Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 24/10/2021 20:02

Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng chi viện sớm nhất lực lượng cho Bình Dương chống dịch

12:09 | 25/08/2021
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chỉ đạo như vậy trong buổi với các bộ ngành và lãnh đạo tỉnh Bình Dương, ngày 24/8 tại TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương.
QLTT Bình Dương: Tăng cường kiểm tra, kiểm soát hàng hóa phòng chống dịch Bệnh viện dã chiến hồi sức cấp cứu Bình Dương điều trị bệnh nhân Covid-19 đi vào hoạt động Bình Dương: Người dân được hỗ trợ lương thực thực phẩm qua đường dây nóng 1022

Dự báo có thêm khoảng 50.00 ca nhiễm mới

Báo cáo với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND Bình Dương - cho biết, tính đến ngày 24/8, Bình Dương ghi nhận 73.425 ca mắc trong đợt dịch lần thứ 4. Toàn tỉnh có 15 phường/91 xã, phường, thị trấn đang thực hiện cách ly tuyệt đối “ai ở đâu ở yên đấy”, “người cách ly người, nhà cách ly nhà”. Hiện tỉnh đang điều trị cho 14.953 bệnh nhân, 604 bệnh nhân tử vong và 898 người diễn biến nặng...

Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng chi viện sớm nhất lực lượng cho Bình Dương chống dịch
Ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND Bình Dương, báo cáo với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn công tác Chính phủ về công tác phòng, chống dịch bệnh trên đị bàn

Đến thời điểm này, có 4 đoàn y tế kết thúc chương trình chi viện cho tỉnh. Toàn tỉnh có 27 đơn vị y tế chi viện cùng 114 y, bác sĩ của các đơn vị ngoài công lập thuộc tỉnh, với tổng số 1.534 người; các đơn vị quân sự, công an chi viện là 1.850 người.

Tại 15 phường nói trên, tỉnh phát lương thực thực phẩm với giá trị 50.000 đồng/người/ngày. Ngoài ra tỉnh hỗ trợ tiền trọ cho công nhân với mức 300.000 đồng; hỗ trợ lương thực thực phẩm cho cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang ở trọ, 500.000 đồng/người…

Về tình hình thực hiện phòng chống dịch Covid-29 trong khu công nghiệp (KCN) và ngoài KCN, có hơn 3.630 doanh nghiệp (DN) đăng ký thực hiện phương án sản xuất “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường 2 điểm đến”. Đến nay có 668 DN xin tạm ngừng và chưa triển khai vì có F0 trong công ty, không có nguồn nguyên liệu…

Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng chi viện sớm nhất lực lượng cho Bình Dương chống dịch

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam thăm hỏi, động viện người dân đang thực hiện cách ly tại nhà

Tình hình cung ứng hàng hóa thiết yếu, hiện có 11/11 siêu thị, 32/97 chợ truyền thống và 239/257 của hàng tiện lợi còn hoạt động. Trong thời gian giãn cách xã hội, các siêu thị, cử hàng tiện lợi đã tích cực cung ứng hàng hóa thiết yếu cơ bản đầy đủ cho người dân. Bên cạnh đó còn có các diểm bán hành bình ổn do các xã, phường, thị trấn phối hợp với các cá nhan, đơn vị tổ chức nhằm góp phần ổn định nguồn cung và bình ổn giá thị trường.

Theo Chủ tịch UBND Bình Dương, hiện ngành y tế đang tổ chức thực hiện lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc diện rộng lần 3, bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên kết hợp PCR cho 1,8 triệu người dân trên địa bàn tỉnh. Trong đó ưu tiên triển khai test nhanh tạo các công ty, xí nghiệp và tầm soát lấy mẫu gộp cho người dân sinh sống trong các khu vực có nguy cơ cao bùng phát dịch trong cộng đồng. Dự báo trong 2 tuần tới sẽ phát hiện thêm khoảng 50.000 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số nhiễm lên đến 120.000 người.

Trước tình hình trên, với số lượng đội ngũ nhân lực hiện có thì Bình Dương không đủ nguồn lực để dập dịchcũng như điều trị bệnh nhân Covid-19. Do đó, Chủ tịch UBND Bình Dương đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ kinh phí cho Bình Dương để phục vụ công tác phong tỏa, khóa chặt "vùng đỏ" trên địa bàn TP.Thuận An, Dĩ An và TX. Tân Uyên trong vòng 15 ngày, với số lượng người trong khu vực này khoảng 1,2 triệu dân.

Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng chi viện sớm nhất lực lượng cho Bình Dương chống dịch

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hướng dẫn người dân tự lấy mẫu xét nghiệm

Đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ khẩn cấp thuốc điều trị bệnh nhân Covid-19 với số lượng 10.000 liều Remdesivir, 10.000 liều Enoxaparin, 10.000 liều Molnupiravir cho tỉnh. Tiếp tục phân bổ thêm vắc xin để tiêm cho khoảng 2 triệu người ở khu vực "vùng đỏ" trên địa bàn tỉnh.

Tiếp tục hỗ trợ đội ngũ y, bác sĩ chuyên khoa điều trị tại các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 (tầng 2, tầng 3) và trang thiết bị, máy móc, trong đó có máy thở dòng cao phục vụ điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Cụ thể, bổ sung thêm 1.500 bác sĩ và sinh viên y khoa và 4.000 điều dưỡng, kỹ thuật viên.

Bên cạnh đó, Bình Dương cũng đề nghị Bộ Quốc phòng và Bộ Công an tiếp tục cử lực lượng hỗ trợ địa phương trong công tác phòng, chống dịch với số lượng khoảng 500 người… Đồng thời hỗ trợ trang thiết bị y tế trong công tác điều trị bệnh nhân Covid-19.

Sẽ chi viện sớm nhất lực lượng, thiết bị y tế cho Bình Dương

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chia sẻ những khó khăn trong công tác chống dịch của tỉnh. Đồng thời chỉ đạo, Bình Dương cần tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân ở “vùng đỏ” thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và mong muốn cả hệ thống chính trị tiếp tục đoàn kết, đồng lòng dần đưa cuộc sống người dân trở lại trạng thái bình thường mới.

Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng chi viện sớm nhất lực lượng cho Bình Dương chống dịch
Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam: Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng chi viện sớm nhất lực lượng cho Bình Dương chống dịch

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, Bình Dương cần đặc biệt quan tâm đến các trường hợp F0 không có triệu chứng đang thực hiện cách ly tại nhà, ngoài các thuốc được phát, cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho những trường hợp này để đảm bảo sức khỏe.

Về những kiến nghị của Bình Dương tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng xem xét chi viện sớm nhất lực lượng cho Bình Dương để chống dịch, nhất là lực lượng bác sĩ hồi sức cấp cứu và điều dưỡng… Đồng thời, hướng dẫn công tác xét nghiệm và điều trị F0 tại nhà cho tỉnh Bình Dương.

Kết thúc buổi làm việc với lãnh đạo Bình Dương và các đơn vị liên quan, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đến thăm và kiểm tra tình hình phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các phường "khóa chặt" ở TP.Thuận An.

Tại đây, Phó Thủ tướng cùng các thành viên trong đoàn đến thăm các hộ gia đình tại Khu dân cư Thuận Giao, khu phố Hòa Lân 2. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ân cần thăm hỏi tình hình đời sống người dân, động viên các gia đình chung tay cùng tỉnh vượt qua khó khăn trong tình hình dịch bệnh hiện nay. Đồng thời, đề nghị địa phương quan tâm sâu sát hơn nữa đến đời sống người dân, nhanh chóng, kịp thời cung cấp lương thực, thực phẩm cung như nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân trong thời gian sớm nhất.

Minh Khuê