Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 28/07/2021 04:43

TP. Hồ Chí Minh: Không để các chuỗi lây nhiễm dịch liên quan chợ đầu mối làm dứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa

15:41 | 26/06/2021
Hiện trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh có 21 chuỗi lây nhiễm Covid-19 ngoài cộng đồng, trong đó có hàng loạt chuỗi lây nhiễm mới tại các chợ đầu mối, công ty, doanh nghiệp trong các khu công nghiệp.

Hàng loạt chuỗi lây nhiễm Covid-19 liên quan chợ đầu mối

GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh - cho biết, qua kết quả điều tra, giám sát các ổ dịch, chuỗi lấy nhiễm liên quan đến bệnh nhân dương tính và nghi nhiễm, hiện trên địa bàn thành phố (TP) có ít nhất 21 chuỗi lây nhiễm ngoài cộng đồng, trong đó có 11 chuỗi phức tạp cần lưu ý. Đặc biệt có hàng loạt chuỗi lây nhiễm mới tại các chợ đầu mối, công ty, doanh nghiệp trong các khu công nghiệp.

TP. Hồ Chí Minh: Không để các chuỗi lây nhiễm dịch liên quan chợ đầu mối làm dứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa

Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch tại chợ đầu mối, đảm bảo cung ứng đủ lương thực thực phẩm thiết yếu cho người dân toàn TP. Hồ Chí Minh

Cụ thể, chuỗi liên quan chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, qua tầm soát ngày 12/6, bệnh viện (BV) Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn phát hiện một ca dương tính là tiểu thương bán trái cây tại Ki ốt 1 ở đầu chợ. Từ đó phát hiện thêm 13 tiểu thương, một bốc xếp, một giao hàng, một mua hàng và 5 người nhà của các trường hợp này đều nhiễm Covid-19. Ngày 19/6, từ 3 tiểu thương của chợ Sơn Kỳ, quận Tân Phú (có đến chợ đầu mối Hóc Môn lấy hàng), xét nghiệm tầm soát diện rộng phát hiện tổng cộng 71 ca xác định. Ngày ghi nhận ca mới nhất là ngày 23/6 trong khu phong tỏa, khu cách ly.

Chuỗi liên quan chợ đầu mối Bình Điền (quận 8), ngày 16/6, qua tầm soát bệnh nhân tại BV Nguyễn Trãi phát hiện một bệnh nhân là bốc xếp tại chợ Bình Điền. Tổ chức xét nghiệm diện rộng phát hiện thêm 7 ca xác định đều là nhân viên bốc xếp tại chợ và 19 ca là các trường hợp tiếp xúc gần. Ngày gần nhất ghi nhận ca bệnh là ngày 18/6.

Ngoài ra, tại chuỗi tiểu thương chợ Kim Biên (quận 5), ngày 16/6, phát hiện một bệnh nhân dương tính là người nhà của nhân viên cửa hàng quẹt GAS, 38A Vũ Chí Hiếu (chợ Kim Biên), do bệnh viện quận 10 tầm soát. Từ đó ghi nhận tổng cộng 4 nhân viên cửa hàng, 3 người nhà và 01 người đi khám cùng khung giờ. Tổng cộng có 8 ca xác định. Ngày gần nhất ghi nhận ca mắc là ngày 20/6 trong khu cách ly tập trung (lấy mẫu lần 1).

Như vậy, qua tầm soát và xét nghiệm diện rộng ngành y tế TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện các ca Covid-19 tại một số khu chợ đầu mối trên địa bàn TP và có thể lây giữa các chợ, do tiểu thương đến lấy hàng và di chuyển về nơi mình buôn bán. Nguy hiểm là nhiều ca nhiễm làm nghề buôn bán ở chợ đầu mối, tiếp xúc với nhiều người, mầm bệnh có nguy cơ theo người mua hàng lan ra các tỉnh.

Tăng cường ngăn ngừa dịch, đảm bảo không đứt gãy chuỗi cung hàng hóa

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn - cho biết, sau khi xuất hiện chuỗi nhiễm dịch Covid-19 liên quan chợ, Ban quan lý phối hợp cơ quan y tế phun thuốc tiêu độc, khử trùng ngay, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm diện rộng đối với thương nhân, tiểu thương trong chợ.

TP. Hồ Chí Minh: Không để các chuỗi lây nhiễm dịch liên quan chợ đầu mối làm dứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa
Lấy mẫu xét nghiệp tâm soát và sử dụng test nhanh tại Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn khi có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Song song đó, Ban quản lý chợ đã kết hợp kiểm tra với huyện Hóc Môn cũng như Sở Công Thương TP và trên cơ sở kiểm tra thực tế, xây dựng các phương án mới, nhằm thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch như: bán hàng giãn cách, bán luân phiên, hạn chế lượng người vô chợ mua hàng, các mối lớn thì giao trực tiếp cho xe nhằm tránh tiếp xúc trực tiếp. Đồng thời tiếp tục thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hồ Chí Minh, Sở Công Thương về phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ đầu mối và thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K của Bộ Y tế.

Giám đốc chợ đầu mối Hóc Môn cho biết thêm, từ ngày 18-23/6 hàng bình quân một ngày đêm về chợ khoảng 2.570 tấn, nay chỉ còn hơn 1.960 tấn. Bên cạnh đó, lượng người tới mua bán hàng cũng giảm sút trên 60%.

Theo ghi nhận, lượng hàng hóa nông sản, thực phẩm về chợ đầu mối trong những ngày gần đây tuy giảm so với tuần trước, nhưng vẫn giữ mức sản lượng bình quân nhiều ngày và cung ứng đủ nhu cầu thị trường và nhu cầu thiết yếu của người dân.

Các chợ Bình Điền, chợ Hóc Môn là 2 trong 3 chợ đầu mối lớn nhất tại TP. Hồ Chí Minh, chuyên cung cấp hàng hóa lương thực, thực phẩm cho khoảng 70% thị trường cho TP. Hồ Chí Minh. Trước diễn biến khó lường của dịch Covid-19, mà đáng lo ngại nhất là các chuỗi lây nhiễm mới tại các chợ đầu mối, nhằm đảm bảo không đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, TP. Hồ Chí Minh đã quyết liệt tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch tại các chợ đầu mối.

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn TP chiều ngày 25/6, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong, đã yêu cầu đối với chợ truyền thống, có thể nghiên cứu mô hình bán hàng luân phiên. Với chợ đầu mối cần có phương án cụ thể, Sở Công Thương cần thảo luận với các quận, huyện và TP. Thủ Đức để yêu cầu các hộ kinh doanh ký cam kết về thực hiện tiêu chí an toàn trong phòng chống Covid-19. Trường hợp nào vi phạm cam kết lập tức tạm ngưng kinh doanh.

Đồng thời, tăng cường sử dụng test nhanh quét ngay tại vùng có ổ dịch, áp dụng đối với các trường hợp tiếp xúc gần sau khi có kết quả test nhanh. Nếu dương tính, sẽ cách ly ngay, sử dụng RT-PCR mẫu đơn. Với người âm tính thì sau đó xét nghiệm mẫu gộp đề quét qua 1 lần nữa.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn tại cuộc họp cũng đề nghị TP. Hồ Chí Minh cần tăng cường các biện pháp quyết liệt để tránh lây nhiễm tại các chợ đầu mối, là nơi giao thương và tiếp xúc phức tạp. Đồng thời sàng lọc nhóm nguy cơ từ việc quản lý nhóm khách hàng mua thuốc cảm, ho từ hiệu thuốc.

Thực hiện theo tinh thần Chỉ thị số 08 của Bộ Công Thương về việc tạo điều kiện thuận lợi trong lưu thông và tăng cường hỗ trợ tiêu thụ tại thị trường trong nước các sản phẩm nông sản của các địa phương có sản lượng nông sản lớn, sản xuất tập trung trong bối cảnh dịch covid-19 diễn biến phức tạp. Đồng thời để chủ động tạo nguồn hàng cung ứng cho TP, hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho các địa phương, Sở Công Thương đã làm việc với 22 tỉnh, thành phía Nam để trao đổi thông tin hai chiều, dự báo tình hình thị trường, gắn kết chặt chẽ giữa các địa phương, thống nhất giải pháp hỗ trợ đảm bảo lưu thông, vận chuyển và cung ứng hàng hóa giữa TP Hồ Chí Minh và các địa phương.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ).

Minh Khuê