Ngày này năm xưa 16/11: Ban hành chính sách điều chỉnh phụ tải điện

Ngày này năm xưa 16/11: Ban hành nội dung, trình tự thực hiện các chương trình điều chỉnh phụ tải điện; ngày thành lập UNESCO.
Ngày này năm xưa 14/11: Thành lập Bộ Canh nông, Việt Nam chính thức gia nhập APEC Ngày này năm xưa 15/11: Ký kết Hiệp định RCEP, Ban hành Hợp đồng mua bán điện mẫu thủy điện nhỏ

Ngày này năm xưa 16/11 với các sự kiện trong nước, quốc tế, Chủ tịch Hồ Chí Minh và ngành Công Thương.

Ngày 16/11/1991: Diễn ra Đại hội Đảng bộ Hà Nội lần thứ XI. Đại hội xác định 5 mục tiêu tổng quát trong giai đoạn 1991-1995, gồm: Bảo đảm ổn định chính trị, giữ vững an ninh, quốc phòng; phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, từng bước ổn định và cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; có chuyển biến rõ trong xây dựng và quản lý đô thị.. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành khóa mới gồm 51 ủy viên. Đồng chí Phạm Thế Duyệt được bầu giữ chức Bí thư Thành ủỷ

Ngày 16/11/1989: Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công ký lệnh công bố Pháp lệnh về đê điều. Pháp lệnh này quy định chế độ quản lý và sử dụng đê điều nhằm nâng cao trách nhiệm của chính quyền các cấp, cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội và cá nhân trong việc xây dựng, tu bổ, bảo vệ, sử dụng và hộ đê.

Ngày này năm xưa 16/11: Ban hành chính sách điều chỉnh phụ tải điện
Gia cố đê

Đê điều trong Pháp lệnh này được xác định là các loại đê ngăn nước lũ, nước biển hiện có hoặc xây dựng mới được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch; cống và các công trình xây dựng trong phạm vi bảo vệ đê có liên quan đến an toàn của đê; các loại kè được xây dựng nhằm mục đích bảo vệ đê.

Đê điều là công trình quan trọng được nhân dân ta xây dựng, giữ gìn, tu bổ qua nhiều thế hệ nhằm ngăn nước lũ, nước biển, bảo vệ tính mạng của nhân dân, bảo vệ sản xuất, bảo vệ tài sản của Nhà nước, của tập thể và của cá nhân.

Ngày 16/11/1983: tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ V. Đại hội đề ra những nhiệm vụ: Đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất trong công nhân, viên chức; phát động phong trào công nhân, viên chức thi đua phục vụ nông nghiệp, đưa nông nghiệp từng bước tiến lên sản xuất lớn xã hội chủ nghĩa; lập lại trật tự xã hội trên mặt trận lưu thông phân phối; thực hiện tốt các nhiệm vụ về văn hóa xã hội; tham gia xây dựng lực lượng vũ trang, củng cố quốc phòng, bảo vệ an ninh chính trị, trật tự xã hội… Đồng chí Nguyễn Đức Thuận được bầu làm Chủ tịch.

Ngày 16/11/1925: Ngày sinh nhà vǎn Nguyễn Thành Long. Ông sinh ra tại TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định và qua đời nǎm 1991 tại Hà Nội, tác giả nổi tiếng với nhiều truyện ngắn trong đó tiêu biểu là truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa viết năm 1970, sau chuyến đi thực tế Lào Cai của nhà văn, được in trong tập Giữa trong xanh (1972). Đây là truyện ngắn tiêu biểu cho phong cách Nguyễn Thành Long. Câu chuyện đại diện cho những con người tốt khắp mọi miền đất nước, những nơi luôn đó có những con người được lao động thầm lặng, say mê hiến dâng tuổi trẻ và tình yêu của mình cho quê hương, đất nước.

Truyện ngắn Lý Sơn, mùa tỏi có thể nói đó là tác phẩm văn học đầu tiên viết về... tỏi Lý Sơn. Nhờ đọc Lý Sơn mùa tỏi mà không ít độc giả có một đặc sản lúc bấy giờ không mấy người để ý là cây tỏi cũng như địa danh đảo Lý Sơn. Nay thì cả địa danh Lý Sơn lẫn sản phẩm truyền thống là cây tỏi đã nổi tiếng.

16/11/2000: Tổng thống Bill Clinton khởi hành chuyến thăm lịch sử sang Việt Nam.

Tổng thống Mỹ Bill Clinton là người đã quyết định thiết lập trở lại quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Ông cũng là tổng thống Mỹ đầu tiên sang thăm Việt Nam sau chiến tranh, với chuyến thăm khởi hành từ ngày 16 tháng 11 năm 2000.Chuyến thăm này là dấu mốc quan trọng giúp Việt Nam và Mỹ hàn gắn lại vết thương chiến tranh, chính thức khép lại quá khứ, mở ra tương lai. Kể từ đó, quan hệ song phương ngày càng tốt đẹp, đặc biệt là quan hệ kinh tế, thương mại.

Sự kiện quốc tế

Ngày 16/11/1945: Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) được thành lập, là một trong những tổ chức chuyên môn lớn của Liên hợp quốc, hoạt động với mục đích "thắt chặt sự hợp tác giữa các quốc gia về giáo dục, khoa học và văn hóa để đảm bảo sự tôn trọng công lý, luật pháp, nhân quyền và tự do cơ bản cho tất cả mọi người không phân biệt chủng tộc, giới tính, ngôn ngữ, tôn giáo" (trích Công ước thành lập UNESCO).

Ngày này năm xưa 16/11: Ban hành chính sách điều chỉnh phụ tải điện

UNESCO hiện có 195 quốc gia thành viên và 9 quan sát viên. Trụ sở chính đặt tại Paris, Pháp, với hơn 50 văn phòng vài viện hay trung tâm trực thuộc đặt khắp nơi trên thế giới. Hầu hết các văn phòng của UNESCO làm việc với 3 nước hoặc nhiều hơn trong cùng khu vực.

Kể từ khi gia nhập UNESCO vào năm 1976, Việt Nam đã luôn cho thấy là một thành viên có trách nhiệm của UNESCO, với mục tiêu xây dựng hình ảnh của một đất nước Việt Nam mới, đậm đà bản sắc văn hóa, năng động và không ngừng vươn lên.

Ngày 16/11/1994: Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) có hiệu lực. Đây là một hiệp ước quốc tế được tạo ra trong Hội nghị về luật biển Liên hợp quốc lần thứ 3 diễn ra từ năm 1973 cho đến năm 1982. Tuy nhiên, công ước này phải qua nhiều lần chỉnh sửa mới chính thức có hiệu lực kể từ ngày 16 tháng 11 năm 1994.

UNCLOS là cơ sở pháp lý vô cùng quan trọng cho công cuộc khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Năm 2016, Tòa Trọng tài quốc tế đã từng đưa ra phán quyết cho rằng những yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông là trái với UNCLOS.

Ngày 16/11/1849: Một tòa án Nga kết án tử hình nhà văn Fyodor Dostoevsky với tội danh chống chính phủ. Bản án được huỷ vào phút chót trước khi được thi hành bởi lệnh ân xá của hoàng đế Nga Nikolai đệ nhất, nếu không thế giới và nước Nga sẽ mất đi một trong những nhà vãn vĩ đại nhất. Tuy nhiên phải 5 năm sau nhà văn mới được tha tù sau khi thụ án lao động khổ sai.

Fyodor Dostoevsky sinh năm 1821 và mất năm 1881. Văn chương Fyodor Dostoevsky bất hủ nhờ được nhào nặn từ vốn sống dày dạn, thấm đẫm tư tưởng nhân văn qua các tác phẩm Đêm trắng, Anh em nhà Karamazov, Tội ác và hình phạt, Lũ người quỷ ám, Thắng ngốc và nhiều tác phẩm khác. Ông đề cao tình người, sự giác ngộ, khao khát về cuộc sống tốt đẹp hơn. Câu nói nổi tiếng của ông là “Cái đẹp cứu rỗi thế giới”.

Ngày 16/11/1942: Chiến dịch Bó đuốc tại mặt trận Bắc Phi trong Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc với thắng lợi của phe Đồng Minh. Cùng với trận El Alamein lần thứ hai và chiến dịch Tunisia, mặt trận này còn làm nên tên tuổi của thống chế người Đức Erwin Rommel, người có biệt danh "Cáo sa mạc" cùng Quân đoàn Phi Châu của ông cũng như tướng Anh Bernard Law Montgomery nhờ chiến thắng quân Đức tại El Alamein. Thắng lợi của quân Đồng minh ở mặt trận này giúp họ đổ bộ dễ dàng vào đảo Sicilia của Ý vào tháng 7/1943 và loại nước này ra khỏi vòng chiến sau đó đồng thời giảm bớt áp lực cho Liên Xô tại mặt trận Xô-Đức.

Sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh

Quân dân đoàn kết một lòng,

Kháng chiến thắng lợi, cờ hồng tung bay

Câu thơ trên trích trong bài thơ “Kế hoạch Na va đầu voi đuôi chó” của Chủ tịch Hồ Chí Minh với bút danh “C.B”; Báo Nhân Dân, đăng số 408, từ ngày 16 đến ngày 20 tháng 11 năm 1953.

Đây là thời điểm cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược đang diễn ra quyết liệt, quân và dân ta liên tiếp giành được những thắng lợi lớn trên các chiến trường, thực dân Pháp thất bại thảm hại phải liên tiếp thay quân, đổi tướng với nhiều kế hoạch tác chiến khác nhau nhằm cứu vãn tình thế, nhưng chúng đều thất bại thảm hại trước sức mạnh đoàn kết quân và dân ta cùng sát cánh trên mọi chiến trường, với quyết tâm sắt đá phải giành cho được độc lập dân tộc.

Thực hiện lời Bác Hồ kính yêu căn dặn, quân và dân ta đã phát huy truyền thống đoàn kết, gắn bó máu thịt, nhân dân đã đồng tâm, hiệp lực, nuôi dưỡng, giúp đỡ, cung cấp sức người, sức của cho bộ đội. Ở đâu có dân, ở đó có dấu chân bộ đội, bộ đội đánh giặc, bảo vệ nhân dân. Quân đội ta từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu. Bộ đội của ta là bộ đội Cụ Hồ, bộ đội của dân sống giữa lòng dân; bộ đội không quản ngại khó khăn, gian khổ, chiến đấu anh dũng, kiên cường, chấp nhận hy sinh để giải phóng đất nước, giải phóng nhân dân khỏi ách đô hộ, bóc lột của đế quốc, thực dân xâm lược. Tình quân dân cá nước, quân với dân một ý chí đã tạo nên sức mạnh chiến đấu, chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược, đất nước hòa bình, độc lập, nhân dân được tự do, có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Sự kiện ngành Công Thương

Ngày 16/11/2017: Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành Thông tư số 23/TT-BCT quy định nội dung, trình tự thực hiện các chương trình điều chỉnh phụ tải điện.

Ngày 16/11/2020: Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành Thông tư số 28/2020/TT-BCT quy định, hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 68/2017/NĐ-CP ngày 25 tháng 5 năm 2017 của Chính phủ về quản lý, phát triển cụm công nghiệp và Nghị định số 66/2020/NĐ-CP ngày 11 tháng 6 năm 2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 68/2017/NĐ-CP

Quang Lộc
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Xây dựng Đảng - Phát triển kinh tế

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ngày này năm xưa 6/12: Nhà máy đèn Bờ Hồ ra đời - “cái nôi” của ngành điện Việt Nam

Ngày này năm xưa 6/12: Nhà máy đèn Bờ Hồ ra đời - “cái nôi” của ngành điện Việt Nam

Ngày này năm xưa 6/12: Cách đây 130 năm, Nhà máy Đèn Bờ Hồ ra đời theo hợp đồng ký kết giữa Công ty Điện khí Đông Dương và Đốc lý Hà Nội ngày 6/12/1892.
Ngày này năm xưa 5/12: Quy định về quản lý website thương mại điện tử, ngày tình nguyện quốc tế

Ngày này năm xưa 5/12: Quy định về quản lý website thương mại điện tử, ngày tình nguyện quốc tế

Ngày này năm xưa 5/12: Bộ Công Thương ban hành thông tư quy định về quản lý website thương mại điện tử, Ngày tình nguyện quốc tế.
Ngày này năm xưa 4/12: Phê chuẩn Hiệp định thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ

Ngày này năm xưa 4/12: Phê chuẩn Hiệp định thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ

Ngày này năm xưa 4/12: Ban hành Lệnh công bố Nghị quyết về việc phê chuẩn Hiệp định thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ, Hội An được công nhận Di sản văn hóa thế giới.
Ngày này năm xưa 3/12: Quốc hội ban hành Luật Cạnh tranh, Luật Điện lực

Ngày này năm xưa 3/12: Quốc hội ban hành Luật Cạnh tranh, Luật Điện lực

Ngày này năm xưa 3/12: Quốc hội đã ban hành Luật Cạnh tranh, Luật điện lực. Đồng thời, Việt Nam tham gia vào đàm phán để gia nhập WTO.
Ngày này năm xưa 1/12: Phê duyệt Đề án tái cơ cấu ngành Công Thương, ngày thế giới phòng chống AIDS

Ngày này năm xưa 1/12: Phê duyệt Đề án tái cơ cấu ngành Công Thương, ngày thế giới phòng chống AIDS

Những điểm nổi bật ngày này năm xưa như phê duyệt Đề án tái cơ cấu ngành Công Thương, ngày thế giới phòng chống AIDS…

Tin cùng chuyên mục

Ngày này năm xưa 2/12: Ban hành quy định về xử phạt hành chính trong hoạt động thương mại.

Ngày này năm xưa 2/12: Ban hành quy định về xử phạt hành chính trong hoạt động thương mại.

Ngày này năm xưa 2/12: Ban hành quy định về xử phạt hành chính trong hoạt động thương mại; Quốc khánh Lào.
Ngày này năm xưa 30/11: Hai Sắc lệnh lịch sử và quy định hệ thống điện truyền tải của Bộ Công Thương

Ngày này năm xưa 30/11: Hai Sắc lệnh lịch sử và quy định hệ thống điện truyền tải của Bộ Công Thương

Ngày này năm xưa 30/11, 2 Sắc lệnh 229/SL và 230/SL quan trọng nhằm thống nhất sự chỉ huy của quân đội cả nước. Bộ Công Thương ban hành tiêu chí nông thôn mới.
Ngày này năm xưa 29/11: Hoàn chỉnh lắp đặt Nhiệt điện Phả Lại, ban hành quy định về phòng vệ thương mại

Ngày này năm xưa 29/11: Hoàn chỉnh lắp đặt Nhiệt điện Phả Lại, ban hành quy định về phòng vệ thương mại

Ngày này năm xưa 29/11, tổ máy số 4 tổ máy cuối cùng của Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại được lắp đặt hoàn chỉnh và hoà điện vào lưới điện quốc gia.
Ngày này năm xưa 28/11: Phê duyệt Kế hoạch cải cách hành chính Bộ Công Thương, Quốc khánh nước Albani

Ngày này năm xưa 28/11: Phê duyệt Kế hoạch cải cách hành chính Bộ Công Thương, Quốc khánh nước Albani

Ngày này năm xưa 28/11 là ngày Quốc khánh nước Albani, cũng là ngày Bộ Công Thương phê duyệt Kế hoạch cải cách hành chính.
Ngày này năm xưa 27/11: Ngày Truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam, Nghị quyết về hội nhập kinh tế quốc tế

Ngày này năm xưa 27/11: Ngày Truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam, Nghị quyết về hội nhập kinh tế quốc tế

Ngày này năm xưa 27/11 là Ngày truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam, ngày ban hành Nghị quyết của Bộ Chính trị về hội nhập kinh tế quốc tế.
Ngày này năm xưa 26/11: Thông tư hướng dẫn thực hiện EVFTA có hiệu lực

Ngày này năm xưa 26/11: Thông tư hướng dẫn thực hiện EVFTA có hiệu lực

Ngày này năm xưa 26/11: Thông tư hướng dẫn thực hiện EVFTA có hiệu lực; dòng điện của Nhà máy điện Uông Bí (Quảng Ninh) đã hòa nhập với lưới điện.
Ngày này năm xưa 25/11: Ra chỉ thị "Kháng chiến và kiến quốc"; thành lập Bảo tàng Hồ Chí Minh

Ngày này năm xưa 25/11: Ra chỉ thị "Kháng chiến và kiến quốc"; thành lập Bảo tàng Hồ Chí Minh

Ngày này năm xưa 25/11: Trung ương Đảng ra chỉ thị "Kháng chiến và kiến quốc"; cũng là ngày thành lập Bảo tàng Hồ Chí Minh.
Ngày này năm xưa 24/11: Đại hội Văn hoá toàn quốc, Bộ Công Thương khuyến khích xuất khẩu chính ngạch

Ngày này năm xưa 24/11: Đại hội Văn hoá toàn quốc, Bộ Công Thương khuyến khích xuất khẩu chính ngạch

Ngày 24/11/1946, tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ nhất, Chủ tịch Hồ Chí Minh đưa ra luận điểm: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.
Ngày này năm xưa 21/11: Thành lập Vụ pháp chế Bộ Công Thương; Khai thác tấn dầu thứ 100 triệu

Ngày này năm xưa 21/11: Thành lập Vụ pháp chế Bộ Công Thương; Khai thác tấn dầu thứ 100 triệu

Ngày này năm xưa 21/11/2001, 40 năm thành lập Vụ pháp chế Bộ Công Thương; Vietsovpetro khai thác tấn dầu thứ 100 triệu từ mỏ Bạch Hổ và Rồng.
Ngày này năm xưa 20/11: Khởi công xây dựng Nhà máy Thuỷ điện Thác Mơ, Ngày nhà giáo Việt Nam

Ngày này năm xưa 20/11: Khởi công xây dựng Nhà máy Thuỷ điện Thác Mơ, Ngày nhà giáo Việt Nam

Ngày này năm xưa 20/11: Nhà máy Thuỷ điện Thác Mơ được khởi công xây dựng, Ngày nhà giáo Việt Nam.
Đảng bộ VEAM: Hành trình về nguồn với chủ đề “Ân tình miền Trung”

Đảng bộ VEAM: Hành trình về nguồn với chủ đề “Ân tình miền Trung”

Từ ngày 18-20/11, Đảng bộ Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam-CTCP (VEAM) đã tổ chức hành trình về nguồn với chủ đề “Ân tình miền Trung”.
Ngày này năm xưa 19/11: Ban hành nhiều văn bản lĩnh vực điện lực; bàn giao nhà máy xi măng Bỉm Sơn

Ngày này năm xưa 19/11: Ban hành nhiều văn bản lĩnh vực điện lực; bàn giao nhà máy xi măng Bỉm Sơn

Ngày này năm xưa 19/11, ban hành nhiều văn bản lĩnh vực điện lực; bàn giao công trình Nhà máy Xi mǎng Bỉm Sơn (Thanh Hóa) do Liên Xô viện trợ.
Ngày này năm xưa 18/11: Nghị quyết về kinh tế đối ngoại, ngày hội đại đoàn kết dân tộc

Ngày này năm xưa 18/11: Nghị quyết về kinh tế đối ngoại, ngày hội đại đoàn kết dân tộc

Ngày này năm xưa 18/11: Bộ Chính trị ra Nghị quyết về mở rộng và nâng cao hiệu quả kinh tế đối ngoại giai đoạn 1996-2000, Thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất
Ngày này năm xưa 17/11: Chủ tịch Hồ Chí Minh ban hành Sắc lệnh thành lập Sở Nội thương

Ngày này năm xưa 17/11: Chủ tịch Hồ Chí Minh ban hành Sắc lệnh thành lập Sở Nội thương

Ngày này năm xưa Chủ tịch Hồ Chí Minh ký ban hành Sắc lệnh thành lập Sở Nội thương thuộc Bộ Kinh tế; Quốc hội ban hành Luật Khoáng sản.
Ngày này năm xưa 14/11: Thành lập Bộ Canh nông, Việt Nam chính thức gia nhập APEC

Ngày này năm xưa 14/11: Thành lập Bộ Canh nông, Việt Nam chính thức gia nhập APEC

Ngày này năm xưa 14/11, Bác Hồ ký Sắc lệnh thành lập Bộ Canh nông; Việt Nam là thành viên chính thức của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương.
Ngày này năm xưa 13/11: Ngày thành lập Hội đồng Thi đua khen thưởng Bộ Công Thương

Ngày này năm xưa 13/11: Ngày thành lập Hội đồng Thi đua khen thưởng Bộ Công Thương

Ngày này năm xưa 13/11 là ngày khánh thành Đài tưởng niệm Chiến tranh Việt Nam tại Washington, Mỹ. Bộ Công Thương thành lập Hội đồng Thi đua khen thưởng.
Ngày này năm xưa 12/11: Ngày phê chuẩn Hiệp định CPTPP, truyền thống ngành Than

Ngày này năm xưa 12/11: Ngày phê chuẩn Hiệp định CPTPP, truyền thống ngành Than

Ngày này năm xưa 12/11 là ngày phê chuẩn Hiệp định CPTPP, ngày truyền thống công nhân vùng mỏ và truyền thống ngành Than, ngày thành lập Cục Xuất nhập khẩu.
Ngày này năm xưa 11/11: Ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Chi Lê

Ngày này năm xưa 11/11: Ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Chi Lê

Ngày này năm xưa 11/11: Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Chile được ký kết; ban hành Thông tư quy tắc xuất xứ Hiệp định FTA ASEAN - Úc - New Zealand
Ngày này năm xưa 10/11: Ngày văn hóa doanh nghiệp, khai thác dòng dầu đầu tiên từ giàn mini không người thế hệ mới

Ngày này năm xưa 10/11: Ngày văn hóa doanh nghiệp, khai thác dòng dầu đầu tiên từ giàn mini không người thế hệ mới

Ngày này năm xưa 10/11: Ngày Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam; ngày Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đã chính thức khai thác dòng dầu đầu tiên
Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch

Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch

Có thể khẳng định rằng bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh chống lại các quan điểm sai trái, thù địch là hai mảng nhiệm vụ cơ bản và hệ trọng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động