Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 22/09/2021 22:18

Ngành điện Quảng Bình: Khôi phục 100% phụ tải khu vực Cửa khẩu quốc tế Cha Lo

09:15 | 10/11/2020
Mưa lũ đã gây sạt lở núi nghiêm trọng, giao thông bị chia cắt, nhiều trạm biến áp, cột điện bị nghiêng, gãy…Tuy vậy, các phương án khắc phục lưới điện bị sự cố phụ thuộc thời gian sửa chữa đường và rất khó khăn. Sau nhiều ngày khẩn trương xử lý, khắc phục sự cố, đến nay toàn bộ phụ tải khu vực huyện Minh Hóa, cửa khẩu quốc tế Cha Lo đã được cấp điện trở lại.
Ngành điện Quảng Bình: Khôi phục 100% phụ tải khu vực Cửa khẩu quốc tế Cha Lo
Công nhân PC Quảng Bình khắc phục hệ thống lưới điện trong điều kiện hết sức khó khăn, sạt lở núi, giao thông chia cắt

Trong đợt mưa lũ vừa qua, huyện miền núi Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình là một trong những địa phương bị lũ lụt tàn phá nặng nề. Trong đó, tuyến đường giao thông huyết mạch Quốc lộ 12A đến cửa khẩu quốc tế Cha Lo bị sạt lở và đường dây cấp điện cho Cửa khẩu và các phụ tải lân cận bị hư hại.

Theo đó, đoạn cuối đường dây 22kV thuộc xuất tuyến 472, Trạm biến áp trung gian (TTG) 35/22kV- Quy Đạt cấp điện cho một số phụ tải, trong đó có Cửa khẩu quốc tế Cha Lo đi dọc taluy âm của tuyến đường giao thông bị thiệt hại nặng nề. Sạt lở núi đã làm hư hỏng TBA 100KVA-22/0,4kV Đồn Biên phòng Cha Lo; gãy 2 cột điện trung áp, nghiêng 5 cột khác, làm đứt dây dẫn và các phụ kiện xà, sứ đi kèm bị hỏng, cong vênh…Sự cố đã làm gián đoạn cấp điện cho một số phụ tải trên địa bàn xã Dân Hóa và toàn bộ khu vực trung tâm Cửa khẩu Cha Lo.

Do tuyến Quốc lộ 12A là tuyến đường “độc đạo” nối với khu vực bị hư hại, sạt lở nên việc triển khai phương án khắc phục lưới điện bị sự cố phụ thuộc thời gian sửa chữa đường. Trước tình hình đó, Công ty điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình) phải chờ các đơn vị quản lý đường bộ xử lý, khắc phục tạm đường giao thông mới có thể tập kết vật tư, thiết bị, phương tiện vào hiện trường.

Ông Hoàng Hiếu Trung – Giám đốc PC Quảng Bình cho biết, sau khi khảo sát thực tế hiện trường, bắt đầu từ ngày 20/10, Công ty đã cho tháo cung tại vị trí cột M527, xuất tuyến 472-TTG Quy Đạt để khôi phục cấp điện lại cho các phụ tải phía trước. Phần phụ tải còn lại phía sau vị trí cột M527 bao gồm Cửa khẩu quốc tế Cha Lo, Đồn Biên phòng Cha Lo và thôn Cha Lo, xã Dân Hóa (gồm 5 TBA và 104 khách hàng) tạm thời bị cô lập. “Trong thời gian theo dõi, chờ khôi phục thông đường Quốc lộ 12A, PC Quảng Bình chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật tư tại Điện lực Minh Hóa (thuộc PC Quảng Bình) để sớm khắc phục sự cố và nhanh chóng khôi phục cấp điện cho các khách hàng nằm đoạn cuối đường dây này”, ông Trung cho biết thêm.

Ngành điện Quảng Bình: Khôi phục 100% phụ tải khu vực Cửa khẩu quốc tế Cha Lo
Sẵn sàng thiết bị vật tư, nhân lực khắc phục sự cố lưới điện, khi tuyến Quốc lộ 12A cơ bản thông tuyến

Ngày 7/11, Quốc lộ 12A cơ bản đã được các đơn vị chức năng thông tuyến và cho phép các phương tiện đi lại. Tranh thủ thời gian, mặc dù thời tiết không được thuận lợi nhưng Điện lực Minh Hóa, PC Quảng Bình đã huy động toàn bộ cán bộ công nhân viên tập trung triển khai thi công kể cả ngày thứ Bảy và Chủ nhật để sớm cấp điện trở lại cho khách hàng. Sau gần nhiều ngày nỗ lực làm việc trong điều kiện hết sức khó khăn về địa hình và thời tiết, chiều ngày 9/11, toàn bộ phụ tải bị cô lập trong thời gian qua đã được cấp điện trở lại an toàn và ổn định.

Nguyễn Tuấn