Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 05/08/2021 01:41

Nhiều tín hiệu tốt cho thị trường bất động sản những tháng cuối năm

17:11 | 06/07/2021
Báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản (BĐS) quý II/2021 do Batdongsan.com.vn công bố trực tuyến sáng ngày 6/7 cho thấy, những tín hiệu tích cực về sự hồi phục thị trường BĐS trong những tháng nửa cuối năm 2021. Nếu nhìn về dài hạn, BĐS Việt Nam là thị trường tiềm năng, vượt qua cả Thái Lan và Trung Quốc.

Đất nền lặng sóng

Sau khi đạt đỉnh trong tháng 3/2021, kể từ nửa cuối tháng 4/2021, mức độ quan tâm đến thị trường BĐS đã có dấu hiệu sụt giảm cùng với sự hạ nhiệt của cơn sốt đất nền. Theo dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn, nhu cầu tìm kiếm toàn thị trường BĐS tháng 4/2021 giảm gần 18% so với tháng 3/2021. Đất nền là phân khúc có lượt quan tâm giảm mạnh nhất, gần 21%. Trong đó, các tỉnh/thành có mức giảm mạnh là: Hải Phòng (34%), Bắc Ninh (29%), Đà Nẵng (21%). Đây đều là những khu vực xảy ra sốt đất, với lượt quan tâm đạt đỉnh trong quý I/2021. Những điểm nóng BĐS ở khu vực phía Nam trong 3 tháng đầu năm như Bình Dương, Đồng Nai, Lâm Đồng, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng suy giảm mức độ quan tâm vào tháng 4/2021.

Nhiều tín hiệu tốt cho thị trường bất động sản những tháng cuối năm
Căn hộ chung cư là loại hình ghi nhận nhu cầu tìm mua gia tăng

Bước sang tháng 5, dịch bệnh như một “cú bồi” khiến thị trường BĐS thêm trầm lắng. Dù đã trải qua nhiều đợt dịch và có kinh nghiệm thích nghi, thị trường BĐS vẫn không tránh khỏi ảnh hưởng tiêu cực của làn sóng Covid-19 lần thứ 4 đa nguồn lây, đa biến chủng. Bởi vậy, trong tháng 5/2021, mức độ quan tâm đến BĐS, đặc biệt là phân khúc đất/đất nền tiếp tục sụt giảm mạnh. Các tỉnh/thành có mức độ quan tâm giảm sâu nhất là Bắc Giang (49%), Bắc Ninh và Hà Nam (46%), Vĩnh Phúc (38%), Đà Nẵng (36%), Quảng Nam (35%) - đây cũng là những địa phương ghi nhận nhiều ca nhiễm cộng đồng trong đợt bùng phát dịch vừa qua.

Ở một diễn biến khác, thị trường BĐS vẫn ghi nhận điểm sáng đến từ phân khúc đất nhà vườn, trang trại, nghỉ dưỡng ven đô. Chuyên gia lý giải tình trạng này xuất phát từ làn sóng “bỏ phố về quê” khi dịch bệnh xuất hiện. Xu hướng này phát triển suốt năm 2020 và có phần chững lại vào thời điểm cuối năm 2020, đầu năm 2021 khi đất nền “sốt” ở nhiều khu vực. Sang tháng 5, khi dịch bệnh tái bùng phát với mức độ nghiêm trọng hơn, xu hướng này đã nóng trở lại. Các khu đất có lợi thế về cảnh quan, thiên nhiên khu vực ven Hà Nội như Vân Canh, Ba Vì, Hòa Lạc, Sóc Sơn, Quốc Oai, Sơn Tây, Xuân Mai… được nhiều người quan tâm tìm mua, giao dịch đều, giá tiếp tục tăng nhẹ 2-7% so với 1-2 tháng trước.

Dòng tiền dịch chuyển sang chung cư

Dữ liệu mới nhất của Batdongsan.com.vn cho thấy, trong tháng 5/2021, khi hầu hết các loại hình BĐS khác đều có xu hướng suy giảm thì căn hộ chung cư là loại hình ghi nhận nhu cầu tìm mua gia tăng ở cả thị trường Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, với mức tăng lần lượt là 12% và 8% so với tháng 4/2021. Nhu cầu được chia đều cho các dòng sản phẩm ở cả 3 phân khúc cao cấp, trung cấp, bình dân.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, lượt quan tâm chung cư tăng, đất nền giảm trong dữ liệu tháng 5 cho thấy xu hướng diễn ra tất yếu sau giai đoạn “sốt nóng” của đất.

Điều này được lý giải bởi trong “cơn sốt” quý I, nhiều nhà đầu tư cá nhân tham gia thị trường, giá đất nền đã tăng lên ngưỡng cao. Từ nửa cuối tháng 4, thị trường bắt đầu hạ nhiệt, giá chững và nhu cầu giảm. Sang tháng 5, thị trường gặp khó do dịch bệnh bùng phát mạnh trở lại, khiến dòng tiền và sự quan tâm của thị trường có sự dịch chuyển. Nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn những sản phẩm có mức giá tăng chưa cao, mặt bằng giá hấp dẫn.

Bên cạnh đó, chung cư trước nay vốn vẫn luôn là loại hình nhận được nhiều sự quan tâm, vì phục vụ phần lớn nhu cầu thực. Giá chung cư có mức tăng ổn định, ở ngưỡng hợp lý, không bị “sốt” hay “thổi” giá theo hạ tầng như đất nền. Nhiều dữ liệu nghiên cứu cho thấy, vài năm gần đây, chung cư Hà Nội có mức tăng giá trung bình 1-3% theo năm.

Tháng 5/2021, cũng chứng kiến số lượng doanh nghiệp BĐS mới tiếp tục tăng 60,4% so với cùng kỳ năm trước, điều này dự báo những tín hiệu tích cực về sự hồi phục thị trường BĐS trong năm 2021. Ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam - nhận định: “Trong khi dòng tiền đang đổ vào chứng khoán thì đây được cho là thời điểm tốt để các doanh nghiệp BĐS chuẩn bị đón dòng vốn chảy vào thị trường khi dịch được kiểm soát, đồng thời cũng sẵn sàn phương án thay đổi linh hoạt để ứng phó với thị trường bất định, linh hoạt trong việc đào tạo và cả mở bán trực tuyến vì dịch có thể quay trở lại bất cứ lúc nào.”

Nhìn về dài hạn, BĐS Việt Nam vẫn là thị trường tiềm năng, bởi tỷ lệ đô thị hóa 35% là rất thấp so với hơn 50% ở Thái Lan, hơn 60% ở Trung Quốc. Tại Việt Nam, việc sở hữu một ngôi nhà dường như là điều bắt buộc đối với nhiều người.

BĐS vẫn là nơi trú ẩn tài sản, vừa đảm bảo tính an toàn và sinh lời trong các thời kỳ khủng hoảng kinh tế. Điều này thể hiện rất rõ thời gian qua khi so sánh mức độ ưu tiên đầu tư giữa BĐS và các kênh khác. Tôi cho rằng, khó để xảy ra tình trạng mất thanh khoản và giảm giá, mức giá sẽ tiếp tục tăng lên trong bối cảnh chi phí nguyên vật liệu, sắt thép vẫn không có dấu hiệu dừng lại”, ông Tuấn cho biết.

Theo số liệu của Batdongsan.com.vn, mỗi năm Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cần khoảng 140.000 căn nhà, tuy nhiên nguồn cung rất hạn chế từ năm 2019. Nhiều doanh nghiệp BĐS đã thay đổi chiến lược phát triển sản phẩm. Những đơn vị có nền tảng cơ bản tốt, danh mục sản phẩm đa dạng, hướng đến nhu cầu ở thực của người mua có nhiều cơ hội thắng thế.

Thanh Tâm