Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 20/10/2021 18:24

Nghệ An: Đảm bảo cung ứng hàng hóa trong 7 ngày cách ly toàn thành phố

17:30 | 25/08/2021
Đó là khẳng định của ngành Công Thương Nghệ An khi tính toán về nhu cầu tiêu dùng hàng hóa thiết yếu trên địa bàn TP. Vinh trong 7 ngày thực hiện cách ly toàn thành phố. Ngành Công Thương đã chuẩn bị đủ và có dự phòng tất cả các mặt hàng thiết yếu, đảm bảo và sẵn sàng cung ứng phục vụ người dân.

Chủ động nguồn cung ứng hàng hóa

Ngành Công Thương Nghệ An: Đảm bảo cung ứng hàng hóa trong 7 ngày cách ly toàn thành phố
Tổng lượng hàng có thể cung ứng lớn hơn tổng dự kiến nhu cầu sử dụng của người dân TP. Vinh, ngành Công Thương có tính đến phương án dự phòng, trưng mua bổ sung khi cần thiết

Chiều ngày 25/8, UBND TP. Vinh đã có Phương án số 194/PA-UBND về cung ứng thực phẩm thiết yếu cho người dân trên địa bàn TP. Vinh. Theo đó, hàng hóa trên địa bàn thành phố dồi dào, đảm bảo đủ cung ứng nhu cầu cho người dân, tuy nhiên, do quy định người dân tuyệt đối không được ra khỏi nhà để mua hàng hóa, hoạt động giao nhận hàng (shipper) bị dừng hoạt động, hàng hóa một số nơi chưa luân chuyển được do vấn đề lưu thông. Do đó, TP. Vinh đã có phương án cung ứng đầy đủ, đảm bảo chất lượng hàng hóa thiết yếu đến tận nhà cho người dân.

Trước đó, theo tính toán của ngành Công Thương, các nhóm mặt hàng sẽ cung ứng trong 7 ngày này gồm thực phẩm khô (lương thực, gia vị, thực phẩm chế biến sẵn ăn liền), thực phẩm tươi sống (thịt, cá), rau củ quả. Dự kiến, tổng nhu cầu hàng thiết yếu và khả năng cung ứng hàng thiết yếu cho toàn thành phố trong 7 ngày khoảng 95 tấn. Trong đó rau, củ, quả các loại 55 tấn/ngày; thịt, cá các loại 17 tấn/ngày; hàng khô các loại: 13 tấn/ ngày; các hàng vật tư y tế và hóa thiết yếu khác: khoảng 10 tấn/ngày. Các đơn vị tham gia cung ứng hàng hóa trong 7 ngày tới gồm nhóm các siêu thị, cửa hàng tiện lợi và các đơn vị cửa hàng phân phối chuyên biệt khác, chủ yếu cung ứng theo ngành hàng cụ thể như thịt, cá, trứng…

Dự kiến địa bàn cung ứng cụ thể: Siêu thị MM Mega Market, siêu thị Big C cung ứng cho địa bàn toàn thành phố; siêu thị Maximark cung ứng cho các phường Quang Trung, Lê Lợi, Cửa Nam, Đội Cung, Hưng Bình. Hệ thống cửa hàng Vinmart+, cửa hàng đóng trên địa bàn phường, xã nào chỉ được bán trên địa bàn phường, xã đó. Nếu địa bàn nào không có hệ thống cửa hàng Vinmart+ thì được phép bán cho phường, xã liền kề.

Ngành Công Thương Nghệ An: Đảm bảo cung ứng hàng hóa trong 7 ngày cách ly toàn thành phố
Các siêu thị, đơn vị phân phối trên địa bàn đã sẵn sàng nguồn hàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân TP. Vinh trong 7 ngày từ 23 - 29/8. Ảnh chụp tại siêu thị MM Mega Market trước ngày Tp giãn cách

Cũng theo Văn bản 194 của UBND TP. Vinh, các phương án cung ứng hàng hoá thiết yếu cho người dân trong thời gian từ ngày 23 - 29/8, TP. Vinh sẽ thành lập các ban điều hành tại mỗi khu dân cư, chung cư, tổ dân phố, thôn. Theo đó, các hộ dân có nhu cầu mua nhu yếu phẩm, liên hệ qua điện thoại cho tổ trưởng dân cư; tổ trưởng dân cư phát phiếu đăng ký mua lương thực, thực phẩm cho các hộ dân có nhu cầu (có mẫu gửi kèm theo). Chậm nhất 9 giờ hàng ngày, tổ trưởng tổ dân cư nhận phiếu đăng ký và tiền mua lương thực, thực phẩm của các hộ dân. Tổ trưởng dân cư tổng hợp số lượng, số tiền chuyển về tổ tiếp nhận thông tin, hỗ trợ cung ứng của khối, xóm. Chậm nhất 10 giờ trong ngày chuyển cho đơn vị cung ứng. Đơn vị cung ứng phối hợp với tổ tiếp nhận thông tin khối, xóm chuyển lương thực, thực phẩm đển tận khối, xóm. Cuối cùng tổ tiếp nhận thông tin, hỗ trợ khối xóm phân bổ theo đăng ký của các hộ dân.

Các siêu thị, nhà phân phối hàng lương thực, thực phẩm đã sẵn sàng

Để việc cung ứng đơn hàng được thuận tiện, đảm bảo giao hàng trong thời gian nhanh nhất và đảm bảo cung ứng đơn hàng, việc cung ứng hàng hóa sẽ theo số lượng mặt hàng và định mức quy định sẵn. Theo đó đối với các siêu thị, cửa hàng bán lẻ, chuỗi các cửa hàng kinh doanh nông sản, thực phẩm, hàng được đóng theo quy cách của đơn vị cung cấp. Còn đối với đơn vị cung ứng hàng hóa thiết yếu lấy từ nguồn sản xuất thì hàng đóng theo 1 tiêu chuẩn trọng lượng và 1 đơn giá cho mỗi mặt hàng. Hàng được đóng gói, buộc bó theo trọng lượng cố định vừa phải phù hợp cho 1 hộ gia đình mua nhiều loại và đủ dùng trong 3-5 ngày, người mua phải mua theo bó, gói có sẵn, không tháo, không tách nhỏ đảm bảo nhanh, gọn.

Ngành Công Thương Nghệ An: Đảm bảo cung ứng hàng hóa trong 7 ngày cách ly toàn thành phố
Giá cả hàng hoá luôn được các nhà cung cấp cam kết đúng với niêm yết

Tại siêu thị BigC Vinh, ông Trần An Khang – Giám đốc siêu thị - cho biết, hiện nguồn hàng để phục vụ cho các ngày thành phố tạm dừng hoạt động đều đã sẵn sàng. “Hiện nay, các nhà cung ứng cho siêu thị đã xác nhận cung ứng đảm bảo số lượng hàng hóa dự kiến. Các mặt hàng gia vị khô, lương thực các loại đã có sẵn. Mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất và sẵn sàng cung ứng ngay khi có đơn hàng từ phường, từ các đơn vị.... Siêu thị sẽ cung cấp hàng cho toàn thành phố. Tùy theo số lượng đơn hàng, chúng tôi sẽ chuẩn bị và cung ứng hàng nhanh nhất đến với người dân...”, ông Khang cho hay.

Ngoài ra, UBND thành phố cũng đã làm việc với các đơn vị phân phối lương thực trên địa bàn sẵn sàng nguồn hàng, trong trường hợp cần thiết huy động sẽ có hàng cung ứng, không để xảy ra bị động, gián đoạn trong cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu.

Ưu tiên cho việc lưu thông, điều phối hàng hóa

Trong thời gian cách ly xã hội trên toàn thành phố (23/8 - 29/8), UBND TP. Vinh yêu cầu công tác hỗ trợ vận chuyển:

- Các đơn vị cung ứng đến các khối, xóm phải thực hiện di chuyển bằng phương tiện ô tô, việc lưu thông phương tiện và con người phải đảm bảo thực hiện công tác phòng dịch và theo quy định của Kế hoạch 189/KH-UBND ngày 22/8/2021; kêu gọi các doanh nghiệp sử dụng xe ô tô bán tải nhỏ để hỗ trợ vận chuyển miễn phí hàng hóa thiết yếu cho UBND các phường, xã và các đơn vị cung ứng.

- Các doanh nghiệp, đơn vị đăng ký danh sách phương tiện vận chuyển (bao gồm: Biển số xe, họ tên lái xe và phụ xe) để thành phố cấp Giấy xác nhận đi đường, tạo điều kiện trong quá trình lưu thông.

- Trường hợp nhà cung ứng không có phương tiện thì có thể thuê xe ô tô của các đơn vị vận tải được Sở Giao thông Vận tải chấp thuận tại Văn bản số 2936/SGTVT-VT ngày 23/8/2021.

Hoàng Trinh