Nghệ An: Làm gì để giải bài toán thiếu hụt lao động?

Nhiều doanh nghiệp "khát" lao động để mở rộng sản xuất. Giải bài toán thiếu hụt nhân công bằng cách nào để tuyển được người và giữ chân người lao động lâu dài?
"Tết sum vầy": Gần 1,5 tỷ đồng hỗ trợ người lao động khó khăn ở Nghệ An Thị trường lao động Nghệ An “ấm” dần, người hưởng trợ cấp thất nghiệp giảm

Thị trường lao động đã dần hoạt động nhộn nhịp trở lại với những tín hiệu phục hồi từ hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, vấn đề thiếu hụt lao động vẫn tiếp diễn tại một số địa phương ở Nghệ An và ở một số ngành nghề.

Lương thấp và môi trường làm việc chưa hấp dẫn

Chị Trần Thị Lan trú tại huyện Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An) đang làm công nhân tại một công ty sản xuất linh kiện điện tử của Hàn Quốc chia sẻ: “Lương cơ bản hiện nay là 4,1 triệu đồng/tháng. Nếu tăng ca nhiều, đi làm đêm thì người làm lâu năm mới được khoảng 6 triệu đồng/tháng. Thu nhập bèo bọt so với sức lao động bỏ ra, nhưng vì hoàn cảnh nên chúng tôi vẫn phải bám trụ…”.

Nghệ An: Làm gì để giải bài toán thiếu hụt lao động?

Các doanh nghiệp ngành dệt may, da giày, linh kiện điện tử gặp khó về đơn hàng, thị trường và nguyên liệu (Ảnh minh họa)

Tương tự chị Nguyễn Thanh Nga trú tại huyện Nghi Lộc đã có nhiều năm làm việc tại các vị trí từ kế toán đến quản lý nhân sự tại một số công ty ở những khu công nghiệp tỉnh Bình Dương. Biết tiếng Trung và có kinh nghiệm ở các vị trí nên chị có nhiều cơ hội việc làm. Thời gian gần đây, chị thử về quê lập nghiệp và tìm việc ở một số công ty tại Nghệ An. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn chị đều rời bỏ vì thu nhập, chế độ đãi ngộ thấp hơn so với vị trí làm việc. Chị Nga tâm sự: “Hầu hết các công ty trong miền Nam không những lương cao, chế độ phúc lợi đầy đủ mà môi trường làm việc còn chuyên nghiệp và doanh nghiệp có thái độ trọng dụng người lao động”.

Ông Đinh Văn Phong - Trưởng phòng Quản lý doanh nghiệp và lao động, Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An chia sẻ: “Để thu hút, giữ chân được lao động, cần sự phối hợp đồng bộ của nhiều phía. Về phía doanh nghiệp, cần nâng cao chế độ tiền lương và có chính sách trọng dụng lao động hơn. Nghệ An đang tính đến việc đầu tư hệ thống dịch vụ tại khu kinh tế, khu công nghiệp và các cụm công nghiệp trên địa bàn như: Dịch vụ nhà ở công nhân, nhà ở xã hội cho người lao động, trường học, cơ sở chăm sóc y tế, dịch vụ thương mại... đáp ứng được nhu cầu của người lao động để họ yên tâm ở lại lập nghiệp tại quê hương…”.

Theo thống kê của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An, trong hơn nửa năm qua có hơn 6.237 lao động tại 32 doanh nghiệp bị giảm giờ làm và 2.507 lao động bị chấm dứt hợp đồng. Số lao động ảnh hưởng chủ yếu ở các doanh nghiệp thuộc ngành dệt may, da giày, linh kiện điện tử...

Trong đó, lao động thất nghiệp chủ yếu là lao động phổ thông, trình độ chuyên môn kỹ thuật thấp, làm việc ở các công ty trong khu công nghiệp, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài và trong doanh nghiệp tư nhân. Khảo sát của ngành chức năng cho thấy có hơn 5.700 lao động có mong muốn tìm được công việc mới ở quê nhà.

Chính sách tốt cho lâu dài

Ông Đoàn Hồng Vũ - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Nghệ An, cho biết, hiện nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu tìm việc của người lao động, nhưng doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn trong tuyển dụng.

Ông Vũ cho rằng đây là một vấn đề đáng lưu tâm, đồng thời chỉ rõ những nguyên nhân dẫn tới tình trạng cung - cầu "chưa gặp nhau".

Tỉnh Nghệ An đang tích cực làm tốt công tác chuẩn bị nguồn, nâng cao tay nghề, trình độ, kỹ năng lao động đáp ứng yêu cầu thị trường.
Tỉnh Nghệ An đang tích cực làm tốt công tác chuẩn bị nguồn, nâng cao tay nghề, trình độ, kỹ năng lao động đáp ứng yêu cầu thị trường

"Nguyên nhân đầu tiên và quan trọng nhất vẫn là sức hấp dẫn về thu nhập tại các doanh nghiệp thấp. Thu nhập bình quân của người lao động ở Nghệ An trung bình 6,3 triệu đồng/tháng, trong khi đó bình quân cả nước là 7 triệu đồng/tháng, còn ở các doanh nghiệp thuộc các vùng trọng điểm kinh tế là trên 8 triệu đồng/tháng.

Thứ hai, lao động tích cực tham gia các thị trường lao động ngoài nước, cũng liên quan đến vấn đề thu nhập khi mức lương ở nước ngoài cao gấp 5-8 lần trong nước..." - ông Vũ thông tin.

Thêm một khó khăn khác, đó là người lao động ở Nghệ An trình độ ngoại ngữ còn hạn chế, nên bất lợi khi ứng tuyển vào doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, khó khăn về nhà ở, nhà trọ, chưa có các tuyến xe buýt, môi trường sinh hoạt, giá cả sinh hoạt đắt đỏ so với nơi khác cũng đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp.

Để giải quyết vấn đề này, theo lãnh đạo ngành Lao động - Thương binh và Xã hội Nghệ An, cần phải đẩy mạnh thu hút đầu tư, tạo việc làm mới cho người lao động ở các khu công nghiệp, các doanh nghiệp; tập trung thực hiện đầy đủ các chính sách để người lao động có thể lựa chọn thị trường lao động, có thể vào khu công nghiệp, xuất khẩu lao động hoặc ở lại quê hương tham gia trong lĩnh vực nông nghiệp, ngư nghiệp...

Cùng với tăng cường đào tạo, nâng cao tỷ lệ lao động có nghề cần phải thông tin cụ thể, kịp thời về cung - cầu lao động để doanh nghiệp và người lao động có thể "gặp nhau". Thực hiện tốt các chính sách cho người lao động và khuyến khích người lao động như xuất khẩu lao động; hỗ trợ giải quyết việc làm... Việc giữ chân lao động phải làm đồng bộ, đến toàn thể người lao động chứ không chỉ một bộ phận nào đó. Chính sách lương thưởng thay đổi phù hợp với người lao động để tránh tình trạng thấy doanh nghiệp khác có lương thưởng tốt hơn, lao động có thể "nhảy việc".

"Cần tăng cường kết nối quan hệ lao động trong các doanh nghiệp đảm bảo sự hài hòa và phát triển. Hiện lao động trong các doanh nghiệp ở Nghệ An đã được hưởng mức lương cao hơn nhiều so với mức lương tối thiểu vùng theo quy định nhưng thu nhập vẫn còn thấp. Đây là vấn đề rất cần quan tâm…" - ông Đoàn Hồng Vũ cho biết.

"Đỏ mắt" tìm người

Về nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, hiện có 49.368 vị trí việc làm mới tại 318 doanh nghiệp đang chờ người lao động Nghệ An, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, có 290 doanh nghiệp nội tỉnh, nhu cầu tuyển dụng 20.900 lao động.

Công ty TNHH Công nghệ Everwin Precision Việt Nam là doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài, sản xuất cấu kiện điện tử, có tổng mức đầu tư 200 triệu USD tại Khu công nghiệp VSIP Nghệ An. Nhà máy đi vào hoạt động ổn định có thể sử dụng khoảng 8.000 lao động đến năm 2025.

Bà Lê Đan Lin - Trợ lý Tổng giám đốc Công ty TNHH Công nghệ Everwin Precision Việt Nam cho hay - hiện nay, Công ty đang cần tuyển người lao động có kinh nghiệm cao vào nhiều vị trí như: Kế toán, chủ quản kho, trưởng phòng IT, nhân viên công nghệ thông tin, phần mềm... Các vị trí này yêu cầu chuyên môn tay nghề và đặc biệt cần biết tiếng Trung để có thể chuyển giao, vận hành nhà máy đạt đến các tiêu chuẩn quốc tế. Công ty đăng tin tuyển dụng trên các trang mạng đã lâu nhưng rất khó để tìm ứng viên phù hợp.

Đủ mọi cách, kể cả nhờ nhiều hỗ trợ tìm kiếm nguồn lực, đến nay doanh nghiệp vẫn rất thiếu người. Nhiều công ty ở Nghệ An… cũng cần tuyển dụng hàng ngàn lao động phổ thông.

Hỗ trợ tiền đi lại, hợp đồng với đơn vị vận tải hỗ trợ xe đưa đón đối với các công nhân ở xa, thưởng năng suất, hỗ trợ người lao động có con nhỏ, phụ nữ đang mang thai. Thậm chí, trong thời kỳ thiếu lao động, Công ty còn thưởng cho công nhân giới thiệu được người khác vào làm việc… Thế nhưng, các doanh nghiệp này chỉ tuyển được "nhỏ giọt" mỗi ngày.

Lam Hoàng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thị trường lao động

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hà Nội: Tháo gỡ tận gốc vướng mắc cho nhà đầu tư trong thực hiện dự án cụm công nghiệp

Hà Nội: Tháo gỡ tận gốc vướng mắc cho nhà đầu tư trong thực hiện dự án cụm công nghiệp

Thành phố sẽ chú trọng tháo gỡ tận gốc những khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư, doanh nghiệp trong việc thực hiện các dự án cụm công nghiệp
Kon Tum: Tôn vinh ẩm thực dược liệu - tinh hoa núi rừng Ngọc Linh

Kon Tum: Tôn vinh ẩm thực dược liệu - tinh hoa núi rừng Ngọc Linh

Chiều 7/12, tại huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đã diễn ra "Hội thi ẩm thực dược liệu - Tinh hoa núi rừng Ngọc Linh" lần thứ nhất với nhiều món ăn đặc trưng.
Lâm Đồng: Đề xuất giảm tiền thuê đất cho doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Lộc Sơn, Phú Hội

Lâm Đồng: Đề xuất giảm tiền thuê đất cho doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Lộc Sơn, Phú Hội

Ngày 7/12, Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đề xuất Bộ Tài chính giảm tiền thuê đất cho các doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Lộc Sơn và Khu công nghiệp Phú Hội.
Lâm Đồng: Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X, khai mạc kỳ họp thứ 12, nhiệm kỳ 2021-2026

Lâm Đồng: Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X, khai mạc kỳ họp thứ 12, nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng ngày 7/12, khai mạc kỳ họp thứ 12, Hội đồng nhân dân tỉnh Lâm Đồng khóa X, nhiệm kỳ 2021 – 2026, yêu cầu tháo gỡ “điểm nghẽn” trong lãnh đạo, điều hành.
Chủ tịch UBND và HĐND tỉnh Thái Bình đạt 100% số phiếu tín nhiệm cao

Chủ tịch UBND và HĐND tỉnh Thái Bình đạt 100% số phiếu tín nhiệm cao

Sáng ngày 7/12, Kỳ họp thứ Bảy, HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVII, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thông qua Nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm 26 chức danh.

Tin cùng chuyên mục

Quảng Ninh: Dành sự quan tâm đặc biệt cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo

Quảng Ninh: Dành sự quan tâm đặc biệt cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo

Năm 2023, xác định giáo dục là yếu tố quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội, Quảng Ninh tiếp tục dành sự quan tâm đặc biệt cho sự nghiệp giáo dục - đào tạo.
Quảng Ninh: Tạm giữ 92 bình khí N02 và 300 quả bóng bay bằng cao su màu trắng

Quảng Ninh: Tạm giữ 92 bình khí N02 và 300 quả bóng bay bằng cao su màu trắng

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị vừa tạm giữ 92 bình khí N02 và 300 quả bóng bay bằng cao su màu trắng.
Kỳ họp thứ 14, HĐND TP. Hà Nội: Kết quả lấy phiếu tín nhiệm 28 nhân sự chủ chốt do HĐND bầu

Kỳ họp thứ 14, HĐND TP. Hà Nội: Kết quả lấy phiếu tín nhiệm 28 nhân sự chủ chốt do HĐND bầu

Ngày 6/12, tại Kỳ họp thứ 14, HĐND TP. Hà Nội khoá XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 đã lấy phiếu tín nhiệm với người giữ chức vụ do HĐND bầu.
Thanh Hóa: Tổ 282 đã xử lý 564 trường hợp vi phạm giao thông sau hơn 20 ngày ra quân

Thanh Hóa: Tổ 282 đã xử lý 564 trường hợp vi phạm giao thông sau hơn 20 ngày ra quân

Chỉ sau hơn 20 ngày ra quân (từ 13/11 đến 5/12/2023), Tổ 282 Công an TP. Thanh Hóa đã phát hiện và xử lý 564 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ.
Quảng Bình: Nhiều giải pháp phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội

Quảng Bình: Nhiều giải pháp phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội

Dù có nhiều khó khăn, song công tác thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Bình vẫn đạt được một số kết quả tích cực.
Vĩnh Phúc: Tạo lực đẩy để doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Vĩnh Phúc: Tạo lực đẩy để doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp từng bước tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Trà Vinh được công nhận 4 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia 2023

Trà Vinh được công nhận 4 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia 2023

Trong kỳ bình chọn năm 2023 tỉnh Trà Vinh được công nhận 4 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia.
Cần Thơ: Đến năm 2030 sẽ có 14 khu công nghiệp

Cần Thơ: Đến năm 2030 sẽ có 14 khu công nghiệp

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1519/QĐ-TTg ngày 2/12/2023 phê duyệt Quy hoạch thành phố Cần Thơ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Vì sao Bắc Ninh chiếm “ngôi vương” về tỷ trọng giá trị tăng thêm kinh tế số trong GDP?

Vì sao Bắc Ninh chiếm “ngôi vương” về tỷ trọng giá trị tăng thêm kinh tế số trong GDP?

Có lực lượng hùng hậu doanh nghiệp FDI trong lĩnh vực kinh tế lõi là nguyên nhân giúp Bắc Ninh đứng đầu cả nước về tỷ trọng kinh tế số trong GDP, GRDP.
Thanh Hóa: Tăng cường quản lý sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động bán lẻ xăng dầu

Thanh Hóa: Tăng cường quản lý sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động bán lẻ xăng dầu

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành văn bản về việc tăng cường công tác quản lý sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động bán lẻ xăng dầu trên địa bàn.
Thừa Thiên Huế: Các hồ chứa khẩn trương ứng phó thời tiết nguy hiểm

Thừa Thiên Huế: Các hồ chứa khẩn trương ứng phó thời tiết nguy hiểm

Ban chỉ huy PCTT và TKCN Thừa Thiên Huế yêu cầu các chủ hồ đập thuỷ điện, thuỷ lợi khẩn trương lên phương án ứng phó thời tiết nguy hiểm trong thời gian tới.
Lâm Đồng: Quyết liệt triển khai hóa đơn điện tử bán lẻ xăng dầu

Lâm Đồng: Quyết liệt triển khai hóa đơn điện tử bán lẻ xăng dầu

Tỉnh Lâm Đồng đang tăng cường công tác quản lý, giám sát, đẩy mạnh sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.
Bình Thuận: Đảm bảo hoàn thành kế hoạch khuyến công quốc gia

Bình Thuận: Đảm bảo hoàn thành kế hoạch khuyến công quốc gia

Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Bình Thuận đang đốc thúc những đề án đang triển khai nhằm đảm bảo tiến độ kế hoạch khuyến công quốc gia.
Thừa Thiên Huế: 4 mức hỗ trợ các tiểu thương sau vụ cháy chợ Khe Tre

Thừa Thiên Huế: 4 mức hỗ trợ các tiểu thương sau vụ cháy chợ Khe Tre

Huyện Nam Đông xây dựng kế hoạch trình UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề xuất phương án hỗ trợ các tiểu thương trong vụ cháy chợ Khe Tre.
Lâm Đồng: Khẩn trương khắc phục sự cố, đưa hệ thống nhạc nước trên hồ Xuân Hương hoạt động trở lại

Lâm Đồng: Khẩn trương khắc phục sự cố, đưa hệ thống nhạc nước trên hồ Xuân Hương hoạt động trở lại

Ngày 4/12, tỉnh Lâm Đồng cho biết, hệ thống nhạc nước tại hồ Xuân Hương sẽ được sửa chữa và vận hành trước tuần cao điểm chào mừng 130 năm thành lập TP. Đà Lạt.
Lào Cai kỳ vọng đón khách hồi giáo từ Trung Đông

Lào Cai kỳ vọng đón khách hồi giáo từ Trung Đông

Tỉnh Lào Cai đã ký kết với các nước Trung Đông về việc hợp tác phát triển du lịch và chuẩn bị đón tiếp khách hồi giáo đến với Sapa - Lào Cai.
Thừa Thiên Huế: Hồ chứa thủy điện tiếp tục tăng lưu lượng điều tiết

Thừa Thiên Huế: Hồ chứa thủy điện tiếp tục tăng lưu lượng điều tiết

Nhằm đảm bảo cho công trình và vùng hạ du, các hồ chứa thủy điện tại Thừa Thiên Huế tiếp tục điều chỉnh lưu lượng vận hành điều tiết nước qua tràn và tuabin.
Kiên Giang: 4 sản phẩm nước mắm được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia

Kiên Giang: 4 sản phẩm nước mắm được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia

Tỉnh Kiên Giang có 6 sản phẩm vừa được Bộ Công Thương công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia, trong đó có 4 sản phẩm nước mắm.
Thừa Thiên Huế: Hơn 335 lô hàng tại chợ Khe Tre bị cháy trong đêm

Thừa Thiên Huế: Hơn 335 lô hàng tại chợ Khe Tre bị cháy trong đêm

Toàn bộ tài sản, hàng hoá tại chợ Khe Tre, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế bị ngọn lửa thiêu rụi trong đêm sau vụ cháy lớn.
Hà Nội chi 10 tỷ đồng thí điểm 2 tuyến đường dành cho xe đạp

Hà Nội chi 10 tỷ đồng thí điểm 2 tuyến đường dành cho xe đạp

Theo đề xuất của Sở Giao thông vận tải Hà Nội, 2 tuyến đường thí điểm dành cho xe đạp dọc sông Tô Lịch và quanh công viên Hòa Bình sẽ cần khoảng 10 tỷ đồng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động