Ngày này năm xưa 12/11: Ngày truyền thống ngành Than; thành lập Cục Xuất nhập khẩu

Ngày này năm xưa 12/11: Ngày truyền thống công nhân vùng mỏ và truyền thống ngành Than; Ngày thành lập Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương).
Ngày này năm xưa 10/11: Bộ Công Thương ban hành kế hoạch tăng cường năng lực tiếp cận CMCN 4.0 Ngày này năm xưa 11/11: Lễ độc thân 11/11, thành lập Trường Đại học Công nghiệp TP.Hồ Chí Minh

Chuyên mục “Ngày này năm xưa” Báo Công Thương tổng hợp, giới thiệu những sự kiện ngày 12/11 trong nước và quốc tế; các sự kiện liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh trong ngày 12/11.

Ngày 12/11/1913: Ngày sinh nhà thơ Vũ Đình Liên. Ông là một trong những lớp nhà thơ đầu tiên của phong trào Thơ mới. Thơ ông mang đặc trưng bởi sự hoài cổ và lòng thương người, điển hình là bài thơ nổi tiếng nhất của ông, bài “Ông đồ” viết năm ông mới 23 tuổi và sau nay được coi là một trong những bài thơ tiêu biểu của phong trào Thơ mới. Bên cạnh làm thơ, Vũ Đình Liên còn là nhà phê bình văn học và dịch giả. Ông là hội viên sáng lập Hội Nhà văn Việt Nam. Ông mất ngày 18/1/1996.

Ngày 12/11/1936: Tại mỏ than Cẩm Phả, hơn 10 nghìn công nhân đã bãi công, đầu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm. Cuộc đấu tranh được chuẩn bị, lên kế hoạch từ sớm. Công nhân bãi công lành mạnh, không đập phá máy móc. Thực dân Pháp điều lính lê dương để đàn án cuộc bãi công nhưng bất thành. Khi công nhân hết gạo dự trữ, các chủ hiệu gạo, người dân tộc Sán Dìu và bà con ngư dân cũng ủng hộ lương thực, thực phẩm để hỗ trợ cuộc đấu tranh. Cuộc đấu tranh kết thúc thắng lợi.

Sau này, khi giải phóng vùng mỏ (ngày 25/4/1955), Đặc khu ủy Hồng Quảng quyết định chọn ngày 12/11/1936 là Ngày miền mỏ bất khuất (nay gọi là Ngày truyền thống công nhân vùng mỏ). Ngày 4/11/1982 Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) đã có Quyết định 292-CT chính thức công nhận ngày 12/11 hàng năm là ngày Hội Truyền thống của công nhân mỏ trên cả nước.

Để phù hợp với giai đoạn cách mạng mới, tỉnh ủy Quảng Ninh, Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) và Tập đoàn TKV đã thống nhất lấy ngày 12/11 hàng năm là Ngày truyền thống công nhân vùng mỏ - truyền thống ngành Than.

Ngày 12/11/1965: Bắt đầu trận Bàu Bàng. Đây là trận tập kích của Sư đoàn 9 Quân Giải phóng miền Nam, tấn công Sư đoàn bộ binh 3 và lữ đoàn bộ binh 1 của quân đội Mỹ tại ấp Bàu Bàng (cách Thủ Dầu Một 25 km về phía Bắc). Đây được coi là trận đánh ở cấp sư đoàn đầu tiên của Quân Giải phóng miền Nam trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Trận chiến này là trận chiến quan trọng, giúp quân giải phóng hiểu được sức chiến đấu mạnh với khí tài quân sự dồi dào của Mỹ, từ đó định hình chiến thuật bằng các cuộc tập kích ở quy mô dưới trung đoàn, tiêu hao sinh lực địch nhưng không gây thương vong nặng nề cho quân ta. Từ đây không chỉ làm thay đổi cục diện chiến trường mà còn hình thành một phương án tác chiến mới, đó là “Nắm lấy thắt lưng địch mà đánh”.

Ngày 12/11/2011: Khánh thành nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 2. Nhà máy có tổng công suất thiết kế 750MW, sản lượng điện trung bình hàng năm hơn 4 tỷ kWh và được xây dựng tại xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai, thuộc Tổng sơ đồ điện VI.

Ngày này năm xưa 12/11: Ngày truyền thống ngành Than; thành lập Cục Xuất nhập khẩu
Xuất nhập khẩu là một trong những động lực tăng trưởng của kinh tế Việt Nam

Ngày 12/11/2012: Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) được thành lập theo Nghị định số 95/2012/NĐ-CP ngày 12/11/2012 của Chính phủ. Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Cục Xuất nhập khẩu được quy định tại Quyết định 619/QĐ-BCT ngày 29/1/2013 của Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Theo đó, Cục Xuất nhập khẩu là tổ chức thuộc Bộ Công Thương, thực hiện chức năng tham mưu, giúp Bộ trưởng Bộ Công Thương quản lý nhà nước và tổ chức thực thi pháp luật trong lĩnh vực hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa, xuất xứ hàng hóa, mua bán hàng hóa quốc tế, đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài, thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công Thương.

Ngày 12/11/2012: Bộ Công Thương có Thông tư số 32/2012/TT-BCT quy định thực hiện phát triển dự án điện gió và ban hành Hợp đồng mua bán điện mẫu cho các dự án điện gió tại Việt Nam.

Ngày 12/11/2012: Chính phủ ban hành Nghị định số 94/2012/NĐ-CP về sản xuất, kinh doanh rượu. Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành hoặc ban hành theo thảm quyền các văn bản quy phạm pháp luật về hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu.

Ngày 12/11/2013: Chính phủ ban hành Nghị định số 163/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực hoá chất, phân bón và vật liệu nổ công nghiệp.

Ngày 12/11/2018: Quốc hội ban hành Nghị quyết số 72/2018/QH14 phê chuẩn Hiệp định CPTPP cùng các văn kiện liên quan. Quốc hội giao Thủ tướng Chính phủ chịu trách nhiệm phê duyệt và chỉ đạo các cơ quan, tổ chức có liên quan ở trung ương và địa phương triển khai kế hoạch thực hiện Hiệp định CPTPP.

Ngày 12/11/2018: Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 4243/QĐ-BCT về việc giữ nguyên áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số mặt hàng thép hình chữ H có xuất xứ từ nước CHND Trung Hoa.

Bộ Công Thương có Quyết định số 4244/QĐ-BCT về việc giữ nguyên việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép mạ có xuất xứ từ CHND Trung Hoa và Đại Hàn dân quốc.

Sự kiện quốc tế

Ngày 12/11/1866: Ngày sinh Tôn Trung Sơn, là một chính trị gia người Trung Quốc (mất năm 1925). Ông được biết đến với vai trò lãnh đạo cuộc cách mạng Tân Hợi 1911, lật đổ nhà Thanh và khai sinh ra Trung Hoa Dân Quốc. Tôn Trung Sơn cũng là tổng thống đầu tiên của Trung Hoa Dân Quốc. Tôn Trung Sơn nổi tiếng với học thuyết “tam dân”: dân tộc độc lập, dân quyền tự do, dân sinh hạnh phúc.

Ngày 12/11/1942: Bắt đầu Hải chiến Guadalcanal tại quần đảo Solomon giữa quân Đồng Minh và quân Nhật Bản trong Chiến tranh thế giới thứ hai với kết quả sau đó quân Đồng Minh đã đẩy lùi nỗ lực lớn cuối cùng của Nhật Bản trong việc chiếm lại Guadalcanal.

Ngày 12/11/1970: Bão Bhola đổ bộ tại bờ biển của Đông Pakistan. Bão này là bão nhiệt đới và là một trong những thảm họa tự nhiên gây thiệt hại nhân mạng cao nhất trong lịch sử hiện đại, ước tính là 300.000-500.000 người. Một trong những nguyên nhân khiến nhiều người chết là cơn bão không được cảnh báo trước. Vào thời đó, Pakistan chưa phát triển hệ thống cảnh báo thiên tai, còn Ấn Độ tuy có thông tin về cơn bão nhưng không thông báo cho Pakistan do 2 nước đang ở thế đối địch.

Tuy nhiên một hệ quả là nước Bangladesh đã ra đời sau thảm hoạ này khi Chính phủ Pakistan dưới quyền Tướng Yahya Khan bị chỉ trích do xử lý chậm trễ các hoạt động cứu trợ sau bão từ các lãnh đạo chính trị địa phương tại Đông Pakistan cũng như truyền thông quốc tế. Liên minh Awami đối lập giành được thắng lợi lớn trong tỉnh, và tình trạng náo động tiếp diễn giữa Đông Pakistan và chính phủ trung ương gây ra Chiến tranh giải phóng Bangladesh, cuối cùng tạo ra quốc gia Bangladesh.

Ngày 12/11/2014: Phi thuyền Rosetta lần đầu tiên đổ bộ lên một sao chổi. Rosetta là một thăm dò không gian robot được Cơ quan Vũ trụ châu Âu chế tạo và phóng đi để thực hiện nghiên cứu chi tiết sao chổi 67P/Churyumov-Gerasimenko. Ngày 12/11/2014, tức là 10 năm sau khi phóng, con tàu này mới đổ bộ lên sao chỗi nói trên. Đây là lần đầu tiên một vệ tinh nhân tạo đổ bộ lên một sao chổi.

Sự kiện về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 12/11/1924: Từ Quảng Châu (Trung Quốc), Nguyễn Ái Quốc gửi ba bức thư về Mátxcơva tới địa chỉ của Quốc tế Cộng sản, Ban Biên tập báo Rabốtnhitxa (Nữ công nhân) và Tổng thư ký Quốc tế Nông dân, trong đó báo tin đã tới làm việc tại Văn phòng của Bôrôđin - Cố vấn của Chính phủ Xô viết bên cạnh Chính phủ Tôn Trung Sơn.

Ngày 12/11/1942: Tại nhà ngục Nam Ninh (Trung Quốc), Hồ Chí Minh làm những bài thơ nói về tình cảnh gian khổ và ý chí của một người tù nuôi chí lớn, ví như, bài “Chiết tự” theo bản dịch của Nam Trân:

Người thoát khỏi tù ra dựng nước,

Qua cơn hoạn nạn, rõ lòng ngay;

Người biết lo âu, ưu điểm lớn,

Nhà lao mở cửa, ắt rồng bay!”

Ngày này năm xưa 12/11: Ngày truyền thống ngành Than; thành lập Cục Xuất nhập khẩu
Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm nông dân tỉnh Bắc Kạn đang thu hoạch lúa mùa (năm 1950)

Ngày 12/11/1959: Tham dự Hội nghị mở rộng của Trung ương Đảng bàn về đường lối xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, Bác nêu ý kiến: Trong tính toán phải nhìn xa và thấy gần, nếu chỉ nhìn xa thì sẽ vấp. Bác cũng xác định: “Nông nghiệp là chính, chẳng những ở ta mà các nước khác cũng thế. Ta tiến lên phải từ gốc mà tiến lên. Nông nghiệp cơ giới hóa nhưng phải chú ý cải tiến kỹ thuật, không được quên. Công nghiệp nhẹ, nặng phải phục vụ nông nghiệp, không nên tách rời ba cái đó ra... Nói cho rõ việc tăng năng suất lao động và cải thiện dân sinh”.

Ngày 12/11/1964: Báo Nhân Dân đăng bài “Uy danh lừng lẫy khắp năm châu” của Bác biểu dương chiến công của các lực lượng vũ trang cách mạng đã tấn công sân bay Biên Hòa vào ngày 31/10/1964. Bài báo cảnh tỉnh: "Nếu muốn tránh thất bại nhục nhã như ở Điện Biên Phủ thì Mỹ chỉ có một cách là chấm dứt ngay cuộc chiến tranh xâm lược ở miền Nam, rút ngay quân đội của chúng về nước mẹ, để nhân dân miền Nam giải quyết công việc nội bộ của họ...”.

Quang Lộc
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Ngày này năm xưa

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ngày này năm xưa 17/2: Ban hành kế hoạch thực hiện Hiệp định RCEP

Ngày này năm xưa 17/2: Ban hành kế hoạch thực hiện Hiệp định RCEP

Ngày này năm xưa 17/2, Bộ Công Thương ban hành kế hoạch thực hiện Hiệp định RCEP; 45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc.
Ngày này năm xưa 16/2: Quy định kỹ thuật quốc gia về kỹ thuật điện

Ngày này năm xưa 16/2: Quy định kỹ thuật quốc gia về kỹ thuật điện

Ngày này năm xưa 16/2: Quy định về đầu tư trực tiếp ra nước ngoài trong hoạt động dầu khí; Quy định kỹ thuật quốc gia về kỹ thuật điện.
Ngày này năm xưa 15/2: Ban hành quyết định về Ngày truyền thống ngành xăng dầu Việt Nam

Ngày này năm xưa 15/2: Ban hành quyết định về Ngày truyền thống ngành xăng dầu Việt Nam

Ngày này năm xưa 15/2: Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định lấy ngày 13/3 là Ngày truyền thống ngành xăng dầu Việt Nam.
Ngày này năm xưa 14/2: Khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình

Ngày này năm xưa 14/2: Khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình

Ngày này năm xưa 14/2/2019: Khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình tại xã Mỹ Lộc, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.
Ngày này năm xưa 13/2: Hợp nhất Nghị định về kinh doanh xăng dầu của Bộ Công Thương

Ngày này năm xưa 13/2: Hợp nhất Nghị định về kinh doanh xăng dầu của Bộ Công Thương

Ngày này năm xưa ngày 13/2: Bộ Công Thương ban hành văn bản hợp nhất số 12/VBHN-BCT về Nghị định về kinh doanh xăng dầu.

Tin cùng chuyên mục

Ngày này năm xưa 22/2: Ban hành Nghị định về vật liệu nổ công nghiệp

Ngày này năm xưa 22/2: Ban hành Nghị định về vật liệu nổ công nghiệp

Ngày này năm xưa 22/2: Bộ Công Thương ban hành Nghị định về vật liệu nổ công nghiệp; Hội nghị cấp cao ba nước Đông Dương họp tại Viêng Chǎn (Lào).
Ngày này năm xưa 21/2: Bộ Công Thương phê duyệt Quy trình vận hành hồ chứa thủy điện Hồi Xuân

Ngày này năm xưa 21/2: Bộ Công Thương phê duyệt Quy trình vận hành hồ chứa thủy điện Hồi Xuân

Ngày này năm xưa 21/2: Phê duyệt Quy trình vận hành hồ chứa thủy điện Hồi Xuân; sáp nhập Công ty Kim khí Đông Anh vào Công ty Xây lắp và sản xuất công nghiệp.
Ngày này năm xưa 20/2: Khánh thành đường hàng không nối Thủ đô Hà Nội với Thủ đô Viêng Chǎn

Ngày này năm xưa 20/2: Khánh thành đường hàng không nối Thủ đô Hà Nội với Thủ đô Viêng Chǎn

Ngày 20/2/1963 khánh thành đường hàng không Việt - Lào nối Thủ đô Hà Nội với Thủ đô Viêng Chǎn, mở ra không gian phát triển mới cho hai nước.
Ngày này năm xưa 19/2: Ban hành nghị định về phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản

Ngày này năm xưa 19/2: Ban hành nghị định về phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản

Ngày này năm xưa 19/2: Khởi công Dự án cấp điện cho xã đảo Hòn Nghệ, tỉnh Kiên Giang; ban hành Nghị định về phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản.
Ngày này năm xưa 18/2: Việt Nam và Campuchia ký Hiệp ước hòa bình hữu nghị và hợp tác

Ngày này năm xưa 18/2: Việt Nam và Campuchia ký Hiệp ước hòa bình hữu nghị và hợp tác

Ngày 18/2/1979, Hiệp ước hòa bình hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia cùng các hiệp định quan trọng khác đã được ký kết.
Ngày này năm xưa 12/2: Quy định về việc phát triển, quản lý hoạt động thương mại điện tử

Ngày này năm xưa 12/2: Quy định về việc phát triển, quản lý hoạt động thương mại điện tử

Ngày này năm xưa 12/2: Bộ Công Thương ban hành Nghị định về thương mại điện tử, quy định về việc phát triển, ứng dụng và quản lý hoạt động thương mại điện tử.
Ngày này năm xưa ngày 11/2: Bộ Chính trị ban hành Định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia

Ngày này năm xưa ngày 11/2: Bộ Chính trị ban hành Định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia

Ngày này năm xưa 11/2, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết về về Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia; chủ trương xây dựng cao tốc Bắc - Nam phía Đông.
Ngày này năm xưa 10/2: Ngày thành lập Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia

Ngày này năm xưa 10/2: Ngày thành lập Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia

Ngày này năm xưa 10/2 ngày thành lập Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia cũng đồng thời là ngày thành lập Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo.
Ngày này năm xưa ngày 9/2: Bộ Công Thương quy định về điều kiện đầu tư lĩnh vực kinh doanh thực phẩm

Ngày này năm xưa ngày 9/2: Bộ Công Thương quy định về điều kiện đầu tư lĩnh vực kinh doanh thực phẩm

Ngày 9/2/2018: Bộ Công Thương ban hành Quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương.
Ngày này năm xưa 8/2: Ban hành Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực điện lực

Ngày này năm xưa 8/2: Ban hành Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực điện lực

Ngày này năm xưa ngày 8/2: Bộ Công Thương ban hành Nghị định Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực.
Ngày này năm xưa 7/2: Ban hành Danh mục bí mật nhà nước độ tối mật trong ngành công nghiệp

Ngày này năm xưa 7/2: Ban hành Danh mục bí mật nhà nước độ tối mật trong ngành công nghiệp

Ngày này năm xưa 7/2: Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định về Danh mục bí mật nhà nước độ tối mật trong ngành công nghiệp.
Ngày này năm xưa 6/2: Quy định chức năng, nhiệm vụ của Cục Quản lý thị trường

Ngày này năm xưa 6/2: Quy định chức năng, nhiệm vụ của Cục Quản lý thị trường

Ngày này năm xưa 6/2: Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức Cục Quản lý thị trường; Bắt đầu trận Làng Vây - Chiến dịch Đường 9 - Khe Sanh.
Ngày này năm xưa 5/2: Thành lập Công ty mẹ - Tổng Công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh

Ngày này năm xưa 5/2: Thành lập Công ty mẹ - Tổng Công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh

Ngày này năm xưa 5/2: Thành lập Công ty mẹ - Tổng Công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh; quy định chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của Cục Quản lý cạnh tranh.
Ngày này năm xưa 4/2: Mạng xã hội Facebook do Mark Zuckerberg sáng lập chính thức ra đời

Ngày này năm xưa 4/2: Mạng xã hội Facebook do Mark Zuckerberg sáng lập chính thức ra đời

Ngày này năm xưa 4/2/2005: Mạng xã hội Facebook do Mark Zuckerberg sáng lập chính thức ra đời.
Ngày này năm xưa 3/2: Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, bước ngoặt trọng đại trong lịch sử cách mạng

Ngày này năm xưa 3/2: Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, bước ngoặt trọng đại trong lịch sử cách mạng

Ngày này năm xưa 3/2, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời; Phê duyệt quy hoạch phát triển kho hàng hoá tại các cửa khẩu đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035.
Ngày này năm xưa 2/2: Công nhân Nhà máy cơ khí Hà Nội đón Bác Hồ

Ngày này năm xưa 2/2: Công nhân Nhà máy cơ khí Hà Nội đón Bác Hồ

Ngày này năm xưa 2/2/1960: Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chuyện với cán bộ, công nhân Nhà máy cơ khí Hà Nội và biểu dương thành tích của Nhà máy.
Ngày này năm xưa 1/2: Chuyển đổi mô hình hoạt động của Tổng công ty Xăng dầu

Ngày này năm xưa 1/2: Chuyển đổi mô hình hoạt động của Tổng công ty Xăng dầu

Ngày này năm xưa 1/2/2010, Bộ Công Thương chuyển đổi mô hình hoạt động của Tổng công ty Xăng dầu, quy chế bảo vệ bí mật Nhà nước trong ngành thương mại.
Ngày này năm xưa 31/1: Sự kiện Brexit chính thức diễn ra

Ngày này năm xưa 31/1: Sự kiện Brexit chính thức diễn ra

Ngày này năm xưa 31/1: Sự kiện Brexit chính thức diễn ra; ban hành hướng dẫn về quản lý hoạt động thương mại biên giới với các nước có chung biên giới.
Ngày này năm xưa: Phê duyệt Quy hoạch tổng thể di dân, tái định cư Dự án thủy điện Lai Châu

Ngày này năm xưa: Phê duyệt Quy hoạch tổng thể di dân, tái định cư Dự án thủy điện Lai Châu

Ngày này năm xưa 30/1, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 193/QĐ-TTg về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể di dân, tái định cư Dự án thủy điện Lai Châu.
Ngày này năm xưa: Bộ Công Thương ban hành quyết định quy định cơ cấu tổ chức của Cục Xuất nhập khẩu

Ngày này năm xưa: Bộ Công Thương ban hành quyết định quy định cơ cấu tổ chức của Cục Xuất nhập khẩu

Ngày 29/1/2013, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 619/QĐ-BCT quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Cục Xuất nhập khẩu.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động