Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/09/2021 08:27

Kinh tế tư nhân: Động lực tăng trưởng kinh tế

06:00 | 21/02/2021
Đại dịch Covid-19 xảy ra, khu vực kinh tế tư nhân (KTTN) bị tác động rất mạnh, nhất là các doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa. Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ hiệu quả từ Nhà nước, chính những DN tư nhân này đã thể hiện được sự năng động để vượt qua khó khăn, góp phần quan trọng và là trụ đỡ cho nền kinh tế trước những ảnh hưởng từ đại dịch. Ông Phạm Ngọc Hưng - Phó Chủ tịch Hiệp hội DN TP. Hồ Chí Minh - đã trả lời phỏng vấn Báo Công Thương xung quanh vấn đề này.

Xin ông chia sẻ về sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân trong những năm gần đây và những đóng góp cho nền kinh tế từ khu vực DN này?

Những năm vừa qua, DN tư nhân của Việt Nam phát triển rất nhanh. Theo thống kê, hiện kinh tế tư nhân chiếm hơn 43% nền kinh tế của cả nước. Hơn 90% là các DN tư nhân nhỏ và vừa, đóng góp trên 40% GDP của cả nước, giải quyết hơn 80% việc làm cho lao động cả nước. Khu vực KTTN đạt mức tăng trưởng trung bình khoảng 3,5%/năm.

Kinh tế tư nhân: Động lực tăng trưởng kinh tế
Ông Phạm Ngọc Hưng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh

Trong đại dịch Covid-19 vừa qua, DN tư nhân bị tác động rất mạnh. Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hơn 80% các DN bị tác động, phần lớn là các DN tư nhân, đặc biệt là các DN trong lĩnh vực nhà hàng, kinh doanh khách sạn, ăn uống, giáo dục… Tuy nhiên, có thể thấy, nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước trong việc kiểm soát dịch bệnh và đưa ra những gói hỗ trợ về thuế, đất đai… thì chính những DN tư nhân đã thể hiện được tính năng động, sáng tạo, xoay chuyển hoạt động kinh doanh trong những tình thế khó khăn nhất. Nhiều DN tư nhân đã chung tay cùng Chính phủ chống dịch hiệu quả.

Trước những ảnh hưởng của đại dịch, khu vực KTTN đã có những xoay chuyển ứng phó hiệu quả như thế nào trong hoạt động sản xuất kinh doanh, thưa ông?

Các DN ngành dịch vụ là đối tượng ảnh hưởng nhất từ đại dịch. Nhiều cửa hàng, nhà hàng đã đóng cửa, trả mặt bằng nhưng những DN này sau khi trả các cửa hàng mặt tiền thì họ nhanh chóng tìm mặt bằng mới ở trong hẻm với chi phí thấp hơn và thực hiện marketing, bán hàng online... Nhìn chung, các DN chuyển đổi kinh doanh rất nhanh. Đến ngày hôm nay chúng ta thấy rằng, thói quen của người tiêu dùng thay đổi rất nhanh,hoạt động sản xuất, kinh doanh đưa hàng đến người tiêu dùng cũng thay đổi, và đây chính là minh chứng cho sự xoay chuyển nhanh của các DN tư nhân.

Kinh tế tư nhân: Động lực tăng trưởng kinh tế
Masan - một doanh nghiệp tư nhân Việt Nam đã vươn tầm thế giới khi M&A một nhà máy có trụ sở tại Canada

Bên cạnh đó, nhiều DN tư nhân cũng đã nhanh chóng tái cơ cấu sản xuất, đầu tư chuyển hướng sản xuất các ngành hàng đáp ứng nhu cầu tăng cao của xã hội trong bối cảnh dịch bệnh như thực phẩm, dược phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế...

Thậm chí, khi chuỗi cung ứng trên thế giới bị gián đoạn do ảnh hưởng dịch bệnh thì các DN tư nhân cũng nhanh chóng nắm bắt, chiếm lĩnh thị trường mới, nhất là các ngành công nghiệp hỗ trợ.

Bước vào giai đoạn phát triển mới, khu vực DN tư nhân cần có thêm những hỗ trợ như thế nào để phát huy hết tiềm năng thế mạnh của mình, thưa ông?

Nhìn chung, các DN tư nhân mong muốn Nhà nước tiếp tục có các gói hỗ trợ về vốn, tiếp cận tài chính, đất đai dễ dàng. Đặc biệt, DN tư nhân mong muốn có một nền kinh tế bình đẳng giữa các thành phần kinh tế, để DN nhà nước, DN có vốn đầu tư nước ngoài hay DN tư nhân bình đằng với nhau trong việc tiếp cận các nguồn lực phục vụ cho đầu tư phát triển.

Đến nay, một loạt luật như Luật DN, Luật Đầu tư, Luật Xây dựng... được sửa đổi và có hiệu lực thi hành đã cho thấy những chuyển biến tích cực trong việc tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho DN. Đơn giản hóa, rút ngắn thời gian xử lý các thủ tục hành chính thành lập DN, đăng ký kinh doanh, cấp phép, thuế, giải quyết tranh chấp… Tăng cường cơ chế đối thoại có hiệu quả giữa cơ quan quản lý nhà nước với DN nhằm nắm bắt và xử lý kịp thời các vướng mắc liên quan đến phát triển kinh tế tư nhân.

Bên cạnh đó, các DN tư nhân cũng cần hỗ trợ đổi mới, sáng tạo, hiện đại hóa công nghệ và phát triển nguồn nhân lực, nâng cao năng suất lao động. Khuyến khích hình thành, phát triển những tập đoàn kinh tế tư nhân lớn, tiềm lực mạnh, có khả năng cạnh tranh trong khu vực và quốc tế, từ đó đạt mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 có ít nhất 2 triệu DN với tỷ trọng đóng góp của khu vực KTTN vào GDP đạt 60% - 70%.

Xin cảm ơn ông!

Ngọc Thảo thực hiện