Nghệ An: Bất động sản hạ nhiệt sau cơn "sốt ảo"

Thị trường bất động sản (BĐS) đầu năm 2021 tại Nghệ An từng chứng kiến giá đất "nhảy múa", tăng chóng mặt, có nơi tăng đến 200%. Thế nhưng, ở thời điểm này tình hình đã khác, một số nhà đầu tư bỏ cả tiền cọc đua nhau rao bán cắt lỗ. Tình trạng sốt đất và đầu tư theo phong trào, đám đông… đã đẩy nhiều nhà đầu tư lẻ phải chịu hậu quả nặng nề.

Đua nhau bán cắt lỗ

Sau khi có nhiều chấn chỉnh từ phía chính quyền, tình trạng sốt đất ở nhiều địa phương ở Nghệ An có dấu hiệu hạ nhiệt. Thời điểm đầu năm 2021, cơn sốt đất nền lên đến đỉnh điểm, rất nhiều người rơi vào vòng xoáy, tìm mọi cách huy động vốn từ người thân, vay ngân hàng… cơn sốt đất nền diễn ra không chỉ ở vùng thành phố, mà còn lan đến các vùng ven đô. Những ngày này, chạy xe dọc qua địa bàn các xã ngoại thành của TP. Vinh như Nghi Đức, Nghi Ân, Hưng Lộc, Hưng Đông… người đi đường không còn bắt gặp trên thân cây, bờ tường rào, cột điện ven đường dán chi chít bảng quảng cáo bán đất nền, đủ loại giá như trước đây.

Nghệ An: Bất động sản hạ nhiệt sau cơn
Cơn sốt đất nền đầu năm 2021 ở Nghệ An diễn ra không chỉ ở khu vực thành thị mà còn lan đến các vùng ven đô

Theo lời ‘cò đất’ tên Linh, thời điểm trước Tết Nguyên đán, những nền đất tại các xã như Nghi Đức, Nghi Ân, Hưng Lộc, Hưng Đông… của TP. Vinh được bán ra với giá từ 7-8 triệu đồng/m2 và thời điểm sau Tết từ tháng 2 - 4/2021 được bán trao tay với giá gần gấp đôi, giao động từ 12-15 triệu đồng/m2. Có nhiều lô đất ở các xã như Nghi Thái, Nghi Phong giáp ranh với khu vực TP. Vinh có những thời điểm bán trao tay có mảnh đã kiếm được từ vài ba trăm triệu đến hàng tỷ đồng chỉ trong vài ngày.

Tình trạng bán cắt lỗ ở Nghệ An diễn ra chủ yếu tại phân khúc đất nền, trong đó có nhiều chủ đất rao bán giá khá thấp so với giá trên thị trường. Chị Phương Thảo - một môi giới chuyên nghiệp tại TP. Vinh chia sẻ, từ cuối tháng 3 thị trường đất nền tại các xã gần TP. Vinh đã có dấu hiệu hạ nhiệt. Cả tháng nay chỉ vài ba người hỏi nhưng hầu hết giao dịch không thành công. Có những khu đô thị ngay trong thành phố, chủ đất chào bán cả 2 năm nay vẫn không có người mua dù đã hạ giá xuống thấp hơn giá chủ đầu tư đưa ra ban đầu.

Trong cơn ‘sốt đất’ vừa qua, chị Nguyễn Thị Hương - ở TP. Vinh chia sẻ, sau khi nghe bạn "chốt" chung được lô đất tại khu đô thị ngay gần trung tâm thành phố vào đầu năm 2021, nhưng sau đó có việc cần sử dụng nguồn tiền này chị buộc phải bán cắt lỗ lô đất mới mua. "Thời điểm mua vào lô đất 120m2 có giá 16 triệu đồng/m2, nhưng khi bán ra, tôi đã đăng tin khắp nơi, rồi nhờ bạn bè đăng khắp các MXH với giá mua vào nhưng không có khách mua. Đến nay khi chấp nhận bán cắt lỗ với giá 13 - 14 triệu đồng/m2 mà vẫn chưa bán được", chị Hương chia sẻ.

Tại dự án đất nền của xã Nhân Thành, huyện Yên Thành tổ chức đấu giá 32 lô đất vào tháng 3/2021, giá khởi điểm 600 triệu đồng/lô, mỗi bộ hồ sơ tham gia đấu giá đất phải đặt cọc 100 triệu đồng. Qua đấu giá đất được đẩy lên hơn gấp đôi giá khởi điểm, đạt từ 1,2 - 1,5 tỷ đồng và được chốt với trên 200 hồ sơ của các nhà đầu tư khắp nơi. Cũng theo đại diện xã này, hạn nộp tiền trúng đấu giá đất là ngày 26/4, thế nhưng đến thời điểm cuối tháng 6 mới chỉ có 18/32 nhà đầu tư đến giao dịch.

Còn tại dự án khu đô thị LK. ART thuộc phường Đông Vĩnh (TP. Vinh), anh Hùng - nhân viên môi giới cho hay, thời điểm gần đây giao dịch giảm rõ rệt. Cụ thể, nếu trước đây giá đất một số khu phân lô trong khu đô thị từ 16-17 triệu đồng/m2, nay chỉ còn khoảng 12-13 triệu đồng/m2. Nhiều khách ký gửi bán nền dưới giá mặt bằng chung của khu vực nhưng chào mãi cũng không ai mua.

Khảo sát của phóng viên Báo Công Thương cho thấy, cơn sốt bắt đầu hạ nhiệt cả vài tháng trở lại đây. Giá đất tại 5 xã ven TP. Vinh gồm: Nghi Đức, Nghi Ân, Hưng Lộc, Hưng Đông, Nghi Thái, Nghi Phong đều có xu hướng giảm mạnh sau khi tăng từ 100 - 200% trong quý 1.

Công khai quy hoạch, tránh đầu cơ trục lợi

Để ngăn ngừa tình trạng mua bán và nâng giá đất trên địa bàn, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các sở, ngành chuyên môn về đất đai, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư… công bố công khai thông tin về quy hoạch, kế hoạch để người dân tiếp cận các thông tin chính thống, không bị nhiễu thông tin, để tránh bị giới đầu cơ lợi dụng thổi giá, đẩy giá đất, giá bất động sản lên cao nhằm thu lợi bất chính và có biện pháp quản lý sau khi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt.

Nghệ An: Bất động sản hạ nhiệt sau cơn
Theo các chuyên gia BĐS dự báo, thị trường đất nền thời gian tới sẽ tiếp tục cắt lỗ, giảm giá bán

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu người đứng đầu các địa phương có trách nhiệm chỉ đạo kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý những vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai; chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND tỉnh và trước pháp luật nếu để phát sinh tình trạng tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, giao, cho thuê, đấu thầu đất trái quy định, xây dựng nhà ở, công trình trái phép trên đất nông nghiệp...

Thực hiện các yêu cầu của UBND tỉnh, Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An đã yêu cầu các sàn giao dịch BĐS trên địa bàn, sau khi thành lập phải cung cấp thông tin của sàn đến Sở để đăng tải công khai các thông tin của sàn trên cổng thông tin điện tử của Sở Xây dựng.

Cùng với đó, yêu cầu các sàn giao dịch trung thực hồ sơ, thông tin về dự án cho khách hàng; kiểm tra hồ sơ pháp lý của dự án trước khi đưa vào kinh doanh tại sàn, nếu đủ điều kiện giao dịch mới được giới thiệu cho khách hàng, chịu trách nhiệm trước khách hàng và pháp luật về thông tin đã cung cấp; các hoạt động của sàn giao dịch BĐS phải được thực hiện thông qua hợp đồng… cùng với đó là quảng cáo, rao bán sản phẩm đúng với thiết kế, quy hoạch, các hồ sơ pháp lý khác của dự án đã được cấp thẩm quyền phê duyệt và đúng quy định của pháp luật. Các hành vi vi phạm trong kinh doanh BĐS sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật, bị xử phạt vi phạm hành chính, thu hồi giấy phép hành nghề và có thể chuyển hồ sơ sang cơ quan công an xử lý.

Sau khi các ngành chức năng của tỉnh Nghệ An vào cuộc, đã có những giải pháp chấn chỉnh, chủ yếu là công khai các quy hoạch, dự án cũng như cảnh báo tình trạng “sốt đất ảo” đến với người dân. Đồng thời kiểm soát nghiêm, chặt chẽ tại các giao dịch BĐS… Nhờ đó, tình trạng 'sốt đất' ở các địa phương trong tỉnh đã giảm đáng kể.

Đại diện Sở Xây dựng Nghệ An, ông Nguyễn Thế Phiệt - Trưởng phòng quản lý Nhà và thị trường BĐS - cho rằng, việc tăng giá đất nền vào những tháng đầu năm 2021 là xu thế chung của cả nước. Việc người dân đấu giá đất nền lên gấp nhiều lần giá khởi điểm thì có nhiều nguyên nhân, trong đó có việc tạo ra cơn sốt “ảo” của thị trường BĐS vào thời điểm đó.

Ông Phiệt cũng khẳng định, những năm gần đây, ở khu vực đô thị do có sự đầu tư bài bản về quy hoạch, hạ tầng kỹ thuật tốt nên giá đất bán chuyển nhượng tăng là theo quy luật. Việc mua - bán - chuyển nhượng - đầu tư vào các lô đất nền, người dân cũng cần tìm hiểu kỹ về thủ tục pháp lý, tránh rủi ro đáng tiếc xảy ra.

Các chuyên gia BĐS khuyến cáo, thời điểm này giá BĐS nhiều nơi đang 'sốt ảo', không đúng với giá trị thực, nhà đầu tư cần chú ý đến việc định giá sản phẩm để xác định giá đầu tư phù hợp với thị trường, giảm thiểu những rủi ro. Nếu kéo dài tình trạng này, có thể kéo theo một số hệ lụy như gây khó khăn cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án để phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, gây mất an ninh trật tự, tạo cơ hội cho tín dụng đen hoành hành…
Hoàng Trinh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bất động sản

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Dự án khu đô thị xanh Dragon City - Park hiện nay như thế nào?

Dự án khu đô thị xanh Dragon City - Park hiện nay như thế nào?

Dự án khu đô thị xanh Dragon City - Park đã khoác lên mình diện mạo hoàn toàn mới với loạt tiện ích cao cấp và dịch vụ khép kín.
Hà Nội: Khu dân cư Bắc Cầu sẽ từng bước thực hiện di dời

Hà Nội: Khu dân cư Bắc Cầu sẽ từng bước thực hiện di dời

UBND TP. Hà Nội cho biết, theo quy hoạch, khu dân cư Bắc Cầu, quận Long Biên chưa có cơ sở xem xét được tồn tại và phải từng bước thực hiện di dời.
Hà Nội: Nhiều khu “đất vàng” bỏ hoang cả thập kỷ, chậm triển khai

Hà Nội: Nhiều khu “đất vàng” bỏ hoang cả thập kỷ, chậm triển khai

Trong khi quỹ đất Hà Nội đang hạn hẹp, thì rất nhiều khu "đất vàng" chủ đầu tư ôm đất cả thập kỷ không triển khai nhiều năm gây lãng phí.
Lễ ký kết đại lý phân phối độc quyền dự án Khu nhà ở liền kề Á Đông Xanh

Lễ ký kết đại lý phân phối độc quyền dự án Khu nhà ở liền kề Á Đông Xanh

Công ty CP Địa ốc SGO đã chính thức trở thành đối tác chiến lược, đại lý phân phối độc quyền của dự án Khu nhà ở liền kề Á Đông Xanh, do Á Đông Holdings đầu tư.
Á Đông Xanh xác lập vị trí tâm điểm bản đồ địa ốc Hà Nam cuối năm 2023

Á Đông Xanh xác lập vị trí tâm điểm bản đồ địa ốc Hà Nam cuối năm 2023

Thời điểm này, dự án bất động sản nào đáp ứng được tiêu chí của thị trường, thì chắc chắn sẽ trở thành tâm điểm và Hà Nam đang có nhiều lợi thế.

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai xuất hiện tổ hợp căn hộ độc bản được săn đón trên thị trường bất động sản Tây Bắc

Lào Cai xuất hiện tổ hợp căn hộ độc bản được săn đón trên thị trường bất động sản Tây Bắc

The Manor Tower Lào Cai được coi như một biểu tượng mới của Lào Cai về cả kiến trúc lẫn tiêu chuẩn sống mới với tổ hợp căn hộ độc bản "sang - xịn - mịn".
Báo quốc tế: Vùng đất Blue Zones thứ 6 trên thế giới xuất hiện tại Việt Nam

Báo quốc tế: Vùng đất Blue Zones thứ 6 trên thế giới xuất hiện tại Việt Nam

Báo USA Today, thời báo thuộc tập đoàn báo chí lớn nhất nước Mỹ vừa công bố thông tin vùng đất Blue Zones toàn cầu tiếp theo ra mắt ở Việt Nam.
Thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh đang dần hồi phục

Thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh đang dần hồi phục

Theo đánh giá của Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh, hoạt động kinh doanh bất động sản tại thành phố đến nay vẫn còn nhiều khó khăn nhưng đang dần hồi phục.
TP. Hồ Chí Minh: Xây dựng trái phép, chủ đầu tư dự án Elysian bị kiến nghị xử phạt

TP. Hồ Chí Minh: Xây dựng trái phép, chủ đầu tư dự án Elysian bị kiến nghị xử phạt

Đội Thanh tra địa bàn TP. Thủ Đức có kiến nghị UBND quận Thủ Đức ra quyết định xử phạt đối với chủ đầu tư dự án Elysian vì xây dựng trái phép.
Bức tranh đầu tư bất động sản tại Việt Nam sẽ ra sao trong 2 năm tới?

Bức tranh đầu tư bất động sản tại Việt Nam sẽ ra sao trong 2 năm tới?

Dù đối mặt với nhiều khó khăn, thị trường bất động sản đã giữ được sự bền bỉ, 2 năm tới được dự kiến sẽ là giai đoạn sôi động của lĩnh vực mua bán và sáp nhập.
Tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng vào thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản

Tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng vào thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản

Thủ tướng vừa ký Công điện về việc tiếp tục thực hiện giải pháp tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng, thúc đẩy phát triển thị trường TPND, BĐS...
Đường Đồng Khởi xếp hạng 13 trong số các điểm đến bán lẻ đắt nhất thế giới

Đường Đồng Khởi xếp hạng 13 trong số các điểm đến bán lẻ đắt nhất thế giới

Trong danh sách bảng xếp hạng các điểm đến đắt đỏ nhất thế giới năm 2023, đường Đồng Khởi của TP. Hồ Chí Minh tăng 1 bậc lên hạng 13.
Phát triển công trình xanh sẽ thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành Xây dựng

Phát triển công trình xanh sẽ thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành Xây dựng

Theo Bộ Xây dựng, Việt Nam đang gặp phải nhiều rào cản và vì thế cần có giải pháp để phát triển công trình xanh nhằm thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành Xây dựng.
TNCons Vietnam nhận giải thưởng “Nhà thầu xây dựng đổi mới sáng tạo tốt nhất Việt Nam”

TNCons Vietnam nhận giải thưởng “Nhà thầu xây dựng đổi mới sáng tạo tốt nhất Việt Nam”

Ngày 16/11/2023, TNCons Vietnam vừa vinh dự nhận giải thưởng “Nhà thầu xây dựng đổi mới sáng tạo tốt nhất Việt Nam” do Dot Property Vietnam Awards 2023 trao.
Thị trường bất động sản và nhà ở vùng Tây Bắc: Nhiều tiềm năng và cơ hội

Thị trường bất động sản và nhà ở vùng Tây Bắc: Nhiều tiềm năng và cơ hội

Đây là nội dung chính của Toạ đàm Thị trường bất động sản và nhà ở vùng Tây Bắc do báo Công Thương tổ chức ngày 21/11/2023.
Công ty Mai Linh trúng đấu giá khu đất hơn 1.100 tỷ đồng tại quận Bắc Từ Liêm

Công ty Mai Linh trúng đấu giá khu đất hơn 1.100 tỷ đồng tại quận Bắc Từ Liêm

Trải qua 7 vòng đấu, Công ty Cổ phần đầu tư Mai Linh đã trúng đấu giá khu đất hơn 1,4 ha tại quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), với giá trúng là hơn 1.100 tỷ đồng.
Ngày 21/11: Toạ đàm Tiềm năng thị trường Bất động sản và nhà ở thương mại - xã hội vùng Tây Bắc

Ngày 21/11: Toạ đàm Tiềm năng thị trường Bất động sản và nhà ở thương mại - xã hội vùng Tây Bắc

Chiều ngày 21/11/2023, Báo Công Thương sẽ tổ chức Toạ đàm Tiềm năng thị trường Bất động sản và nhà ở thương mại - xã hội vùng Tây Bắc.
Áp lực đáo hạn trái phiếu “bủa vây" doanh nghiệp bất động sản

Áp lực đáo hạn trái phiếu “bủa vây" doanh nghiệp bất động sản

Doanh nghiệp bất động sản vẫn nỗ lực kéo dài thời gian để tái cấu trúc nợ qua hoạt động phát hành, mua lại trái phiếu doanh nghiệp và đàm phán gia hạn đáo hạn.
Bất động sản Trung Quốc: Những “bài học” hiệu quả cho Việt Nam

Bất động sản Trung Quốc: Những “bài học” hiệu quả cho Việt Nam

Việc nghiên cứu sâu hơn về thị trường bất động sản Trung Quốc cũng là một cách giúp xây dựng những chính sách phù hợp...
Thay đổi lối mòn của thị trường bất động sản

Thay đổi lối mòn của thị trường bất động sản

Doanh nghiệp và những sản phẩm công nghệ được kỳ vọng sẽ xoay chuyển và thay đổi lối mòn của thị trường bất động sản Việt Nam.
Mở bán chính thức dự án Irista Hill Sapa

Mở bán chính thức dự án Irista Hill Sapa

Công ty CP BVB chính thức mở bán dự án Irista Hill Sapa nằm tại Khu Dự Phòng Tây Bắc, phường Phansipan, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai
TP. Hồ Chí Minh: Hết tiền trả lương, một công ty bất động sản cho toàn bộ nhân viên tạm nghỉ

TP. Hồ Chí Minh: Hết tiền trả lương, một công ty bất động sản cho toàn bộ nhân viên tạm nghỉ

Bắt đầu từ ngày 26/11, toàn bộ nhân viên Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà (HDTC) sẽ tạm thời nghỉ không hưởng lương để chờ việc.
Thị trường bất động sản Lào Cai đang có dấu hiệu “ấm” dần

Thị trường bất động sản Lào Cai đang có dấu hiệu “ấm” dần

Thị trường bất động sản Lào Cai đang có dấu hiệu “ấm” dần. Một số dự án bất động sản tiềm năng đã bắt đầu mở giỏ hàng với những sản phẩm để ở và đầu tư.
Cao điểm cuối năm, hàng quán thi nhau đóng cửa, cho thuê lại mặt bằng

Cao điểm cuối năm, hàng quán thi nhau đóng cửa, cho thuê lại mặt bằng

Ảnh hưởng từ suy thoái kinh tế, hậu quả sau dịch Covid-19 kéo dài, những con phố từng sầm uất, tấp nập giờ lại đầy rẫy những biển hiệu cho thuê, rao bán.
Khánh Hòa yêu cầu kiểm tra vụ đấu giá 75 thửa đất tại dự án Sông Lô

Khánh Hòa yêu cầu kiểm tra vụ đấu giá 75 thửa đất tại dự án Sông Lô

Tỉnh Khánh Hòa kiểm tra việc 75 thửa "đất ở không hình thành đơn vị ở" tại dự án Sông Lô bị đưa ra đấu giá dù loại đất này đang bị ngưng các thủ tục liên quan.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động