Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 25/07/2021 19:54

Bộ Công Thương tăng hạng về chỉ số Vietnam ICT Index 2020

13:33 | 28/04/2021
Vị trí của Bộ Công Thương được cải thiện trong bảng xếp hạng chỉ số sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin Việt Nam (Vietnam ICT Index) năm 2020 của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.

Theo đó, về xếp hạng chung, chỉ số Vietnam ICT Index 2020, Bộ Công Thương xếp thứ 5/17 Bộ (không tính Bộ Quốc phòng và Bộ Công an) có dịch vụ công, cải thiện rõ rệt so với vị trí năm 2019 (thứ 10/17 Bộ) và năm 2018 (thứ 11/17 Bộ).

Về xếp hạng hạ tầng kỹ thuật, Bộ Công Thương xếp thứ 6/17, thứ 4/17 về hạ tầng nhân lực, thứ 8/17 về ứng dụng công nghệ thông tin.

Đây là báo cáo hàng năm do Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện thường niên từ năm 2005. Vietnam ICT Index là chỉ số chính thống đánh giá toàn diện mức độ ứng dụng công nghệ thông tin trên cả nước hàng năm, với các bộ chỉ số riêng cho khối Bộ, ngành và khối tỉnh, thành phố.

Bộ Công Thương tăng hạng về chỉ số Vietnam ICT Index 2020
Vị trí của Bộ Công Thương về ứng dụng công nghệ thông tin được cải thiện

Kết quả đánh giá, xếp hạng Vietnam ICT Index được coi là đánh giá uy tín, chất lượng và đầy đủ nhất trên cả nước, làm cơ sở để Bộ Thông tin và Truyền thông và chính quyền các địa phương đưa ra các quyết sách phù hợp, lựa chọn lĩnh vực ưu tiên đầu tư, thúc đẩy để phát triển ngành công nghệ thông tin và công nghiệp công nghệ thông tin trên cả nước.

Đặc biệt, năm 2020, chỉ số Viet Nam ICT Index tiếp tục áp dụng phương pháp chuẩn hóa theo Z-Score khi tính các chỉ số thành phần và sử dụng chuyên gia đánh giá độc lập về dịch vụ công trực tuyến nhằm đồng nhất với phương pháp tính của Báo cáo Chính phủ điện tử của Liên hợp quốc.

Ở nhóm 63 địa phương, 3 vị trí dẫn đầu tiếp tục thuộc về Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế và Quảng Ninh. Cần Thơ tăng 6 bậc để vươn lên vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng. Hai thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM cùng tăng 2 bậc, lần lượt xếp các vị trí thứ 5 và thứ 6 trong bảng xếp hạng của các tỉnh, thành phố. Lai Châu nằm ở vị trí cuối cùng trong bảng xếp hạng của nhóm tỉnh, thành phố.

Với bảng xếp hạng chỉ số ICT Index 2020 của 34 ngân hàng thương mại, 5 vị trí dẫn đầu lần lượt là Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam, Ngân hàng Tiên Phong, Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam, Ngân hàng Nam Á và Ngân hàng Việt Á.

Trong 13 tập đoàn, tổng công ty tham gia xếp hạng, dẫn đầu là Tập đoàn Điện lực Việt Nam, 4 vị trí tiếp theo thuộc về Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội, Tổng công ty Máy và thiết bị công nghiệp.

Quang Lộc