Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 03/12/2020 05:19

Ngành Công Thương Trà Vinh: Tăng dự trữ 207 tỷ đồng hàng hóa thiết yếu ứng phó với đại dịch

17:42 | 07/04/2020
Trước tình hình diễn biến mới của bệnh dịch Covid-19, bên cạnh các giải pháp phòng chống dịch, ngành Công Thương Trà Vinh đã chủ động xây dựng kế hoạch, tăng dự trữ hàng hóa thiết yếu, đảm bảo đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong mùa dịch.    

Sở Công Thương Trà Vinh cho biết, thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, UBND tỉnh Trà Vinh, nhằm đảm bảo nguồn cung các mặt hàng thiết yếu, bình ổn thị trường để ứng phó với diễn biến mới của dịch bệnh Covid19. Sở đã chủ động xây dựng xây dựng Kế hoạch dự trữ hàng hóa trên địa bàn tỉnh gồm các mặt hàng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, nước sát trùng, khẩu trang vải kháng khuẩn... Đồng thời, đề nghị các địa phương, doanh nghiệp (DN), nhà phân phối có kế hoạch ứng phó với diễn biến thị trường, khi người dân trên địa bàn Trà Vinh có xu hướng mua hàng tích trữ.

nganh cong thuong tra vinh tang du tru 207 ty dong hang hoa thiet yeu ung pho voi dai dich

Các siêu thị, của hàng tiện lợi tại Trà Vinh đã tăng dự trữ 270 tỷ đồnghàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong mùa dịch

Cụ thể, Sở Công Thương đã yêu cầu 5 siêu thị Co.opmart, chuỗi 15 cửa hàng bách hóa xanh, 10 của hàng Vinmart + và 116 chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh tham gia dự trữ, cung ứng các mặt hàng thiết yếu, bình ổn thị trường với các mặt hàng thiết yếu như: lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, khẩu trang vải kháng khuẩn và nước sát trùng… với tổng số tiền dự trữ hàng hóa khoảng 207 tỷ đồng, phục vụ nhu cầu tiêu dùng tăng cao của người dân trong mùa dịch bệnh Covid-19. Ngoài ra, còn có 10 DN kinh doanh phân phối xăng dầu, LPG trên địa bàn Tra Vinh cũng tham gia bình ổn.

Đặc biệt, để ứng phó dịch Covid-19 trong giai đoạn mới hiện nay, Sở Công Thương Trà Vinh đã xây dựng 5 phương án dự trữ và cung ứng nhu yếu phẩm cho người dân tại các khu vực cách ly theo từng cấp độ của dịch bệnh, với tổng số tiền dự trữ hàng hóa gần 26,3 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Lưu Văn Nhạnh - Phó Giám đốc Sở Công Thương Trà Vinh - cho biết, các hệ thống siêu thị, của hàng tiện lợi, DN tham gia bình ổn thị trường, đã tăng cường dự trữ tăng từ 30-50% so với những ngày thường và cam kết đủ hàng hóa cung ứng cho người dân trên địa bàn tỉnh trước mọi tình huống của dịch bệnh Covid-19. Nếu thị trường có xảy ra đột biến về nguồn cung, các đơn vị sẽ điều hàng hóa từ các kho dự trữ từ Cần Thơ, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương về Trà Vinh trong vòng 2 đến 4 giờ.

Đại diện các siêu thị Co.opmart, của hàng tiện lợi Bách hóa Xanh, Vinmart+ và các nhà phân phối đều khẳng định, lượng hàng dự trữ tăng từ 30 - 50% so với ngày thường và sẵn sàng cung ứng đủ các mặt hàng thiết yếu từ hệ thống của mình cho người dân với giá không tăng.

nganh cong thuong tra vinh tang du tru 207 ty dong hang hoa thiet yeu ung pho voi dai dich

Khách hàng được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào siêu thị mua sắm

Theo đánh giá của Sở Công Thương, đến thời điểm này lượng hàng hóa thiết yếu trong các siêu thị, của hàng tiện lợi và các chợ truyền thống phong phú, đang dạng giá cả ổn định, đảm bảo cung ứng kịp thời cho người dân. Các siêu thị, cửa hàng tiện ích, DN tham gia bán hàng bình ổn trên địa bàn vẫn mở cửa bán các mặt hàng thiết yếu bình thường trong suốt thời gian cách ly xã hội theo chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ. Do đó không có hiện tượng người dân hoang mang, mua tích trữ nhiều hàng hóa, nhu yếu phẩm.

Đáng chú ý, Sở Công Thương cũng đã xây dựng phương án tiêu thụ đối với các loại nông sản đang chuẩn bị thu hoạch như dưa hấu, thanh long, hành tím, lạc, dừa, chuối… trong thời điểm diễn ra dịch Covid 19. Trong đó tích cực phối hợp với các siêu thị, của hàng tiện lợi để đưa những mặt hàng này vào tiêu thụ, nhằm giải quyết đầu ra cho nông sản.

Sở Công Thương Trà Vinh khuyến cáo người dân không nên quá lo lắng, chỉ mua hàng hóa thiết yếu hằng ngày với lượng hàng đủ dùng để, không nên mua hàng dự trữ nhiều, trách tụ tập đông người, đặt hàng trực tuyến (online) hay gọi điện thoại… chung tay phòng chống dịch, bảo đảm sức khỏe cho mình và cộng đồng.

Thời gia tới, Sở Công Thương tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường, cung cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu, để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó kịp thời. Đồng thời, Sở đẩy mạnh phối hợp với Cục Quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi găm hàng, đầu cơ tích trữ, tăng giá.

Minh Khuê