Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 15/04/2021 09:43

Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 2021: Kinh doanh trách nhiệm, tiêu dùng bền vững

09:58 | 15/03/2021
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong những năm qua, Bộ Công Thương đã phối hợp cùng các bên liên quan tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực và hiệu quả nhằm hưởng ứng và nâng cao nhận thức của xã hội về Ngày Quyền của người tiêu dùng (NTD) Việt Nam - ngày 15/3 hàng năm.

Đa dạng hoạt động hưởng ứng

Theo ông Trịnh Anh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương), Bộ Công Thương đã ban hành Kế hoạch số 8674/KH-BCT về tổ chức Ngày Quyền của NTD Việt Nam năm 2021 với chủ đề “Kinh doanh trách nhiệm, tiêu dùng bền vững trong thời kỳ bình thường mới”. Việc xây dựng và tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của NTD Việt Nam năm 2021 được thực hiện trong bối cảnh tiếp diễn phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Vì vậy, trong quá trình xây dựng Kế hoạch triển khai, Bộ đã tính đến các phương án để vừa nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp khôi phục và phát triển các hoạt động kinh doanh, vừa bảo đảm an toàn sức khỏe cho những người tham gia.

Để thực hiện mục tiêu trên, một trong những nội dung mới được Bộ Công Thương lưu ý thực hiện là kêu gọi và ưu tiên thực hiện các hoạt động hưởng ứng trên môi trường trực tuyến. Cụ thể: Ưu tiên triển khai các hoạt động thông qua phương tiện truyền thanh, truyền hình, mạng xã hội, website… Để tạo điểm nhấn cho hoạt động hưởng ứng, Bộ Công Thương dự kiến sẽ tổ chức ghi và phát Lễ phát động trực tuyến trên kênh truyền hình và xây dựng một số video clip để phát tuyên truyền trong những hoạt động liên quan.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhu cầu tiêu dùng của nền kinh tế bị giảm sút, việc huy động và phát huy sự tham gia của các chủ thể liên quan nhằm kích cầu tiêu dùng đóng vai trò quan trọng. Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo cần tập trung các giải pháp để kích cầu tiêu dùng, phát triển thị trường trong nước. Nhân dịp Ngày Quyền của NTD Việt Nam, ngày 8/3/2021, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã có Thư ngỏ kêu gọi các doanh nghiệp chung tay thực hiện hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của NTD Việt Nam. Theo đó, Bộ Công Thương ghi nhận và biểu dương các hoạt động tham gia của cộng đồng doanh nghiệp. Đồng thời, tiếp tục nhấn mạnh cam kết của Bộ trong việc đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện các hoạt động vì quyền lợi NTD, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và gia tăng niềm tin của NTD đối với nền kinh tế.

Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 2021: Kinh doanh trách nhiệm, tiêu dùng bền vững
Nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và gia tăng niềm tin của NTD

Đồng hành cùng doanh nghiệp và người tiêu dùng

Những năm qua, cộng đồng doanh nghiệp đã có nhiều hoạt động để nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ NTD nói chung, góp phần tạo không khí hưởng ứng thiết thực, sôi động cho Ngày Quyền của NTD Việt Nam. Những hoạt động này không chỉ mang lại lợi ích nhiều mặt cho doanh nghiệp mà còn góp phần tạo nên thành công chung, hỗ trợ các cơ quan, tổ chức trong việc đạt được kết quả hoạt động.

Thực tiễn cho thấy, chỉ khi thực hiện tốt, đảm bảo đầy đủ các quyền lợi của NTD, doanh nghiệp mới đạt được những kết quả thiết thực, góp phần tăng uy tín của doanh nghiệp cũng như niềm tin của NTD đối với doanh nghiệp trên thị trường. Đặc biệt, trong bối cảnh khó khăn của dịch bệnh Covid-19, việc tuân thủ đáp ứng các nhu cầu, quyền lợi của NTD càng giữ vai trò quyết định đối với sự tồn tại của doanh nghiệp nói riêng và sự phát triển của nền kinh tế nói chung. “Bộ Công Thương luôn khuyến khích và cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc hoạch định và thực hiện công tác bảo vệ NTD. Chúng tôi mong muốn các doanh nghiệp xác định rõ tầm nhìn, sự quan trọng của công tác bảo vệ NTD đối với phát triển bền vững để có chính sách, kế hoạch phù hợp, quyết liệt để triển khai cụ thể các hoạt động bảo vệ NTD tại doanh nghiệp” - ông Trịnh Anh Tuấn nhấn mạnh.

Nhằm nâng cao hơn nữa công tác bảo vệ quyền lợi NTD, trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tập trung vào một số nhóm nội dung chính. Cụ thể: Sửa đổi, bổ sung Luật Bảo vệ quyền lợi NTD và các văn bản hướng dẫn Luật nhằm đảm bảo cơ sở pháp lý, nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về bảo vệ NTD. Tăng cường hiệu quả triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của NTD Việt Nam năm 2021 nhằm thúc đẩy tiêu dùng; hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, tiếp tục triển khai Chỉ thị số 30-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và trách nhiệm quản lý của nhà nước đối với công tác bảo vệ quyền lợi NTD; thực hiện rà soát, thanh tra, kiểm tra đối với công tác bảo vệ NTD…

Bộ Công Thương đang triển khai Đề án “Doanh nghiệp vì NTD”, trong đó, ban hành Bộ tiêu chí để hỗ trợ doanh nghiệp tự tham gia đánh giá và rà soát việc thực hiện bảo vệ NTD tại đơn vị.

Hoàng Lan