Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 28/11/2020 14:21

Ngày Quốc khánh trên quê hương Bác

13:05 | 02/09/2016
Với mỗi người dân Kim Liên quê Bác, ngày 2/9 dương lịch vừa là Tết độc lập cũng là ngày Bác Hồ về sum họp với các bậc hiền tài nơi thế giới bên kia.
Ngày Quốc khánh trên quê hương Bác
Làng sen quê Bác

Cứ đến ngày này, người dân Kim Liên gác hết công việc, bày biện mâm cỗ làm giỗ Bác, thể hiện tấm lòng thành kính, tri ân của những người con quê hương với Người.

Ở Kim Liên, nhà nào cũng có bàn thờ Bác. Ông Trần Văn Tư (xóm Hoàng Trù 1) chia sẻ: Ngày giỗ Bác là dịp để con cháu đoàn tụ, là thời điểm thích hợp nhất để nhắc nhở con cháu nhớ tới công lao của Người. Mâm cỗ dâng lên Bác chẳng phải cao lương mỹ vị, chỉ là đĩa xôi, con gà, hoa thơm, quả ngọt vườn nhà và hơn hết là lòng thành kính, biết ơn vô hạn. Đối với người dân Kim Liên nói riêng và Nam Đàn nói chung, ngày 2/9 đã trở thành một phần trong đời sống tâm linh của mỗi gia đình.

Trước ngày 2/9, cháu con dòng họ Nguyễn Sinh, Hoàng Xuân sửa sang, quét dọn nhà thờ dòng tộc chuẩn bị làm lễ, đón khách gần xa. Cán bộ khu di tích Kim Liên tất bật với công việc chuẩn bị. Ông Lâm Đình Hùng - Phó giám đốc Khu di tích Kim Liên - cho biết: Hàng năm, chuẩn bị cho ngày 2/9, Khu di tích Kim Liên đều tập trung làm tốt công tác vệ sinh môi trường, chăm sóc, bảo tồn, tôn tạo các di tích Hoàng Trù, làng Sen mộ bà Hoàng Thị Loan, tổ chức đón tiếp các đoàn khách từ Trung ương đến địa phương, chuẩn bị các nghi lễ chu đáo, làm sao cho đồng bào, đồng chí và du khách khi về dâng hoa, dâng hương đều cảm thấy ấm áp, gần gũi… Quốc khánh 2/9 năm nào cũng thế, có rất nhiều người dân khắp cả nước hành hương về quê Bác để tri ân công lao trời biển của Người. Tính riêng trong 2 ngày 1 và 2/9 hàng năm, có khoảng trên 5.000 lượt khách về quê Bác.

Vào ngày 2/9, cả quê hương xứ Nghệ đều hướng về căn nhà đơn sơ nơi Bác Hồ đã trải qua những ngày thơ ấu. Tại nhà tưởng niệm Bác Hồ, lãnh đạo tỉnh Nghệ An, huyện Nam Đàn và xã Kim Liên cùng dòng họ Nguyễn Sinh, dòng họ Hoàng Xuân long trọng tổ chức lễ giỗ Chủ tịch Hồ Chí Minh một cách thành kính, trang nghiêm. Các đại biểu và đông đảo các tầng lớp nhân dân khắp mọi miền đất nước đã dâng hoa, dâng hương bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đối với công lao vĩ đại của Bác, nguyện hứa sẽ tiếp tục đi theo con đường mà Đảng và Bác đã lựa chọn, đoàn kết, chung tay phấn đấu xây dựng đất nước.

Trong khuôn viên Khu di tích Làng Sen hôm nay, những bông sen cuối mùa vẫn kiên nhẫn tỏa hương trong nắng vàng rực rỡ. Từng đoàn người nối bước nhau, trên tay nâng niu cành huệ trắng, bó sen hồng, với lòng biết ơn vô hạn dâng lên vị Cha già dân tộc...

Hoàng Trinh