Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 10/07/2020 16:36

Ngành điện làm theo lời Bác

18:00 | 28/08/2019
Năm 1954, trong lần đến thăm Nhà máy Đèn Bờ Hồ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn phải giữ gìn và làm nơi này phát triển hơn nữa. 65 năm qua, các thế hệ cán bộ, công nhân viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã và đang hiện thực hóa lời dạy của Người.
nganh dien lam theo loi bac
Lưới điện được đầu tư đồng bộ

Tại Nhà máy Đèn Bờ Hồ năm ấy, Người đã nói: "Nhà máy này bây giờ là của nhân dân, của Chính phủ, của các cô, các chú. Các cô, các chú là chủ thì phải gìn giữ nhà máy làm cho nó phát triển hơn nữa". Những lời căn dặn của Người đã trở thành kim chỉ nam cho mọi hoạt động của EVN từ đó đến nay.

Theo báo cáo của Đảng ủy EVN, trong những năm qua, Ban Thường vụ Đảng ủy tập đoàn đã luôn bám sát các Nghị quyết của Đảng, Chính phủ về phát triển kinh tế cũng như các nghị quyết, chỉ thị về học tập làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để xây dựng chiến lược, kế hoạch hành động. Đồng thời, chỉ đạo các tổ chức Đảng cơ sở trực thuộc triển khai sâu rộng trong thực tiễn, gắn liền với hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ khách hàng, xứng đáng với vai trò là một trong những ngành kinh tế trọng điểm, trụ cột an ninh năng lượng quốc gia.

Trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, tập đoàn và các đơn vị trực thuộc cụ thể hóa bằng các chỉ thị, nghị quyết, chương trình hành động và thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; các phong trào thi đua lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất, kinh doanh; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và thông qua phong trào đền ơn đáp nghĩa, các hoạt động vì cuộc sống cộng đồng. Thành tựu nổi bật nhất của EVN là đã xây dựng được hệ thống điện cả nguồn và lưới vững chắc, đồng bộ, hiện đại; bảo đảm cung cấp điện cho phát triển kinh tế - xã hội cả nước với mức tăng trưởng trên 10%/năm, góp phần quan trọng vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong bối cảnh hội nhập toàn cầu.

Ông Võ Quang Lâm - Phó Tổng giám đốc EVN - cho biết, hết năm 2018, hệ thống điện Việt Nam đạt tổng công suất nguồn hơn 48.000MW, đứng thứ 2 khu vực ASEAN. Trong đó, các nguồn điện do EVN và các tổng công ty phát điện trực thuộc quản lý chiếm tỷ trọng 58%; hệ thống lưới điện truyền tải hiện gồm 7.800km đường dây 500kV, 17.000km đường dây 220kV, 19.500km đường dây 110kV và trên 150.000MVA công suất các máy biến áp từ 110 - 500kV, đứng đầu khu vực ASEAN. EVN đã thực hiện tốt các chỉ số về tổn thất điện năng, tiếp cận điện năng; dịch vụ khách hàng…

Đặc biệt, EVN cũng đã hoàn thành xuất sắc chương trình điện khí hóa nông thôn, cấp điện cho hộ dân miền núi, vùng dân tộc và hải đảo. Nếu như năm 1975, Việt Nam mới chỉ có 25% huyện, 15% xã và 2,5% số hộ dân nông thôn có điện thì đến hết năm 2018, 100% huyện, 100% xã và 99,05% hộ dân nông thôn có điện; cấp điện cho 11/12 huyện đảo trên cả nước. Điều này đã góp phần quan trọng thực hiện thành công các chương trình của Đảng và nhà nước như: Xóa đói giảm nghèo; an sinh xã hội, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, song song các hoạt động sản xuất, kinh doanh, EVN cũng luôn thực hiện trách nhiệm của mình với cộng đồng và xã hội. Từ năm 1995 đến nay, tập đoàn và các đơn vị trực thuộc đã đóng góp hàng nghìn tỷ đồng vào các Quỹ tấm lòng vàng, xóa đói giảm nghèo, Quỹ trẻ em nghèo vượt khó, chung tay cùng cả nước khắc phục hậu quả thiên tai bão lũ; phụng dưỡng suốt đời gần 300 Mẹ Việt Nam Anh hùng. EVN hoàn thành các chương trình hỗ trợ 3 huyện nghèo của tỉnh Lai Châu với tổng số tiền gần 575 tỷ đồng.

Mặc dù còn nhiều khó khăn thách thức, song tin rằng, với tinh thần kiên định, thấm nhuần lời dạy của Bác, EVN sẽ không ngừng cố gắng, đoàn kết, vươn lên để phát triển bền vững; hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng, Chính phủ và nhân dân giao phó; quyết tâm thực hiện trọn vẹn lời dạy của Bác Hồ vĩ đại và kính yêu.

Vũ Sơn