Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/09/2021 10:14

Ngành Tài chính ứng dụng chuyển đổi số và công nghệ thông tin

18:28 | 28/04/2021
Khả năng ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số với ngành Tài chính là nội dung buổi làm việc sáng 28/4/2021, tại trụ sở Bộ Tài chính giữa Bộ trưởng Hồ Đức Phớc và Tập đoàn FPT về khả năng ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số với ngành Tài chính.

Hiện nay, Bộ Tài chính xem ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số phục vụ công tác lãnh đạo, quản lí và điều hành những nhiệm vụ trọng yếu, đặc biệt là đối với các lĩnh vực ngân sách nhà nước (NSNN), thuế, hải quan, kho bạc nhà nước…và các lĩnh vực khác là nhiệm vụ trọng tâm và triển khai mạnh mẽ, là xương sống xuyên xuốt trong quá trình lãnh đạo, điều hành của ngành.

100% TTHC của Bộ Tài chính đã được cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Các dịch vụ công trực tuyến của Bộ Tài chính cung cấp ngày càng nhiều tiện ích, giúp giảm thời gian, chi phí, đem lại sự hài lòng cho các tổ chức và cá nhân, doanh nghiệp khi tham gia giao dịch với cơ quan tài chính.

Trước mắt, ngành Tài chính từng bước triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và trợ lý ảo trong một số hoạt động nghiệp vụ chủ chốt và hoạt động chỉ đạo điều hành của ngành Tài chính, như: trong hoạt động điều hành, xây dựng, hoạch định, đánh giá chính sách của Bộ Tài chính; quản lý rủi ro trong lĩnh vực thuế, hải quan, kiểm soát chi NSNN, thị trường chứng khoán,…Thiết bị di động, robot, dữ liệu mạng xã hội, … được kết nối, dữ liệu được thu thập, phân tích và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ người quản lý, “cung cấp chủ động” các dịch vụ tài chính công mới cho người dân, doanh nghiệp theo mô hình cá nhân hóa trên nhiều kênh và phương tiện giao tiếp.

Ngành Tài chính ứng dụng chuyển đổi số và công nghệ thông tin
Ngành Tài chính sẽ đẩy mạnh ứng dụng trợ lý ảo

Phấn đấu đến năm 2030 trí tuệ nhân tạo, trợ lý ảo trở thành phổ biến trong hoạt động điều hành, xây dựng, hoạch định, đánh giá chính sách của Bộ Tài chính và cung cấp dịch vụ tài chính số cho người dân, doanh nghiệp thông qua các kênh giao tiếp số được thực hiện bởi các ứng dụng trí tuệ nhân tạo,...

Chia sẻ kinh nghiệm hợp tác và vấn đề ứng dụng công nghệ thông tin của ngành Tài chính thời gian qua, Chủ tịch Tập đoàn FPT Trương Gia Bình cho rằng, trong chuyển đổi số của ngành Tài chính, dữ liệu quan trọng nhất chính là các giao dịch. Trong đó, dữ liệu về hợp đồng điện tử nếu làm sáng tỏ được sẽ đạt được sự minh bạch. Ngoài ra, thương mại điện tử hiện nay đang là lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng mạnh về quy mô và khối lượng giao dịch. Nếu cơ quan chức năng giám sát, quản lý được các hồ sơ giao dịch thì sẽ tăng tốc độ xử lý thông tin, tăng tính minh bạch và nguồn thu cho NSNN.

Cũng tại buổi làm việc, các chuyên gia của Tập đoàn FPT đã nêu ra một số đề xuất về chuyển đổi số trong ngành Tài chính như: Cung cấp dịch vụ cho người nộp thuế; đơn giản hóa thủ tục hành chính trong nghiệp vụ đăng ký thuế đối với người nộp thuế cá nhân; tăng thu, chống gian lận; triển khai hóa đơn điện tử để tăng thu, giảm gian lận thuế GTGT và thu nhập doanh nghiệp; hỗ trợ cơ quan hải quan xác định giá tính thuế; quản lý rủi ro; luân chuyển chứng từ thu ngân sách giữa các đơn vị liên quan; giám sát giao dịch chứng khoán; phòng chống tội phạm tài chính trên thị trường chứng khoán; xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về tài chính…

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, tới đây Bộ Tài chính sẽ xây dựng chiến lược phát triển công nghệ thông tin đến năm 2030. Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng có 6 vấn đề cần tiếp tục nghiên cứu, lựa chọn và triển khai theo đúng quy định của pháp luật trong thời gian tới gồm:

Thứ nhất, hoàn thiện cơ sở pháp lý về quản lý thuế đối với thương mại điện tử;

Thứ hai, triển khai hóa đơn điện tử; xây dựng dữ liệu hợp đồng điện tử, từ đó áp dụng trí tuệ nhân tạo phân tích hạn chế rủi ro, phát hiện gian lận trong nộp thuế, luân chuyển chứng từ qua trục kết nối liên thông.

Thứ ba, hỗ trợ cơ quan hải quan xác định giá tính thuế, phân tích, quản lý rủi ro trong hoàn thuế, thanh tra, kiểm tra…

Thứ tư, quản lý, giám sát giao dịch chứng khoán và phòng chống tội phạm trên thị trường chứng khoán.

Thứ năm, xây dựng cơ sở dữ liệu ngành Tài chính, kết nối liên thông qua công nghệ Blockchain.

Thứ sáu, liên thông dữ liệu số; sử dụng trí tuệ nhân tạo nhằm phân tích những rủi ro trong công tác kiểm soát chi NSNN.

Quang Lộc