Ngày này năm xưa 8/11: Thành lập Vụ Chính sách thương mại đa biên; Vận hành Cửa khẩu quốc tế Kim Thành

Ngày này năm xưa 8/11: Thành lập Vụ Chính sách thương mại đa biên; Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành chính thức được vận hành.
Ngày này năm xưa 6/11: Ban hành quy chế Khu kinh tế mở Chu Lai, khởi công thuỷ điện Hoà Bình Ngày này năm xưa 7/11: Việt Nam chính thức gia nhập WTO; Khánh thành Nhà máy DAP số 2 Lào Cai

Chuyên mục “Ngày này năm xưa” của Báo Công Thương tổng hợp, giới thiệu những sự kiện ngày 8/11 trong nước và ngành Công Thương; các sự kiện quốc tế và sự kiện về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sự kiện trong nước và ngành Công Thương

Từ ngày 8 đến ngày 10/11/1983, Đại hội những người công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ hoà bình họp tại Hà Nội. Đại hội đã cử ra Uỷ ban đoàn kết công giáo yêu nước Việt Nam và thông qua Điều lệ của Uỷ ban.

Ngày 8/11/2007: Chính phủ quyết định thành lập Học viện Âm nhạc Huế.

Ngày 8/11 là Ngày Đô thị Việt Nam. Để tôn vinh vai trò của công tác quy hoạch và phát triển đô thị, nhằm tạo nên những đô thị hiện đại, văn minh, giàu bản sắc, thế giới đã lấy ngày 8/11 hàng năm là “Ngày đô thị hóa Thế giới”. Ở nước ta Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 8/11 hàng năm là “Ngày đô thị Việt Nam” và tổ chức “Ngày đô thị Việt Nam” lần đầu tiên vào ngày 8/11/2008.

Ngày 8/11/2012: Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, thành phố Lào Cai thuộc cặp Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai (Việt Nam) - Hà Khẩu (Trung Quốc) chính thức được vận hành.
Ngày 8/11/2012: Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, thành phố Lào Cai thuộc cặp Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai (Việt Nam) - Hà Khẩu (Trung Quốc) chính thức được vận hành.

Ngày 8/11/2012: Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, thành phố Lào Cai thuộc cặp Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai (Việt Nam) - Hà Khẩu (Trung Quốc) chính thức được vận hành. Đây là điểm thông thương quan trọng, đầu mối của toàn tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng.

Ngày 8/11/2012: Việt Nam giành quyền đăng cai Đại hội Thể thao châu Á - ASIAD lần thứ 18. Theo đó, Việt Nam đã vượt qua hai ứng cử viên là Surabaya (Indonesia) và Dubai (UAE) để lần đầu tiên trở thành chủ nhà của một kỳ Asiad. Đây là lần đầu tiên Việt Nam được trao quyền đăng cai Asiad, vì vậy đây là một bước ngoặt lịch sử không chỉ thúc đẩy nền thể thao nước nhà phát triển, mà còn là cơ hội để quảng bá hình ảnh, đất nước con người Việt Nam với bạn bè trong châu lục và trên thế giới.

Ngày 8/11/1995: Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định thành lập Vụ Chính sách thương mại đa biên, trực thuộc Bộ Thương mại (nay là Bộ Công Thương).

Vụ Đa biên tham gia Phiên họp chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng kinh tế ASEAN lần thứ 19 trù bị năm 2013
Vụ Chính sách thương mại đa biên tham gia Phiên họp chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng kinh tế ASEAN lần thứ 19 trù bị năm 2013

Ngày 8/11/1996: Bộ Công nghiệp ban hành Quyết định 3383/1996/QĐ-BCN về việc phê chuẩn Điều lệ sửa đổi của Hiệp hội Da Giầy Việt Nam.

Ngày 8/11/2000: Bộ Thương mại ban hành Quyết định 1515/2000/QĐ-BTM về việc quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn tổ chức bộ máy của Cục Quản lý thị trường.

Ngày 8/11/2004: Bộ Công nghiệp ban hành Quyết định 126/2004/QĐ-BCN về việc chuyển Công ty Tư vấn Thiết kế và Dịch vụ đầu tư thành Công ty cổ phần Tư vấn Thiết kế và Dịch vụ đầu tư

Ngày 8/11/2005: Bộ Thương mại ban hành Thông tư 19/2005/TT-BTM hướng dẫn một số nội dung tại Nghị định số 110/2005/NĐ-CP ngày 24 tháng 8 năm 2005 của Thủ tướng Chính phủ về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp.

Ngày 8/11/2012: Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1670/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển lưới điện thông minh tại Việt Nam

Ngày 8/11/2013: Từ ngày 04 đến ngày 08/11/2013 diễn ra Phiên đàm phán thứ năm Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Ngày 8/11/2013: Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 63/2013/QĐ-TTg quy định về lộ trình, điều kiện và cơ cấu ngành điện để hình thành và phát triển cấp độ thị trường điện lực tại Việt Nam.

Ngày 8/11/2019: Bộ Công Thương ban hành Thông tư 21/2019/TT-BCT quy định Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Hồng Công, Trung Quốc.

Sự kiện quốc tế

Ngày 8/11/1711: Ngày sinh của Mikhain Vaxiliêvich Lômônôxốp - là nhà bác học Nga thế kỷ XVIII. Những sáng tác, những cống hiến của ông rất đa dạng, đặc biệt trong hoá học và vật lý học, trong nghiên cứu địa chất và địa lý, trong xây dựng ngành mỏ, luyện kim và đồ sứ, cả trong ngôn ngữ vǎn học, lịch sử, triết học. Ông mất nǎm 1765.

Ngày này năm xưa 8/11: Thành lập Vụ Chính sách thương mại đa biên; Vận hành Cửa khẩu quốc tế Kim Thành
Tại thủ đô Mátxcơva của Liên bang Nga có trường đại học tổng hợp quốc gia mang tên Lômônôxốp

Tại thủ đô Mátxcơva của Liên bang Nga có một trường đại học tổng hợp quốc gia mang tên Lômônôxốp, ở đó đã đào tạo nhiều nhà khoa học Việt Nam.

Ngày 8/11/1900: Ngày sinh nữ tiểu thuyết gia người Mỹ - Margaret Mitchell - người đã đạt giải thưởng văn học Pulitzer cho tác phẩm cực kỳ nổi tiếng là: "Cuốn theo chiều gió".

"Cuốn theo chiều gió" là một trong những tiểu thuyết kinh điển của mọi thời đại, kể từ khi được xuất bản vào năm 1936 đã bán được gần 30 triệu bản. Bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết này cũng phá nhiều kỷ lục của Holywood.

Ngày 8/11/1917: Đại hội lần thứ II Xô Viết đại biểu công nhân, binh lính và nông dân Nga thông qua sắc lệnh về ruộng đất và sắc lệnh về hoà bình, thành lập Chính phủ Xô Viết đầu tiên do Lênin đứng đầu.

Ngày 8/11/2013: Siêu bão Haiyan đã tấn công vào đất nước Philippines. Đây là cơn bão mạnh nhất trong lịch sử đổ bộ vào đất liền và là 1 trong 4 cơn bão mạnh nhất lịch sử nhân loại. Siêu bão Haiyan có sức gió lên đến 314km/h, giật 379km/giờ, rộng hơn 483km, gây ra những cơn sóng thần cao khoảng 5m tại một số khu vực của Philippines. Tính riêng tại Philippines, có ít nhất 6 nghìn người thiệt mạng do siêu bão Haiyan.

Sự kiện về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 8/11/1945: Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi toàn dân chống nạn đói. Người nêu rõ: “Công việc chống nạn đói cũng như công việc to lớn khác, phải kiên quyết, phấn đấu, phải sẵn lòng hy sinh, phải toàn dân nhất trí. Cuộc chống nạn đói cũng như cuộc chống ngoại xâm, ta nhất định thành công, vì đồng bào ta ai cũng sẵn lòng hăng hái.” Người còn hướng dẫn cán bộ địa phương cách tổ chức thực hiện chống nạn đói có hiệu quả.

78 năm đã qua đi, nhưng trong ký ức của người dân Việt Nam, nạn đói năm 1945 vẫn còn là một cơn ác mộng, một nỗi đau nhức nhối, khó quên. Do chính sách độc ác của bọn phát xít Nhật và thực dân Pháp đã khiến cho hơn 2 triệu người dân Việt Nam phải chết vì đói, bằng một phần mười dân số Việt Nam lúc bấy giờ. Lời của Bác vừa là lời tố cáo đanh thép về tội ác “trời không dung, đất không tha” của bè lũ thực dân đế quốc đã gây ra cho dân tộc Việt Nam, vừa là động lực thôi thúc nhân dân cả nước quyết tâm vượt qua khó khăn, gian khổ ra sức lao động, sản xuất để tạo ra nhiều lương thực nhằm giải quyết nạn đói trước mắt và chi viện cho tiền tuyến, góp phần vào thắng lợi của kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Lời của Bác là bài học nhắc nhở mỗi người dân Việt Nam phải luôn nêu cao ý thức tự lực, tự cường, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, đề cao tinh thần cảnh giác cách mạng và chủ động đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch; đồng thời, chúng ta phải ra sức phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, tích cực và chủ động hội nhập sâu rộng với các nước trong khu vực và trên thế giới, vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Ngày 8/11/1956: Chủ tịch Hồ Chí Minh họp Hội nghị Ban Bí thư Trung ương Đảng bàn về các công tác sửa sai; kinh tế - tài chính; kiện toàn tổ chức; sửa đổi lề lối làm việc và một số công tác đột xuất. Bác căn dặn “Bàn những chính sách về kinh tế, tài chính sao cho hướng lợi, trừ hại cho dân. Các vấn đề này phải phân công, chuẩn bị cụ thể, có thời gian, có kế hoạch”.

Ngày 8/11/1958: Hồ Chủ tịch đã đến thǎm và nói chuyện với công nhân, cán bộ Nhà máy Điện Bờ Hồ (nay là Công ty Điện lực Hà Nội).

Bác Hồ tới thăm hỏi, động viên những người thợ điện Thủ đô (ngày 21/12/1954).
Bác Hồ tới thăm hỏi, động viên những người thợ điện Thủ đô (ngày 21/12/1954).

Trước đó, Bác Hồ đã đến thǎm nhà máy này hai lần vào ngày 21-12-1954 và ngày 25/4/1958.

Trong các lần đến thǎm, Bác đã cǎn dặn công nhân, cán bộ phải có trách nhiệm của người làm chủ xí nghiệp, đẩy mạnh sản xuất và thực hành tiết kiệm.

Việt Anh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Ngày này năm xưa

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Cần hiểu đúng về tiền "thướng" của người quan họ

Cần hiểu đúng về tiền "thướng" của người quan họ

Đến hẹn lại lên, vào ngày 13 tháng Giêng, Lễ hội Lim (thị trấn Lim, tỉnh Bắc Ninh) được tổ chức. Hội Lim "mê hoặc" người đến bởi những làn điệu dân ca quan họ.
Nhộn nhịp đơn hàng xuất khẩu đầu năm

Nhộn nhịp đơn hàng xuất khẩu đầu năm

Trong gần 2 tháng đầu năm 2024, hoạt động xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc
Nhân viên đường sắt trả lại nhiều tài sản có giá trị khách bỏ quên trên tàu

Nhân viên đường sắt trả lại nhiều tài sản có giá trị khách bỏ quên trên tàu

Nhân viên ngành đường sắt đã phát hiện nhiều trường hợp hành khách đi tàu hỏa bỏ quên tài sản có giá trị và đã tiến hành bàn giao lại cho khách kịp thời.
Trả lại tài sản cho hành khách bỏ quên trên tàu tại ga Biên Hòa

Trả lại tài sản cho hành khách bỏ quên trên tàu tại ga Biên Hòa

Khi xuống tàu tại ga Biên Hòa, nữ hành khách sơ ý bỏ quên ví tiền cùng giấy tờ tùy thân và hết sức vui mừng khi được NV trên tàu trao trả tận tay vào sáng 18/2.
Quyết tâm, tạo động lực ngay từ những ngày đầu xuân mới

Quyết tâm, tạo động lực ngay từ những ngày đầu xuân mới

Đưa mọi hoạt động trở lại bình thường ngay sau Tết vừa là yêu cầu, vừa là mệnh lệnh trong kế hoạch phát triển kinh tế năm 2024.

Tin cùng chuyên mục

Ngày này năm xưa 20/2: Khánh thành đường hàng không nối Thủ đô Hà Nội với Thủ đô Viêng Chǎn

Ngày này năm xưa 20/2: Khánh thành đường hàng không nối Thủ đô Hà Nội với Thủ đô Viêng Chǎn

Ngày 20/2/1963 khánh thành đường hàng không Việt - Lào nối Thủ đô Hà Nội với Thủ đô Viêng Chǎn, mở ra không gian phát triển mới cho hai nước.
Ngày này năm xưa 19/2: Ban hành nghị định về phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản

Ngày này năm xưa 19/2: Ban hành nghị định về phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản

Ngày này năm xưa 19/2: Khởi công Dự án cấp điện cho xã đảo Hòn Nghệ, tỉnh Kiên Giang; ban hành Nghị định về phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản.
Ngày này năm xưa 18/2: Việt Nam và Campuchia ký Hiệp ước hòa bình hữu nghị và hợp tác

Ngày này năm xưa 18/2: Việt Nam và Campuchia ký Hiệp ước hòa bình hữu nghị và hợp tác

Ngày 18/2/1979, Hiệp ước hòa bình hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia cùng các hiệp định quan trọng khác đã được ký kết.
Ngày này năm xưa 17/2: Ban hành kế hoạch thực hiện Hiệp định RCEP

Ngày này năm xưa 17/2: Ban hành kế hoạch thực hiện Hiệp định RCEP

Ngày này năm xưa 17/2, Bộ Công Thương ban hành kế hoạch thực hiện Hiệp định RCEP; 45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc.
Nâng cao ý thức gìn giữ nét đẹp văn hóa đi lễ chùa đầu năm

Nâng cao ý thức gìn giữ nét đẹp văn hóa đi lễ chùa đầu năm

Để giữ gìn nét đẹp văn hóa đi lễ chùa đầu năm, mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức, góp sức cùng chính quyền để tiến tới xóa bỏ những hủ tục, hành vi lệch chuẩn.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Sản xuất công nghiệp, bảo đảm hàng hoá cần tạo ra dư địa và xung lực mới

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Sản xuất công nghiệp, bảo đảm hàng hoá cần tạo ra dư địa và xung lực mới

Cùng những tin vui ngay đầu năm 2024, dự báo ngành Công Thương sẽ đối diện với nhiều khó khăn đòi hỏi sự nỗ lực cao độ tự sớm, từ xa để đạt mục tiêu đặt ra.
Mua vàng ngày vía Thần Tài chỉ làm giàu cho chủ tiệm vàng?

Mua vàng ngày vía Thần Tài chỉ làm giàu cho chủ tiệm vàng?

Chưa rõ tài lộc từ việc mua vàng ngày vía Thần Tài như thế nào, song chắc chắn một điều chủ tiệm vàng đã hưởng chênh lệch hàng triệu đồng/lượng từ người mua.
Ngày này năm xưa 16/2: Quy định kỹ thuật quốc gia về kỹ thuật điện

Ngày này năm xưa 16/2: Quy định kỹ thuật quốc gia về kỹ thuật điện

Ngày này năm xưa 16/2: Quy định về đầu tư trực tiếp ra nước ngoài trong hoạt động dầu khí; Quy định kỹ thuật quốc gia về kỹ thuật điện.
Ngày này năm xưa 15/2: Ban hành quyết định về Ngày truyền thống ngành xăng dầu Việt Nam

Ngày này năm xưa 15/2: Ban hành quyết định về Ngày truyền thống ngành xăng dầu Việt Nam

Ngày này năm xưa 15/2: Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định lấy ngày 13/3 là Ngày truyền thống ngành xăng dầu Việt Nam.
“Liều thuốc” trị “bệnh” ép uống rượu bia ngày Tết

“Liều thuốc” trị “bệnh” ép uống rượu bia ngày Tết

Động thái quyết liệt trong chỉ đạo và xử lý vi phạm nồng độ cồn ở người tham gia giao thông được xem như “liều thuốc” trị “bệnh” ép uống rượu bia ngày Tết.
Ngày này năm xưa 14/2: Khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình

Ngày này năm xưa 14/2: Khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình

Ngày này năm xưa 14/2/2019: Khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình tại xã Mỹ Lộc, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.
Gợi mở giải pháp thúc đẩy công nghiệp, mở rộng xuất khẩu

Gợi mở giải pháp thúc đẩy công nghiệp, mở rộng xuất khẩu

Đại biểu Quốc hội kỳ vọng năm 2024, nền kinh tế nói chung và lĩnh vực công nghiệp, xuất khẩu nói riêng sẽ khởi sắc hơn nhờ những giải pháp căn cơ, quyết liệt.
Ngày này năm xưa 13/2: Hợp nhất Nghị định về kinh doanh xăng dầu của Bộ Công Thương

Ngày này năm xưa 13/2: Hợp nhất Nghị định về kinh doanh xăng dầu của Bộ Công Thương

Ngày này năm xưa ngày 13/2: Bộ Công Thương ban hành văn bản hợp nhất số 12/VBHN-BCT về Nghị định về kinh doanh xăng dầu.
Chuyên gia Nguyễn Minh Phong: Cần "cú huých" mạnh mẽ hơn cho nền kinh tế

Chuyên gia Nguyễn Minh Phong: Cần "cú huých" mạnh mẽ hơn cho nền kinh tế

Mặc dù nền kinh tế Việt Nam từ đầu năm đã có những tín hiệu khởi sắc, song, dự báo còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức và cần cú huých mạnh mẽ hơn.
Tục đốt vàng mã: Đừng để biến tướng, gây lãng phí, sa đà mê tín dị đoan

Tục đốt vàng mã: Đừng để biến tướng, gây lãng phí, sa đà mê tín dị đoan

Tính đơn giản, nếu mỗi gia đình bỏ ra 10 nghìn đồng để mua, đốt vàng mã thì nhân với 1 triệu hộ gia đình con số đã lên tới 10 tỷ đồng.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Chung sức "vượt bão" đưa nền kinh tế về đích

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Chung sức "vượt bão" đưa nền kinh tế về đích

Năm 2023 khép lại với những cơn gió ngược,những diễn biến nhanh khó lường và chưa từng có tiền lệ từ kinh tế thế giới đã tác động nhiều mặt đến kinh tế nước ta.
Ngày này năm xưa 12/2: Quy định về việc phát triển, quản lý hoạt động thương mại điện tử

Ngày này năm xưa 12/2: Quy định về việc phát triển, quản lý hoạt động thương mại điện tử

Ngày này năm xưa 12/2: Bộ Công Thương ban hành Nghị định về thương mại điện tử, quy định về việc phát triển, ứng dụng và quản lý hoạt động thương mại điện tử.
Kỳ vọng giá gạo tăng ngay sau Tết

Kỳ vọng giá gạo tăng ngay sau Tết

Nhiều tin vui đến với người trồng lúa nước ta trong những ngày đầu năm giúp người nông dân kỳ vọng năm 2024 sẽ tiếp tục là một năm bứt phá trong xuất khẩu gạo.
Ngày này năm xưa ngày 11/2: Bộ Chính trị ban hành Định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia

Ngày này năm xưa ngày 11/2: Bộ Chính trị ban hành Định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia

Ngày này năm xưa 11/2, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết về về Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia; chủ trương xây dựng cao tốc Bắc - Nam phía Đông.
Táo quân 2024: Cơ hội “thử lửa”, động lực để nghệ sĩ trưởng thành

Táo quân 2024: Cơ hội “thử lửa”, động lực để nghệ sĩ trưởng thành

Ngay sau khi phát sóng, Táo quân 2024 năm đầu tiên thay “máu” dàn diễn viên đã nhận “gạch đá”, bị chê “tơi tả” từ cộng đồng mạng xã hội như nhạt nhẽo, rời rạc.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động