Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 07/06/2020 16:04

Ngành dệt may TP. Hồ Chí Minh đã hết dư địa tăng trưởng?

09:52 | 09/11/2018
Dù chỉ số sản xuất của ngành dệt may liên tục tăng trong vòng 10 tháng qua, nhưng có ý kiến cho rằng ngành dệt may của TP. Hồ Chí Minh đã hết dư địa tăng trưởng bởi lao động của thành phố không còn nhiều và giá thuê đất lại quá cao…

Theo Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, chỉ số sản xuất 10 tháng của ngành dệt may thành phố tăng 12,04% (cùng kỳ tăng 7,77%), trong đó, ngành sản xuất trang phục tăng 11,54% (cùng kỳ tăng 4,75%), dệt tăng 12,29% (cùng kỳ tăng 10,8%).

Ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch Hội Dệt may thêu đan TP. Hồ Chí Minh - cho biết, các doanh nghiệp may thành phố đang trong giai đoạn gấp rút để hoàn thành những đơn hàng đã ký kết của năm 2018 cho khách hàng. Đối với các đơn hàng mới, hiện nhiều doanh nghiệp trong ngành đã đàm phán, ký kết xong hợp đồng cho những tháng đầu tiên của năm 2019.

nganh det may tp ho chi minh da het du dia tang truong
Nhiều doanh nghiệp may tại TP. Hồ Chí Minh đang có xu hướng dịch chuyển nhà máy về các tỉnh khác

Mặc dù ngành dệt may thành phố tiếp tục tăng trưởng nhưng ông Nguyễn Bình An, Tổng thư ký Hiệp hội Bông sợi Việt Nam chỉ ra rằng, TP. Hồ Chí Minh không còn nhiều dư địa để phát triển dệt may, bởi đây là ngành cần nhiều lao động nhưng thành phố không còn nhiều lao động để cung cấp.

Mặt khác, chi phí mặt bằng tại thành phố đang ở mức rất cao. Cụ thể, giá thuê đất tại các khu chế xuất - khu công nghiệp có giá từ 80USD - 100USD/m2. Còn với mặt bằng trong khu dân cư, giá cao hơn rất nhiều.

Hiện tại, nhiều doanh nghiệp dệt may thành phố đã bắt đầu dịch chuyển nhà máy dệt may sang khu vực miền Trung và miền Bắc do các khu vực này có lợi thế về giá thuê đất thấp hơn 1/2 hoặc 1/3 so với giá thuê mặt bằng tại TP. Hồ Chí Minh, và nguồn lao động dồi dào, chi phí lao động cũng thấp hơn nhiều.

Ngoài các nguyên nhân kể trên, trong ngành dệt may - nguyên phụ liệu dệt may thiếu nhất là vải. Tuy nhiên Việt Nam lại chưa chủ động được nguồn vải sản xuất mà phần lớn phải nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc. Trong khi đó ở TP. Hồ Chí Minh việc tìm được quỹ đất để đầu tư nhà máy sản xuất nguyên liệu dệt may nói chung và vải nói riêng lại rất khó khăn.

Từ những phân tích trên, đại diện Sở Công Thương cho rằng, dư địa cho phát triển những doanh nghiệp thuần gia công dệt may tại thành phố đang dần thu hẹp. Thay vào đó, thành phố cần nâng cao chuỗi giá trị ngành may theo hướng tập trung hỗ trợ doanh nghiệp phát triển ở công đoạn thiết kế, dịch vụ logistics và thương hiệu.

Để tiếp sức cho ngành dệt may, hiện Sở Công Thương đang tham mưu cho UBND thành phố triển khai Đề án thành lập Trung tâm thời trang thành phố. Gần đây nhất, vào ngày 10/10/2018, Sở Công Thương đã làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận 9 và Công ty CP phát triển Thời trang thành phố về vị trí các khu đất để xây dựng trung tâm này. Tại buổi làm việc, Công ty CP phát triển thời trang thành phố đề xuất chọn vị trí khu đất của Trung đoàn Gia Định (28ha) để thành lập Trung tâm thiết kế thời trang. Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường đang tổng hợp các ý kiến để tham mưu báo cáo UBND thành phố xem xét, quyết định trong thời gian tới.

Thùy Dương