Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 26/07/2021 20:12

Thị xã Ba Đồn: Các dự án trọng điểm là “đòn bẩy” phát triển kinh tế địa phương

09:14 | 27/06/2021
Năm 2021, với việc tập trung các nguồn lực đầu tư hạ tầng theo hướng đồng bộ, đặc biệt là sau thành công hội nghị "Đầu tư và phát triển TX. Ba Đồn 2020" do Báo Công Thương phối hợp với Thị xã tổ chức, nhiều dự án động lực, trọng điểm về phát triển cơ sở hạ tầng được triển khai, hoàn thành và đưa vào hoạt động làm cho bộ mặt thị xã ngày một khởi sắc.

Thị xã Ba Đồn là địa phương có nhiều tiềm năng về cơ sở hạ tầng và phát triển dự án, theo số liệu năm 2020, tổng vốn đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn thị xã ước đạt gần 394 tỷ đồng, tăng 23,73% so với năm 2019. Đặc biệt, năm 2020, TX. Ba Đồn tổ chức thành công hội nghị "Đầu tư và phát triển TX. Ba Đồn 2020" do Báo Công Thương phối hợp với Thị xã tổ chức đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 10 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư 11 dự án với tổng số vốn hơn 9.000 tỷ đồng. Sự thành công của hội nghị hứa hẹn sẽ mang đến cơ hội cho Ba Đồn cất cánh và bay cao hơn nữa trong thời gian tới.

Thị xã Ba Đồn: Các dự án trọng điểm là “đòn bẩy” phát triển kinh tế địa phương
Thị xã Ba Đồn ngày hôm nay (Ảnh: Trần An)

Đến thời điểm hiện tại, theo thông tin từ UBND TX. Ba Đồn, hiện có 4 dự án của các nhà đầu tư với tổng số vốn dự kiến 6.600 tỷ đồng. Các dự án bao gồm: dự án Khu đô thị tại khu vực trung tâm TX. Ba Đồn được Công ty cổ phần Đầu tư TNG Holdings Việt Nam quan tâm và khảo sát với các chức năng, như: nhà ở, các công trình thương mại và dịch vụ, vui chơi giải trí, các công trình công cộng…; Dự án Khu đô thị phức hợp du lịch nghỉ dưỡng thương mại tại phường Quảng Thọ do Công ty cổ phần đầu tư Nông nghiệp Sài Gòn Thành Đạt thăm dò và khảo sát với mục tiêu xây dựng các khu nghỉ dưỡng resort, khách sạn đạt tiêu chuẩn từ 3-5 sao, trung tâm hội nghị…; Dự án Khu đô thị Cồn Két với mục tiêu xây dựng khu đô thị ven sông Gianh được Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Lâm Việt quan tâm, thăm dò và khảo sát. Dự án Khu phức hợp Ba Đồn (phường Ba Đồn, đã có quy hoạch chi tiết) với mục tiêu đầu tư xây dựng khách sạn đạt tiêu chuẩn từ 3-5 sao… Dự án do Công ty cổ phần VIETGROUP quan tâm đầu tư. Đồng thời, UBND thị xã cũng kêu gọi thu hút đầu tư với 14 dự án, tổng số vốn dự kiến 2.270 tỷ đồng thuộc các lĩnh vực: du lịch; y tế; giáo dục đào tạo; công nghiệp, nông nghiệp; thương mại dịch vụ, đang được rất nhiều các nhà đầu tư quan tâm. Ngoài ra, nhiều dự án động lực, trọng điểm về phát triển cơ sở hạ tầng được triển khai, sau khi hoàn thành và đưa vào hoạt động đã mang lại hiệu quả thiết thực, nhất là các dự án đường giao thông ở các xã vùng Nam, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội, rút ngắn khoảng cách giữa khu vực nông thôn và đô thị.

Bên cạnh đó, công tác quy hoạch, quản lý đô thị cũng được chú trọng và đạt nhiều kết quả tích cực. Theo chia sẻ của lãnh đạo UBND thị xã Ba Đồn, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19 và thiên tai lụt bão nhưng nhờ chủ động các giải pháp, tiến độ xây dựng và giải ngân vốn đầu tư công nên đến nay các công trình trọng điểm của thị xã đều bảo đảm yêu cầu tiến độ đề ra.

Thị xã Ba Đồn: Các dự án trọng điểm là “đòn bẩy” phát triển kinh tế địa phương
Hội nghị "Đầu tư và phát triển TX. Ba Đồn 2020" do Báo Công Thương phối hợp với Thị xã tổ chức trong năm 2020 đã “kéo” nhiều dự án động lực, trọng điểm về với Ba Đồn.

Ông Đoàn Minh Thọ- Chủ tịch UBND TX. Ba Đồn cho biết, những năm qua, thị xã luôn ưu tiên tập trung các nguồn lực đầu tư nhằm hoàn thiện kết cấu hạ tầng, tạo nền tảng vững chắc phát triển kinh tế-xã hội, qua đó, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xây dựng nông thôn mới; đồng thời, từng bước nâng cao chất lượng đô thị theo hướng bền vững.

Nói về công tác xúc tiến đầu tư các dự án, ông Thọ cho hay, TX. Ba Đồn sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư, đổi mới trong phương thức đầu tư song song với việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để người dân và doanh nghiệp phát triển sản xuất.

Vượt qua nhiều khó khăn thách thức, đặc biệt là trước đại dịch covid-19 và thiên tai, TX. Ba Đồn quyết tâm hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kinh tế-xã hội, góp phần xây dựng thị xã văn minh, hiện đại xứng đáng với vai trò là trung tâm kinh tế-văn hóa phía Bắc của tỉnh Quảng Bình. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ đầu tư các công trình, dự án trên địa bàn, đặc biệt là các công trình trọng điểm có tính đột phá, tạo động lực phát triển cho kinh tế-xã hội của địa phương.

Xuân Hoài- Thành Long