội ngũ tình nguyện sẵn sàng phối hợp cùng địa phương ứng phó dịch bệnh khi có tình huống dịch bệnh xảy ra tại doanh nghiệp.

Bên cạnh duy trì tiếp doanh nghiệp vào sáng thứ 7 hàng tuần nhằm tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp tại địa phương, thời gian tới tỉnh Vĩnh Phúc cũng thành lập thêm các tổ cơ động, kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh trong xét nghiệm nhanh, chăm sóc sức khỏe cho người lao động, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp ổn định sản xuất, kinh doanh.

Nguyễn Hòa