Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 23/06/2021 20:50

Ngành điện Thừa Thiên Huế đầu tư hơn 260 tỷ đồng nâng cấp hệ thống điện

16:09 | 25/05/2021
Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng từ dịch Covid-19, tuy nhiên với vai trò “Điện luôn đi trước một bước” trong việc làm “đòn bẩy” thúc đẩy sự hồi phục, mở rộng sản xuất cho các thành phần kinh tế. Thời gian qua, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế ưu tiên nguồn vốn hàng trăm tỷ đồng để đầu tư hạ tầng lưới điện phục vụ nhu cầu và mở rộng sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
Ngành điện Thừa Thiên Huế đầu tư hơn 260 tỷ đồng nâng cấp hệ thống điện
PC Thừa Thiên Huế ưu tiên các nguồn vốn tiếp tục đầu tư hệ thống lưới điện

Trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 này, tỉnh Thừa Thiên Huế ghi nhận 5 trường hợp dương tính với Sars-Cov-2 và các địa phương có ca nhiễm phải thực hiện giản cách, phong tỏa, cách ly tạm thời. Trước đó, trong năm 2020, cùng với sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 và thiên tai bão lũ thì hầu hết các ngành nghề, lĩnh vực kinh tế Thừa Thiên Huế cũng đã ảnh hưởng nặng nề. Đặc biệt, trong đó ngành dịch vụ du lịch thiệt hại nhiều nhất (lượng khách giảm 60%, doanh thu du lịch giảm 64%); vận tải (vận tải hành khách giảm trên 30%); xuất nhập khẩu (giảm 16%); hơn 10.000 lao động bị thất nghiệp... doanh thu thiệt hại ước khoảng 11.000 tỷ đồng. Riêng đối với ảnh hưởng của các đợt thiên tai, mưa bão trong năm 2020, giá trị thiệt hại ước tính trên 2.000 tỷ đồng, chiếm 3,5% GRDP của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thiệt hại của các ngành nghề kinh tế kéo theo các chỉ số sản xuất, kinh doanh của Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế (PC Thừa Thiên Huế) giảm theo. Cụ thể, sản lượng điện thương phẩm cả năm 2020 giảm 4% so với năm 2019, tỷ trọng một số các thành phần giảm sâu các trong thành phần của sản lượng điện thương phẩm. Cụ thể, tỷ trọng thành phần công nghiệp - xây giảm 50,2 triệu kWh, tương ứng 0,77% so với năm 2019, khối dịch vụ giảm 35,12 triệu kWh, tương ứng 4,71% so với năm 2019.

Trước ảnh hưởng nặng nền từ dịch Covid-19, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã đề ra một số giải pháp, biện pháp cấp bách nhằm phục hồi nền kinh tế địa phương, bao gồm tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị; xây dựng các quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn tới, hỗ trợ, đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm và đẩy mạnh phát triển công nghiệp, nông nghiệp và các lĩnh vực kinh tế khác.

Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương, với vai trò “Điện luôn đi trước một bước” trong việc làm “bàn đạp”, “đòn bẩy” thúc đẩy sự hồi phục, mở rộng sản xuất cho các thành phần kinh tế. Ngay từ đầu năm 2021, PC Thừa Thiên Huế đã ưu tiên các nguồn vốn hơn 188 tỷ đồng để đầu tư và hơn 78 tỷ đồng để cải tạo, sửa chữa lưới điện trên địa bàn quản lý.

Ngành điện Thừa Thiên Huế đầu tư hơn 260 tỷ đồng nâng cấp hệ thống điện
Vệ sinh trạm biến áp bằng hệ thống nước áp suất cao tại khu công nghiệp Phú Bài

Riêng trong qúy 2/2021, Công ty đã khởi công 35 công trình lưới điện với tổng mức đầu tư khoảng 108 tỷ đồng. Trong đó có hơn 23 tỷ đồng được dành để đầu tư cho 15 hạng mục dự án lưới điện phục vụ cung cấp điện đảm bảo sản xuất và 1 hạng mục phục vụ kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn, với tổng dung lượng các máy biến áp đầu tư xấp xỉ 12MVA. Dự kiến, các dự án sẽ triển khai thi công hoàn thành và đóng điện nghiệm thu, đưa vào vận hành vào cuối quý 3/2021.

Ông Nguyễn Đại Phúc – Phó Giám đốc PC Thừa Thiên Huế cho biết, việc triển khai, hoàn thành các công trình lưới điện thể hiện trách nhiệm, sự nỗ lực vượt khó của ngành điện để đồng hành cùng địa phương, qua đó giúp các doanh nghiệp sớm khôi phục và mở rộng sản xuất, góp phần cùng các cấp chính quyền địa phương thực hiện hoàn thành “nhiệm vụ kép” về phòng, chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế- xã hội sau các đợt bùng phát của đại dịch Covid-19, thiên tai, mưa bão.

“Thời gian tới, ngành điện cũng sẽ tích cực phối hợp triển khai đồng bộ hạ tầng lưới điện song song với quy hoạch của tỉnh Thừa Thiên Huế đối với các trạm biến áp cấp nguồn cho các Khu công nghiệp Phong Điền, Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, Khu công nghiệp Phú Bài, cụm phụ tải Chân Mây- Lăng Cô. Trong đó, Công ty sẽ đặc biệt lưu ý đến việc đầu tư đồng bộ hạ tầng lưới điện đồng hành cùng Dự án nhà máy điện khí tại KCN Chân Mây - Lăng Cô nhằm nâng cao tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Thừa Thiên Huế. Đồng thời, thể hiện trách nhiệm của ngành điện song hành với sự phát triển kinh tế- xã hội tỉnh nhà, đồng hành, chung tay cùng Thừa Thiên Huế trong việc hoàn thiện các tiêu chí để Huế sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương”, ông Phúc cho biêt thêm.

Nguyễn Tuấn