Ngày này năm xưa 4/2: Mạng xã hội Facebook do Mark Zuckerberg sáng lập chính thức ra đời

Ngày này năm xưa 4/2/2005: Mạng xã hội Facebook do Mark Zuckerberg sáng lập chính thức ra đời.
Ngày này năm xưa 2/2: Công nhân Nhà máy cơ khí Hà Nội đón Bác Hồ Ngày này năm xưa 3/2: Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, bước ngoặt trọng đại trong lịch sử cách mạng

Chuyên mục “Ngày này năm xưa” trên Báo Công Thương tổng hợp, giới thiệu những sự kiện trong nước và ngành Công Thương; sự kiện về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các sự kiện quốc tế ngày 4/2.

Sự kiện trong nước và ngành Công Thương

Ngày 4/2/1947: Nha Nghiên cứu Kỹ thuật, tiền thân của Viện Vũ khí thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng được thành lập. Viện có nhiệm vụ nghiên cứu thiết kế, chế tạo, cải tiến, sửa chữa các loại vũ khí, khí tài, đạn dược trang bị cho lực lượng vũ trang; đồng thời, tham gia bảo đảm kỹ thuật cho sản xuất quốc phòng; đảm bảo đo lường, thử nghiệm, đánh giá chất lượng vũ khí, trang bị kỹ thuật; tư vấn đầu tư và thẩm định các dự án đầu tư phát triển vũ khí, trang bị kỹ thuật.

Ngày 4/2/1950: Nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (nay là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) và Ba Lan thiết lập quan hệ ngoại giao. Sự kiện này là nền tảng cho quan hệ song phương ngày càng phát triển.

Ngày này năm xưa 4/2:
Ngày 4/2/1950: Nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (nay là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) và Ba Lan thiết lập quan hệ ngoại giao.

72 năm qua, nhiều dự án hợp tác đã được thực hiện và hàng ngàn sinh viên Việt Nam đã được nhận học bổng của Chính phủ Ba Lan. Hợp tác trong các lĩnh vực chính trị, giáo dục, kinh tế, thương mại và văn hóa được tăng cường, đạt nhiều thành tựu quan trọng.

Ngày 4/2/1963: Đại hội đoàn kết Á - Phi lần thứ 10 chính thức công nhận Uỷ ban đoàn kết Á - Phi của miền Nam là hội viên chính thức và cử đại biểu của nhân dân miền Nam vào Ban thư ký thường trực của Hội đồng đoàn kết Á Phi.

Ngày 4/2/2008: Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 22/2008/QĐ-TTg về việc quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y.

Ngày 4/2/2008: Bộ Công Thương ban hành Quyết định 03/2008/QĐ-BCT về việc đính chính quyết định phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển mạng lưới chợ trên phạm vi toàn quốc đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020.

Ngày 4/2/2010: Bộ Công Thương ban hành Công văn số 1447/BCT-KV4 về việc chứng thực bộ chứng từ xuất khẩu hàng hóa sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 4/2/2015: Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn số 937/VPCP-QHQT về việc ký Hiệp định Thương mại song phương mới giữa Việt Nam và Lào.

Ngày 4/2/2015: Bộ Công Thương ban hành Quyết định 1248/QĐ-BCT về việc chỉ định tổ chức chứng nhận phân bón vô cơ.

Ngày 4/2/2016: Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 229/QĐ-TTg về cơ chế, chính sách thực hiện Chiến lược và Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam.

Ngày này năm xưa 4/2:
Ngày 4/2/2016: Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định về cơ chế, chính sách phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam.

Ngày 4/2/2016: Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 228/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án nâng cao năng lực công tác thông tin xúc tiến thương mại giai đoạn 2016 - 2020.

Ngày 4/2/2021: Bộ Công Thương có Quyết định 373/QĐ-BCT ban hành Kế hoạch tăng cường triển khai thực hiện Chương trình hành động của Bộ Công Thương hưởng ứng Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam năm 2021.

Sự kiện quốc tế

Ngày 4/2/1945: Hội nghị Yalta được tổ chức tại điện Livadia, miền nam Ukraine. Hội nghị có sự tham gia của nguyên thủ 3 cường quốc Anh, Mỹ, Liên Xô là Churchill, Roosevelt, và Stalin. Hội nghị được tổ chức nhằm thỏa thuận và hình thành một trật tự thế giới mới sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

Ngày 4/2/1962: Cuba công bố tuyên ngôn La Habana thứ hai, chống đế quốc, giải phóng dân tộc, tiến lên xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Ngày 4/2/1964: Malta hoàn toàn độc lập.

Ngày 4/2/1974: Grenada giành được độc lập trong khối Thịnh vượng chung của Anh.

Ngày 4/2/1976: Một trận động đất tấn công Guatemala và Honduras, khiến hơn 22.000 người thiệt mạng.

Ngày này năm xưa 4/2:
Mạng xã hội Facebook do Mark Zuckerberg sáng lập chính thức ra đời ngày 4/2/2005.

Ngày 4/2/2005: Mạng xã hội Facebook do Mark Zuckerberg sáng lập chính thức ra đời.

Facebook là một trang mạng xã hội có lượng người tải và sử dụng đứng đầu trên toàn thế giới. Facebook ra đời nhằm kết nối tất cả mọi người trên toàn thế giới lại với nhau. Khi dùng ứng dụng này, bạn hoàn toàn có thể gặp gỡ hàng trăm, hàng nghìn bạn bè trên toàn thế giới thông qua mang Internet.

Theo dữ liệu được công bố trong tài nguyên quảng cáo của Meta, Facebook có 66,20 triệu người dùng tại Việt Nam vào đầu năm 2023. Trên thế giới, số người dùng hoạt động hàng ngày trên Facebook tăng từ 2,06 tỷ người quý II lên 2,09 tỷ quý III/2023. Các nhà phân tích trước đó dự báo con số này là 2,07 tỷ người.

Giống như với mạng Internet thì Facebook đã giúp mọi người xóa bỏ mọi khoảng cách địa lý. Người sử dụng có thể đăng và chia sẻ trạng thái, cập nhật hồ sơ cá nhân cũng như tương tác với người khác. Bên cạnh đó, mạng xã hội Facebook còn có rất nhiều tiện ích khác như bán hàng và kiếm tiền một cách hiệu quả.

Sự kiện về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 4/2/1948: Bác Hồ gửi biếu Thứ trưởng Bộ Giao thông Công chính Đặng Phúc Thông một chiếc áo kèm mấy vần thơ vui thể hiện quan điểm Tết kháng chiến thực hành tiết kiệm: “Tết nhất năm nay hoãn thịt xôi; Tết sau, thắng lợi sẽ đền bồi; Áo bạn biếu tôi, tôi biếu chú; Chú mang cho ấm, cũng như tôi”.

Ngày 4/2/1958: Chủ tịch Hồ Chí Minh dẫn đầu phái đoàn Nhà nước đi thăm chính thức Ấn Độ và Myanmar nhằm thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị giữa Việt Nam, Ấn Độ và Myanmar và tăng cường tình đoàn kết giữa các dân tộc Á - Phi.

Ngày 4/2/1963, trên báo Nhân Dân, số 3236, trong bài viết “Mừng Đảng ta 33 tuổi”, Chủ tịch Hồ Chí Minh đánh giá chặng đường phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam và khẳng định những thành công, đóng góp của Đảng đối với đất nước trong 33 năm xây dựng và trưởng thành.

Ngày này năm xưa 4/2: Mạng xã hội Facebook do Mark Zuckerberg sáng lập chính thức ra đời
Chủ tịch Hồ Chí Minh dạy: Đoàn kết đã đưa Đảng ta và nhân dân ta từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Cho nên chúng ta quý trọng và ra sức bảo vệ sự đoàn kết nhất trí - trong Đảng và trong nhân dân

Chủ tịch Hồ Chí Minh dạy: “Đoàn kết đã đưa Đảng ta và nhân dân ta từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Cho nên chúng ta quý trọng và ra sức bảo vệ sự đoàn kết nhất trí - trong Đảng và trong nhân dân ta cũng như giữa các đảng và giữa các nước anh em - như giữ gìn con ngươi của mình”.

Ngày 4/2/1968: Trước thắng lợi của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, Bác điện gửi tới Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Nguyễn Hữu Thọ: “Trong mấy ngày đầu Xuân, quân và dân ta ở miền Nam đánh rất giỏi, rất đều, rất nhịp nhàng, đánh khắp nơi mà nơi nào cũng thắng to. Giặc Mỹ và tay sai bị một vố như trời giáng, hết sức hoang mang, lúng túng; ngụy quyền, ngụy quân đang tan rã từng mảng. Đồng bào cả nước rất phấn khởi, tự hào; bầu bạn ta khắp năm châu rất vui mừng!

Thắng lợi đầu Xuân của quân và dân miền Nam đã đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của toàn dân ta đến một tình thế mới rất có lợi! Không có gì cứu vãn nổi sự sụp đổ hoàn toàn của giặc Mỹ và tay sai!".

Ngọc Linh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Facebook

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ngày này năm xưa 28/2: Thành lập Nhà máy thuỷ điện Ialy

Ngày này năm xưa 28/2: Thành lập Nhà máy thuỷ điện Ialy

Ngày này năm xưa 28/2/2000, Bộ Công nghiệp ban hành Quyết định số 10/2000/QĐ-BCN về việc thành lập Nhà máy thuỷ điện Ialy.
Ngày này năm xưa 27/2: Ngày Thầy thuốc Việt Nam; Quy định hàng hóa mua bán qua cửa khẩu phụ biên giới

Ngày này năm xưa 27/2: Ngày Thầy thuốc Việt Nam; Quy định hàng hóa mua bán qua cửa khẩu phụ biên giới

Ngày 27/2, Bộ Y tế chọn là “Ngày Thầy thuốc Việt Nam; Bộ Công Thương quy định chi tiết hàng hóa mua bán, trao đổi qua cửa khẩu phụ, lối mở biên giới.
Ngày này năm xưa 26/2: Phê duyệt quy hoạch phát triển hệ thống đường ống xăng dầu

Ngày này năm xưa 26/2: Phê duyệt quy hoạch phát triển hệ thống đường ống xăng dầu

Ngày này năm xưa 26/2, Bộ Công Thương phê duyệt "Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống đường ống xăng dầu Việt Nam; ban hành quy định về an toàn điện.
Ngày này năm xưa 25/2: Hội nghị Bộ trưởng kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 18

Ngày này năm xưa 25/2: Hội nghị Bộ trưởng kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 18

Ngày này năm xưa 25/2/2012, Hội nghị Bộ trưởng kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 18 (AEM Retreat 18) diễn ra tại Nâypitô, Mianma.
Ngày này năm xưa 24/2: Bộ Công Thương ra Thông tư quy định về giá bán điện

Ngày này năm xưa 24/2: Bộ Công Thương ra Thông tư quy định về giá bán điện

Ngày này năm xưa 24/2/2009, Bộ Công Thương ban hành Thông tư số 08/2010/TT-BCT, quy định về giá bán điện năm 2010 và hướng dẫn thực hiện.

Tin cùng chuyên mục

Ngày này năm xưa 23/2: Bổ sung thành viên Ủy ban Quốc gia về Hợp tác kinh tế quốc tế

Ngày này năm xưa 23/2: Bổ sung thành viên Ủy ban Quốc gia về Hợp tác kinh tế quốc tế

Ngày này năm xưa 23/2: Bổ sung thành viên Ủy ban Quốc gia về Hợp tác kinh tế quốc tế; Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 2 họp ở Hà Nội.
Ngày này năm xưa 22/2: Ban hành Nghị định về vật liệu nổ công nghiệp

Ngày này năm xưa 22/2: Ban hành Nghị định về vật liệu nổ công nghiệp

Ngày này năm xưa 22/2: Bộ Công Thương ban hành Nghị định về vật liệu nổ công nghiệp; Hội nghị cấp cao ba nước Đông Dương họp tại Viêng Chǎn (Lào).
Ngày này năm xưa 21/2: Bộ Công Thương phê duyệt Quy trình vận hành hồ chứa thủy điện Hồi Xuân

Ngày này năm xưa 21/2: Bộ Công Thương phê duyệt Quy trình vận hành hồ chứa thủy điện Hồi Xuân

Ngày này năm xưa 21/2: Phê duyệt Quy trình vận hành hồ chứa thủy điện Hồi Xuân; sáp nhập Công ty Kim khí Đông Anh vào Công ty Xây lắp và sản xuất công nghiệp.
Ngày này năm xưa 20/2: Khánh thành đường hàng không nối Thủ đô Hà Nội với Thủ đô Viêng Chǎn

Ngày này năm xưa 20/2: Khánh thành đường hàng không nối Thủ đô Hà Nội với Thủ đô Viêng Chǎn

Ngày 20/2/1963 khánh thành đường hàng không Việt - Lào nối Thủ đô Hà Nội với Thủ đô Viêng Chǎn, mở ra không gian phát triển mới cho hai nước.
Ngày này năm xưa 19/2: Ban hành nghị định về phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản

Ngày này năm xưa 19/2: Ban hành nghị định về phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản

Ngày này năm xưa 19/2: Khởi công Dự án cấp điện cho xã đảo Hòn Nghệ, tỉnh Kiên Giang; ban hành Nghị định về phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản.
Ngày này năm xưa 18/2: Việt Nam và Campuchia ký Hiệp ước hòa bình hữu nghị và hợp tác

Ngày này năm xưa 18/2: Việt Nam và Campuchia ký Hiệp ước hòa bình hữu nghị và hợp tác

Ngày 18/2/1979, Hiệp ước hòa bình hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia cùng các hiệp định quan trọng khác đã được ký kết.
Ngày này năm xưa 17/2: Ban hành kế hoạch thực hiện Hiệp định RCEP

Ngày này năm xưa 17/2: Ban hành kế hoạch thực hiện Hiệp định RCEP

Ngày này năm xưa 17/2, Bộ Công Thương ban hành kế hoạch thực hiện Hiệp định RCEP; 45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc.
Ngày này năm xưa 16/2: Quy định kỹ thuật quốc gia về kỹ thuật điện

Ngày này năm xưa 16/2: Quy định kỹ thuật quốc gia về kỹ thuật điện

Ngày này năm xưa 16/2: Quy định về đầu tư trực tiếp ra nước ngoài trong hoạt động dầu khí; Quy định kỹ thuật quốc gia về kỹ thuật điện.
Ngày này năm xưa 15/2: Ban hành quyết định về Ngày truyền thống ngành xăng dầu Việt Nam

Ngày này năm xưa 15/2: Ban hành quyết định về Ngày truyền thống ngành xăng dầu Việt Nam

Ngày này năm xưa 15/2: Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định lấy ngày 13/3 là Ngày truyền thống ngành xăng dầu Việt Nam.
Ngày này năm xưa 14/2: Khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình

Ngày này năm xưa 14/2: Khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình

Ngày này năm xưa 14/2/2019: Khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình tại xã Mỹ Lộc, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.
Ngày này năm xưa 13/2: Hợp nhất Nghị định về kinh doanh xăng dầu của Bộ Công Thương

Ngày này năm xưa 13/2: Hợp nhất Nghị định về kinh doanh xăng dầu của Bộ Công Thương

Ngày này năm xưa ngày 13/2: Bộ Công Thương ban hành văn bản hợp nhất số 12/VBHN-BCT về Nghị định về kinh doanh xăng dầu.
Ngày này năm xưa 12/2: Quy định về việc phát triển, quản lý hoạt động thương mại điện tử

Ngày này năm xưa 12/2: Quy định về việc phát triển, quản lý hoạt động thương mại điện tử

Ngày này năm xưa 12/2: Bộ Công Thương ban hành Nghị định về thương mại điện tử, quy định về việc phát triển, ứng dụng và quản lý hoạt động thương mại điện tử.
Ngày này năm xưa ngày 11/2: Bộ Chính trị ban hành Định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia

Ngày này năm xưa ngày 11/2: Bộ Chính trị ban hành Định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia

Ngày này năm xưa 11/2, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết về về Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia; chủ trương xây dựng cao tốc Bắc - Nam phía Đông.
Ngày này năm xưa 10/2: Ngày thành lập Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia

Ngày này năm xưa 10/2: Ngày thành lập Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia

Ngày này năm xưa 10/2 ngày thành lập Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia cũng đồng thời là ngày thành lập Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo.
Ngày này năm xưa ngày 9/2: Bộ Công Thương quy định về điều kiện đầu tư lĩnh vực kinh doanh thực phẩm

Ngày này năm xưa ngày 9/2: Bộ Công Thương quy định về điều kiện đầu tư lĩnh vực kinh doanh thực phẩm

Ngày 9/2/2018: Bộ Công Thương ban hành Quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương.
Ngày này năm xưa 8/2: Ban hành Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực điện lực

Ngày này năm xưa 8/2: Ban hành Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực điện lực

Ngày này năm xưa ngày 8/2: Bộ Công Thương ban hành Nghị định Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực.
Ngày này năm xưa 7/2: Ban hành Danh mục bí mật nhà nước độ tối mật trong ngành công nghiệp

Ngày này năm xưa 7/2: Ban hành Danh mục bí mật nhà nước độ tối mật trong ngành công nghiệp

Ngày này năm xưa 7/2: Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định về Danh mục bí mật nhà nước độ tối mật trong ngành công nghiệp.
Ngày này năm xưa 6/2: Quy định chức năng, nhiệm vụ của Cục Quản lý thị trường

Ngày này năm xưa 6/2: Quy định chức năng, nhiệm vụ của Cục Quản lý thị trường

Ngày này năm xưa 6/2: Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức Cục Quản lý thị trường; Bắt đầu trận Làng Vây - Chiến dịch Đường 9 - Khe Sanh.
Ngày này năm xưa 5/2: Thành lập Công ty mẹ - Tổng Công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh

Ngày này năm xưa 5/2: Thành lập Công ty mẹ - Tổng Công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh

Ngày này năm xưa 5/2: Thành lập Công ty mẹ - Tổng Công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh; quy định chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của Cục Quản lý cạnh tranh.
Ngày này năm xưa 3/2: Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, bước ngoặt trọng đại trong lịch sử cách mạng

Ngày này năm xưa 3/2: Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, bước ngoặt trọng đại trong lịch sử cách mạng

Ngày này năm xưa 3/2, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời; Phê duyệt quy hoạch phát triển kho hàng hoá tại các cửa khẩu đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035.
Xem thêm

Đọc nhiều

Mobile VerionPhiên bản di động