Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 01/12/2020 16:35

Nghệ An: Đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền

18:45 | 18/11/2020
Nghệ An là một trong những tỉnh xây dựng mô hình mẫu khá thành công về phát triển Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của địa phương.

Chiều ngày 18/11, Sở Công Thương tỉnh Nghệ An đã tổ chức Hội nghị “Kết nối giới thiệu, và tiêu thụ sản phẩm làng nghề, đặc sản vùng miền, sản phẩm tiềm năng và sản phẩm OCOP”.

4837-oc

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Vụ thị trường trong nước - Bộ Công Thương, lãnh đạo Sở Công Thương các tỉnh Thanh Hoá, Hà Tĩnh, Quảng Bình

Hội nghị “Kết nối giới thiệu, và tiêu thụ sản phẩm làng nghề, đặc sản vùng miền, sản phẩm tiềm năng và sản phẩm OCOP” thu hút đông đảo các hiệp hội ngành hàng, các doanh nghiệp, nhà phân phối trên địa bàn Nghệ An, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sản phẩm OCOP và đặc sản của tỉnh.

Hội nghị nhằm đẩy mạnh thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Nghệ An năm 2020. Đồng thời, mở rộng giao lưu kinh tế giữa tỉnh Nghệ An và một số tỉnh, thông qua hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX trong tỉnh quảng bá thương hiệu, sản phẩm hàng hóa, nắm bắt nhu cầu thị hiếu khách hàng, từng bước cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng và phát triển sản phẩm đặc sản, sản phẩm OCOP của địa phương.

Tiếp đến, hội nghị cũng hỗ trợ tìm kiếm đối tác, cơ hội đầu tư, đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước, góp phần phát triển thị trường nội địa và thúc đẩy xuất khẩu.

4832-2

Tính đến nay, toàn tỉnh Nghệ An có 15 sản phẩm đạt 4 sao, 33 sản phẩm đạt 3 sao, 15 sản phẩm được gắn 4 sao

Theo ông Đỗ Minh Quân - Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương, đây là một hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng của tỉnh Nghệ An, đồng thời là hoạt động tiêu biểu đối với sản phẩm OCOP - sản phẩm có chất lượng của khu vực kinh tế nông thôn thuộc Chương trình OCOP mà Nghệ An là một trong những tỉnh xây dựng mô hình mẫu thành công về phát triển chương trình OCOP của địa phương.

“Đây cũng là một trong những hoạt động xúc tiến thương mại khởi đầu nhằm hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục khó khăn, khôi phục thị trường, ổn định sản xuất kinh doanh sau dịch Covid-19, hưởng ứng cuộc vận động “người Việt Nam tiêu dùng hàng Việt Nam”, tạo cơ hội giới thiệu, quảng bá, đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm OCOP và đặc sản của tỉnh Nghệ An, thúc đẩy sản xuất, phát triển làng nghề, đặc sản vùng miền, sản phẩm OCOP, sản phẩm có tiềm năng, lợi thế của địa phương”, ông Quân nhận định.

Là doanh nghiệp có sản phẩm đạt sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, ông Nguyễn Thanh Hùng - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty CP Thủy sản Nghệ An - mong muốn các nhà bán lẻ, nhà phân phối, hệ thống siêu thị trên địa bàn Nghệ An tạo điều kiện hỗ trợ sản phẩm OCOP và đặc sản Nghệ An có thể vào kênh phân phối hiện đại.

Nghệ An đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền
Tại Hội nghị đã trao biên bản ghi nhớ hợp tác tiêu thụ sản phẩm giữa các đối tác đơn vị.

Bà Nguyễn Thị Lan - đại diện Công ty TNHH EB Vinh (siêu thị BigC) - nhận định, hàng hóa của các đơn vị thuộc tỉnh có sự đầu tư về mẫu mã, thiết kế bao bì cạnh tranh so với trước đây. Tuy nhiên, hiện tại sản phẩm OCOP của tỉnh chưa được đầu tư đúng mức về khâu quảng bá thương hiệu, chưa truyền thông rộng rãi với người tiêu dùng, cũng như chưa tiếp thị giúp nhà bán lẻ hiểu rõ các sản phẩm OCOP của địa phương.

Ông Lê Đức Ánh - Phó Giám đốc Sở Công Thương Nghệ An - cho hay, hoạt động kết nối tiêu thụ các sản phẩm OCOP thời gian qua được Sở Công Thương chú trọng và là hoạt động thương mại liên tục và thường xuyên suốt thời gian qua, mang lại nhiều cơ hội cho doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, cũng như người tiêu dùng.

Tuy nhiên, ông Ánh cũng cho rằng, các doanh nghiệp cũng phải nhìn nhận thực tế chung của thị trường. Chúng ta phải cung những mặt hàng mà thị trường cần chứ không chỉ dừng lại việc cung những gì mình có. Hiện nay, thị trường rất đa dạng sản phẩm nên vấn đề quan trọng là doanh nghiệp lựa chọn hướng đi bền vững và đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Hoàng Trinh