Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 25/10/2021 09:07

Ngành điện Quảng Bình: Tăng cường bảo vệ hành lang lưới điện

09:16 | 18/08/2021
Công ty Điện lực Quảng Bình cho biết, thời gian qua mặc dù đã tăng cường các biện pháp tuyên truyền về an toàn lưới điện nhưng vẫn còn nhiều vụ vi phạm do khoảng cách an toàn hành lang lưới điện chưa đúng quy định, dẫn đến sự cố gây mất điện.

Hiện đơn vị đang quản lý, vận hành lưới điện áp từ 110kV trở xuống với tổng chiều dài đường dây cao áp hơn 313km, trung áp 2.168km và 3468km hạ áp. Do chiều dài đường dây lớn nên công tác quản lý, vận hành đảm bảo an toàn hành lang lưới điện dọc theo đường dây gặp nhiều khó khăn. Các vi phạm hành lang an toàn lưới điện xảy ra thường do các trường hợp người dân thiếu kiến thức, dẫn đến sự chủ quan, như xây dựng công trình dưới đường dây điện, xe chở quá khổ, quá tải va quẹt đường dây, đốt rừng gần đường dây trung thế, thả diều vướng vào đường dây….

Ngành điện Quảng Bình: Tăng cường bảo vệ hành lang lưới điện
PC Quảng Bình thường xuyên tuyên truyền đảm bảo an toàn hành lang lưới điện cho người dân

Thống kê từ đầu năm 2021 đến nay có 19 vụ người dân chặt cây đổ vào đường dây, 8 vụ do xe chở keo tràm, xe múc đất của người dân va quẹt đường dây, 3 vụ các công trình xây dựng vi phạm hành lang làm gián đoạn cung cấp điện; 2 vụ người dân thả diều vướng váo đường dây 110kV; 5 vụ người dân thả diều vướng vào đường dây trung thế (35kV, 22kV)… gây sự cố về điện.

Trước thực trạng đó, PC Quảng Bình đã báo cáo UBND tỉnh, Sở Công Thương, chính quyền địa phương trên địa bàn về việc tăng cường công tác đảm bảo vận hành an toàn hành lang hệ thống điện.

UBND tỉnh Quảng Bình đã có văn bản chỉ đạo các Sở ban ngành, địa phương, UBND các huyện, thị xã, thành phố kiểm soát chặt chẽ việc trồng, khai thác rừng, xử lý thực bìa rừng đối với các khu vực trong và gần hành lang các tuyến đường dây điện cao thế đi qua; Tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc cấp phép cho tổ chức, cá nhân xây dựng mới hoặc cải tạo, nâng cấp các công trình trong hành lang đường dây, yêu cầu chủ đầu tư phải thỏa thuận với đơn vị quản lý vận hành lưới điện về các biện pháp bảo đảm an toàn cho đường dây và an toàn cho đường dây điện trong quá trình xây dựng mới hoặc cải tạo; Kiểm soát chặt chẽ việc cấp giấy quyền sử dụng đất, trong đó chú ý phần diện tích đất nằm trong hành lang lưới điện cao áp.

UBND tỉnh cũng giao cho Công an tỉnh chỉ đạo công an các địa phương phối hợp các lực lượng liên quan tổ chức kiểm tra thường xuyên để ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm quy định về trộm cắp vật tư, các thiết bị điện…xâm hại đến công trình lưới điện cao áp, điều tra và xử lý nghiêm, kịp thời các đối tượng có hành vi vi phạm gây ảnh hưởng đến quá trình vận hành của lưới điện cao thế.

Ngành điện Quảng Bình: Tăng cường bảo vệ hành lang lưới điện
Công nhân PC Quảng Bình hướng dẫn cho các hộ dân xây nhà gần đường dây lưới điện phải đảm bảo đúng khoảng cách theo quy định

Để đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục và ổn định cho khách hàng và người dân trong những các đợt nắng nóng và mùa mưa bão, PC Quảng Bình đã tổ chức, triển khai nhiều biện pháp tăng cường tuyên truyền, phổ biến Nghị định 14/2014/NĐ-CP về quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện; Nghị định 51/2020/NĐ-CP về Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 14/2014/NĐ-CP... Các tổ đội quản lý vận hành thực hiện treo biển cảnh báo, phát tờ rơi tuyên truyền cho người dân có lưới điện cao thế đi qua để không vi phạm an toàn hành lang lưới điện cao áp…

Ông Vũ Thanh Phong - Phó Giám đốc PC Quảng Bình cho biết, nhằm chủ động các tình huống sự cố có thể xảy ra, nhất là trước mùa mưa bão, PC Quảng Bình đã và đang chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp bảo đảm an toàn hệ thống lưới điện trên địa bàn như chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra hành lang đường dây, phát quang cây cối trong và ngoài hàng lang lưới điện có nguy cơ ngã đổ vào đường dây.

“Các đơn vị quản lý lưới điện tăng cường kiểm tra toàn bộ hệ thống lưới điện, nhất là tại các điểm xung yếu, các vị trí có nguy cơ mất an toàn, các thiết bị không bảo đảm tiêu chuẩn vận hành, từ đó kịp thời lập phương án và nhanh chóng thực hiện gia cố, xử lý, thay thế”, ông Phong cho biết thêm.

Nguyễn Tuấn