Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/09/2020 10:23

Ngành điện Quảng Bình: Chủ động ứng phó trước mùa mưa bão 2020

16:29 | 12/08/2020
Quảng Bình là địa phương hàng năm chịu nhiều ảnh hưởng của bão lũ, gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế - xã hội, trong đó có hệ thống điện. Để đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục trước mùa mưa bão 2020, Công ty Điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình) chủ động triển khai các phương án phòng chống thiên tai như củng cố nguồn, lưới điện theo phương thức vận hành được duyệt.
nganh dien quang binh chu dong ung pho truoc mua mua bao 2020
PC Quảng Bình gia cố lưới điện trước mùa mưa bão 2020

Theo PC Quảng Bình, thực hiện công tác phòng chống lụt bão (PCLB) trước mùa mưa bão 2020, công ty đã lập phương án cụ thể yêu cầu Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế (QLVHLĐCT), các điện lực khẩn trương tập trung nhân lực, vật tư… và tổng kiểm tra để gia cố thêm độ vững chắc của lưới điện, triển khai các biện pháp ứng phó hiệu quả nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Thời gian qua, các đơn vị thuộc Đội QLVHLĐCT gia cố lại hàng trăm vị trí móng cột xung yếu nằm trên các sườn đồi, kiểm tra thiết bị ngoài trời, khả năng thoát nước tại các mương, rãnh và nền trạm; các điện lực huyện Quảng Trạch, Bố Trạch, Lệ Thủy, Quảng Ninh gia cố nhiều móng cột tại các điểm vượt sông và nơi nền đất yếu, thấp trũng có nguy cơ bị sạt lở, đổ cột khi có bão lũ. Ngoài ra, PC Quảng Bình tăng cường dây néo, móng néo, gia cố cung lèo, sửa chữa chống sét và hệ thống tiếp địa… trên các đường dây, các trạm biến áp phụ tải đều được kiểm tra, rà soát và khắc phục khiếm khuyết kịp thời.

Bên cạnh đó, nhằm chủ động trong công tác ứng phó với thiên tai, PC Quảng Bình đã tổ chức thực hiện phương án diễn tập PCTT-TKCN năm 2020. Qua đợt diễn tập, các đơn vị căn cứ vào đặc điểm và tình hình quản lý vận hành lưới điện trên địa bàn để triển khai phương án phòng chống bão lũ sát với tình hình thực tế, với phương châm 4 tại chổ.

Ông Hoàn Hiếu Trung – Phó Giám đốc PC Quảng Bình - cho biết, một trong các nhiệm vụ cấp bách trong thời gian qua của đơn vị là kiểm tra, phát quang hành lang lưới điện. Để làm tốt công tác này phải bám sát địa bàn, làm tốt công tác “dân vận”, các đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ xử lý các điểm vi phạm hành lang tuyến, giải toả được một số cây cao ngoài hành lang có nguy cơ đổ vào đường dây khi có gió bão. “Đến nay các điểm vi phạm phức tạp về hành lang lưới điện ở khu vực Nông trường Việt Trung (huyện Bố Trạch); xã Trường Sơn, Trường Xuân (huyện Quảng Ninh); xã Kim Thủy, Ngân Thủy, Lâm Thủy (huyện Lệ Thủy); xã Hương Hóa, Kim Hóa (huyện Tuyên Hóa); xã Thượng Hoá, Dân Hóa, Trọng Hóa (huyện Minh Hóa)…cơ bản đã được giải tỏa trước mùa mưa bão”, ông Trung cho biết thêm.

Ngoài ra, PC Quảng Bình cũng đã dự phòng máy biến áp các loại và thiết bị thao tác, đóng cắt để sẵn sàng thay thế khi sự cố, hư hỏng do bão, lụt gây ra. Phương án cấp điện, sa thải phụ tải khi có bão lụt trên các địa bàn và khôi phục lại phụ tải theo thứ tự ưu tiên đã được phòng điều độ công ty chuẩn bị sẵn sàng.

Các điện lực phối hợp với chính quyền địa phương, thông qua đài truyền thanh các xã vận động nhân dân tự kiểm tra, khắc phục các hư hỏng, tồn tại trên cáp hạ áp sau công tơ và mạng điện sinh hoạt trong nhà nhằm đảm bảo an toàn khi mưa gió. Các tổ quản lý khu vực tích cực vận động từng nhà tự tỉa cành đề phòng cây đổ hoặc va chạm vào dây điện gây cháy hỏng đồ dùng điện và đề phòng tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra khi có mưa bão.

Nguyễn Tuấn