Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 15/05/2021 09:53

Ngành gỗ Bình Định: Quyết liệt nhiều giải pháp để phát triển bền vững

10:37 | 20/10/2018
Để phát triển bền vững, trong thời gian tới, ngành chế biến gỗ và lâm sản Bình Định sẽtăng cường mối liên kết giữa nhà sản xuất với nhà cung ứng nguyên phụ liệu, vật tư, dịch vụ... nhằm tận dụng được các thành phẩm của nhau. Đồng thời tăng cường các hình thức xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu.  
Ngành gỗ Bình Dương tìm giải pháp phát triển bền vững Ngành gỗ: Ba giải pháp tận dụng lợi thế từ CPTPP Áp lực cạnh tranh - động lực cho doanh nghiệp gỗ bứt phá Xuất khẩu sản phẩm gỗ: Cơ hội & rào cản

Chế biến gỗ chiếm 35% giá trị công nghiệp toàn tỉnh

Hiệp hội gỗ và lâm sản Bình Định- cho biết, với trên 120 doanh nghiệp chế biến gỗ, tổng công suất thiết kế đạt khoảng 345.000 m3 sản phẩm/năm, tổng vốn đầu tư khoảng 7.500 tỷ đồng, ngành chế biến gỗ của Bình Định đang có đóng góp không nhỏ cho nền kinh tế tỉnh. Cùng với Bình Dương, Đồng Nai và TP. Hồ Chí Minh, Bình Định được xem là một trong những trung tâm chế biến gỗ của cả nước.

Các thống kê của ngành Công Thương tỉnh này cho thấy, hiện giá trị sản xuất của ngành công nghiệp chế biến gỗ Bình Định đang chiếm 35% trong tổng giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 10%/năm; kim ngạch xuất khẩu chiếm 50% so toàn tỉnh, trong đó có khoảng 70 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu trực tiếp; giải quyết việc làm khoảng 25.000 lao động.

Trong 9 tháng đầu năm nay, dù phải đối mặt với không ít khó khăn song giá trị sản xuất công nghiệp của ngành chế biến gỗ, lâm sản Bình Định đạt 7.245 tỉ đồng, chiếm 16,52% tổng giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh. Trong đó, sản xuất đồ gỗ tinh chế đạt sản lượng 8,29 triệu sản phẩm, dăm gỗ đạt 1.241 ngàn tấn. Tổng kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ 9 tháng năm 2018 ước gần 279 triệu USD, chiếm tỉ trọng 47,4% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh; tăng 4,4% so với cùng kỳ năm 2017.

Về thị trường, sản phẩm đồ gỗ Bình Định đã xuất khẩu trực tiếp qua 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, phần lớn là châu Âu (chiếm 82%), châu Đại Dương (7,7%), châu Mỹ (5%), châu Á (5%) và châu Phi.

nganh go binh dinh quyet liet nhieu giai phap de phat trien ben vung
Liên kết giữa nhà sản xuất với nhà cung ứng nguyên liệu sẽ giúp doanh nghiệp gỗ phát triển bền vững

Vẫn còn nhiều rào cản

Dù vẫn có sự tăng trưởng ổn định, song theo đánh giá của Hiệp hội gỗ và lâm sản Bình Định, trong những năm gần đây, khi thị trường xuất khẩu gỗ của thế giới với những yêu cầu nghiêm ngặt về nguồn gốc nguyên liệu, những rào cản về kỹ thuật, thương mại bắt đầu xuất hiện thì hoạt động xuất khẩu sản phẩm gỗ của Bình Định đã gặp không ít khó khăn, trở thành thách thức lớn đối với các doanh nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu.

Những hạn chế của ngành gỗ Bình Định có thể kể tới như, chưa chủ động được vùng nguyên liệu, chủ yếu nhập khẩu trên 80% với giá cao, tiềm ẩn nhiều rủi ro về chất lượng và chứng nhận nguồn gốc. Các doanh nghiệp chủ yếu là vừa và nhỏ, tiềm lực tài chính hạn chế, vốn lưu động chủ yếu vay từ ngân hàng nên doanh nghiệp phải tìm mọi cách để có đơn hàng, dẫn đến bị các khách hàng chèn ép giá… Máy móc thiết bị chậm đổi mới, nhiều doanh nghiệp vẫn sử dụng công nghệ tốn nhiều lao động.

Bên cạnh đó, sản phẩm chủ yếu là đồ gỗ ngoài trời, giá trị không cao, phục vụ thị trường xuất khẩu. Những năm gần đây, khi kinh tế thế giới suy giảm, thị trường xuất khẩu gặp khó khăn đã ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp gỗ nên việc đầu tư mới, đầu tư mở rộng năng lực sản xuất chậm.

Đến năm 2020, kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ Bình Định phấn đấu đạt 475 triệu USD, đưa tổng kim ngạch xuất khẩu giai đoạn 2016-2020 nhóm hàng này đạt trên 2 tỷ USD, tốc độ tăng trường bình quân đạt 10%/năm.

Đẩy mạnh các giải pháp để phát triển bền vững

Để thúc đẩy ngành chế biến gỗ, lâm sản Bình Định phát triển bền vững, Hiệp hội gỗ và lâm sản Bình Định cho rằng, cơ quan quản lý cần chính sách khuyến khích đầu tư sản xuất sản phẩm gỗ nội thất nhằm đẩy mạnh việc chuyển đổi từ đồ gỗ ngoài trời sang đồ nội thất; Quy hoạch và tập trung đầu tư hoàn thiện hạ tầng các khu, cụm công nghiệp chuyên ngành chế biến gỗ để thu hút nhà đầu tư; hình thành chợ đầu mối nguyên liệu gỗ phục vụ chế biến tại Bình Định và các tỉnh trong khu vực.

Đối với doanh nghiệp chế biến đồ gỗ, để tạo sản phẩm có năng lực cạnh tranh đòi hỏi phải đổi mới để phù hợp với tình hình hiện tại. Các doanh nghiệp cần tập trung thực hiện đầu tư đổi mới công nghệ sản xuất nhằm tiết giảm chi phí, hạ giá thành sản xuất, nâng cao năng suất lao động hoặc đầu tư ứng dụng vật liệu mới vào sản suất để nâng cao năng lực cạnh tranh. Nâng cao chất lượng sản phẩm, sắp xếp dây chuyền sản xuất phù hợp, đảm bảo sản xuất theo dòng chảy, loại bỏ các công đoạn thừa, sản xuất liên tục, tạo áp lực cho công nhân tập trung làm việc.

Ngoài ra, ngành sẽ tăng cường mối liên kết giữa nhà sản xuất với nhà cung ứng nguyên phụ liệu, vật tư, dịch vụ... để tận dụng được các thành phẩm của nhau, hình thành chuỗi cung ứng hoàn chỉnh để cùng hỗ trợ và chia sẻ khó khăn trên cơ sở đảm bảo hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp với khách hàng, nhà cung cấp và các đối tác. Đồng thời tăng cường công tác xúc tiến thương mại xuất khẩu để thúc đẩy tăng trưởng thị phần đồ gỗ, nhất là tại thị trường Hoa Kỳ. Trước hết, hỗ trợ 10 doanh nghiệp tham gia Hội chợ Cassual Market Chicago Hoa Kỳ...

Minh Long