Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 28/07/2021 05:04

Nghệ An: 4 chợ ở TP Vinh phải tạm dừng hoạt động do có F0 từng đến mua bán

17:15 | 27/06/2021
Sáng 27/6, UBND TP Vinh (tỉnh Nghệ An) quyết định tạm dừng hoạt động 4 khu chợ, bao gồm chợ đầu mối gắn với đình Tây chợ Vinh, chợ Trụ (xã Hưng Hòa), chợ Quang Trung và chợ Cửa Bắc.

Đây là những khu chợ từng có F0 đến mua bán, nguy cơ lây lan dịch cao. Toàn bộ tiểu thương 4 khu vực chợ này đã được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc. Thành phố Vinh đang lên phương án lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ tiểu thương buôn bán tại 22 khu chợ được phép hoạt động còn lại.

Nghệ An: 4 chợ ở TP Vinh phải tạm dừng hoạt động do có F0 từng đến mua bán
Chợ đầu mối gắn với đình Tây chợ Vinh, tạm ngưng hoạt động từ ngày 23/6 khi ghi nhận ca mắc covid-19 liên quan đến chợ đầu mối.

Ngoài ra nếu tình dịch diễn biến phức tạp, thành phố Vinh lên phương án cấp thẻ vào chợ 2 ngày 1 lần cho mỗi hộ gia đình trên địa bàn thành phố để hạn chế tối đa việc tập trung đông người tại các khu chợ. UBND tỉnh Nghệ An giao cho các sở ngành địa phương về việc quản lý kinh doanh hoạt động các chợ trên địa bàn để phòng chống dịch Covid-19.

Riêng TP Vinh cần phương án, địa điểm thay thế các chợ để lưu thông, trao đổi hàng hóa thiết yếu cho người dân trong trường hợp nhiều chợ phải tạm dừng hoạt động kinh doanh.

Theo đó tại các chợ chưa có dịch, cử lực lượng chốt chặt các lối ra vào chợ chỉ để 1 đến 2 lối ra vào. Người dân phải khai báo y tế trước khi vào chợ. Các Tiểu thương kinh doanh ở chợ phải có kết quả âm tính với Covid-19 còn hiệu lực. Các quầy kinh doanh ở chợ phải bố trí các mặt hàng thiết yếu theo từng lối đi, đảm bảo giãn cách phòng, chống dịch; giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người mua và người bán.

Ông Dương Đình Chỉnh - giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho hay, các ca COVID-19 mới phát hiện đều là F1 đã được cách ly hoặc được khoanh vùng, sàng lọc từ trước. Trên địa bàn chỉ còn một chùm dịch khá phức tạp liên quan đến chợ đầu mối Vinh. Tuy nhiên, các địa phương đã rất khẩn trương truy vết, cách ly tại nhà đồng thời xét nghiệm toàn bộ những người liên quan đến chợ này từ ngày 1-6 đến nay.

Hoàng Trinh