Ngày này năm xưa: Phê duyệt Quy hoạch tổng thể di dân, tái định cư Dự án thủy điện Lai Châu

Ngày này năm xưa 30/1, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 193/QĐ-TTg về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể di dân, tái định cư Dự án thủy điện Lai Châu.
Ngày này năm xưa 27/1: Quy định về hoạt động tạm nhập, tái xuất, chuyển khẩu hàng hóa Ngày này năm xưa 28/1: Ban hành quy định chức năng, nhiệm vụ của Sở Công Thương Ngày này năm xưa: Bộ Công Thương ban hành quyết định quy định cơ cấu tổ chức của Cục Xuất nhập khẩu

Chuyên mục “Ngày này năm xưa” Báo Công Thương tổng hợp, giới thiệu những sự kiện ngày 30/1 trong nước và ngành Công Thương; các sự kiện quốc tế; các sự kiện, kỷ niệm liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sự kiện trong nước

Ngày 30/1/1789, (tức mồng 5 tết Kỷ Dậu), đạo quân chủ lực của vua Quang Trung tiêu diệt toàn bộ 29 vạn quân Thanh ở đồn Ngọc Hồi và đồn Khương Thượng (Đống Đa, Hà Nội ngày nay). Kinh thành Thǎng Long được giải phóng.

Ngày 30/1/1968, ngày mở màn cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân. Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy diễn ra đồng loạt tại hầu khắp các tỉnh thành miền Nam, đặc biệt ở các đô thị lớn như Sài Gòn - Gia Định, Biên Hoà, Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ, Đà Lạt. Dưới tác động của cuộc chiến tranh, ngày 31/3/1968, Tổng thống Mỹ L.Johnson đơn phương tuyên bố chấm dứt ném bom Việt Nam Dân chủ Cộng hòa từ bắc vĩ tuyến 20, chấp nhận đàm phán với Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ở Hội nghị Paris, tiến tới đàm phán 4 bên, công nhận sự tồn tại của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam; ta mở ra cục diện “vừa đánh vừa đàm”, kết hợp chặt chẽ đấu tranh quân sự - chính trị - ngoại giao để đánh thắng kẻ địch có tiềm lực quân sự, kinh tế mạnh nhất thế giới.

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy đã tạo nên giai đoạn mới của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, mở ra khả năng cho ta thực hiện chiến lược “đánh cho Mỹ cút”, để tiến tới “đánh cho ngụy nhào”; làm phong phú thêm kho tàng lý luận khoa học quân sự Việt Nam về nghệ thuật tác chiến: Phát hiện và nắm thời cơ chiến lược, nghi binh, chọn hướng tiến công, bố trí và sử dụng lực lượng, hoạt động tác chiến trong thành phố.

Ngày 30/1 đến 23/3/1971, Chiến dịch Đường 9 - Nam Lào, quân dân ta có sự phối hợp chiến đấu của quân dân Lào, đã đánh bại cuộc hành quân Lam Sơn 719 của quân Mỹ và quân đội Sài Gòn

Ngày 30/1/2011, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 193/QĐ-TTg về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể di dân, tái định cư Dự án thủy điện Lai Châu.

Ngày này năm xưa 30/1: Phê duyệt Quy hoạch tổng thể di dân, tái định cư Dự án thủy điện Lai Châu
Công trình thuỷ điện Lai Châu

Ngày 30/1/2012, Nhà máy Đạm Cà Mau (đặt tại xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) công bố sản phẩm thương mại đầu tiên. Đây là một trong những dự án trọng điểm quốc gia của ngành Dầu khí. Nhà máy có công suất 800.000 tấn ure/năm với nguyên liệu là nguồn khí thiên nhiên từ lô PM3-CAA mỏ Cái Nước thuộc vùng biển Tây Nam Việt Nam thông qua đường ống dẫn khí PM3 Cà Mau.

Ngày 30/1/2013, Bộ Công Thương có Quyết định số 688/QĐ-BCT quy định cơ cấu, chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của Vụ Thi đua - Khen thưởng.

Ngày 30/1/2019, Bộ Công Thương có Quyết định số 212/QĐ-BCT về việc công bố kết quả hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương thời kỳ 2014 - 2018.

Ngày 30/1/2022, Chính phủ có Nghị quyết số 11/NQ-CP về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình.

Ngày 30/1/2023, Bộ Chính trị có Kết luận số 48-KL/TW về tiếp tục thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 – 2030.

Ngày 30/1/2023, Bộ Công Thương có Công văn số 413/BCT-TTTN về việc điều hành kinh doanh xăng dầu.

Ngày 30/1/2023, Bộ Công Thương có Quyết định 141/QĐ-BCT về việc công bố Danh mục văn bản quy phạm pháp luật hết hiệu lực toàn bộ hoặc một phần thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương năm 2022.

Bộ trưởng Bộ Công Thương có Quyết định số 142/QĐ-BCT ban hành Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2023 của Bộ Công Thương.

Sự kiện quốc tế

Ngày 30/1/1790, Henry Francis (1757 – 1818) thử nghiệm thành công “vũ khí” giải cứu con người lúc gặp nguy hiểm khi ra biển. Thiết kế xuồng cứu sinh của Henry dài hơn 9 mét và rộng hơn 3 mét. Các mặt bên được bọc bằng vỏ gỗ sồi, dày 10cm và được cố định bằng các tấm ván đồng. Thiết kế này giúp con thuyền nổi lâu hơn và phục hồi nhanh chóng sau bất kỳ sự cố nào. Độ cong của sống xuồng cũng khiến nó dễ dàng lái về hướng trung tâm. Con thuyền này của Henry có thể chở được tối đa 20 người.

Ngày 30/1/1835, Andrew Jackson là tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên bị mưu sát.

Ngày 30/1/1873, tiểu thuyết nổi tiếng “Vòng quanh thế giới trong 80 ngày” của nhà văn Pháp Jules Verne được công bố tại Pháp

Ngày 30/1/1930, nhà khí tượng học Pavel Alexandrovich Molchanov phóng lên một trong những máy dò radio đầu tiên tại Pavlovsk, Liên Xô, nó được gắn vào khí cầu khí tượng để đo các tham số của khí quyển.

Ngày 30/1/1945, MV Wilhelm Gustloff, một con tàu du lịch cỡ lớn của Đức bất ngờ trúng 3 quả ngư lôi của Liên Xô khi đang trên vùng biển Baltic. Lúc này MV Wilhelm Gustloff đang di tản dân thường và viên chức khỏi vùng bị Hồng quân bao vây. Đây được xem là thảm họa hàng hải thảm khốc nhất trong lịch sử với khoảng gần 10 nghìn người thiệt mạng, cao hơn cả con số thương vong trong những cuộc giao chiến trên biển.

Ngày 30/1/1948, người Ấn Độ giáo quá khích Nathuram Godse bắn chết Mahatma Gandhi, nhà lãnh đạo chính trị và tinh thần của phong trào độc lập Ấn Độ, tại Tòa nhà Birla tại Delhi.

Ngày 30/1/1969, ban nhạc nổi tiếng The Beatles quyết định thực hiện một buổi biểu diễn chung cuối cùng trước khi chính thức "đường ai nấy đi". Buổi biểu diễn không được thông báo rộng rãi và được tổ chức ngay trên tầng thượng của tòa nhà có trụ sở văn phòng của công ty truyền thông đại diện cho nhóm nằm ở London, Anh.

Ngày 30/1/2022, lần đầu tiên Tổ chức Y tế thế giới công nhận là Ngày thế giới phòng chống các bệnh nhiệt đới bị lãng quên trong đó có các bệnh bệnh giun Guinea, bệnh phong, bệnh mù do giun chỉ, bệnh dại, bệnh ghẻ, bệnh do rắn độc cắn, bệnh đau mắt hột. Có nhiều tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn, kí sinh trùng, nấm và độc tố.

Sự kiện về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 30/1/1919, Văn phòng Tổng Giám đốc Sở An ninh Pháp viết một bản báo cáo về phong trào đòi độc lập của người Đông Dương đang cư ngụ ở Pháp cho biết Nguyễn Ái Quốc dùng tiền riêng của mình thuê in 6.000 bản “Yêu sách của nhân dân An Nam” để phân phát trong các cuộc mít tinh ở Paris và một số thành phố khác.

Ngày 30/1/1946, để kiện toàn bộ máy nhà nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh số 15 thành lập Nha Thể dục Trung ương tại Bộ Thanh niên (tiền thân của Tổng cục Thể dục thể thao, nay là Cục Thể dục thể thao, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch).

Cũng trong ngày 30/1/1946 (tức ngày 28 Tết Bính Tuất), tại Bắc Bộ phủ, Bác tiếp đại biểu của thanh thiếu niên, nhi đồng Trung Bộ đến chúc Tết.

Ngày này năm xưa: Phê duyệt Quy hoạch tổng thể di dân, tái định cư Dự án thủy điện Lai Châu
Bác Hồ chúc Tết đồng bào Quảng Ninh Xuân Ất Tỵ (2/2/1965)

Chiều tối ngày 30/1/1957 (giao thừa Tết Đinh Dậu), Chủ tịch Hồ Chí Minh chúc tết công nhân nhà máy điện Yên Phụ ở khu tập thể An Dương và đồng bào lao động ở bãi Phúc Xá. Sau khi ân cần hỏi về mua sắm ǎn Tết, Bác Hồ cǎn dặn mọi người ǎn tết vui vẻ, tiết kiệm, sau các ngày nghỉ phải tiếp tục tǎng gia sản xuất. Đối với các cháu nhỏ, Bác Hồ dặn phải vâng lời bố mẹ, kính thầy yêu bạn, chǎm chỉ học tập, ǎn ở sạch sẽ và Bác đã chia kẹo cho các cháu.

Ngày 30/1/1963, Bác đến thăm tỉnh Hà Đông, địa phương khi đó có tới 21.000 ha bị hạn nặng. Bác đi đến các trạm bơm ở huyện Ứng Hoà, xắn quần cùng tát nước với người dân trên một cánh đồng ở huyện Thường Tín...

Trước một vạn người dân tề tựu tại xã Quyết Tiến, Bác căn dặn: “Chống hạn cũng như đánh giặc. Phải hết sức cố gắng, phải đồng tâm hiệp lực đánh cho kỳ thắng giặc hạn... Trong kháng chiến, vì chúng ta đoàn kết mà thắng lợi. Bây giờ chống hạn, chúng ta đồng tâm hiệp lực thì nhất định cũng thắng lợi. Bác có một câu thơ để tặng cho tỉnh Hà Đông, mong đồng bào tỉnh nhà ra sức chống hạn thắng lợi để xứng đáng với vinh dự ấy: “Hà Đông anh dũng tuyệt vời/Vắt đất ra nước thay trời làm mưa”.

Quang Lộc
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Ngày này năm xưa

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ngày này năm xưa 23/2: Bổ sung thành viên Ủy ban Quốc gia về Hợp tác kinh tế quốc tế

Ngày này năm xưa 23/2: Bổ sung thành viên Ủy ban Quốc gia về Hợp tác kinh tế quốc tế

Ngày này năm xưa 23/2: Bổ sung thành viên Ủy ban Quốc gia về Hợp tác kinh tế quốc tế; Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 2 họp ở Hà Nội.
Ngày này năm xưa 22/2: Ban hành Nghị định về vật liệu nổ công nghiệp

Ngày này năm xưa 22/2: Ban hành Nghị định về vật liệu nổ công nghiệp

Ngày này năm xưa 22/2: Bộ Công Thương ban hành Nghị định về vật liệu nổ công nghiệp; Hội nghị cấp cao ba nước Đông Dương họp tại Viêng Chǎn (Lào).
Ngày này năm xưa 21/2: Bộ Công Thương phê duyệt Quy trình vận hành hồ chứa thủy điện Hồi Xuân

Ngày này năm xưa 21/2: Bộ Công Thương phê duyệt Quy trình vận hành hồ chứa thủy điện Hồi Xuân

Ngày này năm xưa 21/2: Phê duyệt Quy trình vận hành hồ chứa thủy điện Hồi Xuân; sáp nhập Công ty Kim khí Đông Anh vào Công ty Xây lắp và sản xuất công nghiệp.
Ngày này năm xưa 20/2: Khánh thành đường hàng không nối Thủ đô Hà Nội với Thủ đô Viêng Chǎn

Ngày này năm xưa 20/2: Khánh thành đường hàng không nối Thủ đô Hà Nội với Thủ đô Viêng Chǎn

Ngày 20/2/1963 khánh thành đường hàng không Việt - Lào nối Thủ đô Hà Nội với Thủ đô Viêng Chǎn, mở ra không gian phát triển mới cho hai nước.
Ngày này năm xưa 19/2: Ban hành nghị định về phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản

Ngày này năm xưa 19/2: Ban hành nghị định về phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản

Ngày này năm xưa 19/2: Khởi công Dự án cấp điện cho xã đảo Hòn Nghệ, tỉnh Kiên Giang; ban hành Nghị định về phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản.

Tin cùng chuyên mục

Ngày này năm xưa 28/2: Thành lập Nhà máy thuỷ điện Ialy

Ngày này năm xưa 28/2: Thành lập Nhà máy thuỷ điện Ialy

Ngày này năm xưa 28/2/2000, Bộ Công nghiệp ban hành Quyết định số 10/2000/QĐ-BCN về việc thành lập Nhà máy thuỷ điện Ialy.
Ngày này năm xưa 27/2: Ngày Thầy thuốc Việt Nam; Quy định hàng hóa mua bán qua cửa khẩu phụ biên giới

Ngày này năm xưa 27/2: Ngày Thầy thuốc Việt Nam; Quy định hàng hóa mua bán qua cửa khẩu phụ biên giới

Ngày 27/2, Bộ Y tế chọn là “Ngày Thầy thuốc Việt Nam; Bộ Công Thương quy định chi tiết hàng hóa mua bán, trao đổi qua cửa khẩu phụ, lối mở biên giới.
Ngày này năm xưa 26/2: Phê duyệt quy hoạch phát triển hệ thống đường ống xăng dầu

Ngày này năm xưa 26/2: Phê duyệt quy hoạch phát triển hệ thống đường ống xăng dầu

Ngày này năm xưa 26/2, Bộ Công Thương phê duyệt "Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống đường ống xăng dầu Việt Nam; ban hành quy định về an toàn điện.
Ngày này năm xưa 25/2: Hội nghị Bộ trưởng kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 18

Ngày này năm xưa 25/2: Hội nghị Bộ trưởng kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 18

Ngày này năm xưa 25/2/2012, Hội nghị Bộ trưởng kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 18 (AEM Retreat 18) diễn ra tại Nâypitô, Mianma.
Ngày này năm xưa 24/2: Bộ Công Thương ra Thông tư quy định về giá bán điện

Ngày này năm xưa 24/2: Bộ Công Thương ra Thông tư quy định về giá bán điện

Ngày này năm xưa 24/2/2009, Bộ Công Thương ban hành Thông tư số 08/2010/TT-BCT, quy định về giá bán điện năm 2010 và hướng dẫn thực hiện.
Ngày này năm xưa 18/2: Việt Nam và Campuchia ký Hiệp ước hòa bình hữu nghị và hợp tác

Ngày này năm xưa 18/2: Việt Nam và Campuchia ký Hiệp ước hòa bình hữu nghị và hợp tác

Ngày 18/2/1979, Hiệp ước hòa bình hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia cùng các hiệp định quan trọng khác đã được ký kết.
Ngày này năm xưa 17/2: Ban hành kế hoạch thực hiện Hiệp định RCEP

Ngày này năm xưa 17/2: Ban hành kế hoạch thực hiện Hiệp định RCEP

Ngày này năm xưa 17/2, Bộ Công Thương ban hành kế hoạch thực hiện Hiệp định RCEP; 45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc.
Ngày này năm xưa 16/2: Quy định kỹ thuật quốc gia về kỹ thuật điện

Ngày này năm xưa 16/2: Quy định kỹ thuật quốc gia về kỹ thuật điện

Ngày này năm xưa 16/2: Quy định về đầu tư trực tiếp ra nước ngoài trong hoạt động dầu khí; Quy định kỹ thuật quốc gia về kỹ thuật điện.
Ngày này năm xưa 15/2: Ban hành quyết định về Ngày truyền thống ngành xăng dầu Việt Nam

Ngày này năm xưa 15/2: Ban hành quyết định về Ngày truyền thống ngành xăng dầu Việt Nam

Ngày này năm xưa 15/2: Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định lấy ngày 13/3 là Ngày truyền thống ngành xăng dầu Việt Nam.
Ngày này năm xưa 14/2: Khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình

Ngày này năm xưa 14/2: Khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình

Ngày này năm xưa 14/2/2019: Khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình tại xã Mỹ Lộc, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.
Ngày này năm xưa 13/2: Hợp nhất Nghị định về kinh doanh xăng dầu của Bộ Công Thương

Ngày này năm xưa 13/2: Hợp nhất Nghị định về kinh doanh xăng dầu của Bộ Công Thương

Ngày này năm xưa ngày 13/2: Bộ Công Thương ban hành văn bản hợp nhất số 12/VBHN-BCT về Nghị định về kinh doanh xăng dầu.
Ngày này năm xưa 12/2: Quy định về việc phát triển, quản lý hoạt động thương mại điện tử

Ngày này năm xưa 12/2: Quy định về việc phát triển, quản lý hoạt động thương mại điện tử

Ngày này năm xưa 12/2: Bộ Công Thương ban hành Nghị định về thương mại điện tử, quy định về việc phát triển, ứng dụng và quản lý hoạt động thương mại điện tử.
Ngày này năm xưa ngày 11/2: Bộ Chính trị ban hành Định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia

Ngày này năm xưa ngày 11/2: Bộ Chính trị ban hành Định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia

Ngày này năm xưa 11/2, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết về về Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia; chủ trương xây dựng cao tốc Bắc - Nam phía Đông.
Ngày này năm xưa 10/2: Ngày thành lập Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia

Ngày này năm xưa 10/2: Ngày thành lập Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia

Ngày này năm xưa 10/2 ngày thành lập Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia cũng đồng thời là ngày thành lập Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo.
Ngày này năm xưa ngày 9/2: Bộ Công Thương quy định về điều kiện đầu tư lĩnh vực kinh doanh thực phẩm

Ngày này năm xưa ngày 9/2: Bộ Công Thương quy định về điều kiện đầu tư lĩnh vực kinh doanh thực phẩm

Ngày 9/2/2018: Bộ Công Thương ban hành Quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương.
Ngày này năm xưa 8/2: Ban hành Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực điện lực

Ngày này năm xưa 8/2: Ban hành Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực điện lực

Ngày này năm xưa ngày 8/2: Bộ Công Thương ban hành Nghị định Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực.
Ngày này năm xưa 7/2: Ban hành Danh mục bí mật nhà nước độ tối mật trong ngành công nghiệp

Ngày này năm xưa 7/2: Ban hành Danh mục bí mật nhà nước độ tối mật trong ngành công nghiệp

Ngày này năm xưa 7/2: Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định về Danh mục bí mật nhà nước độ tối mật trong ngành công nghiệp.
Ngày này năm xưa 6/2: Quy định chức năng, nhiệm vụ của Cục Quản lý thị trường

Ngày này năm xưa 6/2: Quy định chức năng, nhiệm vụ của Cục Quản lý thị trường

Ngày này năm xưa 6/2: Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức Cục Quản lý thị trường; Bắt đầu trận Làng Vây - Chiến dịch Đường 9 - Khe Sanh.
Ngày này năm xưa 5/2: Thành lập Công ty mẹ - Tổng Công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh

Ngày này năm xưa 5/2: Thành lập Công ty mẹ - Tổng Công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh

Ngày này năm xưa 5/2: Thành lập Công ty mẹ - Tổng Công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh; quy định chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của Cục Quản lý cạnh tranh.
Ngày này năm xưa 4/2: Mạng xã hội Facebook do Mark Zuckerberg sáng lập chính thức ra đời

Ngày này năm xưa 4/2: Mạng xã hội Facebook do Mark Zuckerberg sáng lập chính thức ra đời

Ngày này năm xưa 4/2/2005: Mạng xã hội Facebook do Mark Zuckerberg sáng lập chính thức ra đời.
Xem thêm

Đọc nhiều

Mobile VerionPhiên bản di động