Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 16/09/2021 23:16

Ngành điện Quảng Bình: Đảm bảo cấp điện mùa mưa bão

10:02 | 10/09/2021
Theo dự báo, mùa mưa lũ năm 2021 khu vực miền Trung có những diễn biến phức tạp và khó lường. Với tinh thần giảm thiểu thiệt hại nhỏ nhất do thiên tai gây ra, ngành điện Quảng Bình tập trung mọi nguồn lực, chủ động lên phương án đảm bảo cấp điện an toàn.

Tăng cường kiểm tra, củng cố độ tin cậy lưới điện

Thực hiện công tác phòng chống lụt bão (PCLB) trước mùa mưa bão, Công ty Điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình) đã lập phương án cụ thể yêu cầu Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế, các Điện lực khẩn trương tập trung nhân lực, vật tư…và tổng kiểm tra để gia cố thêm độ vững chắc của lưới điện. Do các đường dây 110kV chủ yếu đi qua các đồi núi nên công nhân chú trọng kiểm tra xử lý các vị trí cột hay bị xói lở đất khi mưa to. Các TBA-110kV kiểm tra độ chắc chắn thiết bị ngoài trời, khả năng thoát nước tại các mương, rãnh và nền trạm…

Ngành điện Quảng Bình: Đảm bảo cấp điện mùa mưa bão
Các điện lực trực thuộc thực hiện phát quang hành lang tuyến trước mùa mưa bão

Đối với lưới điện phân phối, các đơn vị gia cố lại hàng trăm vị trí móng cột xung yếu nằm trên các sườn đồi, điểm vượt sông và nơi nền đất yếu, thấp trũng có nguy cơ bị sạt lở, đổ cột khi có bão lụt. Tăng cường dây néo, móng néo; gia cố cung lèo, sửa chữa chống sét và hệ thống tiếp địa… trên các đường dây. Bên cạnh đó, các trạm biến áp phụ tải đều được kiểm tra, rà soát và khắc phục khiếm khuyết kịp thời.

Ông Vũ Thanh Phong - Phó Giám đốc PC Quảng Bình cho biết, một trong các nhiệm vụ cấp bách trong thời gian qua là kiểm tra, phát quang hành lang lưới điện được các đơn vị khẩn trương thực hiện. Bám sát địa bàn làm tốt công tác “dân vận”, các đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ xử lý các điểm vi phạm hành lang tuyến, đã giải toả được một số cây cao ngoài hành lang có nguy cơ đổ vào đường dây khi có gió bão.

Cùng với đó, công tác thí nghiệm định kỳ lưới điện năm 2021 đã được Công ty triển khai sớm từ quý 2, đến nay đã cơ bản hoàn thành khắc phục tồn tại sau thí nghiệm đảm bảo vận hành an toàn trong mùa mưa bão. Ngoài ra, còn dự phòng máy biến áp các loại và thiết bị thao tác, đóng cắt để sẵn sàng thay thế khi sự cố, hư hỏng do bão, lụt gây ra. “Phương án cấp điện, sa thải phụ tải khi có bão lụt trên các địa bàn và khôi phục lại phụ tải theo thứ tự ưu tiên đã được phòng Điều độ Công ty chuẩn bị sẵn sàng”, ông Phong cho biết thêm.

Chuẩn bị kỹ các phương án xử lý sau thiên tai

Theo PC Quảng Bình, để nâng cao khả năng cơ động phương tiện, lực lượng và vật tư thiết bị dự phòng, từ tháng 6/2021, Ban chỉ huy PCTT&TKCN Công ty thực hiện phương án diễn tập PCLB năm 2021 tại tất cả các đơn vị quản lý vận hành lưới điện. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, thực hiện đúng quy trình, đợt diễn tập đã đạt được các yêu cầu cơ bản đặt ra về khả năng triển khai và công tác chủ động ứng phó, khắc phục những thiệt hại do mưa bão gây ra trong thời gian nhanh nhất, sự chuẩn bị theo phương châm “4 tại chỗ”, rèn luyện kỹ năng phản ứng nhanh, tác phong chuyên nghiệp, thực hiện tốt văn hóa an toàn lao động trong việc thực hiện công việc trên lưới điện. Thông qua buổi diễn tập, đã cho thấy công tác phối hợp chặt chẽ giữa Ban chỉ huy PCTT&TKCN và các Đội xung kích, công tác huy động các nguồn lực trong việc khắc phục hậu quả do thiên tai. Ngoài ra, các Điện lực trực thuộc đã triển khai tổ chức diễn tập kiểm đếm thiệt hại, lập phương án xử lý thiệt hại sau thiên tai trên chương trình kiểm tra hiện trường.

Ngành điện Quảng Bình: Đảm bảo cấp điện mùa mưa bão
Tuyên truyền về an toàn điện cho người dân

Mục đích diễn tập nhằm nâng cao khả năng chỉ đạo, tổ chức thực hiện của các Tiểu Ban chỉ huy PCTT&TKCN cấp cơ sở, thực hiện tốt công tác tổng hợp thiệt hại và khắc phục thiệt hại trong thời gian ngắn nhất tại đơn vị. Công tác kiểm đếm được thực hiện theo quy định sẽ rèn luyện cho người lao động kỹ năng, tác phong chuyên nghiệp, thực hiện thành thạo ứng dụng công nghệ thông tin và đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật và kỹ thuật an toàn, tính kỷ luật, an toàn, chính xác và nhanh chóng trong từng công việc.

Bên cạnh đó, PC Quảng Bình tăng cường công tác tuyên truyền về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, không vi phạm an toàn hành lang lưới điện… đến với từng khách hàng, người dân. Vận động nhân dân tự kiểm tra, khắc phục các hư hỏng, tồn tại trên cáp hạ áp sau công tơ và mạng điện sinh hoạt trong nhà nhằm đảm bảo an toàn khi có mưa bão.

Ông Vũ Thanh Phong - Phó Giám đốc PC Quảng Bình cho biết, năm nay, công tác ứng phó với thiên tai diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Do đó, bên cạnh việc chuẩn bị sớm các phương án phòng chống lụt bão, PC Quảng Bình sẽ đảm bảo thực hiện tốt phương châm phòng, chống thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 là “4 tại chỗ + 5K + Vắc xin”.

“Với những kinh nghiệm PCLB trong nhiều năm qua, Công ty hy vọng có thể giảm thấp nhất thiệt hại về người và tài sản lưới điện khi có bão lụt xảy ra, khắc phục nhanh các sự cố để cấp điện an toàn phục vụ các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội; an ninh, quốc phòng và đời sống nhân dân địa phương”, ông Phong cho biết thêm.

PC Quảng Bình đang quản lý, vận hành lưới điện áp từ 110kV trở xuống với tổng chiều dài đường dây cao áp hơn 313km, trung áp 2.168km và 3.468km hạ áp.

Nguyễn Tuấn